Máy bay không người lái tối tân Mỹ bị bắn rơi - Độc chiêu xuất sắc của Nga khiến nhiều nước “mê đắm”

N. Tuấn Sơn |

Rạng sáng nay, phòng không Nga bảo vệ căn cứ sân bay Khmeimim, đầu não của QĐ Nga ở Syria đã khai hỏa dồn dập, bắn hạ nhiều mục tiêu.

22h06: Thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu đưa tin các binh sỹ Mỹ đã nối lại hoạt động tuần tra các mỏ dầu ở Đông Bắc Syria.

Theo đó: "Quân đội Mỹ trên 5 xe thiết giáp và 2 xe bán tải đã tuần tra khu vực dài 40 km giữa vùng Rumeilan và Kakhtania, cách biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 6 km".

21h55: Các lực lượng SDF đang đáp trả đòn tấn công của những nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại làng Tina trên khu vực Ain Issa.

Máy bay không người lái tối tân Mỹ bị bắn rơi - Độc chiêu xuất sắc của Nga khiến nhiều nước “mê đắm” - Ảnh 1.

SDF chống đỡ đòn tấn công của những nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại làng Tina (ô khoanh tròn đỏ).

20h27: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo: "Tại thị trấn Tel Abyad, một cơ sở chế tạo chất nổ của lực lượng YPG đã bị vô hiệu hóa và 1 tấn thuốc nổ ammonium nitrate đã bị thu giữ".

20h21: Một nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 1/11, quân đội nước này và các lực lượng Nga đã bắt đầu thực hiện các cuộc tuần tra chung trên thực địa ở vùng lãnh thổ thuộc Đông Bắc Syria, trong phạm vi bán kính 7km tính từ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoạt động tuần tra trên là một phần của thỏa thuận giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp bên phía Nga, ông Vladimir Putin.

Máy bay không người lái tối tân Mỹ bị bắn rơi - Độc chiêu xuất sắc của Nga khiến nhiều nước “mê đắm” - Ảnh 2.

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại thị trấn Tel Abyad, Syria.

20h06: Đoàn xe tuần tra của Quân đội Mỹ đã trở lại Rumailan sau khi thực hiện nhiệm vụ trinh sát giữa Rumilan và Jawadiyah / Jal Agha và al-Yarbiyeh / Tal Kochar. Lính Mỹ được hộ tống bởi các lực lượng địa phương.

Máy bay không người lái tối tân Mỹ bị bắn rơi - Độc chiêu xuất sắc của Nga khiến nhiều nước “mê đắm” - Ảnh 3.

Lính Mỹ tuần tra ở Đông Bắc Syria.

18h58: Tin chiến trường cho biết 1 binh sĩ Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa thiệt mạng và ít nhất 6 người khác bị thương khi làm nhiệm vụ trên khu vực Đông Bắc tỉnh al-Hasakah, Syria.

Trong một thông báo mới được phát đi, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận các binh sĩ này bị phục kích bởi bom cài ven đường ((IED) ở gần thị trấn biên giới Ras al-Ayn.

Máy bay không người lái tối tân Mỹ bị bắn rơi - Độc chiêu xuất sắc của Nga khiến nhiều nước “mê đắm” - Ảnh 4.

Binh sĩ Thổ Nhì Kỳ vừa thiệt mạng khi làm nhiệm vụ ở Đông Bắc Syria.

17h50: Chiến sự Syria vừa ghi nhận thêm nhiều diễn biến mới, cụ thể:

- Các nhóm đối lập đã giành lại được quyền kiểm soát một ngọn đồi chiến lược mà Quân đội Syria mới chiếm được để sử dụng làm bàn đạo phát động các đợt tấn công vào thị trấn Kabani trên vùng nông thôn tỉnh Lattakia;

- Pháo binh Quan đội Syria nã pháo hạng nặng vào các mục tiêu của phiến quân thánh chiến tại 2 thị trấn Kafr Sijnah, Sheikh Mustafa, Nqir, Maarat Harmah, Rkaya Sanjeh và Hazarin trên vùng nông thôn phía Nam tỉnh Idlib;

- Lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tấn công vào các làng Ainq Al-Hawa và Tal Mohammed trên vùng thôn gần Zarkan

- Giao tranh đang diễn ra quyết liệt giữa các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn với các lực lượng chung thành với chính phủ của Tổng thống Assad trên khu vực Jabal Al-Akrad thuộc vùng nông thôn Bắc Latakia.

17h38: Một biên đội 2 tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã hộ tống 1 máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ hoạt động ở gần Syria trên không phận đảo Síp.

Máy bay không người lái tối tân Mỹ bị bắn rơi - Độc chiêu xuất sắc của Nga khiến nhiều nước “mê đắm” - Ảnh 5.

Tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã hộ tống 1 máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ.

17h26: Người phát ngôn lực lượng Houthi ở Yemen, ông Yahya Sarea vừa tuyên bố lực lượng phòng không của Houthi đã bắn hạ một máy bay không người lái ScanEagle do Mỹ sản xuất ở gần biên giới Saudi Arabia.

17h21: Qua thực chiến ở Syria, các tổ hợp phòng không và tác chiến điện tử Nga đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của khách hàng quốc tế, đặc biệt là các hệ thông tên lửa S-400 và Pantsir-S1. Đồng thời với chiến lược quảng bá có trọng tâm, Nga đang gặt hái "quả ngọt" nhờ tham chiến ở Syria.

“Thông qua việc quảng bá có trọng tâm các hệ thống vũ khí như S-400, Nga đã lợi dụng nhu cầu về việc tăng cường an ninh của các đối tác Mỹ và tạo nên các thách thức cả về pháp lý lẫn kỹ thuật cho chúng tôi trong việc mang lại cho các đối tác khả năng phòng thủ tân tiến nhất”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị quân sự Clarke Cooper nhận định.

17h13: Lực lượng liên hợp Nga - Thổ  Nhĩ Kỳ vừa bắt đầu thực hiện chuyến tuần tra chung ở gần Al-Darbasiyah.

Máy bay không người lái tối tân Mỹ bị bắn rơi - Độc chiêu xuất sắc của Nga khiến nhiều nước “mê đắm” - Ảnh 6.

Khu vực tuần tra chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ (ô khoanh tròn đỏ.

15h03: Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tung ra đoạn ghi âm xác nhận thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi đã chết và kêu gọi các tay súng trả thù. Họ thông báo người kế nhiệm Baghdadi là Abi Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi.

Không có nhiều thông tin về tân thủ lĩnh của IS vì những kẻ cầm đầu tổ chức thường dùng tên mới sau khi được bổ nhiệm vào một vị trí.

Có khả năng cao là cho đến một tuần trước, Abi Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi sử dụng một cái tên khác.Dựa trên những dữ liệu IS cung cấp trong đoạn ghi âm, chuyên gia Hassan Hassan cho rằng Qurashi là thành viên rất lâu năm của nhóm, có thể từ trước khi IS vươn địa bàn đến Syria giữa năm 2013 và 2014.

Ông ta là một chỉ huy lão luyện trên chiến trường và am hiểu sâu sắc về tôn giáo.Qurashi thực chất là tên bộ lạc của nhà tiên tri Mohammed. Cách đặt tên này cho thấy giống như Baghdadi, tân thủ lĩnh IS cũng tự nhận mình có dòng dõi liên quan đến nhà tiên tri Mohammed. IS coi đây là điều kiện tiên quyết để chọn thủ lĩnh tối cao.

14h59: 300 binh sĩ quân cảnh Nga cùng 20 xe thiết giáp đã được điều tới Syria nơi họ được giao nhiệm vụ tuần tra biên giới cùng với Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội Nga sẽ tuần tra xuyên qua 10 khu dân cư trong khu vực mỗi ngày.

Cung đường của chuyến tuần tra biên giới sẽ kéo dài cỡ 150km (tương đương với 93 dặm) và kéo dài trong vòng khoảng 5h đồng hồ và họ phải báo cáo sau mỗi chặng tuần tra.

Máy bay không người lái tối tân Mỹ bị bắn rơi - Độc chiêu xuất sắc của Nga khiến nhiều nước “mê đắm” - Ảnh 7.

Quân cảnh Nga làm nhiệm vụ ở Syria.

14h36: Kênh RT (Nga) cho biết Israel lên kế hoạch sử dụng chiếc Boeing 767-300ER dành cho Tổng thống và Thủ tướng sử dụng trong các chuyến đi nước ngoài.

Chiếc Không lực Một này của Israel sẽ có chuyến bay thử đầu tiên vào 3/11 tại sân bay quốc tế Ben Gurion ở Tel Aviv. Trên thực tế, Israel đặt lịch trình bay thử cho Không lực Một vào 31/10 nhưng chiếc máy bay này gặp sự cố với bộ phận phanh nên chưa thể cất cánh.

Trong quá trình chạy trên đường băng, phần bánh lốp của Boeing 767-300ER này đã bốc khói và đơn vị phản ứng khẩn cấp đã lập tức được điều động. Theo truyền thông địa phương, tình huống được xử lý và không có thương vong trong vụ việc.

Máy bay không người lái tối tân Mỹ bị bắn rơi - Độc chiêu xuất sắc của Nga khiến nhiều nước “mê đắm” - Ảnh 8.

11h59: Quân đội Mỹ đang chuẩn bị triển khai xe chiến đấu bộ binh hiện đại M2A2 Bradley tới làm nhiệm vụ ở Deir Ezzor, Đông Bắc Syria, một phát ngôn viên của liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiết lộ.

Những bức ảnh đã được Đại tá Myles B. Caggins III công bố trên Twitter:

Máy bay không người lái tối tân Mỹ bị bắn rơi - Độc chiêu xuất sắc của Nga khiến nhiều nước “mê đắm” - Ảnh 9.
Máy bay không người lái tối tân Mỹ bị bắn rơi - Độc chiêu xuất sắc của Nga khiến nhiều nước “mê đắm” - Ảnh 10.
Máy bay không người lái tối tân Mỹ bị bắn rơi - Độc chiêu xuất sắc của Nga khiến nhiều nước “mê đắm” - Ảnh 11.

Mỹ đưa xe chiến đấu bộ binh hiện đại M2A2 Bradley tới làm nhiệm vụ ở Deir Ezzor, Đông Bắc Syria.

11h36: Sau khi Israel khẩn cầu, Mỹ đã quyết định cắt 105 triệu USD viện trợ quân sự cho Li-băng, tờ Times of Israel đưa tin.

Quyết định trên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Israel chính thức đề nghị đồng minh có hành động để trừng phạt chương trình phát triển tên lửa của nhóm vũ trang Hezbollah.

Máy bay không người lái tối tân Mỹ bị bắn rơi - Độc chiêu xuất sắc của Nga khiến nhiều nước “mê đắm” - Ảnh 12.

Một xe thiết giáp húc ủi chướng ngại vật trong một cuộc chống bạo động ở Beirut, Li-băng. Ảnh: AP/Hussein Malla.

11h13: Không quân Nga vừa phá hủy một kho vũ khí lớn của phiến quân khủng bố nằm sâu trong lòng đất trên vùng nông thôn Idlib.

Sử dụng thông tin tình báo địa phương, chiến đấu cơ Không quân Nga đã ném bom cực kỳ chính xác hủy diệt kho vũ khí lớn của nhóm vũ trang thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) tại thị trấn Darkoush ở Idlib.

Vụ không kích được cho là hết sức thành công khi toàn bộ kho vũ khí này đã nổ tung, gây ra nhiều tiếng động cực lớn có thể nghe thấy trên toàn khu vực Idlib.

Không quân Nga đã phá hủy một kho vũ khí lớn của phiến quân thánh chiến HTS ở Idlib, Syria.


10h37: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ vừa tiến hành trao trả 18 tay súng thuộc Quân đội Syria sau khi phối hợp với phía Nga.

10h18: Quân đội Syria (SAA) đã đưa lực lượng quay trở lại các vị trí mà họ mới thiết lập xung quanh thị trấn Tal Tamr ở Bắc al-Hasakah, theo Thông tấn North Press Agency (NPA).

Hãng thông tấn này đã công bố một video cho thấy nhiều binh sĩ Syria đang hành quân hướng về ngoại vi thị trấn chiến lược này. Trong video có thể thấy có ít nhất 1 xe bệ phóng pháo phản lực bắn loạt BM-21 Grad (MLRS) cùng nhiều khẩu pháo xe kéo.

Một ngày trước đó, SAA đã rút lực lượng của mình khỏi một số vị trí ở phía Bắc al-Hasakah sau khi họ bị tấn công bất ngờ bởi các tay súng thuộc lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Bất chấp việc rút quân, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu vẫn đang liên tiếp bẻ gãy nhiều đợt tấn công của SNA và chiếm lại được nhiều vị trí.

Các nhà hoạt động ủng hộ chính phủ cho biết SAA được lệnh rút lui bởi vì lực lượng mỏng và trang bị nghèo nàn cũng như thiếu tiếp viện.

Bằng việc tái triển khai binh sĩ và vũ khí hạng nặng ở phía Bắc al-Hasakah, SAA cho thấy quyết tâm thực hiện thỏa thuận mới đạt được gần đây với SDF. Thỏa thuận này đạt được hồi đầu tháng 10, theo đó SAA sẽ đối phó với các đợt tấn công của các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn nhằm vào miền Bắc nước này.

Quân đội Syria tái triển khai tại thị trấn Tal Tamr ở phía Bắc Al-Hasakah

09h43: Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã xác nhận thông tin về cái chết của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi và người phát ngôn Abu al-Hassan al-Muhajir trong cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Syria cuối tuần qua.

Bên cạnh đó, IS cũng thông báo đã lựa chọn một người mang tên Ibrahim al-Quraishi làm thủ lĩnh mới. Hiện vẫn chưa rõ al-Quraishi là ai, song theo một số chuyên gia, đây có thể là Hajji Abdullah, một nhân vật hàng đầu của IS từng được Bộ Ngoại giao Mỹ coi là kẻ có nhiều khả năng sẽ kế tục al-Baghdadi.

Thông báo trên của IS được công bố thông qua hãng tin Amaq, chỉ một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ công bố những hình ảnh đầu tiên về cuộc đột kích tiêu diệt Abu Bakr al-Baghdadi. Cho đến nay, IS vẫn chưa đưa ra nhiều thông tin liên quan đến cái chết của thủ lĩnh hàng đầu này.

09h01: Khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS (ISIS) chính thức xác nhận thủ lĩnh khét tiếng Abu Bakr al-Baghdadi đã thiệt mạng.

Máy bay không người lái tối tân Mỹ bị bắn rơi - Độc chiêu xuất sắc của Nga khiến nhiều nước “mê đắm” - Ảnh 17.

IS chính thức xác nhận thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi đã thiệt mạng.

08h50: Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) thông báo vào khuya ngày 31/10 (tức rạng sáng nay theo giwof Việt Nam) Nhà nước Do Thái đã bị tấn công bằng rocket khiến phòng không của họ phải kích hoạt "mật mã đỏ".

Theo đó, các cộng đồng dân cư Do Thái ở miền Nam Israel đã bị tiếng còi báo động phòng không thúc giục xuống hầm trú ấn sau khi phòng không nước này phát hiện 1 quả đạn rocket phóng đi từ dải Gaza đang hướng tới.

Các báo cáo cho thấy quả đạn đã rơi ra khu vực mở và không gây ra thương vong hay thiệt hại nào.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome đã khai hỏa, phóng 1 quả đạn lên đánh chặn, tuy nhiên dường như đã bắn trượt. May mắn là quả rocket đã rơi xuống khu vực không có dân cư.

Máy bay không người lái tối tân Mỹ bị bắn rơi - Độc chiêu xuất sắc của Nga khiến nhiều nước “mê đắm” - Ảnh 18.

Thông báo của IDF về việc Israel bị tấn công bằng rocket.

08h17: Tư lệnh Không quân Israel Amikam Norkin tuyên bố toàn bộ các hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel, bao gồm từ tên lửa phòng không tầm xa Arrows và Patriots, tổ hợp phòng thủ tầm trung David’s Sling, và cho tới các tổ hợp phòng thủ tầm gần Iron Dome, đã được lệnh "báo động sẵn sãng chiến đấu cao".

Theo quan chức này, Israel đã sẵn sàng chiến đấu trước nguy cơ Iran phát động một đợt tập kích quy mô lớn nhằm vào Israel.

Tờ Times of Israel cho biết Quân đội Israel tin rằng Tehran có thể sẽ tấn công ồ ạt để trả đũa cho những đòn tập kích liên tiếp của Tel Aviv nhằm vào các mục tiêu của Iran và lực lượng thân Iran trong khu vực.

Tướng Norkin nhấn mạnh rằng Iran sẽ không chỉ đáp trả bằng tên lửa thông thường mà có thể sử dụng cả tên lửa hành trình và máy bay không người lái tương tự như vụ tập kích các cơ sở lọc hóa dầu trọng yếu của Saudi hồi tháng 9 mà Iran bị cáo buộc là thủ phạm.

Máy bay không người lái tối tân Mỹ bị bắn rơi - Độc chiêu xuất sắc của Nga khiến nhiều nước “mê đắm” - Ảnh 20.

Tiêm kích F-16 của Không quân Israel.

08h10: Tờ Times of Israel đưa tin nhóm vũ trang Hezbollah (mà Israel coi là khủng bố) đã bắn một quả tên lửa phòng không nhằm vào máy bay không người lái của Israel khi nó đang bay trên vùng trời phía Nam Li-băng.

Lực lượng phòng vệ Israel bác bỏ tuyên bố của nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn này rằng chiếc máy bay không người lái nói trên đã bị bắn hạ và rơi tại làng Nabatieh, Li-băng.

IDF cho biết "Một quả đạn tên lửa phòng không đã được phát hiện khi nó được khai hỏa trên lãnh thổ Li-băng nhằm vào một máy bay không người lái của IDF. Máy bay không bị hư hại gì".

Hezbollah tuyên bố nhằm bắn 1 UAV của Israel trên vùng trời Nam Li-băng

07h58: AMN đưa tin rạng sáng nay, các tổ hợp phòng không làm nhiệm vụ bảo vệ căn cứ sân bay Khmeimim, đầu não của Không quân Nga và các lực lượng viễn chinh quân sự Nga tại Syria đã khai hỏa liên tiếp, bắn hạ thành công nhiều mục tiêu bay lạ đang hướng tới căn cứ nằm ở Tây Nam tỉnh Latakia này.

Theo một số báo cáo từ địa phương, các mục tiêu bay thù địch được cho là máy bay không người lái vũ trang khi đang hướng tới Khmeimim từ hướng Đông Bắc đã bị bắn hạ bởi các tổ hợp phòng không Nga.

Trong đoạn video ngắn dưới đây được công bố bởi kênh tin tức Jableh, phòng không Nga đã bắn hạ thành công toàn bộ các mục tiêu lạ này trước khi chúng tới được sân bay Khmeimim.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin này, tuy nhiên nếu thực sự bị tấn công bởi máy bay không người lái, chắc chắn trong vòng 24h tới, Không quân Nga sẽ tiến hành không kích trả đũa.

Phòng không Nga ở Syria khai hỏa bắn hạ mục tiêu bay lạ trên vùng trời Latakia đêm 31/10, rạng sáng 01/11/2019.

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới , xem tin tức nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên