Chiến cơ Mỹ lần đầu xuất kích trên tàu sân bay Anh kể từ Thế chiến 2

Hoàng Phạm |

Máy bay F-35 của thủy quân lục chiến Mỹ đã cất cánh từ tàu sân bay Anh, làm nhiệm vụ trên bầu trời Trung Đông. Đây là lần đầu tiên kể từ Thế chiến 2, một máy bay chiến đấu của Mỹ xuất kích làm nhiệm vụ chiến đấu từ một từ tàu sân bay của nước ngoài.

Các chiến dịch nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng đánh dấu nhiệm vụ chiến đấu đầu tiên của tàu sân bay mới của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Queen Elizabeth .

James Blackmore, chủ huy đơn vị trên không trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cho biết, lần gần đây nhất các máy bay Mỹ thực hiện nhiệm vụ trên một tàu sân bay nước ngoài là năm 1943.

Khi đó máy bay Mỹ được triển khai trên tàu sân bay HMS Victorious của Anh ở Nam Thái Bình Dương.

Chiến cơ Mỹ lần đầu xuất kích trên tàu sân bay Anh kể từ Thế chiến 2.

Tiêm kích F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ đã tham gia nhiệm vụ cùng các chiến cơ của Anh, hỗ trợ chiến dịch Shader của Anh và chiến dịch Inherent Resolve của quân đội Mỹ.

Tổng cộng có 18 máy bay F-35B của Mỹ và Anh được triển khai trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, số lượng lớn nhất máy bay chiến đấu tiên tiến từng được triển khai trên một con tàu.

F-35B do Mỹ thiết kế là máy bay tàng hình tiên tiến có khả năng hạ cánh thẳng đứng, cho phép loại máy bay này có thể triển khai trên các chiến hạm nhỏ hơn so với các tàu sân bay lớp Nimitz 100.000 tấn của Hải quân Mỹ.

“Khả năng hoạt động trên biển với các tiêm kích hiện đại nhất là mốc quan trọng trong lịch sử của chúng tôi, đó là sự đảm bảo đối với quan hệ đồng minh của chúng tôi, đồng thời góp phần đáng kể vào sức mạnh không quân của Anh trước kẻ thù”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết trong một tuyên bố.

Tàu HMS bay Queen Elizabeth đang dẫn đầu nhóm tác chiến tàu sân bay của Anh, hiện đang thực hiện nhiệm vụ kéo dài 7 tháng với hành trình 48.280 km. Nhóm tàu này sẽ tới Nhật Bản, Hàn Quốc và dự kiến đi vào Biển Đông.

Nhóm tàu sân bay dự kiến thăm 40 nước dọc hành trình qua Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương tới Thái Bình Dương. Nhóm tác chiến này còn bao gồm các chiến hạm của Mỹ và Hà Lan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại