Chuột “công binh” dò mìn được huấn luyện như thế nào để đánh hơi ra thuốc nổ chôn sâu?

Trung Hiếu |

Việc dò mìn chôn dưới đất hiện nay thường được thực hiện bằng máy dò, chó, hoặc chuột. Một khi được huấn luyện đúng cách, giống chuột châu Phi tỏ ra rất hiệu quả trong hoạt động dò tìm này. Vì chúng rất thính, nhanh nhẹn, và lại có trọng lượng nhỏ (nên không gây kích nổ mìn).

Trong nhiều cuộc chiến tranh hiện đại, các bên tham chiến gài mìn dưới mặt đất để gây sát thương đối phương. Sau khi chiến tranh kết thúc, các quả mìn tiếp tục gây thương vong cho dân thường. 

Như cuộc nội chiến Mozambique kết thúc vào năm 1992 nhưng sau đó người dân vẫn không thể di chuyển hoàn toàn tự do trên toàn bộ lãnh thổ nước này. Mìn sót lại trong lòng đất sau chiến tranh tiếp tục làm nhiều người tàn phế.

Trong bối cảnh đó Mozambique đã thành lập một đội rà phá bom mìn đặc biệt gồm toàn chuột.

Nico là một trong các huấn luyện viên ở châu Phi chuyên dạy dỗ lũ chuột khổng lồ ở lục địa này cách tìm kiếm mìn.

Trong clip sau, Nico dẫn cô chuột tên là Marple tới lớp "đánh hơi". Chuột đã được huấn luyện trong thời gian dài trước đó để dò tìm ra thuốc nổ cực mạnh TNT.

Mìn được chôn dưới đất sau một thời gian sẽ toát ra mùi thuốc nổ bên trong vỏ mìn, mà loài chuột châu Phi này lại có thính giác rất nhạy đủ để phát hiện ra. Sau mỗi lần phát hiện ra mìn, chuột sẽ được thưởng một món ăn mà nó thích.

Sau khóa huấn luyện, chuột Marple chính thức đi làm nhiệm vụ. Việc này rất căng thẳng và nguy hiểm. Mọi di chuyển đều được lên kế hoạch và thực hiện chậm rãi. Chuột Marple hoạt động trong vùng đã đươc phân giới còn huấn luyện viên Nico quan sát nhất cử nhất động của chuột từ xa, kiểm soát chuột bằng dây dòng.

Khi phát hiện được một quả mìn, chuột Marple sẽ cào cào mặt đất phía trên. Lực lượng rà phá mìn sẽ đánh dấu chỗ đó để gỡ mìn sau đó. Trong lúc Marple tận hưởng phần thưởng của mình, việc đào mìn sẽ diễn ra. Hết sức thận trọng vì chỉ cần áp lực từ 6kg trở lên là mìn sẽ phát nổ.

Chuột có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với mức 6kg nên nó sẽ an toàn khi chạy trên các bãi đất có mìn.

Sau đó các chuyên gia gỡ mìn sẽ dùng một lượng nhỏ thuốc nổ để tiêu hủy một cách an toàn các quả mìn họ tìm được, mang lại sự an toàn cho các dân làng ở khu vực từng bị ô nhiễm bom mìn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại