Chuyến bay gây "cay cú" nhất hành tinh: Bay một lèo 8 tiếng không nghỉ, hạ cánh cách điểm xuất phát... chưa đầy 140 cây số

J.D |

Dành cho những ai chưa biết thì khoảng cách này còn chưa đủ để tới được Hạ Long nếu xuất phát từ Hà Nội. Vậy mà mất 8 tiếng đấy...

Khi máy bay thương mại ra đời, đó là một cột mốc cách mạng dành cho ngành giao thông trên thế giới. Nhờ có máy bay, thời gian di chuyển giữa những địa điểm bình thường phải mất cả tháng trời rút lại chỉ còn được tính bằng giờ. Để so sánh đơn giản, thời gian đi tàu từ Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh bằng tàu hỏa là gần 3 ngày, trong khi ngồi máy bay thì mất khoảng 2h thôi.

Nhưng trải nghiệm bay thì không phải lúc nào cũng êm đẹp. Bỏ qua những vụ tai nạn hiếm hoi, thì việc bị delay, trễ chuyến, rồi thì hành khách đi cùng cư xử không đẹp... tất cả đều có thể gây cảm giác ức chế cho người sử dụng máy bay.

Nếu bạn cũng từng bị như vậy, tôi hoàn toàn thông cảm. Có điều cảm giác ức chế của bạn sẽ chẳng bao giờ so sánh được với những hành khách trong câu chuyện mới xảy ra tại Đức vào ngày 9/12 vừa qua.

Chuyện xảy ra được tóm tắt như sau: Hành khách trên chuyến bay của hãng Lufthansa, khởi hành từ Frankfurt (Đức) đến New York (Hoa Kỳ). Máy bay cất cánh, bay 8 giờ không nghỉ, để rồi hạ cánh tại Cologne cách điểm xuất phát khoảng... 85 dặm (hơn 136km).

Dành cho những ai chưa biết, 136km thì còn chưa bằng khoảng cách từ Hà Nội đi Hạ Long tắm biển đâu. Vậy mà bay mất 8 tiếng đấy, hỏi có tức không cơ chứ?

Chuyện gì đã xảy ra?

Chuyến bay mang số hiệu LH404 từ Frankfurt khi ấy vận hành rất bình thường. Chiếc Airbus A340-600 khởi hành từ 5h53 phút chiều theo giờ địa phương, bay tổng cộng 4 tiếng đồng hồ thì đột nhiên phát hiện hệ thống thủy lực của máy bay gặp sự cố. Vậy là sau một phút đắn đo, viên phi công quyết định quay đầu ngay, rồi hạ cánh tại Cologne vào lúc 1h53 phút sáng.

Theo phát ngôn viên của hãng Lufthansa, máy bay khi đó đã chạm đến Đại Tây Dương khu vực gần Ireland. Người này cho biết việc quay đầu không phải vì đó là tình huống khẩn cấp, mà chỉ là "biện pháp phòng ngừa" xuất phát từ lo ngại các thiết bị trên máy bay sẽ hỏng nặng hơn khi hạ cánh xuống New York.

Chuyến bay gây cay cú nhất hành tinh: Bay một lèo 8 tiếng không nghỉ, hạ cánh cách điểm xuất phát... chưa đầy 140 cây số - Ảnh 1.

Chặng bay gây ức chế thực sự

Nhưng cục tức của khách hàng còn chưa nuốt trôi đâu! Theo nguyên tắc, máy bay sẽ phải trở về sân bay Frankfurt. Nhưng vì sân bay này đã đóng cửa, họ buộc phải hạ cánh tại Cologne, rồi đưa hành khách vượt qua hơn 130km nữa bằng xe bus để trở lại nơi họ xuất phát.

"Nhiều hành khách book lại vé, nhưng một số chọn địa điểm hạ cánh khác đi, không còn là New York nữa."

Cũng theo người phát ngôn, máy bay đã hạ cánh an toàn và không gặp vấn đề gì tại Cologne, ngoại trừ các lo ngại về hệ thống thủy lực mà thôi.

Đây cũng không phải lần đầu tiên máy bay buộc phải quay về sau hàng giờ di chuyển. Hồi tháng 11/2019, hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không KLM (Hà Lan) cũng phải trở lại nơi xuất phát sau 11h bay, bởi sự cố núi lửa phun trào tại Mexico.

Tham khảo: Business Insider

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại