Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nói gì về việc xử lý sai phạm ở các dự án?

Bài, ảnh: Kỳ Nam |

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã thu hồi hơn 115,4 tỉ đồng tiền thất thoát trong việc xử lý sai phạm tại các dự án ở tỉnh này mà Ủy bản Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ đã kết luận.

Ông Nguyễn Tấn Tuân thông tin về việc xử lý các sai phạm ở các dự án ở Khánh Hòa

Ông Nguyễn Tấn Tuân thông tin về việc xử lý các sai phạm ở các dự án ở Khánh Hòa

Chiều 6-10, tại cuộc họp báo thường kỳ do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã trả lời các vấn đề xử lý sai phạm liên quan đến các dự án mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ đã kết luận trong thời gian qua.

Thu hồi 115,4 tỉ đồng

Ông Tuân cho biết để xử lý các sai phạm, tỉnh Khánh Hòa đã thành lập một Tổ công tác giải quyết các vướng mắc Kết luận 680 của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương và thông báo của Thanh tra Chính phủ (TTCP); Tổ thứ 2 thực hiện theo kết luận của TTCP về việc thực hiện chính sách pháp luật đối với các dự án BT sử dụng quỹ đất Sân bay Nha Trang (cũ).

Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa đã có các báo cáo gửi các cơ quan Trung ương về giải quyết các vướng mắc và xin ý kiến trong qua trình thực hiện. Như vậy từ khi có kết luận TTCP và UBKT Trung ương, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố nhiều bị can liên quan đến một số dự án.

"Riêng về việc thu hồi số tiền thất thoát do miễn giảm thuế không đúng quy định, chúng tôi đã thu hồi được 115,456 tỉ đồng. Thứ nhất, đây là con số chúng tôi thu được đã nằm trong Kho bạc Nhà nước. Thứ 2, chúng tôi đã ban hành 9 quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng và 4 quyết định điều chỉnh giao đất có nội dung "đất ở không hình thành đơn vị ở".

Thứ ba, chúng tôi đã ra quyết định chấm dứt hoạt động đối với 11 dự án theo kết luận của TTCP và ban hành quyết định thu hồi đất của 7 dự án với diện tích hơn 473.000m2. Đây là những con số thực mà sau thời gian chúng tôi tiến hành" - ông Tuân nói.

Nhiều khó khăn, công an đang thu thập thông tin

Ông Tuân cho biết thêm tỉnh Khánh Hòa gặp rất nhiều khó khăn, phải báo cáo, xin ý kiến Trung ương. Thứ nhất, là vướng mắc trong việc xử lý thu bổ sung tiền tăng thêm về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất. Cụ thể một số vấn đề liên quan đối với nhóm các dự án vi phạm trong việc giao đất, thuê đất nhưng không đấu giá quyền sử dụng đất.

Nhóm thứ 2, đối với dự án không đấu thầu dự án, chưa phù hợp quy hoạch nhưng việc điều chỉnh quy hoạch thuộc thẩm quyền UBND tỉnh. Nhóm thứ 3, dự án vi phạm quy hoạch xây dựng nhưng việc điều chỉnh thuộc thẩm quyền Chính phủ. Đây là 3 nhóm trong quá trình triển khai phải báo cáo, thỉnh thị ý kiến các cơ quan Trung ương về giá đất như thế nào, quy hoạch ra sao.

Ông Tuân cũng chỉ ra đơn cử Dự án Tổ hợp căn hộ cao cấp Mường Thanh tại số 60 Trần Phú, vượt hai tầng áp mái và hai tầng hầm. Tuy nhiên, khi kết luận của TTCP có chỉ ra xử lý vi phạm về số tầng xây dựng vượt quy hoạch do Thủ tướng phê duyệt, nếu được Thủ tướng đồng ý cho phép điều chỉnh quy hoạch cục bộ TP Nha Trang thì thu tiền sử dụng đất bổ sung theo quy định.

Nhóm thứ hai, có 3 nhà đất đã đấu giá thành công và người trúng đấu giá đã sử dụng nhưng vì trong thủ tục TTCP chỉ ra là chưa thực hiện đầy đủ việc công khai có liên quan. Căn cứ vào các quyết định thì 3 trường hợp này không thuộc trường hợp quy định phải hủy kết quả đấu giá.

"Do vậy, chúng tôi báo cáo với Trung ương là xin để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của những người trúng đấu giá, người tham gia đấu giá quyền sử dụng đất. Đây là những trường hợp cụ thể ở nhà số 1 Quang Trung, số 9 đường Hoàng Hoa Thám và số 6B đường Thống Nhất, TP Nha Trang" - ông Tuân nói.

Về kết luận thanh tra đất sân bay Nha Trang cũ, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Kế hoạch đầu tư kiểm tra toàn bộ tính pháp lý của các công trình BT, cũng như việc giao đất. Hiện nay, theo nguồn tin về tội phạm, để làm rõ việc thực hiện chính sách pháp luật khi giao đất để thực hiện các công trình BT, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đang thu thập thông tin, tài liệu để xác định hành vi vi phạm pháp luật về hình sự.

Sai phạm cần thu hồi 1.044 tỉ đồng

Trước đó, Báo Người Lao Động đã có nhiều loạt bài, thông tin phản ánh về các sai phạm đối với các dự án sử dụng đất công ở Khánh Hòa.

Sai phạm tại các dự án trên xảy ra giai đoạn từ tháng 1-2010 đến tháng 6-2017 mà qua kiểm tra, thanh tra đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ kết luận, yêu cầu phải khắc phục hậu quả.

Theo đó, tổng số tiền cần thu hồi, xử lý tại các dự án sai phạm là khoảng 1.044 tỉ đồng và 17,4 tỉ tiền phạt.

Điều đáng nói, hiện vẫn còn 6 dự án "đất vàng" ở TP Nha Trang đi vào hoạt động và hoàn thành nghĩa vụ tài chính, không phải điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500, đang gặp khó khăn khi xác định lại giá đất để thu hồi thất thoát. Đó là các dự án: Nha Trang Center 2 (liên quan đến dự án BT Trường Chính trị cũ - số 1 Trần Hưng Đạo); Trung tâm Điện ảnh và Dịch vụ văn hóa Sao Việt (nay là khách sạn Sao Việt - số 10 Hoàng Hoa Thám); Khu phức hợp thương mại khách sạn căn hộ Tropicana Nha Trang (số 40 Trần Phú); Mường Thanh Nha Trang (số 60 Trần Phú); khách sạn Horizon (đường Phạm Văn Đồng); Khu liên hợp dịch vụ - du lịch - thương mại và Trung tâm giới thiệu sản phẩm Nha Trang Seafood F17 (số 2-4 Bãi Dương).

photo-1

Khu phức hợp thương mại khách sạn căn hộ Tropicana Nha Trang nằm mặt tiền đường biển Trần Phú giao cho doanh nghiệp thuê 47 năm với giá chưa tới 500.000 đồng/m2/năm

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, 6 dự án này không có cơ sở pháp lý cho việc định giá lại để yêu cầu doanh nghiệp nộp bổ sung hoặc nếu không định giá lại mà yêu cầu doanh nghiệp nộp số tiền theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì doanh nghiệp khó chấp nhận thực hiện vì thiếu cơ sở pháp lý..

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại