Mỹ chỉ thẳng mặt Thổ Nhĩ Kỳ "giơ thẻ đỏ" - Nga đã thực sự nổi giận ở Syria

N. Tuấn Sơn |

Phiến quân đã trắng trợn vi phạm lệnh ngừng bắn,hơn thế, chúng còn tập kích vào căn cứ sân bay Khmeimim, đầu não của QĐ Nga tại Syria. Moscow không thể nhẫn nhịn, buộc phải ra đòn.

19h58: Không quân Nga không ngại ngần và phản ứng luôn và ngay với đòn tấn công của phiến quân nhằm vào căn cứ sân Khmeimim, lệnh ngừng bắn chính thức sụp đổ. Hàng chục máy bay đã xuất kích ném bom vào các vị trí của phiến quân trên vùng nông thôn Latakia.

Dẫn đầu là các trực thăng tấn công và chiến đấu cơ Sukhoi, Không quân Nga liên tục giội mưa bom xuống Đông Bắc Latakia vào chiều nay (theo giờ địa phương).

Theo một nguồn tin quân sự ở tỉnh Latakia, Không quân Nga đã phát động nhiều đợt tấn công nhằm vào các vị trí phòng thủ của phiến quân ở Sirmaniyeh và Kabani, gây ra những tổn thất lớn đối với các nhóm khủng bố Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS).

Dường như chiến dịch ném bom quả Không quân Nga mở đường cho các đơn quân đội Syria cơ động áp sát và chuẩn bị tiến công vào Kabani. Nguồn tin này còn cho biết Sư đoàn cơ giới số 4 và Vệ binh Cộng hòa đã điều binh sĩ và vũ khí trang bị tới khu vực này sẵn sàng cho chiến dịch tấn công đánh chiếm thị trấn đặc biệt quan trọng ở gần biên giới Idlib.

Mỹ chỉ thẳng mặt Thổ Nhĩ Kỳ giơ thẻ đỏ - Nga đã thực sự nổi giận ở Syria - Ảnh 1.

19h39: AMN cho biết trong vòng 1 tuần qua, phiến quân thánh chiến đã thiệt hại nặng trong 2 trận đánh ở sâu trong hậu phương của chúng. Đặc nhiệm Nga được cho là đã luồn sâu phục kích các tay súng phiến quân 2 lần, lần thứ nhất ở Bắc Hama và lần thứ 2 ở bình nguyên Al-Ghaab nằm sâu trong hậu phương của phiến quân.

Kết quả trong trận phục kích thứ nhất là 14 tên khủng bố bị đặc nhiệm Nga tiêu diệt, còn trong trận thứ 2 là 5 tên.

Tuy vậy, Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận việc có các nhóm đặc nhiệm của nước này hoạt động bên cạnh Quân đội Syria trong các chiến dịch tiến công ở Tây Bắc Syria.

Nếu đặc nhiệm Nga thực sự đứng đằng sau những vụ tập kích này thì dường như họ hành động dựa trên tin tình báo từ các điệp ngầm là người địa phương hoặc tình báo quân sự. Không rõ liệu các cuộc phục kích tương tự có tiếp diễn mà không có bất cứ nhóm vũ trang nào hay Quân đội Syria đứng ra chịu trách nhiệm.

Mỹ chỉ thẳng mặt Thổ Nhĩ Kỳ giơ thẻ đỏ - Nga đã thực sự nổi giận ở Syria - Ảnh 2.

Binh sĩ Nga chiến đấu ở Syria.

18h42: Chiến sự Syria hôm nay 06/08/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Quân đội Syria (SAA) nã pháo vào các vị trí của phiến quân ở Duwayr Al Akrad;

- Bộ Tổng tham mưu Quân đội Syria tuyên bố các nhóm phiến quân khủng bố ở Idlib từ chối rút quân khỏi vùng giảm căng thẳng và thề sẽ đáp trả quân chính phủ;

- Không quân Syria ném bom gần Khan Shaykhun;

- Một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và 2 tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bị giết chết khi một quả lựu đạn ném vào 1 trạm kiểm soát của cảnh sát trên đường nối giữa Afrin và Jandariis;

- Phiến quân nã pháo phản lực vào Buraydij;

- Pháo binh Quân đội Syria tập kích hỏa lực vào các vị trí của phiến quân ở gần Kafr Zita.

Mỹ chỉ thẳng mặt Thổ Nhĩ Kỳ giơ thẻ đỏ - Nga đã thực sự nổi giận ở Syria - Ảnh 3.

Chiến sự Syria hôm nay 06/08/2019

15h49: Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa tuyên bố hôm nay rằng bất cứ hành động đơn phương nào của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria đều không thể chấp nhận được và sẽ bị Washington ngăn chặn.

"Những gì chúng tôi đang làm là bằng mọi giá ngăn chặn những hành động quân sự đơn phương, ở đây (Syria) có lợi ích của nhiều bên,... trong đó có của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Các lực lượng dân chủ Syria (SDF)". 

Giới quan sát quốc tế nhận định Mỹ đã "chỉ thẳng mặt Thổ Nhĩ Kỳ giờ thẻ đỏ" cấm quốc gia này không được tiến hành bất cứ chiến dịch quân sự đơn phương nào ở miền Bắc Syria mà cụ thể là tấn công SDF.

15h13: Sau không quân đến lượt pháo binh Quân độiu Syria gầm thét, trút bão lửa xuống các vị trí của phiến quân tại thị trấn al-Mozara ở phía Nam Idlib, làng Duqmaq ở Tây Hama và thị trấn Hayan ở Bắc Aleppo.

13h42: Sau ít giờ nghỉ ngơi, Không quân Nga (và có thể gồm cả chiến đấu cơ Syria) lại vừa bắt đầu xuất kích liên tục ném bom vào các vị trí của phiến quân ở các địa điểm Kafr Zita ở Bắc Hama và Khan Sheikhun ở vùng nông thôn Nam Idlib.

Mỹ chỉ thẳng mặt Thổ Nhĩ Kỳ giơ thẻ đỏ - Nga đã thực sự nổi giận ở Syria - Ảnh 4.

Khu vực Không quân Nga và Không quân Syria đang giội bom.

12h48: Quân đội Iraq ngày 5/8 thông báo đã bắt đầu giai đoạn 3 cuộc tấn công lớn nhằm truy lùng tàn quân của tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Bắc và Đông nước này.

Thông báo của Bộ chỉ huy chiến dịch hỗn hợp cho biết quân đội, cảnh sát Iraq và các đơn vị dân quân Hashd Shaabi được hỗ trợ của máy bay Iraq và của liên quân do Mỹ dẫn đầu, đã tiến hành giai đoạn 3 cuộc tấn công mang tên "Victory Will" (Ý chí thắng lợi) tại tỉnh Diyala ở miền Đông và tỉnh Nineveh ở miền Bắc.

11h43: Đang có giao tranh dữ dội ở các thị trấn Harbul, Ayn Daqnah, và Sheikh Isa, dường như Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tham chiến với các lực lượng người Kurd.

Mỹ chỉ thẳng mặt Thổ Nhĩ Kỳ giơ thẻ đỏ - Nga đã thực sự nổi giận ở Syria - Ảnh 5.

Giao tranh dữ dội đang nổ ra ở phía Bắc Aleppo (khu vực khoanh tròn đỏ).

10h29: Ngoài kho vũ khí lớn, Quân đội Syria còn phát hiện ra một hệ thống đường hầm cực lớn của phiến quân ở Hama.

Theo Thông tấn Nhà nước Syria (SANA), các đường hầm mới được phát hiện sau khi các nhóm phiến quân Jaysh Al-Izza và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) tháo chạy khỏi thị trấn Hasraya.

Bên trong các đường hầm này có rất nhiều phòng ốc và một lượng lớn vũ khí đạn được, SANA cho biết thêm.

Mỹ chỉ thẳng mặt Thổ Nhĩ Kỳ giơ thẻ đỏ - Nga đã thực sự nổi giận ở Syria - Ảnh 6.
Mỹ chỉ thẳng mặt Thổ Nhĩ Kỳ giơ thẻ đỏ - Nga đã thực sự nổi giận ở Syria - Ảnh 7.

Quân đội Syria phát hiện nhiều đường hầm và vũ khí của phiến quân ở Hama.

09h55: Quân đội Syria vừa phát hiện và thu giữ một kho vũ khí lớn gồm nhiều súng chống tăng và xe tăng, xe cơ giới gắn vũ khí hạng nặng của phiến quân sau khi chúng rút chạy khỏi Hama.

Công binh Quân đội Syria khi đang tiến hành rà phá bom mìn tại các khu vực al-Jabeen và Tal Melh thuộc tỉnh Hama ở Tây Bắc Syria đã bất ngờ phát hiện một kho vũ khí lớn của phiến quân gồm cả xe tăng, xe bán tải gắn vũ khí hạng nặng cùng nhiều vũ khí chết người khác gồm súng chống tăng không giật, pháo cối, súng máy hạng nặng và nhiều hộp tiếp đạn gồm đủ kích cỡ.

Quân đội Syria thu giữ kho vũ khí lớn của phiến quân ở Hama.

09h17: Bộ Tổng tham mưu Quân đội Syria tuyên bố các nhóm phiến quân ở khu vực giảm căng thẳng từ chối tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được và chúng đã tổ chức tấn công vào các khu vực dân cư, vì thế SAA sẽ mở lại các đợt tấn công nhằm vào các vị trí của phiến quân khủng bố.

Mỹ chỉ thẳng mặt Thổ Nhĩ Kỳ giơ thẻ đỏ - Nga đã thực sự nổi giận ở Syria - Ảnh 9.

Quân đội Syria sẽ tiếp tục tấn công.

08h47: Tính đến hết hôm qua 05/08/2019, vùng lãnh thổ do các bên xung đột ở Syria kiểm soát không có thay đổi nhiều so với hồi tháng 6 và tháng 7, bất chấp có một số chiến thắng của Quân đội Syria ở Bắc Hama. Tuy nhiên, những bước tiến mới này đã giúp SAA mở toang cánh cửa ở Tây Bắc Hama nhằm phát triển xa hơn về Idlib.

Ngược lại với tình hình tương đối khả quan ở Hama, Quân đội Syria vẫn giậm chân tại chỗ ở Latakia khi phiến quân vẫn trụ vững ở thị trấn Kabani.

Lệnh ngừng bắn mới đạt được đã sụp đổ hoàn toàn khi phiến quân không những kiên quyết không rút khỏi khu vực giảm căng thẳng mà còn tổ chức nhiều đợt tấn công vào các vị trí của Quân đội Nga và Syria.

Mỹ chỉ thẳng mặt Thổ Nhĩ Kỳ giơ thẻ đỏ - Nga đã thực sự nổi giận ở Syria - Ảnh 10.

Bản đồ cập nhật các vùng lãnh thổ đang được kiểm soát bởi các bên ở Syria tính đến hết ngày 05/08/2019.

08h31: Lần thứ 2 trong vòng 1 tuần, lực lượng đặc nhiệm Nga đã tiến hành một chiến dịch luồn sâu đột kích vào hậu phương của phiến quân thánh chiến ở Idlib.

Một nguồn tin của Quân đội Syria cho biết đặc nhiệm Nga đã đột kích bất ngờ vào các vị trí của phiến quân trên vùng bình nguyên Al-Ghaab Plain, nơi họ phục kích nhóm quân Hurras Al-Deen chi nhánh của tổ chức khủng bố Al-Queda.

Nguồn tin cho biết chi tiết hơn rằng đặc nhiệm Nga tập kích vào Khirbat Al-Naqous, một khu vực khá gần với chiến tuyến của Quân đội Syria (SAA) ở bình nguyên Al-Ghaab thuộc tỉnh Idlib. Kết quả của trận phục kích là ít nhất 5 tay súng người nước ngoài của nhóm Hurras Al-Deen đã bị thiệt mạng.

Mỹ chỉ thẳng mặt Thổ Nhĩ Kỳ giơ thẻ đỏ - Nga đã thực sự nổi giận ở Syria - Ảnh 11.

Đặc nhiệm Nga chiến đấu ở Syria.

8h10: Căn cứ Khmeimim - đầu não không chỉ của Không quân Nga mà còn của rất nhiều lực lượng khác của Quân đội Nga tại Syria vừa bị phiến quân tập kích hỏa lực, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "Hôm nay, ngày 05/08/2019, vào lúc 15h30 giờ Moscow (tức 19h30 giờ Việt Nam), các khí tài trinh sát cảnh giới đường không tại căn cứ Khmeimim đã phát hiện ít nhất 3 hệ thống pháo phản lực bắn loạt từ hướng Bắc đồng thời nã đạn tấn công sân bay".

Mặc dù không gây thiệt hại trực tiếp cho Quân đội Nga hay Syria nhưng phiến quân đã "chọc trúng tổ kiển lửa" khiến cả Moscow và Damascus không thể nhẫn nhịn thêm bất cứ phút giây nào nữa. Hàng loạt chiến đấu cơ Nga-Syria đã xuất kích liên tục ném bom vào các vị trí của phiến quân.

Đây được đánh giá không chỉ là đòn trả thù cho vụ tấn công vào Khmeimim mà còn là bằng chứng cho thấy thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được giữa Quân đội Syria và phiến quân cách đây ít ngày đã chính thức sụp đổ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại