Thời khắc quyết định, 24h đếm ngược: TT Trump đã phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran, đánh sập toàn bộ hệ thống điều khiển tên lửa

Tú Anh |

Vụ tấn công đã vô hiệu hóa các hệ thống hệ thống máy tính mà Iran sử dụng để điều khiển các bệ phóng tên lửa và được thực hiện theo quyết định phê chuẩn của Tổng thống Trump.

22h48: Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 23/6 nhắc lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng, ông nghi ngờ khả năng mệnh lệnh bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ đã không được thông qua ở cấp lãnh đạo cao nhất của Iran.

"Tổng thống cũng bày tỏ hoài nghi liệu quyết định bắn hạ máy bay không người lái của chúng ta có thực sự đã được thông qua ở các cấp cao nhất", ông Pence chia sẻ với người dẫn chương trình Jake Tapper của kênh truyền hình CNN trong chương trình "State of the Union." 

"Chúng tôi không tin rằng quyết định đã được thông qua ở các cấp cao nhất", ông Pence cho biết, đồng thời nói rằng ông sẽ không chia sẻ về những thông tin tình báo mà Mỹ có được liên quan tới vụ việc.

Thời khắc quyết định, 24h đếm ngược: TT Trump đã phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran, đánh sập toàn bộ hệ thống điều khiển tên lửa - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence

21h45: Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif ngày hôm nay vừa đăng tải tên tài khoản Twitter của mình một bản đồ mà ông nói rằng đó chính là những bức hình chụp đường đi của một máy bay do thám không người lái Mỹ tiếp cận không phận Iran vào ngày 26/5.

Tấm bản đồ cho thấy rõ một chiếc UAV MQ9 Reaper xâm nhập không phận Iran ở ngoài khơi bờ biển Asaluyeh thuộc tỉnh Bushehr Province. Máy bay do thám này đã nhận tổng cộng 3 cảnh báo về việc vi phạm biên giới. Sau khi rời khỏi không phận Iran, chiếc UAV vẫn còn lượn lờ dọc biên giới Iran thêm một thời gian nữa.

Lầu Năm góc hiện chưa đưa ra bình luận nào về những tiết lộ của Bộ trưởng Ngoại giao Iran  Mohammad Javad Zarif.

Thời khắc quyết định, 24h đếm ngược: TT Trump đã phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran, đánh sập toàn bộ hệ thống điều khiển tên lửa - Ảnh 2.

Bản đồ đường bay của UAV MQ9 Reaper "xâm phạm lãnh thổ Iran"

20h39: Các nghị sĩ Iran trong phiên họp quốc hội ngày hôm nay đã cáo buộc Mỹ là "tên khủng bố quốc tế thực sự".

"Nước Mỹ là một kẻ khủng bố thực sự trên thế giới bằng cách gây ra hỗn loạn ở nhiều nước, chuyển vũ khí tiên tiến cho các nhóm khủng bố, gây bất ổn an ninh trong khi miệng vẫn luôn kêu gọi đàm phán", Phó Chủ tịch  Quốc hội Iran Masoud Pezeshkian chỉ trích.

Thời khắc quyết định, 24h đếm ngược: TT Trump đã phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran, đánh sập toàn bộ hệ thống điều khiển tên lửa - Ảnh 3.

Tư lệnh Không quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, tướng Amir Ali Hajizadeh thị sát mảnh vỡ của chiếc UAV Mỹ bị bắn rơi tại Tehran ngày 21/6/2019. Ảnh: AP

20h00: Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh AM 970's "The Answer" phát sóng ngày 23/6, cựu Tư lệnh Tối cao NATO, Đô đốc James Stavridis cho rằng những căng thẳng gần đây giữa Mỹ và Iran đang ở mức cao nhất mà ông từng chứng kiến.

"Căng thẳng còn cao hơn cả những gì tôi từng chứng kiến hơn 30 năm qua ở Vịnh Ba Tư giữa Mỹ và Iran", Đô đốc Stavridis nói.

Ông Stavridis cũng dự đoán, các lực lượng Mỹ và Quân đội Iran nhiều khả năng sẽ tiến tới xung đột nếu như Chính phủ Iran không quay trở lại bàn đàm phán.

17h15: Phát biểu trước cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem ngày hôm nay, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã đưa ra lời cảnh báo cứng rắn với Iran.

“Iran hay bất cứ thế lực thù địch nào cũng không nên nhầm lầm sự cẩn trọng và cân nhắc kỹ lưỡng của Mỹ đồng nghĩa với yếu kém”, ông John Bolton phát biểu, đồng thời nhấn mạnh rằng Quân đội Mỹ đã được củng cố lại và luôn sẵn sàng hành động.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng cũng khẳng định, Washington sẽ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran và Mỹ bảo lưu quyền tấn công vào một thời điểm thích hợp vì Tổng thống Donald Trump chỉ ngăn chặn vụ tấn công không diễn ra ở thời điểm này.

Thời khắc quyết định, 24h đếm ngược: TT Trump đã phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran, đánh sập toàn bộ hệ thống điều khiển tên lửa - Ảnh 4.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton (phải) và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

16h19: Lực lượng người nhái đặc nhiệm của Anh (SBS) đã được triển khai tới Vịnh Ba Tư để đối phó với các hành động gây hấn của Iran.

Theo tờ Mirror, đây là những đặc nhiệm được huấn luyện chuyên sâu về kỹ thuật tháo thủy lôi gắn trên thân tàu và có khả năng thực hiện các cuộc tấn công dưới nước cũng như đánh trả binh lính nước ngoài.

Ngoài các đơn vị tinh nhuệ trên, lực lượng thợ lặn Hải quân Hoàng gia Anh cũng đã được nước này điều động tới khu vực để hỗ trợ cho SBS. Mục đích của các kế hoạch này, theo Mirror, là để bảo vệ các tàu của Anh tránh bị phía Iran tấn công phá hoại.

Các đơn vị đặc nhiệm Anh có thể cũng sẽ được trang bị các tàu ngầm mini tác chiến ở vùng biển nông. Ngoài ra, theo tiết lộ của một nguồn tin quốc phòng Anh cáo cấp, một trong những nhiệm vụ của SBS ở khu vực là thu thập thông tin tình báo về các hoạt động tấn công thủy lôi của Iran.

Thời khắc quyết định, 24h đếm ngược: TT Trump đã phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran, đánh sập toàn bộ hệ thống điều khiển tên lửa - Ảnh 5.

Một tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oma hôm 13/6. Ảnh: AP

15h04: Phát biểu trên hãng thông tấn Fars ngày hôm nay, Thiếu tướng Gholamali Rashid cảnh báo, bất cứ một cuộc xung đột nào xảy ra ở vùng Vịnh cũng đều có khả năng lan rộng ở mức không thể kiểm soát.

"Nếu một cuộc xung đột bùng phát trong khu vực, không một quốc gia nào có thể kiểm soát được quy mô và thời gian của nó", tướng Rashid nói. "Chính phủ Mỹ phải hành xử có trách nhiệm để bảo vệ tính mạng của binh lính Mỹ bằng cách hãy tránh những hành động sai trái trong khu vực".

Thời khắc quyết định, 24h đếm ngược: TT Trump đã phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran, đánh sập toàn bộ hệ thống điều khiển tên lửa - Ảnh 6.

Hình ảnh trong video ghi lại thời điểm chiếc UAV RQ-4A Global Haw bị bắn hạ được Iran công bố ngày 22/6

13h52: Tổng thống Donald Trump ngày 22/6 nói rằng, từ thứ Hai tuần tới (24/6) Mỹ sẽ áp đặt thêm nhiều lệnh trừng phạt mới với Iran. 

"Chúng tôi sẽ bổ sung thêm nhiều lệnh trừng phạt lớn với Iran vào thứ Hai", ông Trump cho biết trong nội dung đăng tải trên Twitter nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết. 

Cũng trong nội dung tweet này, người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh "Iran không thể sở hữu vũ khí hạt nhân". 

Khi được các phóng viên hỏi về việc liệu Mỹ có tấn công Iran hay không, ông Trump nói rằng hành động quân sự vẫn "luôn được đặc ở trên bàn cho tới khi nào chúng tôi giải quyết xong". 

Thời khắc quyết định, 24h đếm ngược: TT Trump đã phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran, đánh sập toàn bộ hệ thống điều khiển tên lửa - Ảnh 7.

Tổng thống Donald Trump trả lời các phóng viên ngày 22/6. ảnh: Xinhua

11h47: Các quan chức ngoại giao Mỹ cho biết, Washington đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) triệu tập một cuộc họp kín để bàn về tình hình Iran và những diễn biến xảy ra gần đây ở Vịnh Ba Tư.

Theo kế hoạch dự kiến, các cuộc thảo luận tại Hội Đồng bảo An LHQ sẽ tập trung vào cả những vụ tấn công tàu chở dầu trên Vịnh Ba Tư thời gian vừa qua và việc Iran bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ. Theo tiết lộ của một quan chức ngoại giao Mỹ, cuộc họp sẽ diễn ra vào chiều thứ Hai tuần tới.

Iran công bố những hình ảnh đầu tiên về chiếc UAV của Mỹ bị bắn hạ

10h51: Theo hãng tin Reuters, ngày 23/6 Hãng hàng không Saudi Arabia đã quyết định thay đổi hành đường bay của tất cả các chuyến bay quốc tế đi qua Vịnh Oman và Eo biển Hormuz.

Quyết định trên được đưa ra khi trước đó Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) thông báo đã cấm tất cả các hãng hàng không của nước này bay qua lãnh hải Iran ở Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman với lý do các hoạt động quân sự đang được tăng cường tại đây và nguy cơ xảy ra những tính toán sai lầm trong khu vực.

Sau thông báo của FAA, hơn chục hãng hàng không không phải của Mỹ cũng đã giới hạn hoặc thay đổi hành trình các chuyến bay thương mại qua những khu vực xung quanh Iran.

Thời khắc quyết định, 24h đếm ngược: TT Trump đã phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran, đánh sập toàn bộ hệ thống điều khiển tên lửa - Ảnh 9.

Một máy bay chở khách của Hãng hàng không Saudi Arabia

10h00: Các quan chức quốc phòng Mỹ từ chối xác nhận thông tin Bộ tư lệnh Tác chiến Mạng của nước này đã tấn công làm vô hiệu hóa hệ thống máy tính điều khiển tên lửa của Iran. 

"Vì vấn đề chính sách và an ninh hoạt động, chúng tôi không thảo luận về các chiến dịch tấn công mạng, tình báo hay kế hoạch", nữ phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Heather Babb cho biết. 

09h32: Theo tường thuật của báo The Washington Post, sau khi chiếc máy bay không người lái của Mỹ bị bắn rơi, Tổng thống Donald Trump đã bí mật ra lệnh cho Bộ tư lệnh Tác chiến Mạng của nước này tiến hành một cuộc tấn công mạng trả đũa Iran. 

Vụ tấn công đã làm tê liệt các máy tính sử dụng để điều khiển bệ phóng rocket và tên lửa của Iran. Yahoo dẫn tin từ hai cựu quan chức tình báo Mỹ nói rằng Mỹ cũng đã tấn công vào một tổ chức tình báo của Iran chịu trách nhiệm theo dõi hoạt động của các tàu trên Eo biển Hormuz, nơi Washington cáo buộc Tehran đã tấn công hai tàu chở dầu.

Washington Post cho biết, các vụ tấn công mạng nên trên đã được Mỹ lên kế hoạch từ nhiều tuần trước và lần đầu tiên được đề xuất triển khai như một biện pháp đáp trả vụ tấn công tàu chở dầu của Iran.

Thời khắc quyết định, 24h đếm ngược: TT Trump đã phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran, đánh sập toàn bộ hệ thống điều khiển tên lửa - Ảnh 10.

Các kỹ thuật viên Iran làm việc tại nhà máy điện hạt nhân Bushehr năm 2010. Ảnh: AP

09h05: Theo hãng tin AP, Quân đội Mỹ ngày 20/6 đã tiến hành một cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống vũ khí và mạng lưới tình báo của Iran.

Giải pháp thay thế này được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump hoãn kế hoạch thực hiện một đòn tấn công thông thường đáp trả việc Tehran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ.

Vụ tấn công mạng đã vô hiệu hóa các hệ thống hệ thống máy tính mà Iran sử dụng để điều khiển các bệ phóng rocket và tên lửa của nước này và được thực hiện theo quyết định phê chuẩn của Tổng thống Trump.

Thời khắc quyết định, 24h đếm ngược: TT Trump đã phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran, đánh sập toàn bộ hệ thống điều khiển tên lửa - Ảnh 11.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn kế hoạch tấn công mạng nhằm vô hiệu hóa các hệ thống máy tính điều khiển rocket và tên lửa của Iran. Ảnh: EPA

08h30: Nhà Trắng hiện chưa đưa ra phản ứng nào xác thực tuyên bố của Tổng thống Donald Trump trên Twitter.

Ngày 21/5, một bản tin từ tờ The New York Times cho biết ông Trump đã ra lệnh tấn công Iran nhưng chỉ hoãn lại quyết định này đúng 10 phút trước khi nó được thực thi khi được báo cáo rằng khoảng 150 người Iran sẽ thiệt mạng nếu như vụ tấn công diễn ra.

07h55: Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/6 đã lên tiếng chỉ trích giới truyền thông vì việc đưa tin ông đã dừng các kế hoạch tấn công quân sự Iran, đồng thời nói rằng ông chỉ ra lệnh không tiến hành vụ tấn công vào thời điểm này mà thôi.

Trong nội dung đăng tải trên tài khoản Twitter tối thứ Bảy, ông Trump dường như có ý ám chỉ rằng một cuộc tấn công quân sự vào Iran vẫn có thể diễn ra trong những ngày tới nếu như căng thẳng giữa hai quốc gia không hạ nhiệt.

"Tôi chưa bao giờ rút lui kế hoạch tấn công Iran, người ta đang tường thuật sai điều đó. Tôi chỉ ngừng tiến hành vụ tấn công ở thời điểm này mà thôi", ông Trump viết trên Twitter.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất về Quốc Phòng Việt Nam tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên