Chủng SARS-CoV-2 ở Bắc Kinh giống chủng ở châu Âu, nhưng 'già' hơn

Minh Hạnh |

Các quan chức y tế Trung Quốc cho biết chủng virus SARS-CoV-2 ở Bắc Kinh có nguồn gốc từ châu Âu, nhưng đã tồn tại từ trước khi xuất hiện chủng virus gần đây nhất ở châu Âu.

Thông tin trên được tiết lộ bởi Zhang Yong - trợ lý Giám đốc Viện Kiểm soát và Phòng chống bệnh truyền nhiễm Trung Quốc.

Theo ông Zhang Yong, chủng virus SARS-CoV-2 ở chợ Tân Phát Địa (Bắc Kinh) có nguồn gốc từ châu Âu, nhưng “già” hơn chủng virus gần đây nhất ở châu Âu.

“Ngoài ra, một lượng lớn mẫu xét nghiệm ở chợ Tân Phát Địa cho thấy virus đã xuất hiện ở chợ được một thời gian. Nếu virus mới xuất hiện ở thành phố này trong một thời gian ngắn, thì sẽ không có nhiều mẫu xét nghiệm dương tính đến vậy. Dù vậy, chúng tôi vẫn cần thêm dữ liệu trước khi đưa ra kết luận về nguồn gốc của virus”, ông Zhang nói.

Theo Global Times, giải trình tự bộ gen là một trong những phương pháp chính để xác định tuổi thọ của virus.

"Trước tiên chúng ta cần phải giải trình toàn bộ bộ gen, sau đó đặt các chủng virus cạnh nhau, để xem chủng virus nào có nhiều đột biến hơn. Chủng virus có nhiều đột biến hơn là chủng virus mới hơn, trong khi những loại có ít đột biến thì gần với chủng virus gốc hơn, hay còn gọi là “gìa” hơn.

Các chủng này đã lưu hành trong khoảng thời gian dài hơn so với các chủng virus được phát hiện gần đây”, Liu Jun - một nhà nghiên cứu thuộc Viện phòng chống và Kiểm soát bệnh truyền nhiễm quốc gia cho biết.

Trước đó, kết quả giải trình tự bộ gen virus SARS-CoV-2 ở Bắc Kinh cho thấy virus có nguồn gốc từ châu Âu, và có đặc tính dễ lây lan hơn so với chủng virus ở Trung Quốc.

Đáng chú ý, virus xuất hiện với nồng độ đậm đặc tại quầy hải sản, khiến nhiều chuyên gia suy đoán rằng virus có thể đã thâm nhập Trung Quốc từ châu Âu thông qua hải sản đông lạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại