Chùm ca bệnh 17 F0 khiến Phú Quốc đối mặt với thách thức mới

Nhật Huy - Phương Vũ. |

“Đây là một trong những thách thức, những rủi ro đối với tỉnh trong quá trình Phú Quốc mở cửa trở lại. Do đó, Kiên Giang xác định quá trình mở cửa đón khách trở lại sắp tới phải thật cẩn trọng, chắc chắn từng bước”, ông Nguyễn Lưu Trung Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nói.

Nếu kiểm soát tốt dịch bệnh, Phú Quốc vẫn tiếp tục thí điểm việc đón khách. Ảnh: P. Vũ.

Nếu kiểm soát tốt dịch bệnh, Phú Quốc vẫn tiếp tục thí điểm việc đón khách. Ảnh: P. Vũ.

Chiều ngày 21/9, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức họp với các cơ quan báo chí để cung cấp thông tin về tình hình thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, liên quan đến chùm ca bệnh vừa được phát hiện tại phường An Thới, TP. Phú Quốc, các cơ quan chức năng thành phố đã khoanh vùng, phong tỏa khu vực nguy cơ, cơ bản truy vết xong, thần tốc xét nghiệm và dập dịch. Mặc dù có phát sinh chùm ca nhiễm nhưng không đáng lo bởi thành phố đã xác định được khu vực và nguồn lây nhiễm.

Chùm ca bệnh 17 F0 khiến Phú Quốc đối mặt với thách thức mới - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo.

“Đây là thử thách đầu tiên của Phú Quốc nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung trong việc thực hiện chủ trương thí điểm của Bộ Chính trị và Chính phủ. Chúng tôi cho rằng đây là cuộc diễn tập lớn đối với nguy cơ thách thức trong thời gian tới khi mở cửa đón khách. Mặc dù có phát sinh ca nhiễm, chùm ca bệnh nhưng không đáng lo bởi chúng tôi xác định được nguồn lây”, ông Trung thông tin

Ông Trung cho biết thêm, khi xác định được nguồn lây, Phú Quốc sẽ phong toả hẹp trong ấp, khu phố của phường An Thới để sàng lọc F0, cắt đứt các chuỗi lây nhiễm. Tình hình này không ảnh hưởng đến phương án đã được Chính phủ phê duyệt về kế hoạch mở cửa thí điểm đón khách du lịch quốc tế tại Phú Quốc.

Hiện Phú Quốc đã cho kích hoạt tất cả các kịch bản ứng phó với dịch bệnh trong tình huống có ca lây nhiễm thứ phát ngoài cộng đồng, tiếp tục theo dõi sát, quản lý chặt F2 tại nhà và tăng tần suất xét nghiệm để đảm bảo nếu những F1 này chuyển thành F0 thì F2 nâng lên thành F1 để đưa đi cách ly kịp thời.

Trước đó, ngày 20/9, qua xét nghiệm tầm soát trên địa bàn phường An Thới, lực lượng chức năng đã phát hiện bà H.T.H. (54 tuổi, ngụ khu phố 1, bán bún riêu) dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo điều tra dịch tễ, hàng ngày, bà H. lấy thịt và rau tại chợ (thuộc khu phố 1), sau đó về nhà tại tổ 5, khu phố 1 nấu bún riêu bán (bán mang đi hoặc giao cho khách quanh khu vực chợ An Thới).

Sau khi phát hiện phát hiện bà H. dương tính, cơ quan y tế cũng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với ông T.V.N (54 tuổi, chồng bà H.), làm nghề bốc xếp cũng có kết quả dương tính khi test nhanh COVID-19.

Lập tức, cơ quan chức năng TP. Phú Quốc đã truy vết và tiến hành test nhanh cho 17 trường hợp trong đội bốc xếp làm cùng với ông T.V.N, kết quả có 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi tiến hành xét nghiệm RT-PCR có 10 trường hợp cho kết quả RT-PCR dương tính.

Phú Quốc tiến hành truy vết xác định 45 trường hợp F1 đưa đi cách ly tập trung và tiến hành test nhanh, phát hiện thêm 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả các trường hợp dương tính đều trú tại phường An Thới.

Cùng ngày, trên địa bàn Phú Quốc ghi nhận có 17 ca F0, 50 ca F1 đang cách ly tại Trung tâm Y tế Phú Quốc. Cơ quan chức năng đã tiến hành phong tỏa khu vực F0 sinh sống và lấy 505 mẫu test nhanh trong cộng đồng (mẫu gộp) đối với 1.200 người ở phường An Thới, kết quả âm tính.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục truy vết thêm F1, F2 và lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng trên địa bàn phường An Thới.

Được biết, từ ngày 6/9, TP. Phú Quốc nới lỏng giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15 và từ 0 giờ ngày 21/9, toàn TP. Phú Quốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 19 của Chính phủ.

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến giữa Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Kiên Giang về kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến TP Phú Quốc, dự kiến TP Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế trong thời gian 6 tháng, từ tháng 10/2021.

Tính đến thời điểm hiện nay, Phú Quốc đã tổ chức tiêm vắc xin mũi 1 cho công dân (từ 18 tuổi trở lên) được gần 37.000 liều, đạt 35% và mũi 2 gần 8.000 liều, đạt hơn 6% dân số. Phú Quốc cần khoảng 300.000 liều vắc xin nữa tiêm cho 70% dân số để đạt miễn dịch cộng đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại