Chiến sự ác liệt ở Libya - Không quân 2 bên đánh tổng lực

N. Tuấn Sơn |

Chiến sự ác liệt ở Libya - Không quân 2 bên đánh tổng lực
Chiến sự ác liệt ở Libya - Không quân 2 bên đánh tổng lực
Ảnh minh họa.

Ngày hôm qua, chiến sự ở Libya vẫn diễn ra ác liệt giữa LNA và GNA. Thế tiến công của các đơn vị do tướng Haftar chỉ huy đã bị chững lại do quân chính phủ phản công quyết liệt.

21h15: Chiến đấu cơ của GNA ném bom khu vực Qasr Ben Ghashir. Trước đó họ cũng ném bom các vị trí của LNA ở Souq Al-Khamis.

Chiến sự ác liệt ở Libya - Không quân 2 bên đánh tổng lực - Ảnh 1.

Các vị trí của LNA ở Qasr Ben Ghashir.

 21h00: Quân đội trung thành với tướng Haftar đã phát động một cuộc tấn công mới nhằm vào sân bay quốc tế Tripoli. Hiện nay các đơn vị của LNA đang áp sát thủ đô Tripoli của Libya hiện đang nằm trong sự kiểm soát của Chính phủ do phương Tây hậu thuẫn (GNA).

Đồng thời, trong chiều nay không quân LNA tiếp tục tấn công các vị trí của GNA xung quanh sân bay quốc tế Tripoli.

20h18: Lực lượng LNA tuyên bố, chúng tôi bằng mọi giá ngăn chặn GNA ở Tripoli sử dụng không phận và các sân bay để phục vụ cho mục đích quân sự. Trước đó, Chỉ huy tác chiến Không quân LNA tuyên bố: "Khủng bố" đã sử dụng sân bay Mutiqa vào các mục đích quân sự.

18h45: Mục tiêu thực sự của lực lượng LNA khi điều máy bay ném bom sân bay quốc tế Mitiga - cửa ngõ hàng không duy nhất ở Tripoli còn hoạt động đã lộ diện. Đó chính là 2 chiếc trực thăng vận tải quân sự CH-47 Chinook.

Chiến sự ác liệt ở Libya - Không quân 2 bên đánh tổng lực - Ảnh 2.

2 chiếc trực thăng CH-47 của GNA đậu tại sân bay Mitiga.

Chiến sự ác liệt ở Libya - Không quân 2 bên đánh tổng lực - Ảnh 3.

Một hố bom được tạo ra sau khi máy bay của LNA nhằm vào 2 chiếc CH-47, không rõ MiG-21 có thực sự ném trúng mục tiêu hay không.

Có thể ý định của LNA là tiêu diệt phương tiện vận chuyển quân của đối phương, nhằm không cho GNA tung quân vào sau hậu tuyến của mình để đánh bọc hậu, tập kích bất ngờ.

16h10: Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani đã bình luận về chiến sự ở Libya, sau khi Bộ trưởng Bộ Nội vụ Italy Matteo Salvini tuyên bố lợi ích kinh tế của một quốc gia nước ngoài là nguyên nhân đằng sau cuộc tấn công quân sự vào thủ đô Tripoli của Libya.

Quốc gia nước ngoài ở đây được cho là ám chỉ Pháp.

Chiến sự ác liệt ở Libya - Không quân 2 bên đánh tổng lực - Ảnh 5.

EU cáo buộc Pháp đứng đằng sau chiến sự ác liệt ở Libya. Ảnh: Reuters

Ông khẳng định: "Pháp đã phạm phải một sai lầm lịch sử nghiêm trọng khi nước này có tham vọng hiện diện nhiều hơn ở Libya. Nhưng cuối cùng sẽ chẳng có gì ở đây ngoài sự hỗn loạn và chúng ta sẽ phải trả giá bằng việc những đoàn người di cư lại tiếp tục dồn về châu Âu".

15h15: Các chiến đấu cơ của cả hai bên đang thi nhau tiến hành các đợt không kích. Máy bay của LNA tấn công vào sân bay quốc tế Tripoli và một vị trí của GNA ở Warshavana, phía Tây Tripoli. Trong khi đó, máy bay cheiens đấu của GNA cất cánh từ Mistara đã ném bom vào các vị trí của LNA ở Sawknah (thuộc khu vực Jufra).

14h50: Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ quan ngại về vụ tấn công của LNA gần đây nhằm vào Sân bay quốc tế Mitiga vốn chỉ thuần túy phục vụ dân sự và nhấn mạnh rằng không có giải pháp quân sự nào có thể giải quyết được khủng hoảng ở quốc gia này.

14h15: Cập nhật mới nhất cho thấy các đơn vị LNA đang tiến công ở phía đông Thủ đô do lực lượng GNA kiểm soát nhằm cắt đứt con đường nối giữa Tripoli với thành phố Misrata (cũng đang nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng ủng hộ GNA).

Cần phải nhấn mạnh rằng các lực lượng thuộc GNA phối hợp với nhau rất kém vì thế họ thường không có được những hành động kịp thời để đáp trả các đòn tấn công của LNA.

Chiến sự ác liệt ở Libya - Không quân 2 bên đánh tổng lực - Ảnh 6.

Các mũi tiến công và vùng kiểm soát của 2 bên, màu xanh là của GNA và màu đỏ là của LNA.

 13h58: Trong đêm qua (08/04), các lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Libya (GNA) đã mở cuộc phản công lớn ngăn đà tiến công của LNA tại khu vực sân bay Tripoli. Theo các báo cáo ban đầu, GNA đã tiến vào được sân bay và thậm chí chiếm lại được một số vị trí ở đây. Một mũi phản công khác cũng được GNA triển khai ở phía Nam Swani.

Vào sáng nay 09/04, các đơn vị của LNA tập trung chống đỡ đợt phản công của GNA và tập trung đánh chiếm lại các vị trí trong sân bay cũng như khu vực thị trấn Swani. Nếu thành công sẽ cho phép LNA rút ngắn con đường tới phía Nam Tripoli.

Chiến sự ác liệt ở Libya - Không quân 2 bên đánh tổng lực - Ảnh 7.

Bản đồ tình hình chiến sự xung quanh sân bay Tripoli mới nhất, tính đến 12h trưa nay.

13h40: Một chiến đấu cơ LNA lao xuống công kích vào mục tiêu quân sự của GNA ở sân bay Tripoli. Chưa có báo cáo thương vong.

11h05: Các thanh niên ở khu vực Gaut al-As'al thuộc thủ đô Tripoli đã tràn xuống đường số 10 và đốt lốp xe hơi kêu gọi quân đội tiến vào nơi đây.

Chiến sự ác liệt ở Libya - Không quân 2 bên đánh tổng lực - Ảnh 8.

Thanh niên đốt lốp ở Gaut al-As'al, Tripoli.

11h02: Nhiều mũi đột kích của lực lượng LNA đã tiến ra tới bờ biển, chia cắt các khu vực do GNA kiểm soát, thủ đô Tripoli gần như bị bao vây hoàn toàn. Tuy vậy, các lực lượng của GNA vẫn kiên quyết cố thủ, dân quân ở Misrata đưa pháo phản lực BM-21 Grad ra tiền tuyến chuẩn bị chụp bão lửa xuống các đơn vị LNA.

Chiến sự ác liệt ở Libya - Không quân 2 bên đánh tổng lực - Ảnh 9.
Chiến sự ác liệt ở Libya - Không quân 2 bên đánh tổng lực - Ảnh 10.

Bản đồ cập nhật tình hình chiến sự Libya tính đến 10h00 sáng nay 09/04/2019.

10h55: Người phát ngôn lực lượng LNA Ahmed Al-Mismari sau đó đã tuyên bố mục đích của các cuộc không kích tại sân bay Mitiga là hai chiếc máy bay quân sự. Ông nhấn mạnh rằng lực lượng trung thành với tướng Haftar, không có ý định ngăn chặn các chuyến bay của các tàu dân sự.

10h45: Một chiếc trực thăng CH-47 Chinook của quân chính phủ (GNA) bị trúng bom tại sân bay quốc tế Mitiga - cửa ngõ hàng không duy nhất còn hoạt động được ở Tripoli..

Chiến sự ác liệt ở Libya - Không quân 2 bên đánh tổng lực - Ảnh 11.

Trực thăng CH-47 bị trúng bom. Ảnh AFP.

Một số nguồn tin cho biết chiếc trực thăng CH-47 Chinook này bị trúng mảnh bom do máy bay tiêm kích LNA (có thể là loại MiG-21) và bốc cháy, buộc lính cứu hỏa phải xuất xe chữa cháy tới dập lửa.

Tiêm kích MiG-21 của LNA ném bom sân bay quốc tế Mitiga ở Tripoli, Libya

10h15: Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ quan ngại sâu sắc tới xung đột quân sự căng thẳng ở gần Tripoli và yêu cầu các bên ngừng bắn ngay lập tức, Hãng thông tấn AFP cho biết.

Ông Guterres "yêu cầu các bên ngay lập tức dừng các hoạt động quân sự để giảm tình hình căng thẳng và ngăn ngừa xung đột leo thang", AFP dẫn phát biểu của Tổng Thư ký Liên hợp quốc.

9h12: Chính phủ Hiệp định quốc gia Libya cáo buộc hành động không kích sân bay quốc tế Mitiga ở Tripoli là tội ác chiến tranh và chống lại loài người, vi phạm tất cả mọi luật pháp quốc gia và các thỏa thuận quốc tế.

Hành động này có thể giết hại và làm bị thương dân thường. Đây là thời khắc rất khó khăn với người dân thủ đô Tripoli.

Chiến sự ác liệt ở Libya - Không quân 2 bên đánh tổng lực - Ảnh 14.

Sân bay quốc tế Tripoli bị bỏ hoang từ năm 2014 tới nay.

9h00: Sân bay quốc tế Mitiga - cầu hàng không duy nhất còn lại ở thủ đô Tripoli, Libya đã được mở cửa trở lại từng phần sau khi bị không kích bởi các chiến đấu cơ của lực lượng LNA do tướng Khalifa Haftar chỉ huy.

Cơ quan Quản lý Hàng không dân dụng Libya cho biết:

“Cơ quan Quản lý Hàng không dân dụng đã yêu cầu mở của trở lại không phận sân bay quốc tế Mitiga và bắt đầu thực hiện các chuyến bay đêm từ 7h00 tối [17:00 GMT hay 24h00 ngày 08/04/2019 theo giờ Việt Nam] cho tới 7h00 sáng ngày hôm sau. Tùy tình hình cụ thể sẽ có thông báo tiếp theo".

8h45: Trong ngày hôm qua, lược lượng LNA do tướng Khalifa Haftar chỉ huy đã giành được một số lợi thế trong cuộc tiến công giải phóng Thủ đô Tripoli hiện đang nằm trong sự kiểm soát của Chính phủ Hiệp định (GNA) do phương Tây hậu thuẫn.

Hiện tại các trận đụng độ đang tiếp diễn ác liệt ở khu vực Khallet Furjah. Nếu LNA chiếm được Khallet Furjah và thị trấn Ain Zara gần đó, họ có thể siết chặt vòng vây Thủ đô Tripoli. Cả hai phe đều hiểu tầm quan trọng đặc biệt của các vị trí này nên đã tung hết tất cả những gì có trong tay từ vũ khí hạng nặng cho tới không quân. 

Chiến sự ác liệt ở Libya - Không quân 2 bên đánh tổng lực - Ảnh 16.

Bản đồ tình hình chiến sự Libya mới nhất, cập nhật đến hết 24h đêm qua, 08/04.

 8h25: Ngay khi các lực lượng của tướng Haftar (LNA) tiến công vào lực lượng chính phủ (GNA) do phương Tây hậu thuẫn, tình hình Libya trở nên nguy ngập, lính Mỹ vội vã rút khỏi quốc gia này, để mặc Thủ tướng Fayez al-Serraj tự xoay sở.

Chiến sự ác liệt ở Libya - Không quân 2 bên đánh tổng lực - Ảnh 17.

Tướng Haftar. Ảnh: AP Photo / Mohammed El-Sheikhy.

Vijay Prashad một nhà phân tích quân sự ngoại giao thuộc Viện nghiên cứu xã hội chia sẻ với Sputnik rằng tướng Haftar chính là người mà cộng đồng quốc tế cần, nhưng họ chỉ muốn ông này khôi phục lại nền công nghiệp khai thác dầu khí của Libya mà thôi.

Tàu đổ bộ đệm khí của Thủy quân lục chiến Mỹ sơ tán khẩn cấp binh sĩ và công dân Hoa Kỳ khỏi Libya.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tuc, xem tin quân sự mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên