Chàng tiến sĩ 9X có mức lương lên đến 6,6 tỷ đồng/năm và chân lý: Tuổi trẻ không nỗ lực, già cả phải ngậm ngùi

Tình |

Làm việc chăm chỉ để kiếm tiền là có quyền lựa chọn một cuộc sống tốt hơn, để tắm nắng mỗi ngày chứ không phải phơi mặt dưới cái nắng chói chang suốt đời.

Tá Bằng Phi, một sinh viên từ Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung, đã được đề nghị tham gia dự án "Tuổi trẻ tài năng" của Huawei với mức lương năm đề nghị là 200 vạn tệ (khoảng 6,6 tỉ VNĐ)

Không chỉ Huawei mà ngay cả Ali và Tencent cũng nỗ lực hết mình để đưa ra mức lương cao nhằm chiêu mộ anh chàng. Nhiều cư dân mạng đã hét lên: "Anh này may mắn thế! Ghen tị với anh này quá!" Nhưng trên thực tế, những người biết Tá Bằng Phi đều nói rằng thành công của anh ta chắc chắn không phải do may mắn, mà là sự chăm chỉ.

Thế giới chưa bao giờ công bằng, và bạn càng làm việc chăm chỉ, bạn càng may mắn.

-01-

Có công mài sắt có ngày nên kim

Trước khi trở thành "Thiên tài thiếu niên", Tá Bằng Phi cũng chịu đựng một khoảng thời gian đau khổ mà không phải ai cũng biết. Anh sinh ra ở Tô Châu, Hồ Bắc trong một gia đình không mấy giàu có. Là con trai cả, cha mẹ rất kỳ vọng vào anh. Nhìn vào những người bạn đã đi du học cùng tuổi, Tá Bằng Phi biết rằng số phận không bao giờ công bằng, vì vậy anh ta phải làm việc chăm chỉ.

Anh ta đòi hỏi cao bản thân một cách nghiêm túc. Khi còn học đại học, Tá Bằng Phi cảm thấy rằng những gì anh biết còn quá hạn hẹp, vì vậy anh ta chọn tiếp tục con đường học vấn.

Anh tự đặt cho mình một thời gian biểu áp dụng cho mỗi ngày như sau:

Thức dậy lúc 8 giờ sáng, học trong phòng thí nghiệm lúc khoảng 8:30 và ăn trưa lúc 11:30.

Vào phòng thí nghiệm từ 2 giờ chiều đến 5:30 chiều.

Trong phòng thí nghiệm từ 6h30 đến khoảng 9h30 tối và trở về phòng ngủ lúc 10 giờ tối.

Anh tự nhủ: "Khi bạn tốt nghiệp tiến sĩ thì bạn phải rất nổi bật so với các bạn cùng lứa". Vì lý tưởng trong lòng, Tá Bằng Phi luôn ép bản thân vào khuôn khổ một cách nghiêm ngặt trong nhiều năm và không dám có bất kỳ sự chậm chạp hay trì hoãn nào.

Chính nhờ 10 năm làm việc chăm chỉ đó đã khiến Tá Bằng Phi vượt qua cuộc phỏng vấn của Huawei và được đề nghị tham gia chương trình "Thiên tài thiếu niên" của Huawei. Sau khi tốt nghiệp, anh nhận được mức lương năm cao nhất là 2 triệu nhân dân tệ của Huawei.

Tôi đã nghe một câu nói như thế này: Một con ngựa chạy giỏi không bao giờ xem xét nơi bắt đầu của nó ở đâu. Thế giới càng không công bằng nên bạn càng phải cố gắng và những nỗ lực của bạn sẽ càng có ý nghĩa.

Chàng tiến sĩ 9X có mức lương lên đến 6,6 tỷ đồng/năm và chân lý: Tuổi trẻ không nỗ lực, già cả phải ngậm ngùi - Ảnh 1.

-02-

Gần đây, người nổi tiếng trên Internet và thu hút sự chú ý của mọi người có lẽ là Lý Tử Thất. Từ rượu mận xanh đến bột đậu, từ váy cổ tích đến áo choàng len, mền lụa tự chế, lò bánh mì, xích đu, ghế sofa tre… không gì có thể làm khó cô gái trẻ này.

Cô lớn lên trong một gia đình không mấy hạnh phúc. Mẹ cô mất sớm còn cha cô đi tìm hạnh phúc mới. Cuộc sống với mẹ kế như địa ngục trần gian nhưng nhờ bà nội cứu giúp nên cô đã thoát thân.

Để kiếm sống, Lý Tử Thất phải lên núi để chặt củi, khi thì trồng cây trong khi những cô gái cùng tuổi đang ôm búp bê Barbie, ăn bánh mì kẹp thịt và không hề động tay vào cây chổi. Năm 14 tuổi, vì muốn kiếm được tiền, cô một thân một mình đến một thành phố lớn. Vì không có bằng cấp và là trẻ vị thành niên nên cô chỉ có thể làm một số công việc đơn giản và thu nhập thấp.

Khi lần đầu tiên tiếp xúc với video, cái gì cô ấy cũng tự mò mẫm.

Cô ấy tự quay video, tự chỉnh sửa và đôi khi chỉ một cảnh vài giây trên video nhưng cô mất khoảng 2 tiếng để quay. Bất cứ khi nào cô muốn từ bỏ, Lý Tử Thất cũng tự nhủ: "Nhiều người trên thế giới này đang làm việc rất chăm chỉ để sống, tại sao tôi không làm việc chăm chỉ. "

Sau đó, nhờ cố gắng không ngừng, chất lượng video của cô càng tốt hơn trước khiến khán giả thích thú và cô bắt đầu được fan để ý và hâm mộ.

Lý Tử Thất đã thành công bằng sự chăm chỉ không ngừng nghỉ, quyết không từ nan. Thế mới nói, con đường thành công không bao giờ là chật chội. Khi bạn làm việc chăm chỉ, bạn xứng đáng có được thứ bạn muốn.

Chàng tiến sĩ 9X có mức lương lên đến 6,6 tỷ đồng/năm và chân lý: Tuổi trẻ không nỗ lực, già cả phải ngậm ngùi - Ảnh 2.

-03-

Làm việc chăm chỉ để sống một cuộc sống tự do hơn

Mùa hè vừa rồi, tôi đã gặp những người bạn học cũ, chúng tôi ra trường cũng đã lâu nhưng chưa bao giờ họp mặt. Sau khi hỏi thăm lẫn nhau, tôi biết rằng các bạn cùng lớp tôi ai cũng nhận được một khoản tiền bồi thường lớn cho việc di dời nhà của họ.

Vì có được khoản tiền lớn nên tụi bạn tôi rủ nhau bỏ việc, nằm ở nhà ngủ đến tận 10 giờ sáng và ăn trưa ở nhà hàng cạnh nhà, chiều thì tụ tập ở các quán trà sửa sang chảnh và chơi game đánh trận cả đêm, khi thì đánh bài thua sạch vài chục triệu đồng. Con của một anh bạn tôi cũng không ngoại lệ.

Thấy cha ăn chơi, cậu cũng chả thèm học hành mà chỉ chăm chăm vào tiền trong túi cha mẹ. Cậu còn nói khéo đến quyển sổ tiết kiệm của cha mẹ và bảo đủ cho cậu ăn sung mặc sướng trong khoảng thời gian dài.

Một hành vi tự thoái hóa như vậy làm tôi nhớ đến một câu chuyện.

Ngày xưa, có một người phú ông đi dạo gặp một ngư dân nằm ngủ cạnh cái lưới của mình. Phú ông rất bối rối và hỏi anh ta: "Tại sao anh không dậy đánh cá mà ngủ thế này?" Ngư dân bảo: "Câu cá là công việc tôi làm mỗi ngày.

Tôi không quan trọng hôm nay mình đánh cá sớm hay muộn". Phú ông liền nói: "Nếu anh chịu khó quăng lưới sớm hơn bình thường, anh sẽ thu hoạch được nhiều hơn và anh sẽ thực sự giàu có. Đến khi đó, anh có thể nằm trên bãi biển và đắm mình dưới ánh mặt trời."

Người ngư dân cười nhạo phú ông và nói: "Ngày nào tôi cũng đắm mình dưới ánh mặt trời, tại sao tôi phải vội vàng?"

Người đàn ông giàu nói với anh ta một cách nghiêm túc: "Làm việc chăm chỉ để kiếm tiền là có quyền lựa chọn một cuộc sống tốt hơn, để tắm nắng mỗi ngày chứ không phải phơi mặt trên bãi biển suốt đời".

Quả đúng như vậy. Số phận có thể không công bằng, nhưng chúng ta không thể không làm việc chăm chỉ. Hầu hết chúng ta sinh ra trong những gia đình bình thường, nhưng tận hưởng cuộc sống như thế nào mới là cuộc sống của chúng ta.

Nhà văn Lý Tư Viên từng nói: Ý nghĩa của nỗ lực phấn đấu không phải là chúng ta kiếm được bao nhiêu tiền, chúng ta có bao nhiêu quyền, mà là khi chúng ta đối mặt với cuộc sống, chúng ta không phải sống một cuộc sống buồn tẻ và ảm đạm.

Chúng ta không thể chọn nơi mình sinh ra nhưng chúng ta có thể chọn cho mình cách sống. Có hai sự lựa chọn: nỗ lực hoặc không có nỗ lực thì bạn có cuộc sống khác nhau.

Nhà văn người Áo Zweig đã viết trong cuốn tiểu thuyết Nữ hoàng tàn khốc: " Món quà do số phận trao tặng đã được định giá bí mật".

Đằng sau mỗi vinh quang là một con người có tinh thần chăm chỉ, và đằng sau mỗi sự tự hào là một nỗ lực không ngừng nghỉ mà bạn không thể tưởng tượng được.

Câu chuyện của nhiều người nổi tiếng nghe có vẻ truyền cảm và đẹp nhưng bạn sẽ không biết nỗi đau đằng sau đó là gì.

Thành công của họ chưa bao giờ được tạo ra một cách tình cờ mà bằng nỗ lực của chính họ. Không có con đường tắt để thành công. Để tương lai có thể sống dễ dàng và tốt hơn, bạn phải làm việc chăm chỉ ngay từ hôm nay.

theo Trí thức trẻ

Đọc thêm về:

  Đọc tin tuc mới báo Vietnamnet tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên