Chỉ mới ra đời cách đây 16 năm, vốn hóa thị trường này còn cao hơn cả tổng GDP của Sài Gòn

Sau 16 năm thành lập, giá trị vốn hóa thị trường của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) hiện nay đã vượt qua con số 1,3 triệu tỷ đồng – cao hơn tổng GDP của TPHCM năm 2015 (khoảng 961.960 tỉ đồng), chiếm gần 90% tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường và chiếm 28% GDP của cả nước.

Từ 2 mã cổ phiếu ban đầu, sau 16 năm hoạt động, các hàng hóa cơ bản của thị trường tại HOSE đã khá hoàn thiện với 309 cổ phiếu, 38 trái phiếu (gồm trái phiếu chính quyền địa phương và trái phiếu doanh nghiệp), 1 quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đang được niêm yết.

Đã có trên 253 ngàn tỷ đồng được huy động trên HOSE thông qua các cuộc bán đấu giá cổ phần của các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa và các đợt phát hành thêm để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty niêm yết.

Tính từ đầu năm 2016 đến ngày 20/7, bình quân mỗi ngày có gần 133 triệu giao dịch trên HOSE với giá trị giao dịch bình quân ngày đạt 2.396 tỷ đồng.

Dự kiến đến năm 2017, HOSE phấn đấu nằm trong top ASEAN 5 với quy mô giá trị vốn hoá thị trường cổ phiếu đạt trên 60% GDP và giá trị giao dịch bình quân phiên đạt mức 250 triệu USD/ngày vào năm 2020.

Đại diện HOSE cho biết cơ quan này đang xây dựng và hoàn thiện các điều kiện để triển khai đưa vào hoạt động sản phẩm chứng quyền có bảo đảm, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2017. Đây là một sản phẩm được giao dịch phổ biến tại 42/56 sở giao dịch chứng khoán thành viên của WFE, đặc biệt là thị trường châu Âu và châu Á.

Ngoài ra, các sản phẩm mang tính hỗ trợ kết nối giữa các thị trường như chứng chỉ lưu ký toàn cầu và các sản phẩm giao dịch xuyên biên giới giữa các Sở Giao dịch Chứng khoán cũng sẽ được đẩy mạnh nghiên cứu nhằm tạo cơ hội hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài niêm yết huy động vốn trên thị trường chứng khoán Việt Nam và doanh nghiệp Việt Nam huy động vốn và niêm yết trên thị trường chứng khoán quốc tế.

HOSE cũng dự kiến ra mắt chỉ số phát triển bền vững cho các công ty niêm yết trong năm 2017. Bên cạnh đó, HOSE cũng tìm kiếm các giải pháp nhằm đẩy mạnh quy mô niêm yết và thanh khoản của thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại