Câu hỏi trị giá 140 tỷ USD: Nga có thể bán kho vàng trăm tấn của mình không?

Thiên Di |

Việc bán vàng để tăng giá đồng rúp được cho là sẽ rất khó.

Nga đã dành nhiều năm để xây dựng một kho dự trữ vàng khổng lồ, một tài sản mà các ngân hàng trung ương có thể sử dụng trong thời kỳ khủng hoảng. Nhưng bất kỳ nỗ lực bán vàng nào lúc này sẽ là một thách thức ngay khi vàng trở nên cần thiết nhất.

Ngân hàng Trung ương Nga đã mở rộng dự trữ vàng gần gấp 6 lần kể từ giữa thập niên 2000, tạo ra kho dự trữ lớn thứ 5 thế giới với trị giá khoảng 140 tỷ USD. Đây là loại tài sản mà Nga có thể bán để nâng cao giá trị của đồng rúp, vốn đã lao dốc khi các nền kinh tế toàn cầu cô lập Nga sau chiến sự tại Ukraine.

Việc bán vàng để tăng giá đồng rúp được cho là sẽ rất khó. Các lệnh trừng phạt cấm các tổ chức của Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu làm ăn với ngân hàng trung ương của Nga. Các thương nhân và ngân hàng cảnh giác với việc gián tiếp mua vàng thỏi của Nga hoặc sử dụng các loại tiền tệ khác.

Họ sợ bị tổn hại danh tiếng hoặc vi phạm các lệnh phạt. Trong khi đó các thượng nghị sĩ ở Washington muốn có các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với bất kỳ ai mua hoặc bán vàng của Nga.

Theo Jeff Christian, chuyên gia quản lý của CPM Group, Moscow có thể cần hướng tới các ngân hàng trung ương ở các quốc gia đông phương như Ấn Độ hoặc Trung Quốc để bán vàng hoặc bảo đảm các khoản vay bằng cách sử dụng vàng.

Ông Christian cho biết: "Họ có thể mua vàng với giá chiết khấu trên thị trường. Nga cũng có thể bán thông qua Sàn giao dịch vàng Thượng Hải, nơi có thành viên là các ngân hàng thương mại, mặc dù doanh số bán hàng có thể sẽ nhỏ".

Tuy nhiên, một nhóm lưỡng đảng gồm các thượng nghị sĩ Mỹ có những động thái nhằm cản trở giao dịch vàng, ngăn cản các ngân hàng như của Trung Quốc và Ấn Độ mua hoặc cho vay vàng của Nga. Trong khi đó, Bắc Kinh muốn tránh bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ trong chiến tranh. Điều đó khiến Nga không có nhiều lựa chọn.

Ngân hàng Trung ương Nga chưa đưa ra phản hồi.

Các quốc gia khác cũng đã hoặc đang cố gắng chuyển sang vàng khi đối mặt với các lệnh trừng phạt. Theo cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Libya Farhat Bengdara, ông Moammar Qaddafi đã bán một phần dự trữ vàng của Libya để chi trả cho quân đội trong một cuộc nổi dậy.

Một bản cáo trạng của Mỹ chống lại ngân hàng Halkbank của Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019 đã mô tả cách các quỹ của Iran ở Thổ Nhĩ Kỳ được chuyển đổi thành vàng, xuất sang Dubai và sau đó bán lấy tiền mặt.

Venezuela cũng đã đấu tranh để tiếp cận số vàng được cất giữ trong kho của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) khi Vương quốc Anh công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido làm tổng thống. BOE là một nơi phổ biến để các ngân hàng trung ương giữ vàng do vị trí của ngân hàng trong thị trường London.

Cựu Tổng thống Hugo Chavez đã cho hồi hương phần lớn số vàng của Venezuela. Theo báo cáo thường niên năm 2020 của Ngân hàng Trung ương Nga, vàng được lưu trữ trong nước.

Citigroup Inc. cho biết, nếu Nga trở nên tuyệt vọng, họ có thể bán vàng thỏi trong nước để mua đồng rúp. Nếu được thực hiện ở một mức giá cố định, điều đó sẽ tương đương với chế độ bản vị vàng nội địa.

Chiến lược gia Zoltan Pozsar của Credit Suisse Group AG cho biết: "Nếu mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, về cơ bản bạn có thể phải nương tựa vào một đống vàng. Bạn cần một điểm tựa trong những tình huống như thế này".

Theo Bloomberg

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại