Chuyện chưa kể về nhà thờ Đức Bà Paris: Có những ngọn tháp mãi mãi không thành hình

Gohan |

Đối với một công trình đồ sộ và lâu đời như nhà thờ Đức Bà Paris, chắc chắn nó sẽ mang trong mình những câu chuyện bí mật thú vị. Và dưới đây sẽ là một vài trong số đó.

Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những nhà thờ nổi tiếng và cổ xưa nhất thế giới. Nhưng ẩn trong số các chi tiết của kiến ​​trúc hơn 850 năm tuổi của nó là vô số bí mật, câu chuyện ít người biết tới. Dưới đây chỉ là năm trong những chi tiết rất chi tiết rất nhỏ như thế.

Ngọn tháp

Ban đầu, các tòa tháp của nhà thờ Đức Bà được thiết kế với phần ngọn tháp nhọn và cao ở phía trên. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà chúng không bao giờ được xây dựng và mãi về sau ngọn nguồn của điều này vẫn là một bí ẩn của công trình kiến trúc này.

Chuyện chưa kể về nhà thờ Đức Bà Paris: Có những ngọn tháp mãi mãi không thành hình - Ảnh 1.

Tất nhiên, tiền không phải là một vấn đề, đối với một công trình mang tính biểu tượng như vậy, người ta sẽ không tiếc tiền vào những chi tiết nhỏ để chúng có thể hoàn hảo nhất. Hơn thế nữa, việc xây dựng nhà thờ vẫn tiếp tục sau khi các tòa tháp được dựng lên.

Một số người cho rằng, có lẽ người ta đã nghĩ tòa nhà đủ cao; ngay cả khi không có phần ngọn tháp ở phía trên, nó vẫn cao vượt trội so với những ngôi nhà chật kín phía trước.

Sorbonne

Những tu viện lớn từng tồn tại ở phía bên trái của mặt trước nhà thờ Đức Bà, nơi này hiện có nhà ở, nhưng chúng đã từng bị hỏa hoạn phá hủy vào thế kỷ 17. Chính trong các tu viện này, Đại học Paris đã ra đời.

Chuyện chưa kể về nhà thờ Đức Bà Paris: Có những ngọn tháp mãi mãi không thành hình - Ảnh 2.

Người ta cho rằng, một ngôi trường đã được sinh ra từ khá sớm, trước cả nhà thờ La Mã của St. Stephen, được xây dựng vào khoảng năm 1100.

Không ai chắc chắn về thời gian chính xác, tuy nhiên chỉ đến năm 1253, người ta mới có tài liệu chính xác. Robert de Sorbon, giám mục của Paris lúc đó đã chính thức thành lập trường và người ta lấy tên trường là Sorbonne cũng để vinh danh ông.

Cổng St. Anne

Cánh cổng phía bên phải của nhà thờ là một ví dụ về công cuộc "tái chế" thời trung cổ; bạn có thể nói vậy bởi vì nó không phải là một cánh cổng gothic thực sự. Phần cần chú ý chính là mái vòm tròn của cánh cửa, phía trên đầu của Đức Trinh Nữ Maria.

Đó là cổng chính của nhà thờ La Mã cũ, bị phá hủy để nhường chỗ cho nhà thờ Đức Bà, nhưng nó đã được "tái chế" bằng cách đặt nó thành một kiến ​​trúc gothic.

Chuyện chưa kể về nhà thờ Đức Bà Paris: Có những ngọn tháp mãi mãi không thành hình - Ảnh 3.

Câu chuyện về Theophilus

Có một số chi tiết về Theophilus được nhắc tới liên quan tới nhà thờ Đức Bà. Đó là một câu chuyện thần kỳ về huyền thoại của Faust thời trung cổ.

Đó là một thanh niên trẻ tuổi đã chấp nhận bán linh hồn của mình cho quỷ dữ để có thể lấp đầy hết những tham vọng của mình. Tuy nhiên, về sau này, anh ta đã hối hận về quyết định đó của mình và cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria để xin tha thứ.

Chuyện chưa kể về nhà thờ Đức Bà Paris: Có những ngọn tháp mãi mãi không thành hình - Ảnh 4.

Phía Bắc của nhà thờ Đức Bà đối diện với 1 tu viện có những khẩu pháo lớn bên trong, điều này tượng trưng cho thông điệp con người nên "kìm hãm tham vọng" và phải biết hài lòng với vị trí của mình.

Thánh Thomas

Vào thế kỷ 19, những người làm việc phục chế trong các nhà thờ và tu viện thời trung cổ rất thích để lại một cái gì đó của mình theo thời gian như một cách khẳng định bản thân. Viollet-le-Duc, người chịu trách nhiệm cải tạo nhà thờ Đức Bà, cũng không khác xu hướng đó nhiều lắm.

Chuyện chưa kể về nhà thờ Đức Bà Paris: Có những ngọn tháp mãi mãi không thành hình - Ảnh 5.

Ngọn tháp chính của nhà thờ Đức Bà chính là một trong những tác phẩm của Viollet-le-Duc. Theo đó, bạn sẽ thấy bốn nhóm tượng đồng được bố trí xung quanh ngọn tháp này. Mỗi nhóm sẽ là tượng của ba người đàn ông. Sau hàng trăm năm tồn tại, các bức tượng đồng hiện đang có màu xanh do oxy hóa tuy nhiên, nó lại đem đến nét đẹp độc đáo cho chi tiết kiến trúc này.

Thực tế, đây là tượng của 12 vị tông đồ. Đặc biệt, vị tông đồ hàng đầu ở phía nam của đỉnh mái vòm là Thánh Thomas, đây là vị thánh bảo trợ của các kiến ​​trúc sư.

Nguồn: Cntraveler

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại