Chưa tạm giữ nghi phạm tấn công 10 người dân TP.HCM phải điều trị phơi nhiễm HIV

Xuân Phương |

Công an đã xác định được kẻ làm 10 người ở Q.5 (TP.HCM) phải điều trị phơi nhiễm HIV. Tuy nhiên, nhà chức trách chưa tạm giữ người này vì gia đình anh ta khai nghi phạm có dấu hiệu tâm thần.

Chiều 8/4, Đại tá Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Công an Q.5 (TP.HCM) xác nhận với Trí Thức Trẻ, cơ quan công an đã xác định được nghi phạm dùng vật sắc nhọn đâm làm 10 người phải vào điều trị phơi nhiễm HIV tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM thời gian qua.

Theo ông Tiến, sau khi tiếp nhận công văn từ lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, công an quận 5, cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM đã truy xét và xác định nghi phạm là Châu Kiều Bình Huy (30 tuổi, ở P.2, Q.6, TP.HCM).

Nhanh chóng lấy lời khai, Huy thừa nhận đã thực hiện 6 vụ dùng vật sắc nhọn gây thương tích cho người đi đường.

Mặc dù vậy, Huy có những biểu hiện không bình thường. Gia đình Huy khai báo anh ta bị tâm thần.

Ông Tiến thông tin thêm, nghi phạm có 1 tiền án về tội trộm tài sản, 1 tiền sự cai nghiện ma túy. Tại nhà nghi phạm, công an thu giữ nhiều vật kim loại dạng xoắn, nhọn có thể là hung khí gây ra những vụ việc đang gây hoang mang dư luận.

"Viện kiểm sát nhân dân Q.5 cũng đồng ý với phương án cho giám định tâm thần với nghi phạm Huy, cũng như giám định thương tích với các nạn nhân bị Huy đâm. Phải có kết quả xác định được anh ta có bị tâm thần thật không và xác định được tỉ lệ thương tật của các nạn nhân thì chúng tôi mới có hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật, chứ hiện nay chưa có cơ sở.

Hiện tại công an chưa tạm giữ, mà cho người nhà bảo lãnh để quản thúc tại nhà, đồng thời yêu cầu địa phương là P.2, Q.6, quản lý chặt", ông Tiến cho biết.

Chưa tạm giữ nghi phạm tấn công 10 người dân TP.HCM phải điều trị phơi nhiễm HIV - Ảnh 2.

Đường Nguyễn Văn Cừ, nơi mà nhiều người bị kẻ lạ tấn công phải đi điều trị phơi nhiễm HIV

Trước đó, như Trí Thức Trẻ đã thông tin, vào ngày 7/4, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã gửi công văn cho Công an TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM, Công an P.1 (Q.5) và công an Q.5 về việc tiếp nhận 10 người dân đến tư vấn và điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV do kẻ lạ mặt dùng vật sắc nhọn tấn công.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, từ ngày 23/3 đến đầu tháng 4/2019, bệnh viện đã tiếp nhận 10 người dân đến để được tư vấn và điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV do kẻ lạ mặt dùng vật sắc nhọn tấn công gây những vết thương trên người, ở tay, lưng… Trong số này, có một người nước ngoài.

Bác sĩ Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, thì hiện không còn bệnh nhân nào đến để tư vấn và điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV từ các vụ tấn công của kẻ lạ mặt trên nữa.

Các trường ĐH cảnh báo, lưu ý sinh viên

Cũng liên quan đến vụ việc này, sau khi có thông tin 10 người dân đến tư vấn và điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV do kẻ lạ mặt dùng vật sắc nhọn tấn công, thì giới sinh viên vô cùng lo lắng.

Chính vì thế, nhiều trường ĐH, nhất là ở Q.5, đã phải ra thông báo nhằm giúp sinh viên cảnh giác.

Trường ĐH Sài Gòn thông báo sinh viên khi lưu thông trên các tuyến đường như: giao lộ An Dương Vương - Lê Hồng Phong, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Đình Chiểu... cần chú ý ddeeens các đối tượng khả nghi, hạn chế đi lại vào ban đêm một mình.

Các trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Khoa học tự nhiên TP.HCM... cũng thông báo nội dung tương tự đến sinh viên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại