Hàng trăm tay súng Nga bất ngờ ồ ạt tới Idlib- Phòng không Syria khai hỏa tới tấp, bắn hạ nhiều mục tiêu bay

N. Tuấn Sơn |

Phòng không Israel đã kích hoạt "mật mã đỏ" báo động chiến đấu, tiếng còi hú khắp nơi, thúc giục người dân nhanh chóng xuống hầm trú ẩn để tránh thương vong.

22h02: Hàng trăm tay súng người Nga được cho là đang ồ ạt trên đường tới tỉnh Idlib ở phía Bắc Syria, trang tin tiếng Nga Lenta.Ru cho biết.

Theo trang tin này, hàng trăm tay súng người Nga thuộc quyền quản lý của nhà thầu quân sự tư nhân Yevgeny Prigoshin đã được triển khai tới tỉnh Idlib bất chấp các chiến dịch tiến công của quân chính phủ Syria bị tạm ngừng.

"Kế hoạch là sẽ có các nhóm chiến đấu với quân số 50 người mỗi ngóm với sự hỗ trợ của Không quân Nga sẽ tham chiến để giải phóng các làng mạc, thị trấn và thành phố đang bị hàng nghìn tay súng thánh chiến có liên hệ với nhóm khủng bố Al-Qaeda (bị cấm ở Nga),” trang Lenta.Ru cho biết.

Hàng trăm tay súng Nga bất ngờ ồ ạt tới Idlib- Phòng không Syria khai hỏa tới tấp, bắn hạ nhiều mục tiêu bay - Ảnh 1.

Binh sĩ Quân đội Nga ở Syria.

21h08: Hai trong số 3 chiếc UAV của phiến quân đã bị phòng không Syria bắn tan xác, riêng chiếc còn lai bị hạ nhưng khung thân còn tương đối hoàn chỉnh và nó vẫn còn nguyên 7 quả đạn chưa kịp ném xuống để tấn công các đơn vị quân chính phủ.

Hàng trăm tay súng Nga bất ngờ ồ ạt tới Idlib- Phòng không Syria khai hỏa tới tấp, bắn hạ nhiều mục tiêu bay - Ảnh 2.
Hàng trăm tay súng Nga bất ngờ ồ ạt tới Idlib- Phòng không Syria khai hỏa tới tấp, bắn hạ nhiều mục tiêu bay - Ảnh 3.

Một chiếc UAV của phiến quân còn tương đối nguyên vẹn khi bị hạ.

20h59: Hôm nay, một đoàn xe quân sự lớn của Quân đội Syria đã lên đường hành quân tới vùng nông thôn Bắc Aleppo để tăng cường cho mặt trận này, một nguồn tin quân sự chia sẻ với Al-Masdar News.

Theo nguồn tin trên, lực lượng tăng cường của Quân đội Syria bao gồm một số đơn vị thuộc Lực lượng Phòng vệ quốc gia (NDF), chủ yếu là các binh sĩ từ các đơn vị từ Kafraya, Nubl, Al-Zahra’a, và Al-Fou’aa.

Các lực lượng tăng cường cũng được triển khai tới mặt trận Mennagh, nơi hiện đang nằm trong sự kiểm soát của Các đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG).

Hàng trăm tay súng Nga bất ngờ ồ ạt tới Idlib- Phòng không Syria khai hỏa tới tấp, bắn hạ nhiều mục tiêu bay - Ảnh 4.

Các binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ quốc gia (NDF) Syria.

18h23: Quân đội Syria thông báo lực lượng phòng không của họ đã khai hỏa tới tấp vào một loạt máy bay không người lái tại khu vực Sahl al Ghab ở miền Tây Bắc nước này. Có ít nhất nhất 3 chiếc UAV vũ trang của phiến quân đã bị bắn hạ.

Hàng trăm tay súng Nga bất ngờ ồ ạt tới Idlib- Phòng không Syria khai hỏa tới tấp, bắn hạ nhiều mục tiêu bay - Ảnh 5.

UAV của phiến quân bị phòng không Syria bắn hạ

Hàng trăm tay súng Nga bất ngờ ồ ạt tới Idlib- Phòng không Syria khai hỏa tới tấp, bắn hạ nhiều mục tiêu bay - Ảnh 6.

Khu vực phòng không Syria bắn hạ máy bay không người lái của phiến quân.

18h19: Chiếc xe quân sự Israel bị UAV phóng đi từ dải Gaza tấn công đã bị hư hỏng nhẹ.

Xe quân sự Israel bị tấn công bởi máy bay không người lái.

18h05: Hãng thông tấn AP vừa đưa tin hôm nay rằng Lực lượng bảo vệ bờ biển Iran đã bắt giữ thêm một tàu nước ngoài có thủy thủ đoàn gồm 12 người Philippines ở eo biển Hormuz. Được biết, lý của cho việc bắt giữ này là do thủy thủ đoàn buôn lậu 280 nghìn lít nhiên liệu.

17h59: Hai người Israel được cho là đã bị thương do bị tấn công ở gần một ngôi làng của Palestine trong khi họ đang đi khám nha khoa. Phía Israel đang mở một cuộc điều tra về vụ việc này. Được cập cứu kịp thời, người con trai 17 tuổi dù bị thương nặng nhưng đã ổn định, còn ông bố 60 tuổi bị thương nhẹ.

Hàng trăm tay súng Nga bất ngờ ồ ạt tới Idlib- Phòng không Syria khai hỏa tới tấp, bắn hạ nhiều mục tiêu bay - Ảnh 8.

17h45: Siêu tàu dầu Iran mang tên Adrian Darya 1 đã bị vệ tinh chụp ảnh khi đang ở ngoài khơi bờ biển Syria sau khirời khỏi Gibraltar nơi nó bị giam giữ trong nhiều tuần, vượt chặng đường dài qua biển Địa Trung Hải, .

Theo Công ty công nghệ không gian Maxar Technologies Inc. (Mỹ), tàu Adrian Darya bị vệ tinh chụp lại ở một vị trí gần cảng Tartous ngoài khơi Syria sau khi thủy thủ đoàn tắt hệ thống định vị GPS từ hồi đầu tuần.

Trang tin Middle East Eye cho biết con tàu đã xả 55% lượng hàng trên khoang ở ngoài khơi thành phố biển Baniyas thuộc tỉnh Tartous, miền Tây Syria. Còn nguồn tin ở Damascus cho Al-Masdar News biết nhiều tàu cỡ nhỏ đã vận chuyển dầu thô vừa xả từ tàu Adrian Darya để chuyển tải tới Baniyas trong vòng vài ngày qua.

Hàng trăm tay súng Nga bất ngờ ồ ạt tới Idlib- Phòng không Syria khai hỏa tới tấp, bắn hạ nhiều mục tiêu bay - Ảnh 9.

Hàng trăm tay súng Nga bất ngờ ồ ạt tới Idlib- Phòng không Syria khai hỏa tới tấp, bắn hạ nhiều mục tiêu bay - Ảnh 10.

Siêu tàu dầu Iran mang tên Adrian Darya 1 ở ngoài khơi bờ biển Syria.

17h37: Một máy bay không người lái được phóng đi từ dải Gaza bay vào lãnh thổ Do Thái và thả một thiết bị nổ, khiến một xe quân sự của Israel bị hư hỏng, Lực lượng phòng vệ Israel vừa thông tin trên trang Tweet chính thức của họ cách đây ít phút.

Hàng trăm tay súng Nga bất ngờ ồ ạt tới Idlib- Phòng không Syria khai hỏa tới tấp, bắn hạ nhiều mục tiêu bay - Ảnh 11.

Lực lượng phòng vệ Israel thông tin trên trang Tweet về vụ tấn công bằng UAV.

14h35: Các lực lượng ủng hộ chính phủ ở thành phố Khan Sheikhoun đã tập kích hỏa lực bằng pháo binh nhằm vào thị trấn Kafar Sajneh trên vùng nông thôn Nam Idlib.

Hàng trăm tay súng Nga bất ngờ ồ ạt tới Idlib- Phòng không Syria khai hỏa tới tấp, bắn hạ nhiều mục tiêu bay - Ảnh 12.

Khu vực bị pháo binh SAA tập kích (ô khoanh tròn đỏ).

14h33: Quân đội Syria (SAA) lại vừa phát hiện thêm một kho vũ khí lớn của phiến quân sau khi triển khai các chiến dịch tảo thanh tại các khu vực mà họ mới giải phóng ở Bắc Hama và Nam Idlib. Họ đặc biệt chú trọng vào các thị trấn Kafr Zita và Al-Latamnah vốn  là những thành trì của nhóm khủng bố Jaysh Al-Izza ở phía Bắc Hama.

Tại thị trấn Al-Latamnah, SAA đã phát hiện hàng loạt đường hầm và hang động đã từng được Jaysh Al-Izza sử dụng để cất chứa vũ khí cũng như làm bàn đạp để tấn công nhằm vào các lực lượng chính phủ,

Hàng trăm tay súng Nga bất ngờ ồ ạt tới Idlib- Phòng không Syria khai hỏa tới tấp, bắn hạ nhiều mục tiêu bay - Ảnh 13.

Một đường hầm chứa vũ khí mà SAA mới phát hiện gần đây.

12h28: Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ muốn Quân đội Syria (SAA) rút quân khỏi một số khu vực ở Nam Idlib và Bắc Hama, một nguồn tin chia sẻ với Al-Masdar News.

Theo nguồn tin quân sự nói trên, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Quân đội Nga buộc Quân đội Syria rút ra khỏi những vùng lãnh thổ mà họ mới chiếm được hồi Tháng 8 vừa qua bao gồm cả thành phố chiến lược Khan Sheikhoun lẫn thị trấn Morek, nơi có trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ đang bị bao vây.

11h18: Quân đội Đan Mạch sẽ triển khai binh sĩ của mình tới Đông Bắc Syria để hỗ trợ liên quân do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS/ISIS/Daesh), Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman tuyên bố.

"Hoa Kỳ đánh giá cao tuyên bố của Chính phủ Đan Mạch khi quyết định triển khai quân tới Syria nhằm hỗ trợ liên quân do Mỹ đứng đầu trong cuộc chiến chống khủng bố IS", ông Hoffman cho biết.

Hàng trăm tay súng Nga bất ngờ ồ ạt tới Idlib- Phòng không Syria khai hỏa tới tấp, bắn hạ nhiều mục tiêu bay - Ảnh 14.

Binh sĩ Quân đội Đam Mạch.

10h52: Đêm qua, rạng sáng nay, lần thứ 2 liên tiếp giao tranh dữ dội đã nổ ra giữa các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn với Các lực lượng người Kurd trên vùng nông thôn Aleppo.

Theo các báo cáo từ miền Bắc Syria, đọ súng dữ dội giữa Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) với Các đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG) đã tiếp tục diễn ra phía Tây ở thị trấn chiến lược ‘Azaz, Bắc Aleppo. Hiện chưa có thống kê về thương vong của các bên.

10h43: Một nguồn tin an ninh cho biết có hơn 100 xe quân sự Mỹ đã từ Jordan di chuyển tới một căn cứ không quân Ayn al-Asad, gần thị trấn al-Baghdadi, cách thủ đô Baghdad của Iraq khoảng 190km về phía Tây Bắc.

Hàng trăm tay súng Nga bất ngờ ồ ạt tới Idlib- Phòng không Syria khai hỏa tới tấp, bắn hạ nhiều mục tiêu bay - Ảnh 15.

Đoàn xe quân sự Mỹ. Ảnh minh họa.

9h22: Siêu tàu dầu Iran ADRIAN DARYA (trước đó mang tên Grace 1), từng bị giam ở Gibraltar và được thả tự do, sau nhiều ngày luồn lách nghẹt thở trước lệnh bắt giữ tiếp theo của Mỹ, được cho là đang bất ngờ xả hàng ở Syria, trang tin Middle East Eye cho biết.

Theo Middle East Eye, tàu ADRIAN DARYA đã xả ít nhất 55% số dầu trên khoang. Tin này cũng được một nhà báo Li-băng giấu tên xác nhận.

Nhà báo này cho biết thêm, lượng dầu thô trên tàu ADRIAN DARYA trị giá khoảng 130 triệu USD đang được chuyển tải sang các tàu dầu nhỏ hơn.

Một nguồn tin Syria ở Damascus chia sẻ với Al-Masdar News rằng số dầu nói trên sau khi chuyển tải sẽ được vận chuyển tới cảng Baniyas ở tỉnh Tartous, Syria.

Hàng trăm tay súng Nga bất ngờ ồ ạt tới Idlib- Phòng không Syria khai hỏa tới tấp, bắn hạ nhiều mục tiêu bay - Ảnh 16.

Siêu tàu dầu Iran ADRIAN DARYA (trước đó mang tên Grace 1).

09h12: Vụ tấn công bằng rockek nhằm vào Israel diễn ra chỉ vài giờ sau khi có 2 thiếu niên Palestine bị giết chết trong các cuộc đụng độ với binh sĩ Do Thái ở dọc dải Gaza. Theo tờ Times of Israel, 2 thiếu niên lần lượt là 17 và 14 tuổi đã thiệt mạng sau khi bị bắn vào cổ và bụng. Ngoài 2 người chết, ước tính chỉ riêng ngày hôm qua đã có 66 người bị thương.

Hàng trăm tay súng Nga bất ngờ ồ ạt tới Idlib- Phòng không Syria khai hỏa tới tấp, bắn hạ nhiều mục tiêu bay - Ảnh 17.

Người Israel biểu tình ở dải Gaza trong ngày 06/09/2019. Ảnh: Hassan Jedi/Flash90.

08h38: Để trả đũa đòn tấn công bằng rocket nhằm vào lãnh thổ Nhà nước Do Thái, IDF đã tập kích một số mục tiêu của nhóm vũ trang Hamas ở dải Gaza. Cụ thể, Không quân Israel và một xe tăng đã tấn công các vị trí quân sự của Hamas ở phía Bắc dải Gaza, gần biên giới với Israel.

08h35: Các hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome "thần thánh" im tiếng, hoàn toàn không khai hỏa khi Israel bị tấn công.

08h14: Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố đã phát hiện 5 quả đạn được bắn đi từ dải Gaza nhằm vào lãnh thổ Nhà nước Do Thái. Báo động phòng không đã được kích hoạt ở thị trấn Sderot cùng các khu tái định cư Ibim và Kibbutz Or Haner.

Hiện chưa có báo cáo về thương vong nhưng trang tin Ynet news cho biết có ít nhất 2 phụ nữ phải được chăm sóc y tế do bị sốc. Trong khi đó, kênh truyền thông Hebrew đưa tin có ít nhất 1 quả rocket rơi xuống khu vực mở ở ngoại ô thị trấn Sderot và gây ra một đám cháy nhỏ.

Hàng trăm tay súng Nga bất ngờ ồ ạt tới Idlib- Phòng không Syria khai hỏa tới tấp, bắn hạ nhiều mục tiêu bay - Ảnh 18.

Rocket phóng đi từ dải Gaza nhằm vào lãnh thổ Israel. Ảnh tư liệu: Mahmud Hams/AFP.

07h59: Giữa lúc chiến sự Syria có phần tạm lắng thì Israel lại bị tấn công. Phát hiện hàng loạt rocket phóng tới, phòng không Israel đã kích hoạt "mật mã đỏ" vừa báo động chiến đấu vừa báo động cho người dân xuống hầm trú ẩn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại