Chưa công bố danh sách phụ huynh và học sinh gian lận thi cử, Bộ Công an lý giải

Xuân Trường |

Thứ trưởng Bùi Văn Nam cho biết đang trao đổi với Bộ GD&ĐT và địa phương hướng xử lý để vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, vừa đảm bảo tính nhân văn.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2/4, liên quan đến việc Bộ Công an chưa công bố danh sách phụ huynh cũng như thí sinh gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết Bộ Công an trong thời gian vừa qua đã điều tra rất nghiêm túc và có được những kết quả khách quan.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Nam, việc công bố danh sách ảnh hưởng đến tư cách, đến sự phát triển sau này của các em học sinh nên Bộ Công an đang trao đổi kỹ với Bộ GD&ĐT, với địa phương hướng xử lý như thế nào để vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, vừa đảm bảo tính nhân văn với học sinh.

“Chúng tôi sẽ có cách xử lý thoả đáng, đảm bảo tính nghiêm túc chấp hành pháp luật nhưng cũng vẫn quan tâm tới các cháu học sinh”, ông Nam nói.

Trước đó, tối 23/3, Bộ GD&ĐT công bố thông tin chính thức về xử lý vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La, sau khi xảy ra các sai phạm nghiêm trọng dẫn đến sai lệch điểm thi của một số thí sinh.

Cụ thể, 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm.

Về công khai danh tính các thí sinh gian lận không chỉ Sơn La, mà còn ở Hòa Bình, tại cuộc, tại cuộc họp báo mới đây, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng cho biết, việc này phải tuân thủ Hiến pháp 2013, luật Dân sự 2016 và đặc biệt là căn cứ vào tình hình thực tiễn cơ quan chức năng, mà ở đây là Bộ Công an trong quá trình tiếp tục điều tra, xử lý sự việc này.

"Việc công bố danh sách thí sinh gian lận, danh tính ở thời điểm nào, công bố đến đâu là quyền của cơ quan điều tra", ông Trinh nhấn mạnh.

Ông Trinh cũng cho rằng, khi công khai danh tính người liên quan đến việc nâng điểm thi chúng ta không thể không tính đến tác động cực đoan tới thí sinh.

Về quan điểm chỉ đạo, Bộ GD&ĐT và Bộ Công an không dung túng cho sai phạm và kiên quyết xử lý nghiêm, xử lý đến cùng theo quy chế và pháp luật hiện hành. Để có kết quả thẩm định dựa trên cơ sở giám định của cơ quan điều tra là cả sự nỗ lực và quyết tâm rất lớn của Bộ Công an.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại