UAV Trung Quốc bị "xé nát" tại Yemen, tên lửa Nga bắn tan xác trực thăng Apache Mỹ

Tú Anh |

UAV Trung Quốc bị "xé nát" tại Yemen, tên lửa Nga bắn tan xác trực thăng Apache Mỹ
UAV Trung Quốc bị "xé nát" tại Yemen, tên lửa Nga bắn tan xác trực thăng Apache Mỹ

Phong trào vũ trang Houthi ở Yemen tuyên bố đã bắn rơi một chiếc trực thăng tấn công Apache của Quân đội Saudi Arabia bằng một loại tên lửa đất đối không cải tiến.

22h00: Diễn biến chiến sự Syria ngày 1/12/2019:

- Không quân Nga oanh tạc dữ dội các mục tiêu của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) và đồng minh của chúng ở gần Kafr Nabl, Hesh và Ma`arat al-Nu`man;

- Quân cảnh Nga thiết lập một đài quan sát ở thị trấn biên giới Amuda;

- Nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham và lực lượng đồng minh đã chiếm giữ được các địa bàn Sarjah, Ejaz, Rasm al-Ward và Istablat từ quyền kiểm soát của Quân đội Chính phủ Syria. Các cuộc gia tranh giữa hai bên vẫn đang tiếp diễn;

- Liên quân do Mỹ đứng đầu và Lực lượng Dân chủ Syria SDF đã bắt giữ một số người địa phương bị cáo buộc có liên hệ với khủng bố IS ở al-Hurayjah.

UAV Trung Quốc bị xé nát tại Yemen, tên lửa Nga bắn tan xác trực thăng Apache Mỹ - Ảnh 1.

Bản đồ chiến sự Syria ngày 1/12/2019

21h03: Lực lượng quân cảnh Nga ở Syria đã thiết lập một căn cứ mới ở thị trấn biên giới Amuda thuộc vùng nông thôn phía Bắc al-Hasakah.

Căn cứ đặt trụ sở tại một tòa nhà lớn từng được Các đơn vị Bảo vệ Phụ nữ người Kurd (YPJ) sử dụng làm trường huấn luyện quân sự.

Một số đơn vị quân cảnh Nga đã được triển khai tới Đông Bắc Syria từ tháng trước để thúc đẩy việc thực thi thỏa thuận giữa Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo và Chính quyền Damascus.

UAV Trung Quốc bị xé nát tại Yemen, tên lửa Nga bắn tan xác trực thăng Apache Mỹ - Ảnh 2.

Quốc kỳ Nga treo trên nóc tòa nhà nơi lực lượng quân cảnh đặt căn cứ mới

19h57: Chỉ vài giờ sau khi tiến đánh vào miền Nam Idlib, tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và lực lượng đồng minh đã chiếm giữ được một số thị trấn trong khu vực từ quyền kiểm soát của Quân đội Chính phủ Syria (SAA).

HTS thông báo các tay súng của chúng đã không chế được các thị trấn Sarjah, Ejaz, Rasm al-Ward và Istablat.

Cuộc tấn công này được phòng chiến dịch “al-Fatah al-Mubin” do HTS chỉ huy phát động vào trưa ngày 30/11. Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cùng một số phe phái vũ trang có liên hệ với al-Qaeda cũng đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch này.

HTS và NFL đã cho công bố một số hình ảnh về cuộc tấn công của chúng vào các vị trí của SAA ở phía Đông Nam Idlib. Lực lượng phiến quân đã sử dụng các phương tiện bọc thép và hệ thống phóng rocket phục vụ chiến dịch tập kích của chúng.

UAV Trung Quốc bị xé nát tại Yemen, tên lửa Nga bắn tan xác trực thăng Apache Mỹ - Ảnh 3.
UAV Trung Quốc bị xé nát tại Yemen, tên lửa Nga bắn tan xác trực thăng Apache Mỹ - Ảnh 4.
UAV Trung Quốc bị xé nát tại Yemen, tên lửa Nga bắn tan xác trực thăng Apache Mỹ - Ảnh 5.
UAV Trung Quốc bị xé nát tại Yemen, tên lửa Nga bắn tan xác trực thăng Apache Mỹ - Ảnh 6.

17h02: Quân đội Israel cho biết họ đã phát hiện thấy một chiếc máy bay không người lái chưa rõ danh tính từ miền Nam Lebanon xâm nhập vào thượng vùng Galilee hôm thứ Bảy.

Theo IDF, chiếc UAV này đã đi vào không phận phía Bắc Israel nhưng sau đó nhanh chóng rút lui về Lebanon. 

Israel không tiết lộ chiếc máy bay không người lái thuộc sở hữu của lực lượng nào cũng như nó là UAV quân sự hay dân sự.Bộ Quốc phòng Lebanon cũng chưa đưa ra bình luận nà về những tuyên bố này của phía Israel.

15h57: Các máy bay chiến đấu không quân Nga đã tiến hành một loạt vụ không kích vào thành trình của khủng bố ở phía Nam Idlib. Mục tiêu bị tấn công là các địa bàn Kafr Nabl và Hesh cũng như ngoại vi thành phố Ma`arat al-Nu`man. 

Bên cạnh đó, Không quân Quân đội Syria được sự yểm trợ của các máy bay Nga cũng oanh tạc dữ dội hàng chục vị trí của phe nổi dậy tại Đông Nam Idlib. 

Trước đà leo thang căng thẳng tại khu vực, Không quân Nga và Syria nhiều khả năng sẽ tăng cường hơn nữa các chiến dịch không kích của họ ở vùng Idlib rộng lớn. 

Không quân Nga oanh tạc các mục tiêu khủng bố ở Idlib

14h31: Các lực lượng ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad đã hứng chịu nhiều thương vong khi vấp phải sự chống trả quyết liệt từ các phe phái đối lập trong các đợt tấn công vào mặt trận Al Jaiz.

Trong khi đó, giao tranh giữa các nhóm vũ trang đối lập và quân ủng hộ Quân đội Syria vẫn đang diễn ra gay cắn ở mặt trận Istablat, phía Đông Nam Idlib.

UAV Trung Quốc bị xé nát tại Yemen, tên lửa Nga bắn tan xác trực thăng Apache Mỹ - Ảnh 9.

13h35: Đêm 30/11, Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã phát động một đợt tấn công lớn vào vùng nông thôn phía Đông Nam tỉnh Idlib nhằm lấy lại các khu vực mà họ đã để rơi vào tay phiến quân trước đó. 

Cuộc tấn công lấy lại thị trấn Aajaz của SAA đã bị các phần tử thánh chiến thuộc tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham và Quân đội Giải phóng Quốc gia Syria chống trả quyết liệt. 

Trong ngày 30/11, phiến quân nổi dậy cũng đã tập kích vào nhiều vị trí của SAA gần Sân bay quân sự chiến lược Abu Dhuhour phía Đông Nam Idlib. 

UAV Trung Quốc bị xé nát tại Yemen, tên lửa Nga bắn tan xác trực thăng Apache Mỹ - Ảnh 10.

Binh sĩ quân đội Syria. Ảnh: AMN

12h03: Phong trào vũ trang Houthi tuyên bố họ lại vừa bắn rơi một máy bay không người lái ở miền Bắc Yemen, tức chỉ một ngày say khi cũng chính lực lượng này cho biết đã tiêu diệt một chiếc trực thăng Apache của Saudi Arabia. 

"Các đơn vị phòng không Yemen đã bắn hạ một máy bay trinh sát không người lái Wing Loong do Trung Quốc chế tạo ở địa bàn quận Hiran thuộc tỉnh Hajjah", Yahya Sarea, phát ngôn viên của Houthi tuyên bố trên Twitter hôm thứ Bảy.

Sarea cũng cho biết, chiến dịch tấn công của họ đã được ghi hình và Houthi sẽ sớm cho công bố đoạn băng video này.

UAV Trung Quốc bị xé nát tại Yemen, tên lửa Nga bắn tan xác trực thăng Apache Mỹ - Ảnh 11.

Một mẫu máy bay không người lái Wing Loong do Trung Quốc chế tạo. Ảnh: Sputnik

10h49: Truyền hình Nhà nước Syria đưa tin, các lực lượng quân sự Mỹ ngày 30/11 đã tiến hành 2 vụ không kích xuống tỉnh Đông Bắc Hasakah, tiêu diệt 8 phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Mục tiêu bị tấn công là các làng Hisso và Rajm al-Hajar.

Mặc dù về cơ bản đã bị đánh bại ở Syria nhưng vẫn còn rất nhiều phần tử IS cùng gia đình của chúng đang trú ẩn ở địa bàn Hasakah và cả trại tị nạn al-Hol do người Kurd quản lý. 

10h12: Quân đội Syria tự do (FSA) vừa cho đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh các máy bay không người lái tấn công làng Ljaz ở phía Đông Idlib trong lúc địa bàn này đang bị lực lượng quân chính phủ và đồng minh đánh chiếm.

Trước đó, chỉ trong chưa đầy 2 giờ đồng hồ, 6 máy bay chiến đấu Su-24 đã thực hiện 6 vụ phóng rocket xuống các mục tiêu ở mặt trận Ljaz thuộc vùng Đông Nam tỉnh Idlib.

Máy bay không người lái tấn công làng Ljaz ở phía Đông Idlib

09h27: Ngày 30/11, các phần tử phiến quân nổi dậy đã chiếm giữ được 3 ngôi làng từ quyền kiểm soát của Quân đội Chính phủ Syria ở phía Bắc tỉnh Idlib. Vụ giao tranh đã khiến 13 binh lính thiệt mạng. 

Cụ thể, lực lượng thuộc Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) đã bất ngờ tấn công quân chính phủ ở thị trấn Tal Dam, phía Đông thành phố Idlib, sát hại 6 binh sĩ còn 7 binh lính khác bị tử vong gần thị trấn Sanjar. 

UAV Trung Quốc bị xé nát tại Yemen, tên lửa Nga bắn tan xác trực thăng Apache Mỹ - Ảnh 13.

Ảnh minh họa: Giao tranh giữa các lực lượng Chính phủ Syria và phiến quân

08h59: Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) đưa tin, một số binh lính Thổ Nhĩ Kỳ cùng các lực lượng đánh thuê của họ đã thiệt mạng trong một vụ nổ diễn ra ở một tòa nhà thuộc thị trấn Tal Half tại vùng nông thôn Ras al-Ayn. Nguyên nhân vụ việc hiện chưa được xác định. 

08h20: Tân Bộ trưởng Quốc phòng Israel Naftali Bennett cho biết ông sẽ thay đổi chính sách của Israel đối với Iran trong thời gian tới đây với mục đích đánh bật các lực lượng Iran ra khỏi Syria. 

Cụ thể, theo ông Bennett, Quân đội Israel (IDF) sẽ gia tăng các chiến dịch tấn công Iran ở Syria. Mục tiêu là bất cứ sự hiện diện quân sự nào của Iran tại Syria, kể cả các căn cứ không liên quan gì tới các vụ phóng tên lửa. 

Ông Bennett cho rằng, nếu Israel thất bại trong việc chống lại sự hiện diện của các lực lượng Iran trên lãnh thổ Syria, thì nơi đây sẽ ngập tràn hàng nghìn tên lửa, tương tự như những gì đã diễn ra ở Lebanon.

UAV Trung Quốc bị xé nát tại Yemen, tên lửa Nga bắn tan xác trực thăng Apache Mỹ - Ảnh 15.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Naftali Bennett (bên phải)

07h55: Các nền tẳng mạng xã hội đã cho đăng tải một video ghi lại cảnh một chiếc trực thăng được cho là của Saudi Arabia bị bắn rơi ở khu vực gần biên giới nước này tiếp giáp với Yemen.

Theo tuyên bố thì đó là chiếc trực thăng tấn công Apache của Quân đội Saudi Arabia đã bị các lực lượng phòng không thuộc phong trào vũ trang Houthi ở Yemen bắn hạ bằng một loại tên lửa đất đối không.

Một video đăng trên Twitter cho rằng, chiếc trực thăng AH-64 Apache do Mỹ chế tạo đã bị một hệ thống tên lửa phòng không Osa (hay SA-8 Gecko theo mã định danh của NATO) của Liên Xô cũ bắn rơi. 

Tuy nhiên, theo hãng thông tấn - phát thanh Sputnik mức độ xác thực của đoạn video chưa được khẳng định chắc chắn.

Trực thăng Apache của Saudi Arabia bị Houthi bắn rơi

Trước đó, ngày 29/11 phát ngôn viên của Quân đội Yemen cho biết, Houthi đã bắn hạ một máy bay trực thăng của liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu. 

Theo thông báo của Yemen, Houthi đã bắn rơi một chiếc trực thăng Apache của Saudi Arabia ở vùng biên giới Saudi - Yemen bằng tên lửa đất đối không. Cụ thể, máy bay trực thăng của Saudi Arabia đã bị Houthi tiêu diệt ở địa bàn Al-Majazah gần tỉnh Asir.

Riyadh hiện vẫn chưa lên tiếng khẳng định hay phủ nhận tuyên bố này của Houthi.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Xem tin nhanh, đọc báo đất Việt tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980