Chân dung Chủ tịch Hoa Sen Lê Phước Vũ - người vừa Quy y Tam bảo

Pha Lê |

Sau một thời gian khá dài tìm hiểu Phật pháp ông Lê Phước Vũ đã có một cái nhìn tỏa ngộ từ các trạng thái tâm thức và sự chuyển hóa tâm thức.

Theo thông tin từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Tôn Hoa Sen - ông Lê Phước Vũ mới đây đã Quy y Tam bảo.

Cụ thể, ngày 9/7 vừa qua, tại Tổ đình Viên Minh, ông Vũ đã tới đảnh lễ Đức Đệ Tam Pháp Chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ và thực hiện nghi lễ Quy y Tam bảo. Buổi lễ này có sự chứng minh truyền thọ của Đức Hòa thượng Đệ Tam Pháp Chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cùng sự có mặt của đông đảo Chư tôn đức Tăng.

Doanh nhân xuất thân từ nghèo khó, xây dựng sự nghiệp từ 2 bàn tay trắng

Ông Lê Phước Vũ sinh năm 1963. Doanh nhân này sinh ra trong một gia đình nghèo ở Bình Định. Ông từng theo học tại trường Trung cấp giao thông.

Quãng thời gian này khá khó khăn, ông Vũ vừa phải mưu sinh, vừa nỗ lực học tập. Không vì vậy mà kết quả học tập của ông kém, trái lại, kết quả học tập của ông Vũ đạt loại xuất sắc và được giữ lại trường làm giảng viên sau khi tốt nghiệp.

Chân dung Chủ tịch Hoa Sen Lê Phước Vũ - người vừa Quy y Tam bảo - Ảnh 1.

Ông Vũ khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh từ một cơ sở bán lẻ tôn vào năm 1994. Trong cuộc đời của ông, ông đã gặp nhiều khó khăn trên con đường gây dựng sự nghiệp nhưng chính chữ "nhẫn" học từ đạo Phật đã giúp ông vượt qua những lúc khó khăn, yếu lòng.

Năm 2001, sau 7 năm tích lũy vốn và kinh nghiệm kinh doanh, ông Vũ sáng lập Công ty Cổ phần Hoa Sen với vốn điều lệ 30 tỷ đồng. Tháng 11/2008, Cổ phiếu của Công ty được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh với mã chứng khoán là HSG.

Trải qua gần 20 năm xây dựng và phát triển, Tập đoàn Hoa Sen hiện nay có 10 công ty thành viên, trải dài từ Bắc vào Nam.

Tập đoàn Hoa Sen đã và đang giữ vững vị trí số 1 trong thị trường tôn thép ở Việt Nam với hơn 30% thị phần tôn, hơn 20% thị phần ống thép cả nước; đồng thời là nhà xuất khẩu tôn thép hàng đầu khu vực Đông Nam Á, có mặt tại hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, xứng danh là công ty tăng trưởng toàn cầu của diễn đàn kinh tế thế giới...

Triết lý kinh doanh theo Phật pháp của ông Lê Phước Vũ

Theo chia sẻ, hồi nhỏ, ông Vũ thường xuyên lên chùa nhưng khi đó ông chưa có đức tin. Sau nhiền biến cố của cuộc sống, ông đã bước vào con đường Phật Pháp.

Ông Vũ đã giác ngộ, đưa triết lý nhà Phật vào cuộc sống với suy nghĩ: "Sống và làm việc không phải cho mình mà là cho tất cả mọi người". Ông Vũ cho hay, ông bắt đầu tìm hiểu đạo Phật sau những biến cố trong cuộc đời. Ông khởi tâm đi tìm bản chất thật của đời sống hiện tại, cũng như bản chất của những cảnh giới khác tương tác vào đời sống con người.

Sau một thời gian khá dài tìm hiểu Phật pháp ông đã có một cái nhìn tỏa ngộ từ các trạng thái tâm thức và sự chuyển hóa tâm thức. Biến chuyển lớn nhất từ khi theo đạo Phật, của ông Vũ chính là sự thay đổi hoàn toàn về lối sống tâm linh, về nhận thức, suy nghĩ và cách hành động như thế nào cho phù hợp.

Phương châm kinh doanh của Chủ tịch Lê Phước Vũ là làm ăn chân chính, tạo công ăn việc làm chính đáng cho người lao động, mang lại những hạnh phúc căn bản nhất cho con người.

Logo của Hoa Sen là hình hoa sen cách điệu, 8 cánh hoa biểu trưng cho Bát chính đạo của nhà Phật. Văn hóa của Hoa Sen dựa trên 10 chữ T: "Trung thực - Trung thành - Tận tụy - Trí tuệ - Thân thiện". Trong đó, tiêu chí trung thực được ông đặt lên hàng đầu.

Chân dung Chủ tịch Hoa Sen Lê Phước Vũ - người vừa Quy y Tam bảo - Ảnh 2.

Trên thương trường, trước sự cạnh tranh gay gắt từ nhiều đối thủ có tiềm lực tài chính mạnh, ông luôn nhất quán với nguyên tắc kinh doanh trung thực của nhà Phật: phát triển Hoa Sen dựa trên 3 nền tảng giá trị cốt lõi: Trung thực - Cộng đồng - Phát triển.

Ông khẳng định nhân lực là yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Ở Hoa Sen, tính trung thực và tính cộng đồng là hai tiêu chí được đặt lên hàng đầu và trở thành nét văn hóa của công ty.

"Do hệ quả của thời kỳ bao cấp để lại, ngoài thu nhập chính thống nhiều vị cũng kiếm thêm nhưng riết thành quen nên khi bắt tay xây dựng một văn hóa mới, nhận thức mới cho người lao động cực kỳ khó.

Nhưng chúng tôi nhất quyết không có chuyện huê hồng, không chấm mút hành, tiêu, tỏi, mắm. Có lòng trung thực mới có sự tin cậy. Có tin cậy mới xây dựng cuộc sống tốt hơn", ông chia sẻ.

Để kiềm chế tâm mình, bớt dục vọng, bớt dần những ý niệm không tốt trong tâm, phần khác cũng là thanh lọc cơ thể, ông Vũ thường xuyên ăn chay. Theo ông Vũ, đây là cách để thể hiện lòng từ bi đối với tất cả chúng sinh.

Trong một bài phỏng vấn cách đây mấy năm, khi được hỏi về sự khác biệt giữa một doanh nhân bình thường và một doanh nhân là phật tử, ông Vũ cho biết: "Phật tử là một doanh nhân. Phải hiểu rằng tất cả những của cải chúng ta tạo ra đều từ phước báu đã gieo trồng nhiều đời trước.

Phước báu này do nhân quả đời trước chúng ta biết bố thí, cúng dường, đời ny chúng ta thành công, thuận lợi trong mọi việc làm ăn, ít gặp chướng ngại. Quan trọng nhất khi doanh nhân là Phật tử và ngược lại là làm sao giữ được phương pháp hành trì Bát chánh đạo. Tin chắc nhân quả, nghiệp báo, luân hồi và thấy mình vì mọi người nhiều hơn để mọi người vì mình".

Chân dung Chủ tịch Hoa Sen Lê Phước Vũ - người vừa Quy y Tam bảo - Ảnh 4.

Là một doanh nhân nổi tiếng, điều hành công ty lớn, bản thân ông Vũ cũng như doanh nghiệp này dính không ít ồn ào, lùm xùm. Tuy nhiên, 3 năm trở về đây, ông Lê Phước Vũ gần như biến mất trên mặt báo giới và tuyên bố "lên núi ở ẩn". Mặc dù vậy, ông Vũ vấn điều hành hoạt động của công ty thông qua điện thoại.

"Hơn 3 năm qua sau vụ Cà Ná tôi ít lên công ty, anh em tự làm được không cần tôi. Những năm qua, tôi ở trên núi và thỉnh thoảng thăm vợ con bên Úc. Hai tháng tôi chỉ đến công ty 1 ngày thôi, mà đến cũng chỉ 1 tiếng đồng hồ. Chủ yếu là trao đổi qua điện thoại, nếu thời gian ổn định có khi tôi chỉ gọi 2-3 lần/tháng.

Tôi có ra đường trúng gió, bị đụng xe, máy bay rớt thì cổ đông cũng không sao, vì HSG không còn lệ thuộc vào Lê Phước Vũ.

Một công ty đại chúng hơn 20.000 cổ đông nếu cứ tiếp tục trông chờ vào tôi thì thực sự sai lầm", doanh nhân đến từ Bình Định chia sẻ trong buổi Đại hội Cổ đông của Tập đoàn Hoa Sen diễn ra ngày 13/1 vừa qua.

Trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, ông Lê Phước Vũ đang đứng ở vị trí số 76, với khối tài sản gần 870 tỷ đồng.

Số tài sản này đến từ hơn 74,3 triệu cổ phiếu HSG mà ông Vũ đang nắm giữ. Số cổ phiếu này tương đương tỷ lệ 16,73%.

Cập nhật đến 14h30 chiều ngày hôm nay, 16/7, thị giá cổ phiếu HSG là 11.550 đồng/cổ phiếu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại