
Vào lúc 01 giờ 34 phút (giờ địa phương), một chiến đấu cơ F-35 Mỹ đã cùng với các máy bay F-16 Ba Lan và F-35 Hà Lan đánh chặn một đàn UAV kamikaze xâm nhập không phận Ba Lan, kênh Telegram Visegrad24 đưa tin.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh lực lượng phòng không Ba Lan đã được thông báo sẵn sàng chiến đấu hoàn toàn liên quan đến cuộc tập trận Nga-Belarus "Zapad-2025".

Bộ Tư lệnh tác chiến Lực lượng Vũ trang Ba Lan mới đây thông báo, máy bay Ba Lan và đồng minh đang tuần tra không phận, và các hệ thống phòng không và trinh sát radar đang trong tình trạng báo động chiến đấu tối đa.

Theo các nguồn tin Ukraine, hai UAV đã bị bắn hạ trên lãnh thổ Ba Lan, và chiếc thứ ba đang trên đường đến Rzeszow, một trung tâm hậu cần quan trọng cho việc cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine.

Sự xâm nhập của một đàn UAV, được cho là của Nga, đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, đặc biệt là khi cuộc tập trận Zapad 2025 diễn ra gần đó và Ba Lan vừa đóng cửa biên giới với Belarus từ nửa đêm 10/9.

Các nhà phân tích lưu ý rằng, việc sử dụng máy bay chiến đấu F-35 tiên tiến cho thấy mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa và sự sẵn sàng ứng phó kịp thời của NATO đối với các hành vi xâm phạm không phận.