CEO Tesla liệu có vướng vào vòng lao lý vì thương vụ đình đám Twitter?

KHÁNH VY |

Twitter cho hay thời gian xét xử càng kéo dài thì Elon Musk càng có nhiều thời gian để 'câu giờ' và tìm cách thoát khỏi thỏa thuận.

Theo phán quyết tòa án bang Delaware, phiên tòa đầu tiên của vụ kiện giữa tỷ phú Elon Musk và đại diện pháp lý Twitter xoay quanh thương vụ mua lại mạng xã hội này sẽ diễn ra trong 5 ngày vào tháng 10 tới đây.

Phiên tòa trên được xem là giải pháp cuối cùng nhằm định đoạt thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD của tỷ phú Elon Musk. Người đàn ông giàu nhất thế giới đã đồng ý mua Twitter vào tháng 4 nhưng đến tháng 7, ông nói rằng mình muốn chấm dứt thỏa thuận này vì sự không minh bạch của Twitter xoay quanh vấn đề các tài khoản ảo trên mạng xã hội này.

Theo như tờ New York Times, Twitter đã tìm cách xúc tiến vụ kiện và yêu cầu một phiên tòa sớm vào tháng 9. Thế nhưng tại phiên điều trần ngày 19/7, thẩm phán Kathaleen McCormick cho biết phiên tòa sẽ diễn ra trong năm ngày của tháng 10, nhưng ngày cụ thể chưa được ấn định.

CEO Tesla liệu có vướng vào vòng lao lý vì thương vụ đình đám Twitter?  - Ảnh 1.

Twitter nói rằng thời gian xét xử càng kéo dài thì Musk càng có nhiều thời gian để "câu giờ" và tìm cách thoát khỏi thỏa thuận. Vì vậy, phán quyết hôm thứ 3 (19/7) là chiến thắng đầu tiên cho Twitter. Theo phán quyết của McCormick, phiên tòa tháng 10 sẽ kéo dài trong 5 ngày và ngày chính xác sẽ được quyết định dựa trên lịch trình của tòa án và luật sư.

Twitter rõ ràng muốn vụ kiện được giải quyết càng nhanh càng tốt. Như luật sư Bill Savitt của Twitter đã nói, sự không chắc chắn đang diễn ra này đang gây hại cho Twitter 24/7.

"Musk phải có nghĩa vụ thực hiện cam kết theo hợp đồng để hoàn tất thương vụ, nhưng ông ta đang cố làm ngược lại. Đó là sự phá hoại", ông Savitt nhấn mạnh.

Các luật sư của Musk đã nói rằng anh ấy cần thêm thời gian để phân tích "lượng dữ liệu bất thường", xác định xem con số 5% người dùng là tài khoản giả của Twitter có đúng hay không.

Tại sao CEO Tesla muốn dừng thương vụ mua Twitter?

Khi Elon Musk đưa ra lời đề nghị mua lại Twitter, vị tỷ phú công nghệ này nói rằng nền tảng mạng xã hội này có rất nhiều tiềm năng và tối ưu hóa. Tuy nhiên, chỉ vài tuần sau đó, Musk bắt đầu đưa ra những chỉ trích đối với Twitter cũng như các lãnh đạo cấp cao của mạng xã hội này, đồng thời hoài nghi về số lượng các tài khoản ảo.

CEO Tesla liệu có vướng vào vòng lao lý vì thương vụ đình đám Twitter?  - Ảnh 2.

Cuối cùng, Twitter cho biết họ đã cung cấp thông tin mà Musk yêu cầu liên quan đến các tài khoản ảo trên nền tảng và cáo buộc CEO SpaceX đang cố gắng tìm cách thoát khỏi thỏa thuận sau khi thị trường chứng khoán lao dốc.

Đầu tháng 7, Elon Musk tiếp tục đưa ra tuyên bố cùng ba lý do ông muốn chấm dứt thỏa thuận với Twitte. Đầu tiên, Musk cáo buộc Twitter đã vi phạm thỏa thuận do không cung cấp đầy đủ thông tin về các tài khoản ảo; thứ hai, Twitter đã không cung cấp chính xác số tài khoản giả mạo trên nền tảng và thứ ba, Twitter tự ý sa thải một số nhân sự cao cấp trong quá trình thương vụ được thực hiện.

Luật sư của Musk, Rossman đã nói các cáo buộc chống lại Musk cố gắng gây thiệt hại cho Twitter là "vô lý" vì ông là cổ đông lớn thứ hai của Twitter.

Elon Musk có phải ngồi tù vì thương vụ Twitter?

Nếu thỏa thuận mua lại Twitter đổ vỡ, Elon Musk sẽ phải trả khoản phí chấm dứt hợp đồng trị giá 1 tỷ USD được hai bên đặt ra trước đó. Dù CEO Tesla có khối tài sản ròng hơn 230 tỷ USD thì đây vẫn là một số tiền không hề nhỏ.

Chuyên gia Robert Miller, một giáo sư luật có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập cũng như các luật liên quan tại bang Delaware nhận định khó có khả năng Elon Musk phải ngồi tù vì thương vụ mua lại Twitter. Tuy nhiên khả năng này vẫn có thể xảy ra nếu người giàu nhất thế giới tiếp tục từ chối thực hiện phán quyết của tòa án.

Tham khảo: Business Today

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại