Cha khóc nghẹn trong lễ tốt nghiệp của con gái bị câm điếc: Bài phát biểu xúc động

Thủy Tiên |

Có mặt trong lễ tốt nghiệp, ông Khương rưng rưng chia sẻ. Con gái ông tuy bị khiếm khuyết nhưng luôn là niềm tự hào của gia đình.

Sáng 6/8, trường Đại học Hoa Sen tổ chức lễ tốt nghiệp cho các sinh viên, trong đó có em Trần Lê Khả Ái (SN 1999) - một tân cử nhân vô cùng đặc biệt. Ái bị câm điếc bẩm sinh từ khi còn nhỏ. Hành trình đến với con chữ của em là một chặng đường gian nan. 

Xuất hiện trong buổi lễ tốt nghiệp, ông Trần Khương - cha của Ái được mời đại diện cho hơn 1.000 phụ huynh phát biểu tại lễ tốt nghiệp. Bài phát biểu của người cha Quảng Ngãi "gây bão" mạng xã hội. 

Cha khóc nghẹn trong lễ tốt nghiệp của con gái bị câm điếc: Bài phát biểu xúc động (Clip: Võ Huỳnh Tấn Tài)

"Con gái tôi là người câm điếc bẩm sinh. Khi con còn nhỏ, thấy nghi con có gì đó không bình thường, nên hai vợ chồng mới chở con đi khám bệnh. Từ bệnh viện Nhi Đồng cho đến bệnh viện Tai Mũi Họng, sau đó bác sĩ nói con tôi bị câm điếc bẩm sinh. Gia đình đã cùng trải qua một chặng đường dài từ mầm non đến cấp 3.

Tôi nhớ về 5 năm trước khi trúng tuyển vào trường ĐH Hoa Sen và được trường cấp học bổng vượt khó 100%, gia đình khi đó vừa mừng vừa lo. Mừng vì con trúng tuyển vào một trường Đại học lớn nhưng cũng lo con gặp rào cản ngôn ngữ, không theo kịp chương trình.

Vậy mà từng học kỳ trôi qua, được sự giúp đỡ của các thầy cô hướng dẫn, bạn bè trong khoa đã giúp cho con tôi từng bước lấy lại tự tin, vượt qua từng học phần, từng học kỳ và hoàn thành đồ án tốt nghiệp, sau đó tốt nghiệp chương trình học.

Một lần nữa, ba gửi đến Khả Ái, con gái của ba, con mãi luôn là niềm tự hào của gia đình".

Ông Khương nghẹn ngào, vì trong giây phút ông đứng chia sẻ những lời tâm sự xúc động thì Ái ở phía dưới, vẫn không thể nghe được bài phát biểu của cha. 

Kết thúc hơn 5 phút chia sẻ, hội trường vang lên những tràng pháo tay giòn giã. Còn ông Khương lấy tay lau nước mắt. 

Anh Võ Huỳnh Tấn Tài, MC của buổi lễ tốt nghiệp, cũng là người đăng tải đoạn clip xúc động về bài phát biểu của ông Khương. Chia sẻ với chúng tôi, anh Tài cho biết: "Mình không quen biết hai cha con, hôm nay mới gặp chú lần đầu. Nhưng chính sự chân thành của chú khiến hơn 1.000 người dưới khán đài đã lặng đi. Mình chia sẻ vì khâm phục, ngưỡng mộ tình cảm của chú Khương dành cho con". 

Ông Khương phát biểu trong lễ tốt nghiệp của con gái (Ảnh cắt từ clip)

Được biết, vợ chồng ông Khương làm nghề may. Tuy kinh tế không dư dả nhưng Ái luôn được nhận trọn vẹn sự yêu thương, chăm sóc từ cha mẹ. Ông Khương luôn dõi theo hành trình học tập của con, đưa đón Ái đi học và về nhà giảng giải lại cho con những bài tập khó. 

Giờ đây, Khả Ái không chỉ tốt nghiệp đại học mà còn sớm có công việc ổn định tại phòng Truyền thông của trường ĐH Hoa Sen. Sự chăm chỉ, thành công của Ái là câu trả lời xứng đáng cho những nỗ lực của cha con ông Khương suốt bao năm tháng qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại