CẬP NHẬT: Su-57 đột ngột có mặt ở Syria khiến cả TG kinh ngạc nhiên - Bí mật đến phút chót, Israel "ngã ngửa"

N. Tuấn Sơn |

Với chủ công là Sư đoàn đặc nhiệm 25 (lực lượng Tiger trước đây), Quân đội Syria đã chính thức bắt đầu giai đoạn 2 của chiến dịch tiến công Idlib. Chiến sự đang diễn ra các liệt.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

21h57: Các tay súng phiến quân được cho là đã tái chiếm được các làng Sahal, Tal Al-Sheeh và Abu Bead ở phía Đông Idlib, và tuyên bố đã giết chết 40 binh sĩ chính phủ đồng thời bắt sống 1 xe chiến đấu bộ binh BMP cùng một số vũ khí trang bị hạng nhẹ và hạng trung. Quân đội Syria hiện chưa bình luận gì về thông tin này.

CẬP NHẬT: Su-57 đột ngột có mặt ở Syria khiến cả TG kinh ngạc nhiên - Bí mật đến phút chót, Israel ngã ngửa - Ảnh 1.

21h48: Một nguồn tin quân sự từ Đông Nam Idlib cho Al-Masdar News biết rằng chiều nay (theo giờ địa phương, tức tối nay theo giờ Việt Nam), Quân đội Syria đã nhanh chóng áp sát tới 1 trạm quan sát lớn của Thổ Nhĩ Kỳ ở thành phố Ma’arat Al-Nu’man.

Theo nguồn tin này, Quân đội Syria đã thiết lập quyền kiểm soát một loạt làng mạc, thị trấn và các điểm kiểm soát ở Đông Nam Idlib, đồng thời cũng áp sát một trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực này với cự ly còn rất nhỏ.

CẬP NHẬT: Su-57 đột ngột có mặt ở Syria khiến cả TG kinh ngạc nhiên - Bí mật đến phút chót, Israel ngã ngửa - Ảnh 2.

Quân đội Syria ở Đông Nam Idlib.

20h52: Trạm quan sát chính của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Nam idlib đã bị pháo binh Quân đội Syria SAA) nã trúng. Theo một số nguồn tin đối lập, pháo binh SAA đã nã vào trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở gần làng al-Surman.

Vụ việc này xảy ra trung thời điểm với việc Quân đội Syria tiens hành chiến dịch tiến công quân sự quy mô lớn ở Đông Nam Idlib. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa bình luận gì về thông tin này.

CẬP NHẬT: Su-57 đột ngột có mặt ở Syria khiến cả TG kinh ngạc nhiên - Bí mật đến phút chót, Israel ngã ngửa - Ảnh 3.

20h19: Quân đội Syria đang tiếp tục đà tiến công mạnh mẽ trên vùng nông thôn Đông Nam Idlib và đã kiểm soát thêm các làng Sahal, Barisa và Abu Habba. Trong khi đó, tại khu vực Tal Al-Sheikh, phía Bắc thị trấn Umm Jalal, SAA đang củng cố phòng ngự để lấy bàn đạp phát triển thế tấn công.

CẬP NHẬT: Su-57 đột ngột có mặt ở Syria khiến cả TG kinh ngạc nhiên - Bí mật đến phút chót, Israel ngã ngửa - Ảnh 4.

Quân đội Syria ở khu vực Tal Al-Sheikh

CẬP NHẬT: Su-57 đột ngột có mặt ở Syria khiến cả TG kinh ngạc nhiên - Bí mật đến phút chót, Israel ngã ngửa - Ảnh 5.

Quân đội Syria ở khu vực Tal Al-Sheikh

19h53: Quân đội Syria (SAA) vừa giải phóng thêm làng Tal Al Shaykh ở phía Bắc thị trấn Umm Jalal. Hiện các nhóm thánh chiến, đặc biệt là Quân đội Quốc gia Syria (SNA) đang ra sức chống cự, chúng sử dụng ồ ạt tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) để tấn công các điểm tập trung quân của SAA ở mặt trận Al-Farajeh.

CẬP NHẬT: Su-57 đột ngột có mặt ở Syria khiến cả TG kinh ngạc nhiên - Bí mật đến phút chót, Israel ngã ngửa - Ảnh 6.

Vị trí Quân đội Syria vừa cắm cờ giải phóng và khu vực họ bị ATGM phiến quân tấn công.

19h24: Có ít nhất 29 tay súng thành chiến thuộc tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh của chúng đã bị Quân đội Syria tiêu diệt tại thị trấn Umm Jalal trên vùng nông thôn Đông Nam Idlib.

Các đơn vị quân chính phủ đã đánh chiếm thành công thị trấn này chỉ trong vỏn vẹn 2 giờ kể từ sau khi nổ súng.

Các nhà hoạt động ủng hộ chính phủ đã công bố 1 video cho thấy một số hoạt động chuẩn bị của Quân đội Syria trước khi tấn công vào thị trấn Umm Jalal.

Một số hoạt động chuẩn bị của Quân đội Syria trước khi tấn công vào thị trấn Umm Jalal.

18h08: AFP đưa tin Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 20/12 cho biết các vụ đụng độ giữa các lực lượng chính quyền Syria và các nhóm vũ trang ở thành trì lớn cuối cùng của phe đối lập đã làm cho hơn 60 người ở cả hai bên thiệt mạng trong 24 giờ đồng hồ qua, bất chấp lời kêu gọi giảm leo thang của Liên hợp quốc.

SOHR cho hay 38 phần tử thánh chiến và nổi dậy đã bị tiêu diệt trong các vụ đụng độ tối 19/12 với lực lượng chính phủ Syria ở tỉnh Idlib, Tây Bắc nước này.

17h26: Tin chiến trường báo về xác nhận Quân đội Syria đã giải phóng thêm 4 làng gồm Tal Al-Shaykh gần Umm Jalal, và các làng Al Shaera, Rabia, Al Khuraiba ở Đông Nam Idlib.

Theo các nguồn tin ủng hộ chính phủ, Quân đội Syria đang tập trung các mũi tấn công nhằm giải phòng làng Jarjanez, đây là một trong những cứ điểm hết sức quan trọng trong chuỗi phòng ngự của phiến quân thánh chiến bảo vệ thành phố Maarat al-Numan. Diễn biến chiến sự vẫn đang liên tục được cập nhật.

16h45: Cuối ngày 19/12 (theo giờ địa phương), Quân đội Syria đã chính thức mở chiến dịch tiến công Idlib giai đoạn 2 tiêu diệt các nhóm thánh chiến cực đoan. Hiện tại Quân đội Syria đã giải phóng được một số làng mạc và thị trấn ở Đông Nam Idlib và phát triển thế tiến công sâu hơn vào trong tung thâm của địch.

CẬP NHẬT: Su-57 đột ngột có mặt ở Syria khiến cả TG kinh ngạc nhiên - Bí mật đến phút chót, Israel ngã ngửa - Ảnh 8.

Thị trấn Umm Jalal vừa được SAA giải phóng.

16h30: Một người phát ngôn của lực lượng vũ trang Pháp cho biết chiến dịch của châu Âu nhằm đảm bảo an ninh hàng hải tại vùng Vịnh sẽ được triển khai từ tháng 1/2020 khi một tàu chiến Pháp bắt đầu tuần tra trong khu vực.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh xảy ra nhiều vụ tấn công nhằm vào các tàu hàng trong năm nay.Phó phát ngôn viên Các lực lượng vũ trang Pháp, Chuẩn tướng Anne-Cecile Ortemann cho biết tàu khu trục Courbet của Pháp sẽ tham gia sáng kiến an ninh hàng hải châu Âu từ đầu năm 2020.

Một tàu khu trục và một trực thăng của Hà Lan sẽ bắt đầu hoạt động tại vùng Vịnh từ tháng 2 tới. Sau đó, một tàu của Đan Mạch sẽ tham gia sứ mệnh từ mùa Thu sang năm.

Chính phủ Pháp đang thúc đẩy sáng kiến an ninh của châu Âu tại Eo biển Hormuz sau khi loại trừ khả năng tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu nhằm bảo vệ các tàu hàng qua vùng Vịnh khỏi mối đe dọa mà chính quyền Washington cho rằng xuất phát từ Iran.

16h03: Quân đội Syria vừa giải phóng thêm làng Barnan ở phía Đông Idlib. Như vậy, kể từ khi bắt đầu phát động chiến dịch tiến công ở Đông Nam Idlib, đến nay Quân đội Syria đã giải phóng được 1 thị trấn và 4 làng trên vung nông thôn Đông Nam Idlib.

CẬP NHẬT: Su-57 đột ngột có mặt ở Syria khiến cả TG kinh ngạc nhiên - Bí mật đến phút chót, Israel ngã ngửa - Ảnh 10.

Quân đội Syria vừa giải phóng thêm làng Barnan.

15h41: Để yểm hộ cho bộ binh tiến công tại mặt trận Đông Nam Idlib, Không quân Nga và Không quân Syria cùng pháo binh SAA liên tiếp tung các đòn tập kích hỏa lực sấm sét vào các khu vực:

- Trực thăng ném bom thùng xuống 2 làng Tahtaya và Talmans trên vùng nông thôn Nam Idlib.

- Pháo binh SAA sử dụng pháo tầm xa bắn vào gần trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn Al-Sorman, Đông Nam Idlib.

- Máy bay Không quân Nga bắn tên lửa xuống khu vực ngoại ô thành phố Ma'arat al-Nu`man, phía Nam Idlib.

14h59: Các đơn vị Quân đội Syria và vệ binh cộng hòa đang tiếp tục tiến công trên vùng nông thôn Đông Nam Idlib và họ đã giải phòng thêm 3 làng ở khu vực này gồm Rabiah, Khirbet, và Sha'ara. Trước đó, các đơn vị của Sư đoàn đặc nhiệm số 25 đã giải phóng thị trấn Umm Jalal.

14h38: Sau khi giải phóng làng Umm Jalal trên vùng nông thôn Nam Idlib, Quân đội Syria lại vừa tiếp tục giải phóng làng Al-Rabiah trên vùng nông thôn phía Đông Idlib.

CẬP NHẬT: Su-57 đột ngột có mặt ở Syria khiến cả TG kinh ngạc nhiên - Bí mật đến phút chót, Israel ngã ngửa - Ảnh 11.

Quân đội Syria vừa giải phóng thêm làng Al-Rabiah.

13h42: Lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố chúng đã gây thiệt hại nặng cho Quân đội Syria trong các cuộc giao tranh ở trục Al-Rabiah trên vùng nông thôn phía Đông Idlib.

CẬP NHẬT: Su-57 đột ngột có mặt ở Syria khiến cả TG kinh ngạc nhiên - Bí mật đến phút chót, Israel ngã ngửa - Ảnh 12.

SNA tuyên bố Quân đội Syria tổn thất nặng ở Đông Idlib.

13h36: Các hành động gây hấn của những kẻ gây rồi người Kurd ở Đông Bắc Syria đã buộc Quân cảnh Nga phải sử dụng dây thép gai và lưới thép chằng quanh xe thiết giáp của mình để bảo vệ, ngăn không cho những tên quá khích tấn công.

CẬP NHẬT: Su-57 đột ngột có mặt ở Syria khiến cả TG kinh ngạc nhiên - Bí mật đến phút chót, Israel ngã ngửa - Ảnh 13.
CẬP NHẬT: Su-57 đột ngột có mặt ở Syria khiến cả TG kinh ngạc nhiên - Bí mật đến phút chót, Israel ngã ngửa - Ảnh 14.

Dây thép gai và lưới mắt cáo phủ kín xe thiết giáp Nga.

12h02: Theo các nhà hoạt động ủng hộ chính phủ, phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh của chúng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tổn thất nặng nề ngay sau khi chiến dịch tiến công của SAA bắt đầu.

CẬP NHẬT: Su-57 đột ngột có mặt ở Syria khiến cả TG kinh ngạc nhiên - Bí mật đến phút chót, Israel ngã ngửa - Ảnh 15.
CẬP NHẬT: Su-57 đột ngột có mặt ở Syria khiến cả TG kinh ngạc nhiên - Bí mật đến phút chót, Israel ngã ngửa - Ảnh 16.

Sư đoàn đặc nhiệm số 25 là lực lượng chủ công của Quân đội Syria tấn công Đông Nam idlib.

Theo đó, SAA đã tiêu diệt nhiều cứ điểm, phá hủy nhiều vũ khí, trang bị và phương tiện chiến đấu của các nhóm khủng bố. Hiện tại, mục tiêu chiến lược của Quân đội Syria chính là mở thông lại đường cao tốc M5.

Đây là tuyến đường chiến lược nối Aleppo - thành phố công nghiệp lớn nhất Syria với thủ đô Damascus.

CẬP NHẬT: Su-57 đột ngột có mặt ở Syria khiến cả TG kinh ngạc nhiên - Bí mật đến phút chót, Israel ngã ngửa - Ảnh 17.

Bản đồ cập nhật chiến sự ở Đông Nam Idlib.

11h46: Pháo binh Quân đội Syria bắn chuẩn bị rất chính xác, mở đường cho bộ binh tiến công ở Đông Nam Idlib. Các máy bay UAV trinh sát được cho là hoạt động hết công suất để chỉ thị mục tiêu dẫn bắn và chỉnh bắn cho pháo binh.

Quân đội Syria tập kích hỏa lực, chuẩn bị cho giai đoạn 2 chiến dịch tiến công Idlib.

11h03: Quân đội Syria (SAA) với chủ công là Sư đoàn đặc nhiệm 25 vẫn đang tiếp tục tiến công ở Đông Nam Idlib. Dự kiến trong ít giờ tới sẽ có những thay đổi bước ngoặt.

CẬP NHẬT: Su-57 đột ngột có mặt ở Syria khiến cả TG kinh ngạc nhiên - Bí mật đến phút chót, Israel ngã ngửa - Ảnh 19.
CẬP NHẬT: Su-57 đột ngột có mặt ở Syria khiến cả TG kinh ngạc nhiên - Bí mật đến phút chót, Israel ngã ngửa - Ảnh 20.

Hướng tiến công của Quân đội Syria.

 10h50: Trang tin hàng không Avia.pro của Nga dẫn lời Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga, tướng Valery Gerasimov cho biết:

"Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 đang được thử nghiệm. Các máy bay này đang được tái triển khai tới Syria để thử nghiệm hoạt động. Tất cả những sứ mệnh mà Su-57 tham gia đều kết thúc thành công. Những kinh nghiệm mà Su-57 thu được trong quá trình chiến đấu cụ thể là từ cuộc chiến chống khủng bố ở Syria sẽ giúp nâng cao năng lực hủy diệt các hệ thống hỏa lực của đối phương".

Điều đáng nói, sự hiện diện của các chiến đấu cơ Su-57 Nga tại Syria được giữ bí mật do chúng thường được lưu giữ trong những nhà kho cỡ lớn tại căn cứ không quân của Nga.

Cũng theo Avia.pro, sự hiện diện của Su-57 tại Syria khiến cả thế giới phải ngạc nhiên và đặc biệt là Israel bởi không một hệ thống phòng không hay phòng thủ tên lửa nào của Israel phát hiện thấy chiến đấu cơ Nga. Trước đó, Israel từng cho rằng Su-57 là "tiêm kích tàng hình vô dụng".

10h24: Tình hình Libya đang trở nên nóng hơn bao giờ hết khi cả Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập đều "vào cuộc", tuy nhiên mỗi quốc gia này lại ủng hộ một phe khác nhau.

Các nguồn tin Ai Cập giấu tên cho biết Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi đã đồng ý cho triển khai xe tăng do Nga sản xuất tới Libya để hỗ trợ lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do tướng Haftar đứng đầu trong cuộc tấn công vào Thủ đô Tripoli và cuộc chiến với các binh sĩ của Chính phủ Hiệp thương quốc gia (GNA).

CẬP NHẬT: Su-57 đột ngột có mặt ở Syria khiến cả TG kinh ngạc nhiên - Bí mật đến phút chót, Israel ngã ngửa - Ảnh 21.

Ảnh minh họa. AMN.

10h10: Quân đội Iraq đã phát động một loạt chiến dịch truy quét tàn quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS/ISIL/IS/Daesh) dọc theo biên giới phía Tây nước này.

Theo lực lượng an ninh Iraq, các binh sĩ của họ đã  tiến hành truy diệt khủng bố ISS ở các khu vực Al-Qa’im, Wadi Houran, và Al-Husseiniyat.

Chiến dịch có sự phối hợp của các Đơn vị dân quân cơ động (PMU, hay còn gọi là lực lượng Hashd Al-Sha’abi) Al-Anbar, những người đang hàng ngày thực hiện nhiệm vụ tìm diệt IS.

Lực lượng An ninh Iraq nhấn mạnh rằng chiến dịch còn có sự tham gia và phối hợp của Không quân Iraq, liên quân do Mỹ đứng đầu cùng lục quân Iraq. Trong vài ngày qua, an ninh Iraq và IS đã chạm súng ở nhiều khu vực tại Tây Bắc Iraq, bao gồm cả quận Mosul.


CẬP NHẬT: Su-57 đột ngột có mặt ở Syria khiến cả TG kinh ngạc nhiên - Bí mật đến phút chót, Israel ngã ngửa - Ảnh 22.

Quân đội Iraq ở phía Tây Anbar.

09h09: Thiếu tướng Yury Borenkov, Giám đốc trung tâm hòa giải các bên xung đột tại Syria của Nga cho biết các máy bay không người lái của phiến quân đã tấn công một số vị trí của Quân đội Syria (SAA) trên vùng nông thôn Nam Idlib.

"Các UAV của phiến quân thánh chiến đã ném bom vào nhiều vị trí của Quân đội Syria tại Đông Nam thành phố Khan Shaykhun trên vùng nông thôn Idlib, khiến ít nhất 2 binh sĩ chính phủ Syria bị thương", tướng Borenkov thông báo.

Theo tướng Nga, các UAV còn thực hiện 2 vụ tấn công vào trung tâm Khan Shaykun, tuy nhiên không ai bị thương vong.

CẬP NHẬT: Su-57 đột ngột có mặt ở Syria khiến cả TG kinh ngạc nhiên - Bí mật đến phút chót, Israel ngã ngửa - Ảnh 23.

Phiến quân dùng UAV tấn công Quân đội Syria ở Nam Idlib.

09h03: Quân đội Syria đã chính thức giải phóng làng Umm Jalal, ở Đông Nam Idlib sau vài giờ giao tranh dữ dội với phiến quân thánh chiến HTS.

Theo các nguồn tin ủng hộ chính phủ, Quân đội Syria đã gây thiệt hại lớn cho HTS và các đồng minh của chúng. Nhiều tay súng thánh chiến bị tiêu diệt và một số bệ phóng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) TOW đã bị phá hủy.

Chiến dịch tấn công Đông Nam Idlib được SAA phát động sau hàng loạt vụ khiêu khích trắng trợn của HTS và các đồng minh. Quân đội Syria dường như sẽ tiến công sâu hơn vào khu vực này trong vài giờ tới. Các vị trí phòng ngự của chúng tại đây đã bị những đợt ném bom của Không quân Nga-Syria làm suy yếu.

CẬP NHẬT: Su-57 đột ngột có mặt ở Syria khiến cả TG kinh ngạc nhiên - Bí mật đến phút chót, Israel ngã ngửa - Ảnh 24.

Quân đội Syria đã giải phóng làng Umm Jalal.

08h16: Chỉ vài giờ sau khi bắt đầu chiến dịch tấn công quân sự quy mô lớn Đông Nam Idlib, Quân đội Syria (SAA) đã giành được quyền kiểm soát thị trấn Umm Jalal.

Các đơn vị quân chính phủ đã tấn công vào thị trấn này từ nửa đêm, rạng sáng nay dưới sự yểm trợ hỏa lực rất mạng của pháo binh. Sau 2 giờ giao tranh với phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh của chúng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, SAA đã hoàn toàn làm chủ thị trấn này.

CẬP NHẬT: Su-57 đột ngột có mặt ở Syria khiến cả TG kinh ngạc nhiên - Bí mật đến phút chót, Israel ngã ngửa - Ảnh 25.

Quân đội Syria (SAA) đã giành được quyền kiểm soát thị trấn Umm Jalal.

08h10: Liên tiếp bị bắn rocket 2 lần trong chưa đầy 24h, Lực lượng phòng vệ Israel đã phát động đòn tấn công trả đũa nhằm vào lực lượng Hamas ở phần phía Nam và phía Bắc dải Gaza.

Trong số các mục tiêu IDF tấn công có các công trình ngầm và một mục tiêu hải quân ở Nam Gaza và một kho vũ khí ở phần phía Bắc Gaza.

08h05: Giai đoạn 2 chiến dịch tiến công Idlib đã bắt đầu, giao tranh đang diễn ra quyết liệt. Trước đó vào đầu tuần này, Quân đội Syria đã điều một lực lượng tăng cường quy mô lớn từ Sư đoàn 7 và Sư đoàn đặc nhiệm 25 tới Đông Nam Idlib.

Không quân Nga, Syria đã liên tiếp xuất kích ném bom, bắn tên lửa làm mềm chiến trường, tạo điều kiện cho bộ binh tấn công.

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem an ninh quốc phòng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên