Cau ngã… người 'đau'

PV - CTV |

Giá cau đang ở mức cao, nhiều vườn cau có thể mang về nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Song, bão số 9 quét qua đã khiến cau ngã đổ la liệt. Những mảnh vườn “trăm triệu” ở Quảng Ngãi tan hoang.

Đã một tuần sau cơn bão số 9, ông Hà Thái Cương ở xã Nghĩa Trung (Tư Nghĩa) mới bắt đầu dọn dẹp vườn cau ngã đổ ngổn ngang.

Vườn cau 130 cây trên 15 tuổi của ông Cương đang cho trái, nhưng bão số 9 quét qua quật ngã trên 100 cây, số ít còn lại cũng bị nghiêng ngã khó có thể phát triển bình thường. Những cây cau xanh tốt, buồng chi chít trái non đều bật gốc hoặc gãy ngang thân.

Xót của, ông Cương gom những buồng cau chưa bị hư hại nhiều bán cho thương lái để vớt vát được đồng nào hay đồng đó.

“Giá cau đang ở mức 37.000 đồng/kg và đang tiếp tục tăng. Nếu không có bão làm cau ngã đổ thì riêng năm nay tôi thu về khoảng 60 -70 triệu đồng. Vậy mà hư hết, mót cau non bán chỉ được hơn 3 triệu”, ông Cương cho biết.

Cau ngã… người đau - Ảnh 1.

Những vườn cau ngã la liệt sau bão số 9 gây thiệt hại nặng cho người nông dân

Cau ngã… người đau - Ảnh 2.

Tiếc công sức bỏ ra, người dân cố gắng nhặt nhạnh những buồng cau ít hư hại để bán cho thương lái để vớt vát ít thu nhập

Từ khi trồng đến lúc cây cau cho trái phải mất 7 – 8 năm nhưng cây cho thu hoạch kéo dài từ 15 – 20 năm. Mấy năm qua giá cau tăng cao nên người nông dân ra sức chăm bón. Thế nhưng sau bão số 9, công sức của người trồng cau coi như mất trắng.

Khoảng vài năm trở lại, hàng ngàn hộ nông dân ở Quảng Ngãi xem cây cau là nguồn thu nhập chính. Diện tích trồng cau phát triển mạnh. Đợt bão số 9 vừa qua, người trồng cau ở các huyện Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức… chịu thiệt hại nặng nhất.

Theo ông Nguyễn Văn Vương ở xã Hành Đức (Nghĩa Hành), vùng nào cau xanh tốt, trái càng nhiều càng chịu thiệt hại nặng. Ông lý giải, cau tốt nên lá phát triển khá to, buồng lại nhiều trái. Khi bão đổ bộ, ngọn cây đón gió cùng với sức nặng của trái làm cây bật gốc.

Cau ngã… người đau - Ảnh 3.

Cau ngã đổ, người trồng cau phút chốc mất nguồn thu nhập chính cho gia đình

"Mình càng chăm chút cây cau thì càng chịu thiệt hại nặng. Có vườn chỉ ngã một ít nhưng có vườn ngã gần hết. Như tôi có 160 cây, bật gốc 140 cây, số còn lại cũng bị ảnh hưởng. Đợi đất khô tí nữa tôi mới tìm cách cứu số cây còn lại để giảm bớt thiệt hại", ông Vương chia sẻ.

Đứng giữa vườn cau ngã la liệt trong vườn, ông Vương nhẩm tính, nếu không có bão thì chỉ riêng năm nay vườn cau có thể mang về nguồn thu khoảng 70 triệu đồng. Cây cau cho trái kéo dài nên nếu tính tổng thiệt hại sẽ lên đến vài trăm triệu đồng.

Ngoài ra, để trồng lại cau phải tốn nhiều kinh phí, tiền bạc. Quan trọng nhất là phải đợi khoảng 7 năm nữa cây cau mới bắt đầu cho trái.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại