Dùng 166 tỷ đồng để mua 100kg vàng, nhóm thanh niên bị cảnh sát bắt giữ: Bất ngờ phát hiện 45 thẻ ATM bị đánh cắp và đường dây lừa đảo xuyên biên giới

Đinh Anh |

Đi mua 100kg vàng miếng tại 9 cửa hàng vàng, nhóm thanh niên Trung Quốc bị điều tra, bắt giữ bởi 1 chi tiết lạ.

Dùng 166 tỷ đồng để mua 100kg vàng, nhóm thanh niên bị cảnh sát bắt giữ: Bất ngờ phát hiện 45 thẻ ATM bị đánh cắp và đường dây lừa đảo xuyên biên giới- Ảnh 1.

Biểu hiện lạ của nhóm thanh niên mua 100kg vàng

Theo cảnh sát thành phố Hợp Phì, Trung Quốc, gần đây, họ nhận được thông tin của các cửa hàng vàng cho biết có một nhóm thanh niên đã đến 9 cửa hàng vàng trong khu vực để mua đến 100kg vàng miếng với tổng số tiền lên đến 49 triệu NDT (khoảng 166 tỷ đồng).

Nhắc đến nhóm đối tượng này, những nhân viên bán hàng rất ấn tượng. “Họ đến vào lúc 2-3h chiều, nhóm thanh niên này gồm 3 người. Tất cả đều trong khoảng 20-30 tuổi. Vừa bước vào cửa hàng, họ đã nói muốn mua vàng miếng với nhu cầu rất lớn”, nhân viên của cửa hàng bán vàng kể lại.

Theo trí nhớ của một số nhân viên tại các cửa hàng vàng khác, nhóm thanh niên này có một số hành vi bất thường trong quá trình mua như không quan tâm hay so sánh giá cả của các loại vàng miếng. Họ chỉ tập trung hỏi cửa hàng còn bao nhiêu lượng vàng miếng và muốn mua hết. Điểm lạ nữa là trong một lần mua nhưng nhóm thanh niên này thanh toán bằng rất nhiều thẻ ngân hàng khác nhau.

Dùng 166 tỷ đồng để mua 100kg vàng, nhóm thanh niên bị cảnh sát bắt giữ: Bất ngờ phát hiện 45 thẻ ATM bị đánh cắp và đường dây lừa đảo xuyên biên giới- Ảnh 2.

“Nhóm người này liên tục kiểm tra điện thoại như đang chờ nhận thông báo từ ai đó. Khi tôi hỏi anh có việc bận gì à thì họ không trả lời. Điều khiến tôi thấy kỳ lạ là các thanh niên này xem những thỏi vàng đắt tiền như mớ rau. Họ không cần chúng tôi đóng gói, chỉ cần bỏ vào túi rồi mang đi”, nhân viên trực tiếp bán hàng cho nhóm người này chia sẻ.

Đường dây lừa đảo xuyên biên giới

Ngay khi ghi nhận những manh mối này, cảnh sát địa phương đã lập tức mở cuộc điều tra. Dựa theo những bằng chứng được cung cấp, cảnh sát phát hiện nhóm người này không phải là người dân thành phố Hợp Phì. Sau khi đáp chuyến bay đến đây, chỉ trong 1 tuần, họ đã đến 9 tiệm vàng để mua hơn 100kg vàng với tổng số tiền lên đến 49 triệu NDT.

Theo điều tra của cảnh sát, nhóm thanh niên này đã sử dụng tổng cộng 45 thẻ ngân hàng và chủ thẻ đều là những người khác nhau đến từ những nơi khác nhau trên cả nước.

Tiếp tục làm rõ, cảnh sát xác nhận được, số tiền những người này mua vàng là tiền ăn trộm, lừa đảo qua Internet mà có được. Số tiền này được chuyển qua nhiều lớp và cuối cùng được chuyển sang 45 thẻ ngân hàng này. Sau khi nhận được tiền, nhóm thanh niên sẽ sử dụng chúng để đi mua vàng cho băng nhóm lừa đảo.

Dùng 166 tỷ đồng để mua 100kg vàng, nhóm thanh niên bị cảnh sát bắt giữ: Bất ngờ phát hiện 45 thẻ ATM bị đánh cắp và đường dây lừa đảo xuyên biên giới- Ảnh 3.

Kiểm tra video trích xuất từ camera tại các cửa hàng vàng, cảnh sát phát hiện. Sau khi quét thẻ thanh toán, màn hình điện thoại của anh ta sẽ sáng lên, dường như đang nhận thông báo từ ai đó, có thể là 1 nhân vật cấp trên đang chỉ đạo từ xa.

Sau khi khoanh vùng, cảnh sát đã tìm và triệu tập được 3 thanh niên này. Tại cơ quan cảnh sát, nhóm đối tượng này khai nhận mình thực hiện việc mua vàng theo chỉ đạo của người tên Lương Mậu.

Nhóm người này cho biết Lương Mậu chính là người đứng đầu băng nhóm lừa đảo. Sau khi thành lập băng nhóm, việc đầu tiên người này làm là tổ chức một số thành viên đi mua lại các thẻ ngân hàng trên khắp cả nước.

Bằng cách này, Lương Mậu lấy được số lượng lớn các thẻ ngân hàng của nhiều người khác nhau. Số tiền thu được từ các nhóm lừa đảo ở nước ngoài sẽ liên tục được chuyển vào những thẻ ngân hàng này. Như một cách để xoá sạch dấu vết, chúng tổ chức các thành viên khác đi đến những cửa hàng vàng trên cả nước để quẹt thẻ mua vàng.

Sau khi nắm bắt được đầy đủ thông tin, cảnh sát Hợp Phì, Trung Quốc đã phát lệnh truy nã và bắt giữ 40 nghi phạm thuộc đường dây lừa đảo này ở Hải Khẩu, Hải Nam, Nam Kinh, Giang Tô, Tây An và Thiểm Tây (Trung Quốc).

Cơ quan cảnh sát cho rằng, việc bán lại hoặc cho thuê thẻ ngân hàng của người dân chính là một trong những hành vi tiếp tay cho các băng nhóm lừa đảo thực hiện trót lọt hành vi vi phạm pháp luật của mình. Vì thế, cơ quan chức năng đã phát ra cảnh báo mọi người cần có trách nhiệm bảo vệ thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng của mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại