Cầu thủ kiếm được 4,5 tỷ/tuần nhưng dùng iPhone hỏng màn hình, thích làm từ thiện

Tô Diệp |

Tiết kiệm đóng vai trò rất quan trọng không chỉ trong tài chính cá nhân mà cả toàn bộ cuộc sống.

Không quan tâm đến câu chuyện vật chất

Sadio Mane là cầu thủ ghi bàn hàng đầu và là một trong những người đóng góp trên đường giành chức vô địch Premier League 2019/20 của CLB Liverpool. Ngôi sao tiền đạo Sadio Mane có tên trong danh sách chính thức 26 cầu thủ của tuyển Senegal dự World Cup 2022 dù đang bị chấn thương. Vào năm 2021, mức lương của cầu thủ này là khoảng 150 nghìn bảng mỗi tuần (khoảng 4,5 tỷ).

Cầu thủ kiếm được 4,5 tỷ/tuần nhưng dùng iPhone hỏng màn hình, thích làm từ thiện - Ảnh 1.

Sadio Mane - Ảnh: AFP

Mặc dù sở hữu số tiền lương khủng như vậy, Sadio Mane bị bắt gặp sử một chiếc iPhone bị hỏng màn hình và tai nghe có dây khi mà hầu hết mọi người đều đã chuyển sang tai nghe không dây, đắt đỏ hơn. Điều này đã gây ra xôn xao lớn trong 1 thời gian vì nhiều người cảm thấy khó hiểu rằng tại sao cầu thủ này vẫn nhất quyết không đi thay màn hình hay mua điện thoại mới.

Ngoài ra, ngôi sao này cũng đã được phát hiện tham gia các công việc cộng đồng, bao gồm dọn dẹp nhà vệ sinh, công việc mà anh ấy làm miễn phí. Khi được hỏi về tính tiết kiệm của mình, Sadio Mane nhận xét rằng anh ấy không quan tâm đến câu chuyện vật chất. Thay vì mua sắm siêu xe, tổ chức những bữa tiệc đắt tiền, nam cầu thủ này thường xuyên quyên góp tiền cho người dân ở quê nhà, Senegal.

Cầu thủ kiếm được 4,5 tỷ/tuần nhưng dùng iPhone hỏng màn hình, thích làm từ thiện - Ảnh 2.

Ảnh: Pinterest

Tại sao thói quen tiết kiệm quan trọng đến vậy?

Có thể thấy Sadio Mane được đánh giá cao bởi khả năng quản lý chi tiêu và tính tiết kiệm của mình đặc biệt với mức thu nhập lên tới hàng tỷ đồng. Nam cầu thủ còn rất quan tâm đến việc quyên góp và từ thiện. Vậy tại sao tính tiết kiệm lại quan trọng đến vậy trong câu chuyện tài chính cá nhân?

1. Tiết kiệm giúp bạn xác định được ưu tiên thực sự của bản thân

Tiết kiệm, cốt lõi của nó, là chỉ làm những gì quan trọng nhất với bạn. Một người tiết kiệm thành công chỉ chi tiền cho những thứ quan trọng nhất và dành thời gian cho các ưu tiên cao nhất của họ. Tiết kiệm khuyến khích bạn nhận ra những gì bản thân muốn trong cuộc sống và loại bỏ những phiền nhiễu ồn ào, tốn kém, tốn thời gian, đặc biệt trong thời đại mà MXH luôn bảo rằng mọi người “nên” làm gì đó.

Từ đó giúp bạn hạn chế tiêu tiền cho những việc không đạt mức độ ưu tiên nhất định cần chi tiêu. Chẳng hạn như Sadio Mane, anh sẽ không chi vào những vật chất xa xỉ không cần thiết, thay vào đó, dành tiền để giúp đỡ những người khác.

Cầu thủ kiếm được 4,5 tỷ/tuần nhưng dùng iPhone hỏng màn hình, thích làm từ thiện - Ảnh 3.

Ảnh minh họa - Pinterest

2. Tiết kiệm làm giảm sự bừa bộn

Mua ít hơn có nghĩa là bạn sở hữu ít hơn, có nghĩa là bạn ít lộn xộn hơn và ít phải dọn dẹp hơn. Và ít lộn xộn hơn và ít phải dọn dẹp hơn có nghĩa là có nhiều thời gian rảnh hơn và ít căng thẳng hơn.

3. Tiết kiệm cho phép từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo

Không thể đạt được sự hoàn hảo trong khi tiết kiệm. Sọng, bạn cũng không thể đạt được sự hoàn hảo trong khi chi rất nhiều tiền! Sự khác biệt là khi bạn tiết kiệm, bạn không mong đợi sự hoàn hảo trong khi bạn tiêu rất nhiều tiền, bạn đang mong đợi một kết quả lý tưởng.

Cầu thủ kiếm được 4,5 tỷ/tuần nhưng dùng iPhone hỏng màn hình, thích làm từ thiện - Ảnh 4.

Ảnh minh họa - Pinterest

4. Tiết kiệm tức là không phải lo lắng về tiền bạc

Tiết kiệm giúp bạn có khả năng tài chính để quản lý khủng hoảng một cách dễ dàng. Đồng thời, nắm bắt những cơ hội tuyệt vời đến với bạn. Những sự kiện bất ngờ - cả tuyệt vời và khủng khiếp - sẽ ập đến trên con đường của chúng ta, đó gần như là điều bất biến trong cuộc sống. Tiết kiệm đảm bảo bạn sẽ có đủ khả năng tài chính để đương đầu với những niềm vui tột độ và cả những nỗi đau tột cùng.

Khi loại bỏ yếu tố gây căng thẳng về tiền bạc, bạn có tập trung vào những gì thực sự quan trọng. Tiết kiệm mang lại cho bạn sự tự do khi biết rằng mất việc sẽ chỉ là một sự bất tiện, rằng nếu ngôi nhà mơ ước của bạn được rao bán trên thị trường, bạn có đủ khả năng để mua nó, rằng bạn có nhiều khoản đầu tư để đảm bảo một cuộc sống hưu trí hạnh phúc. Tính tiết kiệm giải phóng bạn khỏi nỗi thống khổ hàng ngày của việc quản lý ngân sách cứng nhắc.

Nguồn The Balance, Wealthy Nickel


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại