"Cày" 2 công việc cùng một lúc: Ngoài thu nhập "khủng" lên, có những lợi ích có thể bạn không ngờ

Thanh Phú |

Không chỉ có tiền bạc mà còn là những điều lớn lao hơn.

Có một công việc thứ hai là điều cần thiết đối với rất nhiều người, đặc biệt là những người trẻ tuổi có mức lương thấp hoặc không thể tìm được việc làm toàn thời gian.

Thu nhập thêm từ công việc thứ hai có thể giúp bạn tiết kiệm tiền để nghỉ hưu, trả các khoản vay và tăng cường tài khoản tiết kiệm. Nó cũng bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mất nguồn thu nhập chính, nếu không may mất một trong hai công việc, bạn vẫn có thể vượt qua.

Đó chỉ là một trong số những lợi ích dễ thấy nhất khi chúng làm cùng một lúc 2 công việc. Sau đây là những điều sâu xa hơn mà không phải ai cũng nhận ra.

1. Thêm mạng lưới và cơ hội việc làm

Có một công việc thứ hai không chỉ mang lại cho bạn nhiều tiền hơn, nó cũng cung cấp cho bạn thêm mạng lưới và cơ hội việc làm. Mạng lưới của bạn càng lớn, bạn càng có nhiều cơ hội. Biết đâu, một đồng nghiệp hoặc sếp của bạn có thể giới thiệu bạn đến công việc mơ ước thứ 2.

Cày 2 công việc cùng một lúc: Ngoài thu nhập khủng lên, có những lợi ích có thể bạn không ngờ - Ảnh 1.

Một số người có thể trải qua nhiều công việc mà trông chúng có vẻ chẳng liên quan gì đến nhau. Chẳng hạn như một nhà phát triển web cũng có thể đóng vai trò là một nhân viên giao hàng, một giáo viên đồng thời là một nhà sáng tạo nội dung bán thời gian…

Đó là những ví dụ rõ nét nhất cho việc mở rộng mạng lưới việc làm trước đây. Càng tìm tòi học hỏi và tìm hiểu nhiều lĩnh vực, cơ hội nghề nghiệp sẽ càng tốt hơn.

2. Thử một công việc mới mà không bỏ công việc khác

Bạn vẫn còn do dự về việc thay đổi nghề nghiệp, vì bạn nghĩ rằng không thể kiếm được việc làm trong lĩnh vực bạn thích? Đừng lo!

Bạn có thể ở lại làm công việc chính của mình và tìm công việc bán thời gian hoặc làm việc tự do trong bất kỳ ngành nghề nào bạn thích. Đừng ngần ngại vì bằng đại học của mình không đúng chuyên ngành. Hiện nay, rất nhiều nhà tuyển dụng tìm nhân viên mới chỉ dựa vào kinh nghiệm mà không quan tâm bất kì bằng cấp nào.

Chiến lược này cũng cho phép bạn kiểm tra xem mình có thích công việc thực tế không. Ví dụ, một số người nghĩ rằng trở thành đầu bếp là một niềm vui, cho đến khi họ nhận ra rằng làm việc trong một nhà hàng là tàn bạo và mệt mỏi như thế nào.

Cày 2 công việc cùng một lúc: Ngoài thu nhập khủng lên, có những lợi ích có thể bạn không ngờ - Ảnh 2.

3. Cân bằng hai công việc sẽ cải thiện kỹ năng của bạn

Nếu bạn không thể tìm được việc làm toàn thời gian trong lĩnh vực mình đã chọn, ít nhất bạn nên chọn một công việc dạy các kỹ năng có giá trị trong công việc mục tiêu của bạn.

Có người không thể tìm được việc làm toàn thời gian với tư cách là một nhà thiết kế thì họ sẽ chọn làm việc tại một cơ sở kinh doanh in áo thun, nơi bạn có thể thiết kế stencil trong thời gian rảnh, thay vì ngồi bàn chờ.

Đó có thể không phải là công việc bạn chọn đầu tiên, nhưng chúng gần với lĩnh vực yêu thích của bạn hơn nên ít nhất có thể viết kinh nghiệm vào CV xin việc của mình.

Cày 2 công việc cùng một lúc: Ngoài thu nhập khủng lên, có những lợi ích có thể bạn không ngờ - Ảnh 3.

Tuy nhiên việc làm cùng lúc 2 công việc cũng có thể đem lại cho bạn những khó khăn nhất định. Nó sẽ chiếm nhiều thời gian của bạn hơn, có thể bạn sẽ không có nhiều thời gian dành cho gia đình, bạn bè và cho các nhu cầu cá nhân của mình. Hoặc có thể nguy hiểm hơn là những hậu quả về sức khỏe do làm việc quá sức.

Tóm lại, làm 2 công việc cùng một lúc là sự lựa chọn không tồi của nhiều người trẻ hiện nay. Tuy nhiên bạn cũng cần phải cân nhắc chúng thật kỹ trước khi đưa ra quyết định của mình.

Ảnh: Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại