Cặp vợ chồng gửi ngân hàng hơn 3 tỷ đồng, sau 8 năm số dư chỉ còn gần 300 nghìn: Cảnh sát vào cuộc điều tra, 3 người bị bắt giữ

Ánh Lê |

Cứ ngỡ sắp mua được nhà mới, cặp vợ chồng Trung Quốc tá hỏa khi số tiền tích góp bao nhiêu năm bỗng “không cánh mà bay”.

Tài khoản tiền tỷ gửi ngân hàng bỗng “bốc hơi”

Vợ chồng anh Địch Chí Vĩnh là chủ của một cửa hàng bán trái cây ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Sau 8 năm làm việc chăm chỉ và sống tiết kiệm, cả hai đã tích lũy được một khoản tiền đủ để mua một căn nhà mới rộng rãi và khang trang hơn.

Sau khi tính toán kỹ lưỡng, 2 vợ chồng anh Địch đã đến trung tâm môi giới bất động sản để chọn cho mình một căn nhà vừa ý. Xong xuôi, cả 2 bên tiến hành ký kết thủ tục mua bán nhà. Cứ ngỡ sắp có nhà mới để ở, cả hai bỗng lặng người khi nhân viên môi giới cho biết thẻ ngân hàng của họ không đủ tiền thể thanh toán.

Theo đó, sau nhiều lần quẹt thẻ nhưng máy POS đều báo số dư không đủ, nhân viên môi giới cười ngượng nghịu hỏi vợ chồng anh Địch có lấy nhầm thẻ không. Tuy nhiên, cả hai vợ chồng họ đều khẳng định tất cả tiền tiết kiệm của gia đình đều ở trong chiếc thẻ ngân hàng đó.

Cặp vợ chồng gửi ngân hàng hơn 3 tỷ đồng, sau 8 năm số dư chỉ còn gần 300 nghìn: Cảnh sát vào cuộc điều tra, 3 người bị bắt giữ- Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Sohu

Trước tình huống bất ngờ, vợ chồng anh Địch đành phải ra cây ATM gần đó để kiểm tra số dư. Kết quả khiến cả hai bàng hoàng, trong thẻ ngân hàng của họ chỉ còn chưa đến 100 NDT (gần 343.000 đồng).  Thấy vậy, vợ chồng anh Địch lại vội vã ra tận ngân hàng để làm rõ nguyên nhân. Tại đó, họ được nhân viên ngân hàng cho biết số tiền 950.000 NDT ( hơn 3,2 tỷ đồng) trong thẻ đã lần lượt được rút trong nhiều năm qua. Không những thế, 2 vợ chồng anh Địch còn có một khoản vay 1,5 triệu NDT (hơn 5,1 tỷ đồng) đã quá hạn nhưng chưa thanh toán.

Tin này đối với vợ chồng anh Địch như sét đánh ngang tai. Theo chia sẻ, hai vợ chồng này chưa từng đến ngân hàng để vay tiền, do đó khoản nợ trên là vô lý.  Nhận thấy vấn đề nghiêm trọng, giao dịch viên nhanh chóng báo sự việc cho lãnh đạo ngân hàng. Tuy nhiên, người này lại có thái độ rất ngạo mạn, thẳng thừng nói rằng chính vợ chồng anh Địch đã rút tiền và yêu cầu 2 người họ phải nhanh chóng trả nợ.

Cặp vợ chồng gửi ngân hàng hơn 3 tỷ đồng, sau 8 năm số dư chỉ còn gần 300 nghìn: Cảnh sát vào cuộc điều tra, 3 người bị bắt giữ- Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Sohu

Không những không tìm ra lý do mất tiền, vợ chồng anh Địch còn bị lãnh đạo ngân hàng này đe dọa sẽ bỏ tù nếu không trả nợ và bị bảo vệ đuổi về. 3 ngày sau đó, cả hai lại đến gặp lãnh đạo ngân hàng trên và yêu cầu ngân hàng trả lại tiền gửi cho họ. Tuy nhiên, kết quả cũng chẳng khả quan hơn khiến họ buộc phải nhờ đến sự can thiệp của cảnh sát Trung Quốc.

Tại sở cảnh sát, lãnh đạo ngân hàng khi nghe vợ chồng anh Địch trình bày sự việc thì liên tục bác bỏ và khẳng định phía ngân hàng không liên quan đến sự việc trên. Người này cũng nhấn mạnh việc vợ chồng anh Địch còn khoản nợ 1,5 triệu NDT nhưng chưa chịu trả.

Sự thật được phơi bày

Sau khi tiếp nhận vụ án, phía cảnh sát bắt tay vào điều tra sự việc. Kết quả điều tra cho thấy việc số tiền 950.000 NDT bị mất và khoản nợ “trên trời rơi xuống” của vợ chồng anh Địch đều được thực hiện bởi những người trong nội bộ ngân hàng có liên quan. Những đối tượng tham gia vào vụ việc này sau đó cũng bị cảnh sát tóm gọn.

Theo đó, số tiền 950.000 NDT đã được chuyển vào tài khoản của một người đàn ông họ Lý thành ba đợt. Người thực hiện những giao dịch này chính là nhân viên họ Cao làm việc tại ngân hàng nói trên và đồng thời là vợ của người đàn ông họ Lý.

Cặp vợ chồng gửi ngân hàng hơn 3 tỷ đồng, sau 8 năm số dư chỉ còn gần 300 nghìn: Cảnh sát vào cuộc điều tra, 3 người bị bắt giữ- Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Sohu

Trước sự cám dỗ của tiền bạc, 2 người này cùng một nhân viên họ Sử khác cũng làm việc tại ngân hàng đã lên kế hoạch và thực hiện hành vi sai phạm. Theo lời khai của người họ Lý, sau khi tiền về tài khoản, anh ta cũng lập tức tiêu hết số tiền đó. Chưa hết, khoản vay 1,5 triệu NDT đứng tên vợ chồng anh Địch cũng do 3 người này thực hiện. Sau khi vụ việc trót lọt, nhân viên họ Cao cũng đã xin nghỉ việc tại ngân hàng.

Tại tòa, Đại diện ngân hàng cho rằng ngân hàng không phải là bên chịu trách nhiệm về khoản tiền bị mất của vợ chồng anh Địch và quy mọi trách nhiệm cho nhân viên họ Cao.

Tuy nhiên, luật sư của vợ chồng anh Địch lại cho rằng đối tượng này đã gây ra thiệt hại kinh tế cho họ trong thời gian làm việc tại ngân hàng. Do đó, phía ngân hàng vẫn cần phải chịu trách nhiệm chính cho vụ việc này.

Điều này đã được thẩm phán công nhận và ra phán quyết rằng ngân hàng phải trả lại 950.000 NDT cho vợ chồng anh Địch đồng thời xác nhận họ không phải trả khoản vay 1,5 triệu NDT. Tuy nhiên, phía ngân hàng lại từ chối thực hiện và kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn khiến vụ việc bị trì hoãn thêm nửa năm.

Cuối cùng, dưới sự xem xét của tòa án cấp cao, ngân hàng vẫn phải chịu trách nhiệm tương ứng trong vụ việc này. Cuối cùng, ngân hàng đã trả lại cho vợ chồng anh Địch 950.000 NDT cùng khoản tiền lãi đến hạn, đồng thời xóa bỏ khoản vay 1,5 triệu NDT cho gia đình này.

(Theo Sohu)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại