Cặp sách con gái toàn đồ ăn vặt sau giờ học, bà mẹ gặng hỏi mãi thì phát hiện sự thật đau lòng, phải chuyển trường gấp

HÀ MÃ |

Nếu không phát hiện ra sự thật này sớm thì có lẽ người mẹ này sẽ phải hối hận cả đời.

Giáo dục giới tính vẫn luôn là chủ đề khó nói với các bậc phụ huynh Á Đông. Dạy con ở tầm tuổi nào là tốt, có nên trực tiếp nói về "chuyện đó" hay không... vẫn là điều phụ huynh băn khoăn. Nhưng phải chắc chắn một điều, kĩ năng bảo vệ bản thân với người khác giới phải được các bậc phụ huynh ưu tiên nói hàng đầu.

Mới đây, câu chuyện được chia sẻ bởi 1 vị phụ huynh tên Lý (Trung Quốc) đã nhận được nhiều sự quan tâm. Chị có con gái 6 tuổi, năm nay mới vào lớp 1. Chị luôn chuẩn bị đầy đủ từ trang phục cho đến đồ ăn cho con trước khi đi học. Do đó bà mẹ này cũng không cho tiền tiêu vặt hay mua đồ linh tinh vì sợ hư người.

Cặp sách con gái toàn đồ ăn vặt sau giờ học, bà mẹ gặng hỏi mãi thì phát hiện sự thật đau lòng, phải chuyển trường gấp - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Sohu)

Tuy nhiên, vào một ngày như mọi hôm, chị Lý cùng con làm bài tập sau đó sắp xếp cặp sách thì phát hiện trong cặp sách của con rất nhiều đồ ăn vặt. Vì thế, Chị Lý mới lấy làm lạ vì con làm gì có tiền để mua nhiều thứ như vậy. Chị gặng hỏi con gái nhưng cô bé cúi mặt sợ hãi không chịu nói.

Chỉ đến khi người mẹ thực sự tức giận, cô bé mới chịu thú nhận là do ông bảo vệ đưa cho. Gần đây, sau khi giờ học, ông bảo vệ sẽ rủ cô bé vào một căn phòng nhỏ chứa rất nhiều đồ ăn vặt. Ông ta còn nói rằng rất thích cô bé, còn tiến tới ôm hôn và yêu cầu cô bé không được nói chuyện này với ai, nếu tiết lộ thì sẽ không có đồ ăn vặt để ăn nữa.

Nghe xong lời giải thích của con gái, chị Lý liền ngã khuỵ xuống vì quá sốc. Sau khi lấy lại bình tĩnh, chị ôm trầm lấy con khóc nức nở và hỏi xem ông ta còn làm gì khác không, có làm bé bị đau ở đâu không? May thay, mọi chuyện mới dừng lại ở việc cô bé kể chứ chưa gặp chuyện nguy hiểm hơn.

Nhưng để ngăn chặn sự việc xấu hơn xảy ra, ngay ngày hôm sau chị Lý đã phải chuyển con đến một ngôi trường khác. Bên cạnh đó là luôn đưa đón con tận cửa lớp và dạy con mình cách tự bảo vệ bản thân. Mỗi khi nhớ lại chuyện này, chị Lý đều rất sợ hãi và ám ảnh, nếu chị phát hiện muộn hơn thì không biết được chuyện gì sẽ xảy ra với cô con gái nhỏ của mình.

Cặp sách con gái toàn đồ ăn vặt sau giờ học, bà mẹ gặng hỏi mãi thì phát hiện sự thật đau lòng, phải chuyển trường gấp - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ (Internet)

Đây cũng là sự việc gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh có con nhỏ trong độ tuổi đi học. Để tránh cho trẻ gặp những nguy hiểm tương tự, phụ huynh cần lưu ý những điều sau:

- Tuyệt đối không nhận quà và đi theo người lạ

Trẻ con rất ngây thơ và dễ bị dụ dỗ bởi những thứ hấp dẫn như đồ ăn vặt, đồ chơi hay những lời nói dối dắt đi tìm cha mẹ, đi khu vui chơi... Vì vậy, phụ huynh nên dạy trẻ tuyệt đối không được tin lời người lạ, không nhận bất cứ thứ gì hay nhận lời đi theo người lạ.

Bên cạnh đó, dạy trẻ kỹ năng ứng phó với những trường hợp nguy hiểm, người xấu cố tiếp cận như: la hét lớn, chạy đến những nơi có nhiều người qua lại, nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh và luôn ghi nhớ địa chỉ nhà, số điện thoại của cha mẹ để nhờ liên lạc.

- Giáo dục giới tính cho trẻ càng sớm càng tốt

Giáo dục giới tính là việc làm hết sức cần thiết để phòng ngừa cho trẻ trước sự xâm hại của người khác. Cha mẹ hãy dạy "nguyên tắc đụng chạm". Ví dụ như trẻ cần biết mình cần che vùng riêng tư khi đi bơi nơi công cộng; giữ gìn vùng này vệ sinh, sạch sẽ và khỏe mạnh; không được đụng chạm vào vùng riêng tư của người khác cũng như không cho ai xâm phạm vào mình.

Có nhiều cách để cha mẹ dạy con như trong khi đi tắm, đi khám bác sĩ. Bên cạnh đó, phụ huynh đưa ra những tình huống giả định, minh hoạ cụ thể, dễ hiểu về cách giữ gìn và bảo vệ bản thân luôn khoẻ mạnh. Từ đó trẻ sẽ có nền tảng để biết được những kiến thức sâu hơn.

- Luôn quan tâm đến hoạt động của trẻ

Phụ huynh cần sắp xếp thời gian và quan tâm sát sao đến hoạt động của trẻ để phát hiện sớm dấu hiệu bất thường và ngăn chặn mối nguy hiểm. Chẳng hạn như chú ý đến biểu hiện của trẻ mỗi khi đi học về, quan sát xem trẻ có biểu hiện gì bất thường trong cử chỉ, lời nói hay không... chỉ cần những điều nhỏ đã có thể tìm hiểu nguyên nhân và bảo vệ trẻ kịp thời.

Nguồn: Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại