Câu đố tiếng Việt: 'Con gì mua về chỉ để thả ra?' – Nghe đáp án xong cười lăn cười bò

Ứng Hà Chi |

Bạn mất thời gian bao lâu để có đáp án cho câu đố 'hack não' này?

Con vật được chúng ta mua về thường có một số nhiệm vụ như: Làm vật nuôi nhà, trở thành nguồn thực phẩm,… Thế nhưng, câu đố về một "con vật" trong chương trình Nhanh như chớp lại được miêu tả…. rất lạ. Cụ thể, câu đố có nội dung như sau:

"Con gì mua về chỉ để thả ra?".

Câu đố quả thật hóc búa. Mua về chỉ để thả ra thì mua để làm gì? Không ít người chào thua trước câu hỏi khó nhằn trên. Ngay sau đó ít giây, đáp án được MC Trường Giang công bố: CON DIỀU.

Ồ, hóa ra đây không phải con vật mà là tên gọi của một món đồ chơi thường dành cho trẻ nhỏ. Nghe xong đáp án, nhiều người chỉ biết kêu "trời" bởi quá bất ngờ và thú vị.

Nói đến "con diều" thì đây là món đồ chơi gắn liền với tuổi thơ của biết bao người nhưng ít ai biết đến nguồn gốc sâu xa của nó. Diều giấy có nguồn gốc từ Trung Quốc và xuất hiện tại các nước Đông Nam Á gần như cùng một thời điểm. Cũng như quạt giấy hay đèn lồng, con diều vừa có tác dụng trang trí, vừa làm đồ chơi cho mọi người.

Thả diều là trò chơi mà người chơi sẽ tận dụng sức gió và cuộn dây dài để giữ cho diều lơ lửng trên không trung. Diều bay càng cao thì càng đẹp, càng khó để rơi xuống. Cũng chính bởi vậy, việc nằm trên bãi cỏ để ngắm diều bay là cách thư giãn của người xưa sau một ngày làm việc mệt nhọc trên cánh đồng.

Câu đố tiếng Việt: Con gì mua về chỉ để thả ra? – Nghe đáp án xong cười lăn cười bò - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Người xưa quan niệm rằng, việc thả diều mang lại điều bình an, tốt lành đối với mọi nhà. Hễ diều bay càng cao, gió mang diều đi càng liệng thì những điều xui xẻo càng được xua đuổi đi xa hơn, bình an sẽ đến. Có lẽ chính vì thế mà thả diều giấy là một phong tục bắt buộc của vua chúa thời xưa ở Campuchia. Vào kỳ trăng sáng, vua và quần thần thường thả diều như một lễ vật dâng thần linh hàng đêm.

Ở Thái Lan còn có một nét đẹp trong văn hóa truyền thống đó là tục đấu diều. Hai chiếc diều đấu với nhau trên trời và phải có nhiệm vụ làm đứt dây diều của đối phương. Mỗi con diều "ra trận" là đại diện cho một thôn, làng nên được trang trí, được lựa chọn kỹ càng và đẹp mắt.

Một vài nơi khác, bao gồm cả Việt Nam còn thả diều xuyên đêm. Khi đó người ta thường sử dụng diều sáo. Đó là những con diều giấy được gắn cùng với ống sáo trúc để khi bay lên cao tạo tiếng vi vu trầm bổng. Ban đêm, âm thanh này giúp cho mọi người dễ chịu hơn, êm ả chìm sâu vào giấc ngủ.

Không chỉ ở nước ta mà ngày nay, nhiều nước vùng Đông Nam Á vẫn còn giữ trò chơi thả diều truyền thống. Trò chơi thường được tổ chức, được tái hiện trong những dịp lễ hội. Bên cạnh đó, nhiều người có một cách lưu giữ ký ức và kỷ niệm với cánh diều bằng cách tìm mua những bức tranh thả diều, tranh làng quê để trang trí tại nhà.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại