Chính đảng Thái Lan hứa hẹn hợp pháp hoá đồ chơi tình dục

Bình Giang |

Một chính đảng bảo thủ Thái Lan đang cố gắng thu hút cử tri trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào tháng tới với lời cam kết sẽ hợp pháp hoá đồ chơi tình dục.

Chính đảng Thái Lan hứa hẹn hợp pháp hoá đồ chơi tình dục - Ảnh 1.

Đảng Dân chủ Thái Lan hứa hẹn sẽ hợp pháp hoá đồ chơi tình dục nếu được cử tri bỏ phiếu. (Ảnh: CNA)

Dù nổi tiếng là một trong những quốc gia tự do tình dục nhất ở Đông Nam Á, nhưng Thái Lan, nơi phần đông dân số theo đạo Phật, vẫn coi đồ chơi tình dục là bất hợp pháp.

Đảng Dân chủ trở thành một lực lượng lớn trong chính trị Thái Lan từ năm 1940, nhưng đã thất bại trong cuộc bầu cử năm 2019 và tụt dốc trong các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử vào ngày 14/5 tới.

“Đồ chơi tình dục hữu ích vì có thể làm giảm nạn mại dâm và ly hôn do ham muốn tình dục không hợp nhau, cũng như giảm các loại tội phạm liên quan đến tình dục”, đại diện đảng Dân chủ Ratchada Thanadirek nói trong tuyên bố đưa ra ngày 24/4.

Bà Ratchada cho rằng chính phủ đang để mất cơ hội thu thuế từ việc nhập khẩu hợp pháp các loại đồ chơi tình dục.

Đảng này cho rằng dù đồ chơi tình dục bị cho là “vô đạo đức” ở một số khu vực của Thái Lan, nhiều dụng cụ vẫn được mang về trái phép từ nước ngoài.

Những người bị phát hiện bán loại đồ chơi này có thể bị phạt tù lên đến 3 năm hoặc bị phạt 1.800 USD, dù thực tế là chúng vẫn được bày bán ở nhiều cửa hàng trên phố của thủ đô Bangkok.

Bà Rachada cho rằng hiện nay không có hệ thống kiểm soát chất lượng đối với đồ chơi tình dục nhập khẩu, đặt ra vấn đề về an toàn. Đảng Dân chủ tuyên bố ủng hộ hợp pháp hoá mặt hàng này cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Đảng Dân chủ là đảng lâu đời nhất ở Thái Lan và đã có bốn thủ tướng, gần đây nhất là ông Abhisit Vejjajiva, người lãnh đạo chính phủ từ năm 2008-2011.

Tuy nhiên, sự ủng hộ dành cho đảng này sụp đổ trong cuộc bầu cử gây tranh cãi năm 2019, dẫn đến việc ông Prayuth Chan-o-cha được bầu làm thủ tướng.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng Dân chủ hiện chưa đến 10% trong các cuộc thăm dò dư luận.

Năm ngoái, đảng này vướng vào một vụ bê bối tình dục khi 14 phụ nữ chính thức nộp đơn kiện phó chủ tịch đảng Prinn Panitchpakdi. Ông Prinn bác bỏ cáo buộc, vụ việc vẫn đang được toà án xử lý.

Theo CNA

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại