Câu đố Tiếng Việt: 'Con gì thân to như người, thêm huyền bỏ nặng đất cây ươm trồng?'

ỨNG HÀ CHI |

Đố bạn đoán được câu đố trên trong 5 giây ngắn ngủi.

Để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, thay vì dành thời gian lướt web, dạo quanh mạng xã hội thì chơi giải đố là biện pháp giải trí hiệu quả và thú vị, giúp gắn kết mọi người với nhau. Những câu đố “hại não” còn giúp bạn nâng cao tư duy, cải thiện phản xạ. Còn gì thú vị bằng khi được cười thả ga với bạn bè, người thân trong quá trình chơi giải đố.

Dưới đây là một câu đố chữ siêu lầy lội, khiến bạn nghĩ nửa ngày cũng không ra đáp án. Câu đố có nội dung như sau:

"Con gì thân to như người, thêm huyền bỏ nặng đất cây ươm trồng?".

Câu đố Tiếng Việt: Con gì thân to như người, thêm huyền bỏ nặng đất cây ươm trồng? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Với dữ liệu đầu tiên "con gì thân to như người", bạn hãy thử liệt kê xem có bao nhiêu con vật có nét tương đồng. Chẳng hạn như: Khỉ, vượn, đười ươi. À khoan, con vượn nếu "bỏ nặng, thêm huyền" sẽ thành từ "vườn", phù hợp với nơi "đất cây ươm trồng".

Như vậy, đáp án cuối cùng là: VƯỢN.

Nghe đáp án, nhiều người chỉ biết kêu "trời" bởi câu đố này lắt léo quá! Vượn là loài vật thông minh, gần gũi với con người. Hãy cùng tìm hiểu thêm về loài vật này nhé!

Vượn có tên Tiếng Anh là Gibbon. Con vượn còn được gọi là khỉ dạng người loại nhỏ. Điểm khác biệt giữa vượn so với các loài khác trong bộ linh trưởng là chúng không có đuôi. Chúng có đôi tay rất dài, các ngón tay dài và nhỏ.

Trên thế giới có khoảng 11 loài vượn khác nhau. Ở Việt Nam có 5 loài vượn hiện đang sinh sống ngoài môi trường tự nhiên. Tốc độ sinh trưởng của vượn khá chậm, chúng dễ bị tuyệt chủng bởi nạn săn bắn.

Câu đố Tiếng Việt: Con gì thân to như người, thêm huyền bỏ nặng đất cây ươm trồng? - Ảnh 2.

Loài vượn còn được gọi là khỉ dạng người loại nhỏ. (Ảnh minh họa)

Loài vượn khác với các loài như khỉ đột, tinh tinh,… Chúng có tầm vóc nhỏ với cơ thể đặc trưng nhất định như vận động bằng đôi tay, di chuyển từ cây này sang cây khác bằng cách đu dây. Chúng kiếm ăn trên cây và thức ăn của vượn là các loài quả chín. Vượn sống theo từng nhóm gia đình bao gồm con đực và con cái đã trưởng thành. Vượn có tập tính phân chia vùng lãnh thổ để sinh sống. Các gia đình vượn sẽ đánh dấu lãnh thổ bằng cách hợp xướng để thông báo cho cá thể những con vượn khác.

Loài vượn có cấu tạo rất đặc biệt. Chúng có khớp xương cầu cổ ở cổ tay khiến khớp xương có thể chuyển động theo hai trục. Ưu điểm này giúp vượn không cần phát triển sức mạnh ở trên vai và thân trên. Khớp xương vai cũng thế, vì vậy khiến vượn giảm bớt sức giãn kéo khi đu dây.

Tỷ lệ chân tay so với thân hình của vượn cao hơn so với các loài khác nên tầm với của chúng khá dài. Tay chúng rất dài, khoảng cách giữa các ngón trỏ cũng lớn. Điều đó giúp vượn nắm chắc. Chúng có thể đu qua cây khác khi khoảng cách lên tới 15m với vận tốc 56km/km. Chúng cũng có thể nhảy xa tới tận 8m và sẽ di chuyển nhanh nhẹn hơn nếu ở trên cây.

Con vượn bình thường có màu đen, màu xám, màu nâu hoặc có thêm đốm hay vệt trắng trên tay, chân và mặt. Con vượn đực đôi khi có vết sẫm màu lẫn trong các mảng màu trắng. Vượn cái và vượn non có màu lông nâu vàng hoặc xám vàng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại