Chiếc mũ sắt trong cuộc bạo loạn - bàn đạp đưa ông Hồ Cẩm Đào lọt vào mắt Đặng Tiểu Bình

Thủy Thu |

Nhận xét về ông Hồ Cẩm Đào, Đặng Tiểu Bình đã thốt lên rằng: "Cậu ta có lập trường vững chắc, quyết không mềm tay về vấn đề nguyên tắc".

Sau khi thời kỳ Cách mạng Văn hóa kết thúc, Tây Tạng thường xuyên xuất hiện những mâu thuẫn bất ổn buộc chính quyền Bắc Kinh phải thi hành các chính sách kiểm soát ổn định.

Vào tháng 12/1988, trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc quyết định "thay tướng". Theo đó Bí thư tỉnh ủy Quý Châu bấy giờ là ông Hồ Cẩm Đào được điều chuyển sang giữa chức Bí thư đảng ủy khu tự trị Tây Tạng thay cho ông Ngũ Tinh Hoa.

Theo ghi nhận, khác với Ngũ Tinh Hoa - xuất thân từ quân đội thì ông Hồ Cẩm Đào là Bí thư Tây Tạng đầu tiên có xuất thân là "quan văn".

Giới phân tích thời điểm đó nhận định, quyết định thuyên chuyển công tác này là một thử thách, bài kiểm tra vô cùng quan trọng trên con đường quan lộ của ông Hồ Cẩm Đào.

Và thực tế cho thấy, cựu Chủ tịch Trung Quốc đã gặp rất nhiều khó khăn trong thời kỳ 4 năm quyền tại khu vực trọng yếu Tây Tạng. Tuy nhiên, cũng chính những trải nghiệm này đã giúp ông ghi điểm với Đặng Tiểu Bình.

Tuổi trẻ tài cao

Hồ Cẩm Đào xuất thuân từ Đoàn thanh niên đảng Cộng sản Trung Quốc - cái nôi phát triển của nhiều lãnh đạo, quan chức cấp cao nước này.

Chiếc mũ sắt trong cuộc bạo loạn - bàn đạp đưa ông Hồ Cẩm Đào lọt vào mắt Đặng Tiểu Bình - Ảnh 1.

Hồ Cẩm Đào đã ghi dấu ấn nổi bật trước Đặng Tiều Bình nhờ "chiếc mũ sắt". Ảnh: Getty

Vào tháng 11/1982, sau Hội nghị toàn thể lần thứ 4 khóa X Đoàn thanh niên ĐCSTQ, ông Hồ Cẩm Đào được bổ nhiệm vị trí trong Ban bí thư trung ương Đoàn thanh niên ĐCSTQ. Từ năm 1984-1985, ông trở thành Bí thư thứ nhất Ban Bí thư trung ương đoàn.

China News dẫn chia sẻ của cán bộ đoàn khi đó cho biết, Hồ Cẩm Đào làm việc rất chăm chỉ, thành tích nổi bật và thường nhận được đánh giá cao của các thành viên trong và ngoài Đoàn thanh niên. Một thành viên từng là cấp dưới trong Đoàn thanh niên cho biết, ông Hồ Cẩm Đào có năng lực lãnh đạo và tổ chức mạnh mẽ, thân thiện hòa đồng, xử lý công việc có tình có lý.

Đến năm 1985, tại hội nghị Bí thư Ban bí thư trung ương, Tổng bí thư ĐCSTQ bấy giờ là Hồ Diệu Bàng đề xuất sáng kiến bổ nhiệm những quan chức dự bị khoảng 40 tuổi vào vị trí Bí thư đảng ủy các tỉnh. Từ đó, Hồ Cẩm Đào nhậm chức Bí thư tỉnh ủy Quý Châu, trở thành quan lớn miền biên cương và đạt nhiều thành tích xuất sắc.

Ghi dấu ấn cá nhân

Trên con đường hoạt động chính trị, thời gian nắm quyền ở Tây Tạng đã trở thành điểm sáng trên bảng dài thành tích của ông Hồ Cẩm Đào.

"Vào thời điểm đó, cuộc bạo loạn ở Lhasa, Tây Tạng ngày càng trở nên khốc liệt. Tháng 12/1988, ông Hồ Cẩm Đào chấp nhận chỉ thị của trung ương ĐCSTQ lập tức chuyển tới Tây Tạng, trở thành Bí thư đảng ủy khu tự trị Tây Tạng.

Về vấn đề ổn định bạo loạn và xử lý các vấn đề phức tạp, ông Hồ Cẩm Đào phản ứng rất nhanh và hiệu quả nên đã ổn định được tình hình chính trị ở Tây Tạng.

Đặc biệt, phương pháp tiếp cận xử lý vấn đề Tây Tạng của ông nhận được đánh giá rất cao của Đặng Tiểu Bình", China News viết.

Tờ này cho biết, ông Hồ Cẩm Đào thường đội mũ sắt xuất hiện cùng các binh sĩ tại hiện trường bạo loạn ở Lhasa vào thời điểm đó. Khi nhìn thấy bức hình của Hồ Cẩm Đào trên báo, Đặng Tiểu Bình đã thốt lên rằng: "Cậu ta có lập trường vững chắc, quyết không mềm tay về vấn đề nguyên tắc".

Theo giới phân tích, Hồ Cẩm Đào là người duy nhất đội mũ sắt, ghi điểm trong đội ngũ quan chức biên cương kể từ sau khi ĐCSTQ thành lập và bức ảnh đã trở thành "vốn liếng khiến người khác kính nể" của ông này trên con đường chính trị.

Tại Đại hội toàn quốc lần thứ 14 của ĐCSTQ được tổ chức vào tháng 10/1992, Hồ Cẩm Đào trở thành một trong những lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ và được bầu làm Ủy viên Ban Thường vụ Bộ chính trị và Bí thư Ban Bí thư trung ương ĐCSTQ.

Ông cũng là thành viên trẻ tuổi nhất được bầu vào Ban thương vụ Bộ chính trị khi mới 49 tuổi và được Đặng Tiểu Bình coi là người kế thừa sau thế hệ ông Giang Trạch Dân.

Đến Đại hội toàn quốc lần thứ 16 ĐCSTQ năm 2002, ông Hồ Cẩm Đào được bầu làm Tổng bí thư ĐCSTQ và tiếp tục liên nhiệm sau hội nghị năm 2007.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên