'Cấp giấy đi đường, phân vùng dịch của Hà Nội chưa phù hợp'

Luân Dũng |

Ủy ban Pháp luật đã kịp thời nghiên cứu, đánh giá và báo cáo về việc ban hành văn bản quy định về cấp giấy đi đường, phân vùng dịch của UBND thành phố Hà Nội chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình

Xử lý nghiêm lợi dụng dịch lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Chiều 21/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện tháng 8 của Quốc hội. Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri đề nghị Chính phủ, bộ ngành quan tâm chỉ đạo giải quyết một số vấn đề cấp thiết hiện nay.

Cử tri đề nghị giao Bộ Y tế, Sở Y tế làm đầu mối thực hiện đấu thầu tập trung trong việc mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện y tế phục vụ phòng chống dịch thay vì giao cho các bệnh viện thực hiện như hiện nay. Đồng thời, cần có giải pháp hỗ trợ, khuyến khích, động viên về cả vật chất và tinh thần cho các y bác sỹ, nhân viên y tế bị lây nhiễm COVID-19 trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, cử tri cũng đề nghị sớm có giải pháp kịp thời tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính trong thanh toán bảo hiểm y tế do giãn cách xã hội; sớm ban hành hướng dẫn quy định về vận tải hàng hóa trong thời gian giãn cách để thống nhất thực hiện tại các địa phương; sớm có kế hoạch thực hiện tiêm vắc xin cho trẻ em vì hiện nay số lượng trẻ em dưới 18 tuổi bị nhiễm COVID-19 ngày càng tăng và để các cháu có thể đến trường vào học kỳ 2 năm học 2021-2022.

Ngoài ra, cử tri cũng kiến nghị xử lý nghiêm minh các trường hợp lợi dụng dịch COVID-19 để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân thông qua việc bán hàng giả là thuốc chữa bệnh và các vật tư, y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các đối tượng sản xuất và chia sẻ video trên mạng xã hội có nội dung không đúng sự thật về công tác phòng, chống dịch, gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng; kích động, lôi kéo người dân không ủng hộ và phản đối thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Về kết quả tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cử tri, Ủy ban Pháp luật đã kịp thời nghiên cứu, đánh giá và báo cáo về việc ban hành văn bản quy định về cấp giấy đi đường, phân vùng dịch của UBND thành phố Hà Nội chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Việc ban hành văn bản của Bộ Y tế về việc thu hồi giấy phép hành nghề của y, bác sỹ không thực hiện nhiệm vụ chưa phù hợp với quy định của Luật Khám chữa bệnh; việc tiêm trộn 02 loại vắc xin ở Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam trước khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ban Dân nguyện đã tiếp nhận và tổng hợp được 334 kiến nghị của cử tri của 23 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ Nhất.

1.707 đơn không đủ điều kiện xử lý

Đối với các vụ việc hành chính đông người, phức tạp thuộc trách nhiệm kiểm tra, rà soát của các cơ quan Trung ương, ông Bình cho hay, Thanh tra Chính phủ đã phối hợp với Bộ Công an đã lập danh sách 35 vụ việc có tính chất rất bức xúc, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự để kiểm tra, rà soát và báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo giải quyết của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, Bộ Công an thống kê trên phạm vi toàn quốc có 501 vụ việc tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự xã hội. Ngày 16/8, Ban Dân nguyện đã có văn bản đề nghị Bộ Công an cung cấp thông tin để phục vụ công tác giám sát và phối hợp cơ quan có thẩm quyền có giải pháp giải quyết dứt điểm vụ việc.

Ông Bình cũng cho hay, trong kỳ báo cáo, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Ban công tác đại biểu và Ban Dân nguyện nhận được 2.530 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; trong đó có 1.707 đơn không đủ điều kiện xử lý (chiếm đến 67,47%).

Trong số 807 đơn thư đủ điều kiện xử lý, các cơ quan của Quốc hội đã chuyển 61 đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết; có văn bản hướng dẫn công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo đối với 2 vụ việc và đã nhận được 35 văn bản trả lời của các cơ quan có thẩm quyền về tiến độ giải quyết, kết quả giải quyết đối với các vụ việc đã chuyển đơn trước đó.

Ngoài ra, 61/63 Đoàn đại biểu Quốc hội đã tiếp nhận tổng số 651 đơn thư, trong đó có 115 khiếu nại, 37 tố cáo, còn lại là 499 kiến nghị, phản ánh; số đơn thư trùng lặp, gửi nhiều cơ quan, đơn nặc danh, không ký tên, đơn không rõ nội dung được xếp lưu theo dõi là 313 đơn.

Trong số 359 đơn đủ điều kiện xử lý, các Đoàn đại biểu Quốc hội đã chuyển 263 đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, có 47 văn bản hướng dẫn, trả lời đơn công dân; đã nhận được 49 văn bản trả lời của cơ quan có thẩm quyền về việc giải quyết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại