Chó có thể đánh hơi mùi căng thẳng

Kim Dung |

Phản ứng căng thẳng tâm lý cấp tính có thể được phát hiện bởi chó với độ chính xác lên 93,75%.

Chó có thể đánh hơi mùi căng thẳng - Ảnh 1.

Những con chó được yêu cầu tìm mẫu có sự căng thẳng và thư giãn của người tham gia.

Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí PLOS ONE, các quá trình sinh lý liên quan đến phản ứng căng thẳng tâm lý cấp tính tạo ra những thay đổi trong hơi thở và mồ hôi của con người.

Những dấu hiệu đó có thể được phát hiện bởi chó với độ chính xác lên 93,75%. Nghiên cứu do bà Clara Wilson thuộc Trường Đại học Queen Belfast (Anh) và các đồng nghiệp thực hiện.

Loài chó được biết đến là có khứu giác nhạy bén. Chúng có lịch sử thuần hóa gần gũi với con người. Đồng thời, chó thường được đưa vào hỗ trợ các tình trạng tâm lý của con người như lo lắng, hoảng sợ và rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). Do đó, trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã tự hỏi, liệu chó có thể cảm nhận được những tín hiệu hóa học trước trạng thái tâm lý của chủ nhân.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu hơi thở và mồ hôi của những người không hút thuốc. Những người này không ăn hoặc uống trước khi được lấy mẫu. Các mẫu được thu thập cả trước và sau khi người tham gia thực hiện một phép tính tốc độ nhanh, với mức độ căng thẳng và các biện pháp sinh lý khách quan: nhịp tim (HR) và huyết áp (HA).

36 người tham gia báo cáo sự gia tăng căng thẳng vì nhiệm vụ. Họ đồng thời trải qua sự gia tăng nhịp tim và huyết áp trong khi thực hiện nhiệm vụ. Điều đó được hiển thị bởi những con chó tham gia huấn luyện trong vòng ba giờ sau khi lấy mẫu.

Bốn con chó thuộc các giống khác nhau đã được huấn luyện để so sánh các mùi trong một nhiệm vụ. Trong quá trình thử nghiệm, những con chó được yêu cầu tìm mẫu có sự căng thẳng và thư giãn của người tham gia.

Nhìn chung, chó có thể phát hiện và thực hiện hành vi cảnh giác trên mẫu được lấy trong lúc căng thẳng ở 675 trong số 720 thử nghiệm, tương ứng 93,75% thời gian. Tỷ lệ này lớn hơn nhiều so với dự kiến một cách tình cờ.

Lần đầu tiên được tiếp xúc với mẫu của người tham gia, những con chó đã cảnh báo chính xác về mẫu căng thẳng trong 94,44% thời gian. Khi hoạt động riêng lẻ, chó phát hiện được các mẫu với độ chính xác từ 90 - 96,88%.

Nhóm nghiên cứu kết luận, chó có thể phát hiện ra mùi liên quan đến sự thay đổi của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi do con người tạo ra để phản ứng với căng thẳng. Phát hiện này cho chúng ta biết nhiều hơn về mối quan hệ giữa người và chó. Đồng thời, có thể đưa chó vào huấn luyện, nhằm hỗ trợ bệnh nhân lo âu và PTSD.

“Nghiên cứu này chứng minh rằng, loài chó có thể phân biệt giữa hơi thở và mồ hôi được thu thập từ con người trước và sau một công việc gây căng thẳng. Chó có thể phát hiện ra sự thay đổi mùi”, các tác giả cho biết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại