CẬP NHẬT: Tình huống khẩn cấp, QĐ Nga bất ngờ bị tấn công ở Syria - Báo động đỏ

DK |

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố dừng chiến dịch quân sự nhưng các nhóm phiến quân do nước này hậu thuẫn vẫn tiếp tục tấn công quân đội Syria và quân cảnh Nga.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

22h07: Giao tranh dữ dội giữa Quân đội Syria (SAA) và các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang diễn ra tại Tal al-Ward trên khu vực nông thôn gần thị trấn chiến lược Ras al-Ain.

CẬP NHẬT: Tình huống khẩn cấp, QĐ Nga bất ngờ bị tấn công ở Syria - Báo động đỏ - Ảnh 1.

Khu vực đang xảy ra giao tranh.

21h55: Hôm nay, 30/10/2019, một đoàn xe quân sự Mỹ đã rút khỏi căn cứ quan trọng của liên quân ở vùng nông thôn phía Bắc al-Hasakah, Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) đưa tin.

"Một đoàn xe của lực lượng quân đội Mỹ hôm nay đã rút khỏi căn cứ Qasrak mà họ xây dựng trái phép nằm giữa 2 khu vực Tell Tamr và Tell Baidr ở vùng nông thôn phía Bắc al-Hasakah và hướng về Iraq", SANA cho biết.

CẬP NHẬT: Tình huống khẩn cấp, QĐ Nga bất ngờ bị tấn công ở Syria - Báo động đỏ - Ảnh 2.

Đoàn xe quân sự Mỹ.

21h26: Các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tấn công 2 làng Dardara và Mahmudiya trên vùng nông thôn Abu Rasin/Zarkan, cắt đứt tuyến đường nối giữa Tal-Tamr and Abu Rasin.

CẬP NHẬT: Tình huống khẩn cấp, QĐ Nga bất ngờ bị tấn công ở Syria - Báo động đỏ - Ảnh 3.

Giao tranh đang diễn ra ở 2 làng Dardara và Mahmudiya (ô khoanh đỏ).

21h07: Quân đội Syria (SAA) đã phát động một đợt tấn công lớn nhất kể từ đầu tháng 10 tới nay trên vùng nông thôn Idlib, một nguồn tin ở gần chiến trường chia sẻ với Al-Masdar News.

Theo nguồn tin này, SAA đã phát động một đợt công cực lớn trên khắp khu vực phía Nam Idlib nhằm đáp trả các hành động vi phạm lệnh ngừng bắn của phiến quân thánh chiến tại khu vực này.

Nguồn tin cho biết, Quân đội Syria đã sử dụng tên lửa và pháo tầm xa tập kích vào các vị trí của nhóm thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) tại những thị trấn Rakaya, Ma’arat Al-Nu’man, Kafr Sijnah, Kafr Nabl, Ma’ar Zita, và Ma’ar Tarmouha.

Đợt tập kích này gây tổn thất lớn cho phiến quân thánh chiến, khiến nhiều tay súng thiệt mạng và phá hủy nhiều công trình phòng ngự của chúng.

Đồng thời, Không quân Nga đã thực hiện hơn 30 cuộc không kích vào buổi sáng nay, và trong buổi chiều cũng đã có hơn 15 vụ không kích tương tự nhằm vào phiến quân thánh chiến.

Không quân Nga cũng tập trung vào không kích vào những mục tiêu do phiến quân thánh chiến chiếm giữ, đặc biệt là các tuyến đường tiếp vận của Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS).

21h00: Sputnik đưa tin hôm nay Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết nước này sẽ mở rộng vùng an toàn ở Đông Bắc Syria nếu cần thiết.

Đài TRT World dẫn lời phát biểu nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc họp với đảng Công lý và Phát triển cầm quyền tại Ankara nêu rõ: "Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ mở rộng vùng an toàn".

Trước đó, vào ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch Mùa Xuân Hòa bình ở Đông Bắc Syria để quét sạch các đơn vị người Kurd và nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi khu vực này.Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hôm 17/10 đã nhất trí một lệnh ngừng bắn 120 giờ tại khu vực này để cho phép các tay súng người Kurd rút đi.

19h51: Chiến sự Syria trong ngày hôm nay 30/10/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Một đơn vị quân cảnh Nga bị các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tập kích ở gần Darbasiyah. Không có thương vong;

- Các trận giao tranh giữa Quân đội Syria (SAA) và các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bùng nổ ở gần những khu vực Tal Abu Rasin và Manajeer;

- Giao tranh giữa SAA và phiến quan thánh chiến ở Idlib đang tiếp diễn tại thị trấn chiến lược Kabanah. Quân đội Syria đã bị thiệt hại một số vũ khí hạng nặng;

- Các nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ thông báo có 18 binh sĩ Quân đội Syria trung thành với Tổng thống Assad đã bị bắt sống ở gần thị trấn chiến lược Ras al-Ayn;

- Bộ Quốc phòng Nga hôm nay thông báo các lực lượng chính phủ Syria đã thiết lập 84 vị trí quan sát dọc theo biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có 60 trạm ở khu vực Qamishly và 24 trạm ở Kobani.

CẬP NHẬT: Tình huống khẩn cấp, QĐ Nga bất ngờ bị tấn công ở Syria - Báo động đỏ - Ảnh 5.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 30/10/2019.

19h36: Theo Al-Masdar News, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố các cuộc tuần tra chung giữa quân cảnh Nga và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu vào ngày kia, tức ngày 01/11/2019 dọc theo giới tuyến 7 km tính từ biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan cũng bổ sung rằng Thổ Nhĩ Kỳ có đầy đủ bằng chứng cho thấy lực lượng người Kurd vẫn chưa thực thi triệt để thoả thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, và bất kỳ lúc nào lực lượng Thổ cũng có thể tái triển khai chiến dịch quân sự nếu tình hình tại thực địa không thay đổi.

Thông điệp của ông Erdogan được cho là phản hồi lại thông báo về việc rút quân của người Kurd mà Bộ trưởng quốc phòng Nga Shoigu đã đưa ra hôm 29/10/2019.

CẬP NHẬT: Tình huống khẩn cấp, QĐ Nga bất ngờ bị tấn công ở Syria - Báo động đỏ - Ảnh 6.

Quân cảnh Nga tác chiến ở Syria.

19h28: Theo kênh tin tức OGN thân phiến quân, pháo phản lực BM-21 Grad và rocket “voi” đã được khai hoả từ Joureen vào tiền đồn của lực lượng hỗn hợp Nga-Syria tại Sahl al-Ghab thuộc tỉnh Hama, tây bắc Syria.

Cho tới nay vẫn chưa có thông tin chi tiết về thương vong cũng như xác thực về cuộc tấn công từ phía Nga.

16h30: Mặc dù Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ trao đổi với các đối tác Nga về số phận của các tù binh quân đội Syria bị bắt hôm 29/10 tại Abu Rasain.

Ngày 30/10, phiến quân Quân đội Quốc gia Syria - SNA (do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn) đã tung các đoạn video cho thấy ít nhất một binh sĩ Syria đã bị sát hại ngay sau khi bị bắt.

Hành động giết hại hoặc ngược đãi tù binh đối phương được cho là vi phạm tội ác chiến tranh theo Các công ước La Hay 1899, 1907 và Nguyên tắc Nuremberg 1945.

Tuy nhiên trong hơn 8 năm chiến tranh tại Syria, các hành động gây tội ác chiến tranh thường xuyên xảy ra trên chiến trường nhằm vào tù binh đối phương.

CẬP NHẬT: Tình huống khẩn cấp, QĐ Nga bất ngờ bị tấn công ở Syria - Báo động đỏ - Ảnh 7.

Hình ảnh được phiến quân SNA tung lên mạng xã hội cho thấy hành động tội ác chiến tranh bằng hình thức giết hại tù binh quân chính phủ.

16h02: Trong một video liên quan tới giao tranh tại ngọn đồi Zuwayqat, Latakia, một tên lửa chống tăng đã bắn trúng phần ít được bảo vệ nhất của tháp pháo, ngay trước vị trí của xạ thủ xe tăng T-72M1. Tuy nhiên, kíp lái xe tăng Syria đã tìm cách đưa chiếc xe bị hư hại đến khu vực an toàn.

Chuyên gia quân sự của tờ báo Nga Rossiyskaya Gazeta Alexei Moiseev bình luận:

"Do sóng xung kích thâm nhập thân xe, xạ thủ rõ ràng đã bị chấn động. Với sự giúp đỡ của các đồng đội, anh ta đã thoát ra khỏi xe tăng. Tuy nhiên những người còn lại trong kíp lái (trưởng xe và lái xe) không bị thương".

Lỗ thủ trên tháp pháo của chiếc T-72M1 được cho là "ấn tượng". Nhiều suy đoán rằng tên lửa được bắn từ một khẩu RPG-7V, tuy nhiên ông Moiseev cho rằng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) đã được sử dụng.

Theo chuyên gia quân sự Yuri Liamin, giao tranh ở vùng núi Latakia hiện tại là "vô cùng ác liệt" khi đối phương sử dụng liên tục các loại vũ khí chống tăng, bao gồm cả ATGM.

Đáp lại, các lực lượng chính phủ Syria tham gia vào chiến dịch này đã khai hỏa lựu pháo, pháo phản lực (bao gồm pháo phản lực Golan-1000 của Sư đoàn 4 thiết giáp Vệ binh Cộng hòa) bên cạnh không kích của máy bay Nga.

Đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội facebook cho thấy xe tăng T-72M1 bị tấn công bởi tên lửa chống tăng trong quá trình vận động tham chiến tại ngọn đồi Zuwayqat.

15h25: Theo Orient News, máy bay của Nga và Syria vẫn đang tiếp tục không kích dữ dội vào các thị trấn và làng mạc ở vùng nông thôn Idlib.

Cho tới thời điểm hiện tại của ngày 30/10 đã có 16 cuộc không kích được thực hiện tại 7 địa điểm ở tây bắc Syria là Raqaya, Hazarbin, Kafranbel, Kansafra, Maaret al-Seen, Maaret Hermeh và Maarzita.

CẬP NHẬT: Tình huống khẩn cấp, QĐ Nga bất ngờ bị tấn công ở Syria - Báo động đỏ - Ảnh 9.

Khói bốc lên sau không kích tại thị trấn Kafranbel, Idlib.

14h12: Theo trang tin tvzvezda.ru, các đơn vị công binh Nga đã hỗ trợ quân đội Syria triển khai cầu phao dã chiến nối hai bờ sông Euphrate tại Deir Ezzor.

Cây cầu sẽ giúp giao thông dân sự trở lại hoạt động bình thường, cải thiện tình hình nhân đạo trong khu vực và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Ngoài ra, việc vượt sông Euphrate bằng cầu phao dễ dàng sẽ cho phép quân đội Syria nhanh chóng triển khai lực lượng về hướng các mỏ dầu hiện vẫn do SDF và lính Mỹ kiểm soát.

Cho đến nay, đây là cây cầu duy nhất ở tỉnh Deir Ezzor, những cây cầu còn lại đã bị máy bay của liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu phát hủy hoàn toàn.

Phóng sự về công binh Nga và Syria triển khai cầu phao dã chiến nối hai bờ sông Euphrate thuộc tỉnh Deir Ezzor, Syria.

13h30: Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuyên bố rằng lực lượng người Kurd vẫn chưa rút hoàn toàn khỏi một khu vực ở đông bắc Syria trong một cuộc phỏng vấn với tờ Daily Sabar sau thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

"Cuộc chiến (chống khủng bố) vẫn chưa kết thúc. Nó sẽ không kết thúc nhanh như vậy". Ông Akar cho biết thêm rằng vẫn còn khoảng 1.000 chiến binh người Kurd ở Manbij và hơn 1.000 người khác đóng tại Tel Rifat.

Tuyên bố của ông Akar được cho là cảnh báo với Nga và Syria về việc thực hiện đúng cam kết theo thỏa thuận và yêu cầu lực lượng người Kurd phải triệt thoái hoàn toàn khỏi khu vực 30 km từ biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Cảnh quay Quân cảnh Nga và binh lính Thổ Nhĩ Kỳ gặp nhau tại biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29/10.

12h02: Nhóm phiến quân Quân đội Syria Tự do (FSA) Jaysh al-Izza đã công bố thông tin về 3 chiến binh của nhóm đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Không quân vũ trụ Nga vào các cứ điểm nằm ở vùng nông thôn phía nam của tỉnh Idlib.

Nhiều khả năng cho thấy những cái chết xảy ra tại thị trấn Rakaya, mục tiêu chính của máy bay Nga trong tuần qua với mục tiêu phá hủy hạ tầng phòng thủ của đối phương.Jaysh al-Izza từng là một trong những nhóm phiến quân mạnh nhất ở khu vực bắc Hama và nam Idlib. 

Tuy nhiên sau chiến dịch quân sự của quân đội Syria vào mùa hè năm 2019 nhóm đã bị tổn thất nặng nề.

Thông tin về thương vong của Jaysh al-Izza diễn ra trong bối cảnh quân tiếp viện của Syria được tăng cường nhằm mục tiêu kiểm soát thị trấn chiến lược Kabani (Kabane) thuộc tỉnh Latakia.

Nhóm quân này được vũ trang bằng súng trường tấn công AK-105 và bộ trang bị mới được Nga chuyển tới từ cảng Tartous được cho là để chuẩn bị cho đợt tấn công tiếp theo của chiến dịch tây bắc Syria.

CẬP NHẬT: Tình huống khẩn cấp, QĐ Nga bất ngờ bị tấn công ở Syria - Báo động đỏ - Ảnh 12.

Binh sĩ Syria trong lực lượng tiếp viện được vũ trang bằng súng trường tấn công AK-105 và bộ trang bị mới được cho là nằm trong lô hàng viện trợ tới cảng Tartous gần đây.

11h35: Sáng 30/10, nguồn tin quân đội Yemen (thuộc liên minh do Arab Saudi dẫn đầu) cho biết lực lượng Houthi đã tổ chức một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào Bộ trưởng quốc phòng, Trung tướng Mohammad Ali al-Maqdashi tại Marib, Yemen.

Cuộc tấn công diễn ra sau khi Tướng al-Maqdashi kết thúc cuộc họp với các chỉ huy quân sự tại trụ sở hoạt động chung của Liên minh tại Marib và chiếc xe chở ông đang di chuyển tới một doanh trại.

Bộ trưởng quốc phòng Yemen được cho là đã thoát chết, tuy nhiên 2 binh sĩ trong đó một người là lái xe đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

CẬP NHẬT: Tình huống khẩn cấp, QĐ Nga bất ngờ bị tấn công ở Syria - Báo động đỏ - Ảnh 13.

Bộ trưởng quốc phòng Yemen, Trung tướng Mohammad Ali al-Maqdashi trong một cuộc họp với các sĩ quan dưới quyền.

10h50: Trong vòng 48 giờ qua, SOHR đã thống kê được 25 trường hợp tử vong trong giao tranh tại ngọn đồi chiến lược Zuwayqat bao gồm 16 lính chính phủ (2 sĩ quan) và 9 chiến binh của các nhóm khủng bố HTS và TIP.

CẬP NHẬT: Tình huống khẩn cấp, QĐ Nga bất ngờ bị tấn công ở Syria - Báo động đỏ - Ảnh 14.

Các mũi tấn công của quân đội Syria về hướng Zuwayqat, kiểm soát được ngọn đồi chiến lược này đồng nghĩa với việc hỏa lực sẽ bao trùm khu vực thị trấn Kabani (Kabane)

10h29: Theo trang tin al-Masdar News, sau 2 ngày nỗ lực tấn công, lực lượng Syria (được cho là sư đoàn 4 Thiết giáp Vệ binh Cộng hòa) hiện vẫn chưa kiểm soát được ngọn đồi chiến lược Zuwayqat tại mặt trận Kabani thuộc tỉnh Latakia.

Mặc dù thiệt hại nặng trong các đợt tấn công Zuwayqat ngày hôm qua 29/10, tuy nhiên lực lượng Syria cùng với không kích dữ dội của máy bay Nga đang chuẩn bị cho đợt tấn công tiếp theo.

Đối phương bao gồm nhóm khủng bố HTS và Đảng Hồi giáo Đông Turkestan (TIP) được cho là sẽ tổ chức phản công lớn trong những giờ tới.

Đối với HTS và TIP, việc để mất Zuwayqat nói riêng và Kabani nói chung được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều so với thị trấn Khan Sheikhoun trong chiến dịch bắc Hama.

Kiểm soát Kabani sẽ mở "cánh cửa phía nam" để lực lượng Syria tiếp cận thành phố chiến lược Jisr Al-Shughour do TIP kiểm soát và phần phía bắc của đồng bằng al-Ghaab thuộc tỉnh Idlib do HTS kiểm soát.

CẬP NHẬT: Tình huống khẩn cấp, QĐ Nga bất ngờ bị tấn công ở Syria - Báo động đỏ - Ảnh 15.

Thiệt hại của lực lượng Syria ngày hôm qua 29/10 tại Zuwayqat.

10h07: Theo trang tin Ibtimes, tính tới thời điểm hiện tại thương vong của quân đội Syria sau các cuộc giao tranh với phiến quân SNA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bao gồm 2 người thiệt mạng và 18 người khác bị bắt sống.

Sau khi kiểm soát Ras al-Ain từ tay lực lượng người Kurd, SNA đã cố gắng mở rộng vùng kiểm soát của họ về phía đông nam của thị trấn. Theo các nguồn tin thân chính phủ, các vị trí của Quân đội Syria đã bị tấn công gồm Abu Rasain, Arab Khan, Soda và Manajeer.

Phiến quân được cho là đã sử dụng vũ khí nhỏ, súng cối và lựu pháo trong các giao tranh nói trên.

CẬP NHẬT: Tình huống khẩn cấp, QĐ Nga bất ngờ bị tấn công ở Syria - Báo động đỏ - Ảnh 16.

Các mũi tấn công của phiến quân SNA tại khu vực đông bắc Syria trong ngày 29/10/2019

09h08: Cho tới sáng ngày 30/10, tại tây bắc Syria, nhóm khủng bố HTS vẫn tiếp tục kiểm soát ngọn đồi Zuwayqat (thuộc mặt trận Kabana, Latakia) và đẩy lùi nhiều cuộc phản kích của quân chính phủ.

Một số phương tiện cơ giới như xe ủi và xe cứu kéo cơ giới BREM đã bị HTS phá hủy. Việc di chuyển một lực lượng lớn để tiếp quản đông bắc Syria của quân chính phủ được cho là đã "dàn mỏng" tuyến phòng thủ ở các tỉnh Latakia và Idlib khiến đối phương có cơ hội phản công.

Khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) đã phá hủy xe cơ giới của SAA bằng tên lửa chống tăng tại Kbeneh, Latakia.

08h45: Máy bay Mỹ đã không kích một vị trí pháo binh của lực lượng chính phủ Syria ở tỉnh Deir Ezzor, bờ đông sông Euphrates. Cuộc không kích được cho là để trả đũa cho pháo kích gần đây vào vị trí của Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo tại al-Husseiniya.

Tại Tal Tamr, SAA đã bắt đầu phối hợp với các nhóm vũ trang địa phương trong việc phòng ngự trước các đợt tấn công mới của phiến quân SNA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.  

08h27: Theo Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ: "18 tù binh được cho là binh lính chính phủ Syria bị bắt sống ở phía đông nam Rasulayn trong các hoạt động trinh sát được phối hợp giữa lực lượng Thổ và SNA đang được kiểm tra và giải quyết với đối tác Nga".

Rạng sáng 30/10, Nga (ông Lavrov) và Thổ Nhĩ Kỳ (ngoại trưởng) đều đưa ra các tuyên bố giống nhau về việc ba nước (Nga-Thổ-Iran) sẽ hợp tác để loại trừ khủng bố ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

08h12: Theo trung tâm Hòa giải Nga ở Syria: "Ngày 29/10, 68 đơn vị dân quân người Kurd đã rút khỏi khu vực 30 km từ biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ với tổng số 34.000 quân, và hơn 3.000 vũ khí và thiết bị quân sự.

Lực lượng chính phủ Syria đã kiểm soát 84 cửa khẩu trên tuyến biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, 60 trong số đó nằm ở khu vực Qamishli và 24 ở khu vực Kobane".

6h45: Theo Bộ trưởng quốc phòng Nga Shoigu, lực lượng người Kurd đã rút lui hoàn toàn khỏi "khu vực an toàn" ở miền bắc Syria theo sau thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, nguồn tin địa phương cho biết giao tranh giữa phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và Quân đội Arab Syria (SAA) cùng với các chiến binh người Kurd vẫn đang tiếp diễn tại Abu Rasain, phía đông của thị trấn Ras al-Ain.

Một đội tuần tra Nga gồm 10 xe bọc thép và hai xe của lực lượng chính phủ Syria, trở về thành phố Hasakah, sau khi tuần tra xung quanh làng Tal-Tamr và cao tốc M4. Các khu vực này nằm ở phía đông nam của Ras al-Ain hiện do SNA và lực lượng đặc biệt Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Tại khu vực tây bắc Syria, một loạt căn cứ tiền phương của phiến quân tại các thị trấn Kasafrah và Maarat al-Numan thuộc tỉnh Idlib vẫn tiếp tục bị không kích trong buổi chiều và tối ngày 29/10 (rạng sáng 30/10 giờ Việt Nam) bởi máy bay thuộc lực lượng Không quân vũ trụ Nga.

CẬP NHẬT: Tình huống khẩn cấp, QĐ Nga bất ngờ bị tấn công ở Syria - Báo động đỏ - Ảnh 20.

Không kích của máy bay Nga tại Maarat al-Numan, Idlib chiều 29/10 (tối 29/10 giờ Việt Nam)

6h30: Theo Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin quân cảnh của họ bị pháo kích tại cửa khẩu biên giới Al-Darbasiyah giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trên thực tế là một thiết bị nổ tự chế (IED) đã phát nổ gần một trong những chiếc xe bọc thép của quân cảnh Nga trong khi họ đang chuẩn bị gặp đại diện của Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên không có quân nhân Nga nào bị thương cũng như phương tiện cũng không bị hư hại.

Phía Nga nói thêm rằng việc gặp gỡ đối tác Thổ Nhĩ Kỳ "đã diễn ra theo kế hoạch" bất chấp sự cố nói trên.

CẬP NHẬT: Tình huống khẩn cấp, QĐ Nga bất ngờ bị tấn công ở Syria - Báo động đỏ - Ảnh 21.

Một xe bọc thép của cảnh sát Nga tại thị trấn biên giới Kobani, Syria.

Quân cảnh Nga đã được triển khai tại khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ theo sau một thỏa thuận giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tại Sochi vào ngày 22/10/2019.

Hai bên nhất trí rằng Moscow sẽ triển khai quân cảnh, và Damascus gửi lính biên phòng Syria tới khu vực này để đảm bảo việc rút quân của lực lượng người Kurd theo yêu cầu trước đó của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cũng sẽ tổ chức các cuộc tuần tra chung của một khu vực rộng 10 km về hướng đông và tây nơi diễn ra các hoạt động quân sự của Ankara ở miền bắc Syria gần đây.

Đổi lại, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tạm dừng chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" nhằm vào các chiến binh người Kurd mà họ cáo buộc là chi nhánh của Đảng công nhân người Kurd (PKK) và nhấn mạnh rằng hiện tại giải pháp quân sự đã "không còn cần thiết".

Một video chưa được xác thực cho thấy phiến quân SNA bắt sống một nhóm binh sĩ Syria sau giao tranh tại Abu Rasain. Phiến quân tuyên bố đã gây thương vong cho ít nhất 20 binh sĩ SAA trong ngày 29/10.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên