ChatGPT - cơ hội mới cho giáo viên và người học ngoại ngữ

Mai Kết, NCS Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) |

ChatGPT đang mang lại rất nhiều lợi ích khi nó mang trong mình 300 triệu từ mới và không ngừng lớn mạnh.

Bạn đọc Mai Kết, hiện là nghiên cứu sinh Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ về vấn đề này.

Hiện nay, không khó để chúng ta có thể sử dụng một công cụ tìm kiếm nào đó và đánh vào đó cụm từ ‘sử dụng ChatGPT trong dạy và học ngoại ngữ’ bằng các ngôn ngữ khác nhau, chúng ta đều thu về được hàng trăm kết quả hướng dẫn chi tiết cách ứng dụng mới này.

Bài viết này không nhằm hướng dẫn lại, hay làm mới các nguồn tài nguyên đó. Mục đích của nó là để đánh giá các thời cơ, thách thức mà giáo viên ngoại ngữ sẽ cần đối mặt trong tương lai không xa.

ChatGPT đang mang lại rất nhiều lợi ích khi nó mang trong mình 300 triệu từ mới và không ngừng lớn mạnh.

ChatGPT - cơ hội mới cho giáo viên và người học ngoại ngữ - Ảnh 1.

Nghiên cứu sinh Mai Kết

Thứ nhất, ChatGPT có khả năng tạo ra các bài hội thoại mang ngôn ngữ tự nhiên khi người dùng yêu cầu ChatGPT viết cho một chủ đề hay tình huống nhất định. Như vậy, giáo viên và người học sẽ không còn phụ thuộc hẳn vào các bài hội thoại trang trọng thiếu tự nhiên và với số lượng hạn chế cả về số lượng, chủ đề, và nội dung.

Thứ hai, ChatGPT có thể viết đoạn văn hay bài luận một cách nhanh chóng và không phụ thuộc vào độ khó hay là nội dung của đề bài. Thậm chí ChatGPT có thể điều chỉnh được cả văn phong, trình độ và viết bài phù hợp với mục đích đặt ra của người dùng. Bên cạnh đó, ChatGPT còn có thể chấm, sửa được cả lỗi bài viết. Như vậy cũng có nghĩa là ChatGPT sẽ có thể tạo ra cả bài đọc.

Thứ ba, ChatGPT có thể tạo ra bài viết luyện nói theo từng mục đích và chủ đề nhất định. Chẳng hạn, chúng ta nhờ ChatGPT cho ta ý tưởng để viết một bài TedTalk về biến đổi khí hậu. ChatGPT sẽ không ngần ngại đưa ra ý tưởng và có thể viết luôn thành bài cho chúng ta.

Thứ tư, ChatGPT có thể hướng dẫn ngữ pháp. Sẽ không phải là các nội dung ngữ pháp khô cứng như trước kia. Nội dung đến từ các cuốn sách xuất bản hàng chục năm trước. Thay vào đó là nét tươi mới trong ngữ pháp ứng dụng, được tổng hợp từ các nội dung văn bản hiện đại và toàn cầu.

Thứ năm, học từ vựng sẽ được cập nhật thêm và nâng lên một giai đoạn mới. Ví dụ khi chúng ta yêu cầu ChatGPT đưa ra danh sách từ vựng về một chủ đề nhất định, Covid-19 chẳng hạn, chúng ta sẽ nhận về các kết quả hoàn toàn chưa được cập nhật trong sách giáo khoa.

Chúng ta cũng có thể yêu cầu danh sách từ vựng đó ở một cấp độ nhất định theo năng lực, ChatGPT hoàn toàn đáp ứng. Rõ ràng rằng các từ vựng này là kết quả tối ưu của một khảo sát do ChatGPT đưa ra trong hàng triệu từ vựng mà nó đang có.

Thứ sáu, ChatGPT có năng lực giúp người học cải thiện khả năng phát âm. Chúng ta hoàn toàn có thể đưa ra yêu cầu cho ChatGPT đưa ra danh sách các lỗi thường gặp của người học với một âm nhất định nào đó, hay với một câu nào đó có chứa nhiều nhất một âm mà chúng ta cần luyện tập. Đây thực sự là những yêu cầu thiết thực cho người học.

Thứ sáu, ChatGPT có thể hỗ trợ giáo viên và người học luyện tập chuyên sâu cho các kỳ thi như IELTS/TOEFL hay các kỳ thi của Cambridge. Chẳng hạn, chúng ta yêu cầu ChatGPT đưa ra một bài viết mẫu IELTS, ứng dụng này có thể đưa ra cả yêu cầu của dạng bài, cả đề bài và một bài mẫu cho người học luyện theo. Đây là một điều không tưởng tượng được trước khi có ChatGPT ra đời. Ngoài ra. ChatGPT còn có thể đưa ra nhận xét chấm bài và làm thay nhiệm vụ của giáo viên.

Thứ bảy, một điều vi diệu đã đến, giáo viên có thể yêu cầu ChatGPT soạn giáo án, và người học có thể yêu cầu ứng dụng này đưa ra kế hoạch học tập cá nhân và hơn thế nữa tạo ra được cả lộ trình học tập cho một mục đích nhất định của người học. Điều này là một cái gì đó hoàn toàn mới.

Nếu như các công cụ tìm kiếm thông thường lâu nay, mỗi khi tìm kiếm cho ta hàng ngàn, thậm chí hàng triệu kết quả. Ở đó nhiều người nhận định là ‘toàn rác’, hay cần một người có năng lực để đánh giá kết quả tốt trong hàng triệu kết quả đó.

Giờ đây ChatGPT đang mang lại cho chúng ta một cuộc cách mạng thực sự. Một kết quả mà đã được tối ưu hoá trong hàng triệu kết quả khác, một kết quả mà người hỏi có thể tạm hài lòng.

Các phương pháp dạy và học cũ đang đứng trước thách thức cần đổi mới. Một bức tranh sáng đang mở ra cho những ai có thể tiếp cận và ứng dụng ChatGPT một cách đúng đắn. Không có cảm giác ‘nghiện ChatGPT’ nhưng có cảm giác ‘cần ChatGPT’ để việc dạy - học trở nên thoải mái, tiện lợi và đạt hiệu quả cao hơn.

Chúng ta cũng có thể thấy rõ những hạn chế của ChatGPT như: sự thiếu cập nhật, sự tự tin của ChatGPT là vượt quá khả năng của ứng dụng này. Tuy nhiên, tương lai của ChatGPT còn rộng mở, các khoản đầu tư lớn từ Microsoft, tương đương khoảng 10 tỷ và định giá hiện tại của ChatGPT khoảng 29 tỷ đô la Mỹ. Chẳng bao lâu nữa, ChatGPT sẽ nhận được thêm các vốn đầu tư từ khắp nơi trên thế giới và sẽ có một nguồn vốn khổng lồ để phát triển ChatGPT lên một tầm cao mới. Một tương lai mà ChatGPT sẽ phục vụ người dạy và người học được tốt hơn nữa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại