Thổ Nhĩ Kỳ "nuốt lời", đột ngột tấn công SDF - Chiến sự Syria căng như dây đàn

N. Tuấn Sơn |

Bị Thổ Nhĩ Kỳ bao vây, không còn đường lùi, các tay súng SDF buộc phải rút khỏi thị trấn biên giới Ras al-Ain ở miền Bắc Syria nếu không sẽ bị đuổi cùng giết tận. Họ đã sống sót!

22h01: Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) vừa công bố một số bức ảnh cho thấy Quân đội Syria đang triển khai lắp đặt các tổ hợp pháo xe kéo tầm xa và pháo phản lực ở khu vực thành phố chiến lược Manbij để "đối phó với hành động xâm lượt của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria".

Thổ Nhĩ Kỳ nuốt lời, đột ngột tấn công SDF - Chiến sự Syria căng như dây đàn - Ảnh 1.
Thổ Nhĩ Kỳ nuốt lời, đột ngột tấn công SDF - Chiến sự Syria căng như dây đàn - Ảnh 2.
Thổ Nhĩ Kỳ nuốt lời, đột ngột tấn công SDF - Chiến sự Syria căng như dây đàn - Ảnh 3.

Quân đội Syria triển khai pháo tầm xa ở thành phố chiến lược Manbij.

21h49: Một số lớn binh sĩ Quân đội Syria vừa được triển khai dọc theo đường cao tốc M4 gần thị trấn Ain Issa⁩ nơi vừa có 4 tay súng SDF thiệt mạng do bị UAV vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

21h02: 4 tay súng SDF vừa bị thiệt mạng khi một máy bay không người lái Thỗ Nhĩ Kỳ tấn công vào chiếc xe của họ ở ngoại vị thị trấn Ain Issa.

Thổ Nhĩ Kỳ nuốt lời, đột ngột tấn công SDF - Chiến sự Syria căng như dây đàn - Ảnh 4.

Vị trí 4 tay súng của SDF vừa bị thiệt mạng (ô khoanh tròn đỏ).

20h15: Bất chấp lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực và lực lượng người Kurd đang rút quân ra khỏi khu vực biên giới theo thỏa thuận, các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn chiều nay theo giờ địa phương (tức tối nay theo giờ Việt Nam) đã phát động một đợt tấn công mới trên khu vực biên giới thuộc thành phố Tal Abyad trên vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Al-Raqqa.

Dẫn đầu bởi lực lượng được gọi là Quân đội Syria tự do (SNA), các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã đột ngột tấn công vào các vị trí của Lực lượng dân chủ Syria (SDF) tại một số khu vực ở phía Nam Tal Abyad.

Theo các báo cáo ban đầu từ vùng nông thôn Al-Raqqa, lực lượng ủy nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng đánh chiếm các thị trấn Khirbat Fors, Al-Salibi, và Al-Alwat ở gần thành phố biên giới Tal Abyad.

Đợt tấn công mới nhất này của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đánh dấu lần đầu tiên sau khi họ chiếm được thành phố biên giới Ras Al-‘Ayn nhằm chiếm giữ thêm các vùng đất mới ở miền Bắc Syria.

Hôm qua, chủ Nhật, Lực lượng SDF do người Kurd đứng đầu tuyên bố họ đã rút quân khỏi Ras Al-‘Ayn sau khi bị Thổ Nhĩ Kỳ bao vây hoàn toàn.

20h08: Quân đội Syria đã không thể nhẫn nhịn được hơn trước các hành động khiêu khích và tấn công của phiến quân thánh chiến người nước ngoài ở gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, AMN đưa tin.

Theo đó, hôm nay Quân đội Syria (SAA) với chủ công là lữ đoàn 42 thuộc Sư đoàn thiết giáp số 4 SAA đã liên tiếp mở các đợt tấn công vào các vị trí của phiến quân thánh chiến thuộc các nhóm vũ trang Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) ở Đông Bắc Latakia.

Đợt tấn công này được thực hiện luôn và ngay khi SAA phát hiện âm mưu của phiến quân khủng bố dự định tổ chức đợt tấn công lớn trong vài tuần tới.

Trong một đoạn video được đăng tải bởi hãng tin Sputnik phiên bản tiếng Ả-rập trên YouTube, có thể thấy Quân đội Syria đã nhằm bắn vào các vị trí của phiến quân thánh chiến tại thị trấn chiến lược Kabani, nơi được coi là thành trì của các nhóm thánh chiến cực đoan tại Đông Bắc Latakia.

Quân đội Syria tấn công phiến quân thánh chiến ở Latakia.


17h30: Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn binh sĩ đóng quân tại Syria được trở về quê hương. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết hơn 700 lính Mỹ rời khỏi Syria lại được điều đến một vùng chiến sự Trung Đông khác mà có thể là ở phía Tây Iraq, nơi họ sẽ tham gia chiến dịch chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Lý giải về quyết định rút quân khỏi Syria, Tổng thống Trump hồi đầu tháng tuyên bố "đã đến thời điểm đưa binh sĩ của chúng ta về nước". Thế nhưng, giờ đây điều này có thể sẽ không xảy ra trong tương lai gần.

16h35: Một video mới được công bố gần đây đã gây bão trên các mạng xã hội khi các binh sĩ Syria hộ tống đoàn xe quân đội Mỹ rút lui từ tỉnh Aleppo hướng về biên giới với Iraq.

Lính Mỹ rút lui và được Quân đội Syria hộ tống

16h27: Lính Mỹ tháo chạy khỏi Syria đã để lại vô khỏi tài sản cá nhân không kịp mang theo, trong đó có một số thứ khá thú vị như thẻ bài ghi thông tin và số hiệu quân nhân.

Thổ Nhĩ Kỳ nuốt lời, đột ngột tấn công SDF - Chiến sự Syria căng như dây đàn - Ảnh 8.
Thổ Nhĩ Kỳ nuốt lời, đột ngột tấn công SDF - Chiến sự Syria căng như dây đàn - Ảnh 9.
Thổ Nhĩ Kỳ nuốt lời, đột ngột tấn công SDF - Chiến sự Syria căng như dây đàn - Ảnh 10.
Thổ Nhĩ Kỳ nuốt lời, đột ngột tấn công SDF - Chiến sự Syria căng như dây đàn - Ảnh 11.


15h48: Lính Mỹ rút chạy khỏi Syria bị tấn công bằng gạch đá và hoa quả thối  Qamishli. Những người Kurd ở khu vực này đã thể hiện sự giận dữ về hành động phản bội, bán đứng đồng minh của Mỹ của mình bằng cách không thể ngờ.

Lính Mỹ bị tấn công bằng gạch đá và hoa quả thối khi rút chạy khỏi Syria


Thổ Nhĩ Kỳ nuốt lời, đột ngột tấn công SDF - Chiến sự Syria căng như dây đàn - Ảnh 13.
Thổ Nhĩ Kỳ nuốt lời, đột ngột tấn công SDF - Chiến sự Syria căng như dây đàn - Ảnh 14.

14h55: Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm nay tuyên bố Lực lượng người Kurd Syria đã bắt đầu rút ra khỏi "vùng an toàn" mà Ankara lập nên ở miền Bắc Syria mặc dù họ vẫn đang vi phạm lệnh ngừng bắn.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tái khởi động lại chiến dịch tiến công quân sự ở miền Bắc Syria nếu lực lượng người Kurd (mà Ankara coi là khủng bố) không rút ra khỏi khu vực an toàn trong vòng 35 giờ tới.

"Các đợt nổ súng khiêu khích lẻ tẻ vẫn tiếp diễn... và chúng tôi sẽ đáp trả. Chúng tôi quan sát thấy hiện nay các đơn vị YPG - PKK [Đảng công nhân người Kurd] đã bắt đầu rời khỏi các khu vực mà chúng tôi đang tiến hành kiểm soát. Chỉ còn 35h nữa. Nếu họ không rút lui, chiến dịch của chúng tôi sẽ lại bắt đầu", ông Cavusoglu tuyên bố tại Diễn đàn TRT ở Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ nuốt lời, đột ngột tấn công SDF - Chiến sự Syria căng như dây đàn - Ảnh 15.

Lực lượng người Kurd đang rút lui.

14h14: Các chiến đấu cơ Không quân Nga đã tiến hành hàng loạt vụ không kích ồ ạt nhằm vào các vị trí của phiến quân thánh chiến trên khu vực idlib.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), đợt không kích này nhằm vào những mục tiêu ở các thị trấn Maarzita, Fatterah, Kafr Sijnah, Kafr Nabl, Sheikh Dames và Ameriyeh trên vùng nông thôn Nam Idlib cũng như tại thị trấn chiến lược ở Bắc Lattakia.

"Ít nhất 4 tay súng phiến quân thánh chiến thuộc nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) đã thiệt mạng khi chiến đấu cơ Nga ném bom vào một điểm tập trung quân của chúng trên khu vực thị trấn Kafr Sijnah,” SOHR cho biết.

Tổng cộng đã có 13 tay súng thánh chiến thiệt mạng, trong đó bao gồm cả 3 chỉ huy chiến trường của HTS.

Các đợt không kích dữ dội của Không quân Nga dường như là chỉ dấu cho thấy Quân đội Syria (SAA) có thể đang chuẩn bị một chiến dịch quân sự nhằm tiêu diệt HTS và các đồng minh của chúng trên khu vực Idlib.

Chiến đấu cơ Không quân Nga ném bom tiêu diệt nhiều phiến quân thánh chiến ở Syria

13h46: Chuyên gia phân tích về lĩnh vực an ninh Nicholas Heras thuộc Trung tâm An ninh Quốc gia Mỹ mới (CNAS) cho hay đã có nhiều cáo buộc rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng các loại vũ khí có chứa chất cấm nhằm vào dân thường trong cuộc tấn công của Ankara ở miền Bắc Syria và những cáo buộc là đáng tin cậy.

Ông nói: "hiện có nhiều báo cáo đáng tin cậy về việc Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng đạn có chứa chất phốtpho trắng trong chiến dịch ở Đông Bắc Syria và đặc biệt nhằm vào những người ở Ras Al-Ain".

Trong khi đó, giới lãnh đạo người Kurd cho biết, các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã ném bom napan và bom có chứa chất phốtpho trắng nhằm vào các mục tiêu dân sự ở thị trấn biên giới Ras Al-Ain, vốn là một mục tiêu chủ chốt của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà điều tra về việc sử dụng vũ khí hóa học của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) và Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) đang tiến hành điều tra về các vụ tấn công ở Ras Al-Ain.

12h43: Ngày 20/10, truyền thông Trung Đông dẫn nguồn tin quân sự trên thực địa cho hay quân đội Syria đã điều động 3 lữ đoàn bộ binh hành quân hướng về phía Đông sông Euphrates.

Những đơn vị này sẽ được triển khai ở tỉnh Al-Hasakah, miền Bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch quân sự nhằm tấn công lực lượng người Kurd.Hiện quân đội chính phủ Syria đã kiểm soát toàn bộ thành phố Manbij, phía Đông Bắc Syria và các khu vực lân cận.

Việc triển khai quân nói trên được tiến hành sau khi Damascus và chính quyền người Kurd đạt thỏa thuận hỗ trợ lẫn nhau để đối phó với chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

12h04: Đoàn quân xa gồm hơn 100 chiếc gồm cả xe tải và xe thiết giáp của Quân đội Mỹ đã rút lui ra khỏi khu vực do lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát ở miền Bắc Syria đã rút lui chạy ngang qua thành phố Qamishli thuộc tỉnh Al-Hasakah, hướng tới Simalka để tiến vào khu vực của người Kurd ở Iraq.

Thổ Nhĩ Kỳ nuốt lời, đột ngột tấn công SDF - Chiến sự Syria căng như dây đàn - Ảnh 18.


Thổ Nhĩ Kỳ nuốt lời, đột ngột tấn công SDF - Chiến sự Syria căng như dây đàn - Ảnh 19.

Đoàn xe quân sự gồm hơn 100 chiếc của Mỹ rút lui khỏi miền Bắc Syria.

11h42: Hãng tin AFP dẫn lời quan chức SDF cho biết lực lượng sẽ di chuyển ngược về phía Nam về khu vực cách biên giới 30 km theo như một thỏa thuận do Mỹ làm trung gian trước đó đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, phía SDF cho biết hoạt động rút quân của họ chỉ diễn ra sau khi Ankara cho phép lực lượng này di tản nốt các tay súng và dân thường còn lại khỏi Ras al-Ain.Redur Khalil – một thành viên cấp cao của SDF xác nhận kế hoạch sơ tán khỏi thị trấn triển khai từ ngày 20/10.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một đoàn xe gồm 86 phương tiện chở các tay súng SDF và dân thường bị thương rời khỏi thị trấn hướng về các thị trấn phía Nam nằm ngoài vùng đệm 32 km.

Kino Gabriel – một phát ngôn viên SDF – khẳng định: "Chúng tôi không còn binh sĩ trong thị trấn". Tuy nhiên, các tay súng SDF vẫn còn duy trì triển khai tại các khu vực khác bên trong vùng đệm, bao gồm thị trấn Kobane và al-Darbasiyah.

10h58: Việc Quân đội Mỹ "bỏ của chạy lấy người" quá nhanh ở Syria là đề tài đang được dư luận quốc tế hết sức quan tâm trong mấy ngày nay. Không những thế, do rút lui "thần tốc" có rất nhiều vũ khí trang bị mà lính Mỹ không thể mang theo và sợ bị lọt nhiều bí mật quân sự vào tay Nga, Syria, họ đành phải ném bom phá hủy những căn cứ của chính mình.

Sau khi rút lui khỏi căn cứ và sân bay dã chiến ở gần thị trấn Tell Tamer trên miền Bắc Syria, không quân Mỹ đã ném bom phá hủy toàn bộ những gì còn lại tại khu vực này.

Thổ Nhĩ Kỳ nuốt lời, đột ngột tấn công SDF - Chiến sự Syria căng như dây đàn - Ảnh 21.
Thổ Nhĩ Kỳ nuốt lời, đột ngột tấn công SDF - Chiến sự Syria căng như dây đàn - Ảnh 22.
Thổ Nhĩ Kỳ nuốt lời, đột ngột tấn công SDF - Chiến sự Syria căng như dây đàn - Ảnh 23.
Thổ Nhĩ Kỳ nuốt lời, đột ngột tấn công SDF - Chiến sự Syria căng như dây đàn - Ảnh 24.

Những gì còn sót lại tại căn cứ Mỹ sau khi lính Mỹ rút và ném bom phá hủy.

10h24: Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có ý định tiếp tục ưu tiên thực hiện sứ mệnh tiêu diệt khủng bố IS ở phía Đông Syria khi ông cân nhắc giữ lại vài trăm lính đặc nhiệm của Mỹ ở lại khu vực.

Theo tờ The New York Times (NYT) nếu Tổng thống Trump quyết định để lại vài trăm binh sĩ Mỹ ở lại miền Đông Syria thì đây sẽ là lần thứ kể từ đầu năm ông tự hủy bó quyết định của chính mình về việc rút toàn bộ lính Mỹ ra khỏi Syria.

Nguồn tin của NYT tiết lộ rằng vào cuối tuần trước TT Mỹ đã cân nhắc tới việc để lại khoảng 200 lính biệt kích Mỹ ở lại khu vực Đông Bắc Syria để tiếp tục chiến đấu chống khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ nuốt lời, đột ngột tấn công SDF - Chiến sự Syria căng như dây đàn - Ảnh 25.

Binh sĩ Mỹ triển khai ở Syria.

Nguồn tin này cho biết thêm, các lĩnh đặc nhiệm Mỹ dường như sẽ được bố trí dọc biên giới với Iraq, nằm ngoài "khu vực an toàn" mà Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và TT Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí.

Mục đích chính của động thái này là ngăn chặn sự trỗi dậy của khủng bố IS ở Syria và quốc gia láng giềng Iraq.

09h33: Việc Quân đội Mỹ tháo lui quá nhanh của Mỹ khỏi Syria đã khiến Nga choáng váng, không thể nắm bắt được chiến lược và mục đích của Washington ở Syria. Đến mức người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phải thốt lên:

"Nói chung, chúng tôi không thể nắm bắt được chiến lược và mục đích về sự hiện diện của Washington trong khu vực xung đột (ở Syria). Giống như ở Afghanistan, họ sẽ đưa lực lượng đến rồi lại rút về, cứ liên tục như vậy. Đó là giải pháp mà cái gọi là liên minh quốc tế đang đưa ra cho cuộc xung đột Syria".

Quân đội Mỹ rút lui nhanh chóng hướng về tỉnh khu vực Hasakah, Syria trước sự chứng kiến của các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại một khu vực gần đường cao tốc M4.

09h08: Chiến sự Syria trong ngày hôm qua 20/10/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Quân đội Syria (SAA) triển khai một số xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và hàng trăm binh sĩ tới khu vực Tabqah;

- Quân đội Mỹ đã sơ tán một số lượng không xác định người có liên quan tới khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS khỏi trại al-Howl;

- Quân đội Mỹ đã rút lui hoàn toàn khỏi phía Đông Aleppo và vùng nông thôn tỉnh Raqqah;

- Một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và một người khác bị thương do trúng 1 quả tên lửa của lực lượng người Kurd ở gần thị trấn Tell Abyad;

- Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp quản thị trấn chiến lược Ras al-Ayn ở gần biên giới. Giao tranh được cho là vẫn đang diễn ra ở gần thị trấn này.

Thổ Nhĩ Kỳ nuốt lời, đột ngột tấn công SDF - Chiến sự Syria căng như dây đàn - Ảnh 27.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết ngày 20/10/2019.

08h44: Quân đội Nga đã ghi nhận có 18 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn nghiêm trọng ở Syria chỉ trong vòng 24h qua khi phiến quân thánh chiến liên tiếp tấn công vào các khu vực ở Aleppo, Latakia, Hama và Idlib, Thiếu tướng Aleksey Bakin, người đứng đầu Trung tâm hòa giải các bên xung đột ở Syria của Nga. Ông nói:

"Liên tiếp ghi nhận được 18 vụ tấn công của phiến quân thánh chiến trong vòng 24h qua. Các tay súng từ nhiều nhóm thánh chiến đã khai hỏa ở Sabikiya, Maqanis al-Duwairy tại tỉnh Aleppo; Kalaz-Tahtani, Chekurjak, Janajik, Nahsheba, Kermel, Saraf tại Latakia; Zaituna, As Salhiya, Moqa, Hobait, Khan Shaykhun, Kafarya tại  Idlib; Dar Hardata tại Hama".

Tướng Bakin cũng cho biết, tình đến ngày 20/10/2019, đã có 907 cơ sở giáo dục, 206 cơ sở y tế, 32.524 ngôi nhà đã được xây dựng lại. Đồng thời có khoảng 1.096 km đường sá được sửa chữa.

Ông nhấn mạnh thêm rằng Trung tâm hòa giải của Nga kêu gọi chỉ huy của các nhóm thành chiến ngay lập tức phải ngừng ngay các hoạt động khiêu khích.

Thổ Nhĩ Kỳ nuốt lời, đột ngột tấn công SDF - Chiến sự Syria căng như dây đàn - Ảnh 28.

Liên tiếp ghi nhận nhiều vụ vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria.

08h20: Quân đội Syria (SAA) đã bao vậy toàn bộ lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn biên giới Ras al-Ain ở miền Bắc Syria nơi Ankara phát động chiến dịch quân sự và các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải sớm rút lui khỏi khu vực này, bà Jansit Kaza thành viên Quốc hội Syria tuyên bố.

Trước đó Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) đưa tin binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Ras al-Ain sau khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu đã rút khỏi thị trấn chiến lược này, không lâu sau đó cả SDF và Ankara đều lên tiếng xác nhận.

"Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể đang ở trong thị trấn Ras al-Ain, nhưng sẽ không lâu đâu, họ [Thổ Nhĩ Kỳ] sẽ phải triệt thoái ... Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bị Quân đội Syria bao vây. Chúng tôi không có gì phải sợ", bà Kazan nói khi được hỏi về tình hình các thị trấn Ras al-Ain và Tal Abyad đã hoàn toàn bị Thổ Nhĩ Kỳ chiếm giữ.

Thổ Nhĩ Kỳ nuốt lời, đột ngột tấn công SDF - Chiến sự Syria căng như dây đàn - Ảnh 29.

Các thị trấn Ras al-Ain và Tal Abyad đã hoàn toàn bị Thổ Nhĩ Kỳ chiếm giữ.

07h51: Các chiến đấu cơ Mỹ đã không kích phá hủy căn cứ quân sự và sân bay của chính mình tại Al-Qulaib thuộc tỉnh Al-Hasakah ở Đông Bắc Syria sau khi rút khỏi nơi đây, Sputnik dẫn nguồn từ Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) cho biết.

Việc Mỹ "nghiến răng" phá hủy căn cứ của chính mình diễn ra sau khi Bộ trưởng BQP nước này, ông Mark Esper ra lệnh rút toàn bộ lực lượng ra khỏi miền Bắc Syria và tái bố trí ở Iraq để tiếp tục sứ mệnh tiêu diệt khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Được biết, tại căn cứ này công binh Mỹ đã xây dựng một đường băng để tiếp nhận hàng hóa quân sự từ các máy bay vận tải và trực thăng. Nơi đây bị đóng cửa sau khi lính Mỹ rút sang Iraq trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria và giao tranh diễn ra rất gần căn cứ Mỹ.

Tại căn cứ này lĩnh Mỹ đã từng suýt bị pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh NATO của Mỹ bắn trúng.

BQP Mỹ hiện chưa bình luận về thông tin về việc họ ném bom tự phá hủy căn cứ của chính mình như là một biện pháp bảo vệ các khí tài và trang bị đặc chủng không kịp mang đi có nguy cơ lọt vào tay Quân đội Nga và Syria.

Trước đó, các binh sĩ Mỹ cũng đã phá hủy 1 trạm radar của chính mình ở tỉnh này do không kịp tháo dỡ mang theo khi rút lui.

Thổ Nhĩ Kỳ nuốt lời, đột ngột tấn công SDF - Chiến sự Syria căng như dây đàn - Ảnh 31.

Lính Mỹ rút khỏi Syria.

07h42: Người phát ngôn Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tuyên bố xác nhận các đơn vị của họ đã triệt thoái hoàn toàn ra khỏi thị trấn biên giới Ras al-Ain nằm trên lãnh thổ Syria, giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, toàn bộ các đơn vị này đã bị lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bao vây trong một diện tích nhỏ hẹp, tiếp vận bị cắt đứt và như "cá nằm trên thớt", đứng trước nguy cơ bị tiêu diệt hoàn toàn.

Tuy nhiên, thỏa thuận với Damascus cho phép Quân đội Syria triển khai quân lên miền Bắc nước này, và tiếp đó là thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã giữ được mạng sống cho hàng nghìn tay súng.

Có thể nói các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cơ bản đã đạt được mục đích của mình khi đánh bật SDF ra khỏi vành đai biên giới để thiết lập cái gọi là vùng đệm hay "vùng an toàn".

Thổ Nhĩ Kỳ nuốt lời, đột ngột tấn công SDF - Chiến sự Syria căng như dây đàn - Ảnh 32.

Thị trấn biên giới Ras al-Ain bị Thổ Nhĩ Kỳ bao vây hoàn toàn.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên