Máy bay chiến đấu KQ Nga - Syria gặp nguy hiểm - Phiến quân "lấy lại" bầu trời

Anh Tú |

Máy bay chiến đấu KQ Nga - Syria gặp nguy hiểm - Phiến quân "lấy lại" bầu trời
Máy bay chiến đấu KQ Nga - Syria gặp nguy hiểm - Phiến quân "lấy lại" bầu trời

Các máy bay chiến đấu của Không quân Nga và Syria đã oanh tạc hàng loạt vị trí ở xung quanh thành phố Idlib, nơi tập trung nhiều xưởng chế tạo vũ khí của phiến quân.

23h03: Tô chức khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) ngày 19/6 tuyên bố một máy bay chiến đấu L-39 của Quân đội Syria đã bị các đơn vị phòng không của HTS bắn trúng trên không phận phía Nam tỉnh Idlib.

L-39 Albatros là dòng máy bay huấn luyện với các khả năng tấn công mạnh mẽ do Tiệp Khăc cũ chế tạo. Từ năm 2012, Không quân Syria đã sử dụng loại máy bay này để thực thi các sứ mệnh trợ giúp cận chiến trên không cũng như tấn công các mục tiêu mặt đất.

Để củng cố cho tuyên bố của mình, HTS công bố đoạn video dài 1 phút ghi lại cảnh các tay súng của chúng khai hỏa từ một hệ thống pháo phòng không ZU-23-2 23 mm. Tuy nhiên, đoạn video lại không cho thấy sự hiện diện của bất cứ máy bay nào hoặc vật thể bay bị trúng đạn.

HTS công bố video làm bằng chứng cho tuyên bố đã bắn trúng một máy bay của QĐ Syria ở Idlib

21h03: Quân đội Chính phủ Syria (SAA) ngày hôm nay đã tái phát động một cuộc tấn công nữa nhằm vào vùng Tây Bắc tỉnh Hama sau khi chiến dịch trước đó của họ bị các phần tử thánh chiến nổi dậy đánh bật.

Dẫn đầu bởi lực lượng Đặc nhiệm Tiger Forces, SAA tiến hành các cuộc tập kích thứ hai ở ngọn đồi Tal Malah và thị trấn Jibeen bên cạnh.

Theo một nguồn tin quân sự ở Hama, Quân đội Syria đã tiếp cận thị trấn Jibeen sau một hồi giao tranh ác liệt với các tay súng của tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham và đồng minh của chúng thuộc nhóm Jaysh Al-Izza. Hiện tại các cuộc giao tranh ác liệt cũng đang diễn ra ở Jibeen.

Một khi lực lượng khủng bố và nổi dậy ở đây còn chiếm giữ được Jibeen và Tal Malah thì tuyến đường chính kết nối hai thành trì quan trọng của chính phủ Syria là Mhardeh và Sqaylabiyeh vẫn sẽ bị phong tỏa.

Máy bay chiến đấu KQ Nga - Syria gặp nguy hiểm - Phiến quân lấy lại bầu trời - Ảnh 2.

Lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Tiger Forces của Quân đội Chính phủ Syria

20h22: Theo nguồn tin địa phương, Lực lượng đặc nhiệm Tiger sẽ tổ chức tấn công trong tối 20/6 hoặc sáng 21/6 vào hai thị trấn Jibeen và Tal Malah.

Phiến quân và nhóm khủng bố HTS ở Tal Malah vào chiều 20/6 được cho là đã rút bỏ vị trí này và tập trung phòng thủ tại Jibeen ở phía bắc.

16h28: Không quân Nga đã tái triển khai chiến dịch không kích ở miền Tây Bắc Syria sau khi đàm phán về một lệnh ngừng bắn mới ở Idlib với Thổ Nhĩ Kỳ đổ vỡ.

Một nguồn tin từ chiến trường Hama cho biết Không quân Nga đã ném bom ồ ạt các vị trí của phiến quân tại các thị trấn Jibeen và Al-Latamnah.

Các chiến đấu cơ Nga sẽ tiếp tục chiến dịch ném bom ở Tây Bắc Hama đặc biệt là tập trung vào đỉnh đồi chiến lược Tal Malah, cũng như day núi Arbaeen.

Máy bay chiến đấu KQ Nga - Syria gặp nguy hiểm - Phiến quân lấy lại bầu trời - Ảnh 3.

Máy bay tiêm kích - bom Su-34 Không quân Nga ở Syria.

15h36: Trong vòng 1 tuần trở lại đây, tần suất sử dụng tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) của phiến quân tăng đột ngột khi chúng liên tiếp nhằm bắn vào các chiến đấu cơ của Không quân Nga và Không quân Syria. Đã có ít nhất 2 chiếc máy bay chiến đấu của Không quân Syria bị MANPAD bắn trúng và buộc phải hạ cánh khẩn cấp.

Nếu không có giải pháp triệt để ngăn chặn từ gốc (chặt đứt nguồn cung tên lửa cho phiến quân) và nâng cấp khả năng phòng hộ cho máy bay, rất có thể phiến quân sẽ làm nên chuyện lớn.

14h49: Quân đôi Syria (SAA) sáng ngày 20/6 đã tiến hành một cuộc tấn công mới ở vùng nông thôn phía Tây Bắc tỉnh Hama. Dưới sự yểm trợ của không quân, SAA đã tiến đánh trục Tal Malah ở phía Tây nhằm nhằm lấy lại ngọn đồi chiến lược này và khơi thông tuyến đường chính giữa Mhardeh Sqaylabiyeh.

Tuy nhiên, Quân đội Syria một lần nữa không thể chọc thủng các tuyến phòng thủ của phiến quân ở Tal Malah và buộc phải rút lui sau thời gian giao chiến ngắn. Trong vụ tấn công này, SAA đã có 15 người bị thương vong.

Nỗ lực tái chiếm Tal Malah ghi nhận cố gắng đầu tiên của Quân đội Syria trong tuần này khi đẩy mạnh kế hoạch tiến công ở vùng Tây Bắc Hama.

Máy bay chiến đấu KQ Nga - Syria gặp nguy hiểm - Phiến quân lấy lại bầu trời - Ảnh 5.

Binh lính và xe tăng Quân đội Syria trên mặt trận Deir ez-Zor

14h00: Các phần tử thánh chiến của tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) tuyên bố đã tấn công một máy bay chiến đấu của Quân đội Syria bằng tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) trong quá trình nó đang bay trở về căn cứ ở tỉnh Hama.

Sau khi bị trúng tên lửa, phi công Không quân Syria đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống Sân bay Quân sự Hama ở gần đó. Quân đội Syria hiện chưa đưa ra bình luận nào về tuyên bố này của HTS.

Máy bay chiến đấu KQ Nga - Syria gặp nguy hiểm - Phiến quân lấy lại bầu trời - Ảnh 6.

Một tay súng nổi dậy Syria sử dụng tên lửa vác vai

11h45: Các phần tử thánh chiến nổi dậy đã phát động tấn công lớn vào một số thị trấn ở vùng Tây Bắc Hama, tập kích nhiều vị trí của Quân đội Chính phủ Syria (SAA) gần ranh giới tỉnh Idlib.

Dẫn đầu bởi nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham và Jaysh Al-Izza, các tay súng phiến quân mở màn cuộc tấn công của chúng bằng cách đánh thẳng vào các tiền đồn của SAA ở địa bàn Qasabiyah, Jamleh và Kafr Houd thuộc tỉnh Hama cùng nhiều nơi khác ở tỉnh Idlib.

Tuy nhiên, những vụ tập kích do phiến quân phát động ở Tây Bắc Syria cuối cùng đã thất bại do chúng đã phải gánh chịu những thiệt hại và thương vong lớn trước các đợt phản kích của SAA.

Theo một nguồn tin quân sự ở Tây Bắc Hama, Quân đội Chính phủ Syria đã tiêu diệt khoảng 25-35 tay súng khủng bố còn theo kênh truyền thông của lực lượng đặc nhiệm Tiger Forces thì con số này phải lên tới 65 tên.

Máy bay chiến đấu KQ Nga - Syria gặp nguy hiểm - Phiến quân lấy lại bầu trời - Ảnh 7.

Ảnh chụp từ mặt trận Jamleh ghi lại cảnh hiện trường sau vụ tấn công của khủng bố

10h56: Kênh truyền hình CNN của Mỹ công bố đoạn video ghi lại những cảnh tượng hiếm thấy bên trong chiến trường Syria.

Các cuộc không kích và giao tranh ác liệt thời gian gần đây ở khu vực thành trì cuối cùng vẫn đang bị chiếm giữ bởi các phần tử khủng bố đã để lại nhiều hậu quả và thương vong lớn cả về con người và tài sản.

Video ghi lại cảnh giao chiến ác liệt tại Syria

08h48: Quân đội Chính phủ Syria (SAA) ngày 19/6 vừa phát hiện được một số hang ổ trú ẩn của khủng bố IS ở gần thị trấn al-Quriyah phía Nam vùng nông thôn tỉnh Deir Ezzor.

Theo hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA), SAA đã tìm thấy bên trong các hang ổ trú ẩn này của IS nhiều loại súng trường tấn công, lựu đạn cầm tay, súng phóng lựu, quân trang và các lá cờ của khủng bố.

"Đây là nơi được IS sử dụng để điều khiển các vụ tấn công khủng bố của chúng ở vùng nông thôn tỉnh Deir Ezzor", phóng viên thường trú của SANA cho biết.

Đầu tuần này, Quân đội Chính phủ Syria cũng đã phát hiện được 2 xưởng chế tạo vũ khí lớn của IS ở Deir Ezzor và Raqqa cất giữ hơn 12.000 đạn cối cùng nhiều vật liệu chế tạo thuốc nổ.

Máy bay chiến đấu KQ Nga - Syria gặp nguy hiểm - Phiến quân lấy lại bầu trời - Ảnh 9.
Máy bay chiến đấu KQ Nga - Syria gặp nguy hiểm - Phiến quân lấy lại bầu trời - Ảnh 10.
Máy bay chiến đấu KQ Nga - Syria gặp nguy hiểm - Phiến quân lấy lại bầu trời - Ảnh 11.

Số vũ khí và quân trang của khủng bố IS mà Quân đội Syria thu giữ được ở Deir Ezzor

07h55: Trong hai ngày 18-19/6/2019, các máy bay chiến đấu của Không quân Nga và Không quân Quân đội Syria (SyAAF) đã dồn dập tấn công nhiều mục tiêu phiến quân ở ngoại ô thành phố Idlib.

Theo South Front, Đây là lần đầu tiên trong 3 tháng qua, liên quân Nga - Syria mở lại đợt không kích ác liệt như vậy ở Idlib.

Các nhà hoạt động đối lập cho biết, máy bay chiến đấu của Nga và Syria đã oanh tạc hàng loạt vị trí ở xung quanh thành phố, gồm cả quận al-Sina’a nơi tập trung nhiều xưởng chế tạo vũ khí và các nhà máy công nghiệp cỡ nhỏ.

Tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và đồng minh của chúng vẫn thường cất giấu vũ khí xen lẫn với các tòa nhà có đông dân cư sinh sống ở trung tâm thành phố Idlib.

Cuối năm 2017, một chiếc xe tải chở trang thiết bị quân sự cho nhóm khủng bố này đã phát nổ ngay cạnh sân vận động ở trung tâm thành phố. Hơn một năm sau đó, một kho vũ khí khác cất giấu ở nội đô Idlib cũng đã phát nổ dữ dội.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên