"Chất thép" Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147!

Nguyễn Văn Hạnh |

Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147 được xem như “quả đấm thép” của Quân chủng Hải quân. Điều đó không chỉ thể hiện qua những vũ khí, trang bị hiện đại được biên chế trong đơn vị mà còn ngời lên qua ý chí và tâm hồn của người lính...

Chúng tôi gặp những người lính xe tăng lội nước thuộc Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147 khi các anh vừa trở về từ đợt huấn luyện dài ngày trên biển. Nước da đen trũi, nụ cười lấp lóa trên những khuôn mặt rắn rỏi là "mẫu số chung" của các anh.

Những người lính "mình đồng da sắt" ấy đã quen với đủ trạng thái, lúc thì "im thin thít" khi bơi lội đường dài trên biển, lúc lại trần mình, căng tai nghe bản nhạc inh ỏi nhức óc trong những cỗ xe tăng lội nước gầm rú chiếm lĩnh mục tiêu, lúc lại đối mặt với những tình huống, những giả định khó khăn phức tạp trên biển.

Thượng úy Lê Ngọc Quý, Trưởng xe Đại đội 15, tâm sự: "Nhiều hôm huấn luyện trở về ù cả tai vì tiếng gầm rú của cỗ xe tăng, hôm thì da thịt bợt bạt, nhăn nhúm với những bài tập phải bơi vũ trang dưới nước nhiều giờ liền... Nhưng có như vậy chúng tôi mới đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ".

 Chất thép Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147! - Ảnh 1.

Chiếm lĩnh mục tiêu.

Trong những năm gần đây, nằm trong tiến trình hiện đại hóa Quân chủng Hải quân, Lữ đoàn 147 được trang bị nhiều loại vũ khí và trang bị mới, hiện đại nên yêu cầu huấn luyện, làm chủ vũ khí, khí tài đặt ra cao hơn.

Đại tá Nguyễn Duy Định, Lữ đoàn trưởng, cho biết: "Huấn luyện làm chủ vũ khí hiện đại đã khó, huấn luyện để sử dụng vũ khí đó phù hợp, linh hoạt trong các hình thức chiến thuật, các phương án tác chiến để bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống còn khó hơn nhiều".

Vì vậy, lữ đoàn luôn chú trọng gắn huấn luyện kỹ chiến thuật với rèn luyện sức khỏe cho bộ đội như thể lực, bơi vũ trang trong điều kiện thời tiết phức tạp; tổ chức hành quân đường dài có mang vác nặng trên mọi địa hình sát với thực tiễn chiến đấu; luyện tập lên xuống máy bay; thử sóng trên biển dài ngày; huấn luyện cơ động tác chiến kết hợp bắn chiến đấu theo các tình huống hiệp đồng đổ bộ đánh chiếm mục tiêu...

"Chất thép" của bộ đội 147 càng ngời lên qua những câu chuyện, hình ảnh mà chúng tôi chứng kiến. Hình ảnh những chiếc xe tăng xé nước lao đi giữa dòng lũ dữ để cứu dân hiện lên thật hùng dũng.

Trong trận lũ lịch sử tại tỉnh Quảng Ninh tháng 7 và tháng 8-2015, tôi đã có cơ may chứng kiến những hình ảnh uy phong đó. Vượt dòng lũ cuộn đỏ, những cây cối, đồ đạc cuốn theo, đoàn xe tăng của những người lính hải quân lội đến tận từng nóc nhà để cứu hộ nhân dân.

 Chất thép Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147! - Ảnh 2.

Cứu nhân dân trong trận lũ lịch sử 2015.

Hôm ấy, ngày 28-7, tại thị xã Cẩm Phả, cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn đã di chuyển được 5 hộ dân về vị trí tập kết an toàn. Khi trở ra, trên kíp xe tăng do Trung úy Nguyễn Hoàng Sơn lái, thoảng trong tiếng gió lốc rít như có tiếng người kêu cứu.

Sơn đã lái xe quặt lại, tìm đi tìm lại thì phát hiện trên một ngọn cây có một bà cụ khoảng 70 tuổi, đang hoảng loạn cầu cứu, cụ nói không ra hơi nên chỉ có những đôi tai thính nhạy, "nghe bằng trái tim người lính" mới có thể bất ngờ "lọc nhiễu" để phát hiện ra.

Đại tá Nguyễn Văn Kiền, Chính ủy lữ đoàn, chia sẻ: "Đứng chân trên địa bàn thường chịu nhiều thiên tai, bão lũ nên cứu hộ, cứu nạn được xem là nhiệm vụ chiến đấu thời bình.

Chúng tôi luôn huấn luyện, người và trang bị luôn sẵn sàng để đối phó với thiên tai. Càng trong khó khăn, thử thách, "chất thép" của người lính Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147 càng được tôi luyện".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại