Chai rượu vang được ủ ngoài không gian có giá bao nhiêu?

Minh Hoa |

Theo giới thiệu của nhà bán đấu giá, chai rượu vang Petrus 2000 được ủ 14 tháng trong môi trường độc nhất, gần như không có trọng lực.

Theo AFP ngày 4/5 vừa qua nhà đấu giá Christie’s bắt đầu rao bán một chai rượu vang Pháp Petrus 2000 từng được đưa lên trạm không gian trong hơn 1 năm.

Cụ thể ngày 2/11/2019, 12 chai rượu vang Petrus 2000 đã được công ty khởi nghiệp Space Cargo Unlimited của châu Âu gửi lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) như một phần của dự án nghiên cứu về chế độ ăn uống của phi hành gia trong không gian. Bên cạnh đó các nhà nghiên cứu cũng muốn khám phá khả năng hoạt động nông nghiệp bên ngoài Trái Đất cũng như quá trình lên men, sủi bọt của chai rượu.

Đến ngày 14/1/2021 chúng đã được đưa trở về địa cầu bằng tàu Dragon của SpaceX.

Các chuyên gia rượu vang được nếm thử rượu tại Bordeaux (Pháp) hồi tháng 3 cho biết hương vị chai rượu đã thay đổi sau 14 tháng được ủ trong điều kiện gần như không có trọng lực. Cụ thể một trong những người thử rượu cho biết mùi vị chai rượu được đưa lên ISS nhẹ và thơm hơn đôi chút so với chai rượu cùng loại thông thường.

Trong thông cáo báo chí, công ty Christie's cho biết sẽ bán đấu giá kín một trong 12 chai rượu vang trên với hy vọng thu về 1 triệu USD. Nếu điều này xảy ra, chai Petrus 2000 750 ml sẽ trở thành loại rượu đắt đỏ nhất từng được bán, vượt xa kỷ lục 558.000 USD cuả 1 chai Romanee-Conti Burgundy 1945 từng được bán vào năm 2018 ở New York.

Petrus là hãng sản xuất rượu vang tại vùng Pomerol gần Bordeaux, từ lâu đã nổi tiếng là một trong những thương hiệu hàng đầu trên thế giới. Một chai Petrus 2000 750 ml tiêu chuẩn cũng có giá lên tới 5.400 USD.

Được biết số tiền thu về trong cuộc đấu giá sẽ được cho vào quỹ nghiên cứu nông nghiệp để tài trợ cho các sứ mệnh không gian trong tương lai của Space Cargo Unlimited. Việc đấu giá kín đồng nghĩa người mua có quyền không tiết lộ danh tính.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại