Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria

N. Tuấn Sơn |

Houthi đã công bố những hình ảnh khủng khiếp và gây sốc về vụ tập kích chưa từng có, khiến Quân đội Saudi thua nhục nhã.

22h13: Chiến sự Syria ngày hôm nay 30/09/2019 có các diễn biến chính như sau:

- Căng thẳng giữa 2 nhóm phiến quân Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và Horas al-Din đang tăng cao ở vùng Idlib;

- 2 tay súng của lực lượng Ahrar al-Sham bị ám sát ở gần al-Bab;

- Không quân Syria thực hiện các vụ không kích dữ dội nhằm vào những vị trí của phiến quân ở gần thị trấn trọng yếu Kabani;

- Đảng Dân chủ Nhân dân (PPP) đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Ankara nên nối lại liên lạc với Damascus;

- Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ đã bắn hạ 1 máy bay không người lái khi nó xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ từ phía Syria;

- Quân đội Syria (SAA) đã tăng cường các biện pháp an ninh và nâng cao mức báo động sẵn sàng chiến đấu ở gần al-Sukhna nhằm ứng phó với các vụ tấn công tiếp theo của khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS (ISIS).

Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 1.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết chiều ngày 30/09/2019

21h54: Chiến sự Yemen trong ngày hôm nay 30/09/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Liên tiếp có các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn được ghi nhận ở Al Hudaydah;

- Theo Houthi (hay còn gọi là Ansar Allah), lực lượng này đã giải phóng được 350km2 lãnh thổ trong giai đoạn 1 của chiến dịch tiến công ở phía Bắc Saadah. 3 lữ đoàn của liên quân do Saudi dẫn đầu đx bị xóa sổ và Houthi đã bắt sống hơn 2.000 chiến binh Saudi;

- Giao tranh giữa Houthi với lực lượng liên quân do Saudi dẫn đầu vẫn tiếp diễn ở mặt trận Haradh;

- Giao tranh giữa Houthi với lực lượng liên quân do Saudi dẫn đầu được ghi nhận ở mặt trận Maslub.

Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 2.

Bản đồ cập nhật chiến sự Yemen tính đến hết chiều nay 30/09/2019.

Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 3.

Khu vực xảy ra vụ giao tranh đẫm máu giữa Houthi với liên quân do Saudi dẫn đầu.

20h46: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho là chuẩn bị phát động một chiến dịch quân sự để tấn công nhóm thành chiến lớn nhất ở Syria nếu nhóm này từ chối thực hiện thỏa thuận ngừng bắn.

Theo một kênh truyền thông ủng hộ phe nổi dậy, Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo với các đồng minh quân sự của mình rằng họ có thể sẽ chuẩn bị phát động chiến dịch quân sự nếu những nhóm này không chịu giải giáp.

Nhóm thánh chiến lớn nhất Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) được cho sẽ là mục tiêu chính của chiến dịch này bởi chúng đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ tỉnh Idlib.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn muốn giải giáp các tay súng thánh chiến thuộc các nhóm Hurras Al-Deen và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) hiện đang hoạt dộng mạnh ở quận Jisr Al-Shughour ở Idlib và một phần ở vùng Đông Bắc tỉnh Latakia.

Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 4.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

20h09: Quân đội Syria đã được lệnh chuyển cấp báo động cao dọc theo đường biên giới với Iraq khi họ chuẩn bị mở lại cửa khẩu Albukamal với Iraq.

Theo một nguồn tin quân sự ở Damascus, Quân đội Syria đã lệnh cho các đơn vị ở khu vực này vào cấp sẵn sàng chiến đấu cao nhất trong bối cảnh nguy cơ Israel tấn công vào cửa khẩu này.

Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 5.

Binh sĩ Quân đội Syria sẵn sàng chiến đấu.

17h53: Tờ Washington Post tiết lộ Trung tâm Điều phối hoạt động liên hợp Không quân và Vũ trụ thuộc Không quân Mỹ (CAOC) tại căn cứ sân bay Al Udeid Air Base ở Qatar đã đóng cửa trong khoảng 24h qua. Toàn bộ quá trình này hết sức âm thầm và lặng lẽ.

Quyền chỉ huy các hoạt động trong khu vực được chuyển giao từ Al Udeid sang cho căn cứ không quân Shaw ở bang Nam Carolina, cách đó tới 11.500 km (7.150 dặm).

Đây là lần đầu tiên trong vòng hơn 1 thập kỷ qua Mỹ phải chuyển một trung tâm chỉ huy điều khiển ra khỏi khu vực.

Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 6.

Máy bay ném bom B-52 của Bộ tư lệnh Không quân chiến lược Mỹ.

Thiếu tướng Chance Saltzman, Phó tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của Không quân Mỹ khi bình luận về việc chuyển giap này đã nói "các chức năng của CAOC đảm báo sức mạnh không quân quá quan trọng và nhạy cảm nên chúng tôi không được phép để mắc một sai hỏng nào.

"Các hoạt động của CAOC lần đầu tiên trong 13 năm qua đã không còn phục vụ hàng trăm chuyến bay của UAV, chiến đấu cơ, máy bay ném bom và các loại máy bay khác thuộc Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (USCENTCOM), điều phối toàn bộ các hoạt động bay quân sự trải dài từ Ai Cập, Sudan và Kenya ở phía Tây và Afghanistan cũng như Pakistan ở phía Đông, bao gồm cả Iran, Iraq, và Saudi Arabia".

Động thái này làm dấy lên nghi ngờ phải chăng Mỹ đã sẵn sàng động binh với Iran và để tránh thiệt hại không thể chấp nhận nổi khi Tehran phản đòn nên đã buộc phải di chuyển tới nơi khác an toàn hơn?

17h05: Qua chương trình truyền hình 60 phút (60 Minutes) lần đầu tiên chúng ta đã được xem những hình ảnh khủng khiếp lúc các quả đạn tên lửa hành trình và UAV lao vào tập kích các cơ sở lọc hóa dầu trọng yếu của Saudi hôm 14/09.

Khoảnh khắc nhà máy lọc dầu Saudi Arabia bị không kích

16h59: Quân đội Syria đã bị lực lượng khủng bố thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS/ISIL/IS/Daesh) tấn công ở khu vực Badiya Al-Sham ở miền Đông Syria. IS bắt đầu tấn công vào khu vực phòng ngự của Quân đội Syria tại Hamimah nằm dọc theo biên giới giữa 2 tỉnh Deir Ezzor và Homs.

Mặc dù bị tấn công bất ngờ, nhưng chỉ sau ít phút giao tranh, Quân đội Syria đã bẻ gãy đợt tấn công của IS, tiêu diệt và làm bị thương một số tay súng. Vụ tấn công mới nhất này đánh dấu lần thứ 3 liên tiếp chỉ trong vòng 6 ngày qua SAA bị khủng bố IS tấn công ở miền Đông Syria.

Đồng thời với vụ tấn công trên, các nhà hoạt động ủng hộ phe đối lập cho biết IS đã kiểm soát được thị trấn Al-Sukhnah sau một đợt tấn công bấn ngờ vào Quân đội Syria.

Tuy nhiên tuyên bố này sau đó đã bị Quân đội Syria bác bỏ và khẳng định các lực lượng chính phủ vẫn đang kiểm soát hoàn toàn thị trấn Al-Sukhnah cũng như các khu vực xung quanh.

Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 8.

Quân đội Syria tác chiến trên khu vực sa mạc Deir Ezzor.

16h26: Lực lượng Houthi đã công bố video toàn cảnh vụ tập kích có thể nói là vô tiền khoáng hậu, đánh thiệt hại nặng liên quân do Saudi dẫn đầu.

Toàn cảnh vụ tập kích của Houthi đánh thiệt hại nặng Saudi

15h44: Như chúng tôi đã đưa tin hôm qua về việc các nhóm vũ trang Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và Harakat Ahrar Al-Sham đều do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã đánh lẫn nhau tại thị trấn Bileen.

Hôm nay, tờ Sputnik của Nga đã tiết lộ thêm chi tiết khi cho biết nổ súng đã xay ra khi trang HTS định bắt giữ một nhóm thiếu niên ở Bileen, khiến ít nhất 23 tay súng phiến quân của cả 2 bên thiệt mạng.

Giữa lúc phiến quân phải căng sức chống đỡ các đòn tấn công mãnh liệt của Quân đội Syria thì lại xảy ra chuyện nội bộ lục đục, "gà nhà đá nhau" đã làm suy giảm sức chiến đấu của chúng.

Được biết báo cáo mới nhất này diễn ra chỉ vài ngày sau khi các nhóm nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ đụng độ với nhau trong 2 sự kiện riêng biệt tại khu vực Afrin thuộc tỉnh Aleppo của Syria.

Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 10.

Các nhóm nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã đánh lẫn nhau.

15h06: Trong 7 ngày liên tiếp vừa qua, Không quân Syria đã tổ chức chiến dịch không kích lớn chưa từng thấy nhằm vào các vị trí của phiến quân ở phía Bắc tỉnh Latakia.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các vụ không kích dồn dập tập trung chủ yếu vào dãy núi Kurd bao gồm cả thị trấn Kabani.

Vùng nông thôn phía Bắc Latakia mà phiến quân đang chiếm giữ nằm trong khu vực giảm căng thẳng đã được thiết lập hồi cuối năm ngoái ở xung quanh vùng Idlib. Tuy nhiên phiến quân Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và các nhóm khủng bố khác đã từ chối tuân thủ thỏa thuận này.

Bất chấp các nỗ lực của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, HTS cùng các đồng minh liên tục sử dụng khu vực này (chủ yếu là thị trấn Kabani) làm bàn đạp để phát động các đợt tấn công bằng rocket hoặc UAV nhằm vào căn cứ sân bay Khemimim đầu não của Không quân Nga tại Syria cũng như các khu dân cư dọc theo bờ biển của Syria.

Việc không kích dồn dập vào các mục tiêu ở phía Bắc Latakia là dấu hiệu cho thấy Quân đội Syria sẽ sớm phát động chiến dịch tiến công trên mặt đất vào khu vực này trong thời gian sắp tới.

14h30: Theo UAWire, một tàu chở hàng của Nga mang theo thiết bị quân sự đã đi qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ để tới cảng Tartus của Syria. Hiện chưa rõ loại vũ khí nào trong khoang của con tàu nói trên, chỉ biết Nga thường gửi vũ khí mới đến Syria trước các chiến dịch của quân đội Tổng thống Bashar al-Assad.

Quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad hiện đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công ở Latakia và al-Ghab Plain. Chính quyền Damascus đang có kế hoạch tiến gần đến thị trấn trọng điểm Jisr al-Shughur gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ .

14h19: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi vừa ra tuyên bố Tehran coi các đòn tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ trọng yếu của Saudi là một hành động tự vệ.

Trước đó, Saudi cáo buộc các vũ khí đã tấn công vào 2 nhà máy lọc hóa dầu của công ty Aramco ở Abqaiq và Khurais được sản xuất ở Iran và được phóng đi từ hướng lãnh thổ Iran.

Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 12.

Saudi đang tiến hành sửa chữa các cơ sử lọc hóa dầu bị tấn công bởi UAV và tên lửa hành trình.

13h43: Máy bay lạ đã tập kích vào các vị trí của lực lượng Iran ở khu vực làng Sabikhan, phía Đông Deir ez-Zor, gần với cửa khẩu biên giới Al-Qaim giữa Syrian và Iraq, chỉ vài giờ sau khi chính quyền của TT Assad tuyên bố đã hoàn tất thỏa thuận và các công việc để mở lại cửa khẩu trọng yếu này.

Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 13.

Khu vực cửa khẩu biên giới Al-Qaim giữa Syrian và Iraq vừa bị ném bom (ô khoanh tròn đỏ).

12h39: Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami ngày 29/9 khẳng định Tehran sẽ đáp trả mạnh mẽ bất cứ “hành động gây hấn” nào nhằm vào nước cộng hòa Hồi giáo.

Kênh truyền hình Press TV dẫn phát biểu của ông Hatami nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ đáp trả thẳng tay đối với bất cứ hành động gây hấn nào, dù là nhỏ nhất đối với đất nước".

Theo ông Hatami, Iran hiện có khả năng đáp ứng mọi yêu cầu quốc phòng, nhấn mạnh cuộc chiến chống các phần tử khủng bố và vụ bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ "xâm nhập" là bằng chứng về sức mạnh quốc phòng của Iran.

Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 14.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami.

11h56: Mạng lưới cơ sở hạ tầng dầu khí của Thổ Nhĩ Kỳ.

Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 15.

Mạng lưới cơ sở hạ tầng dầu khí của Thổ Nhĩ Kỳ.

11h32: Không quân Syria đang tiếp tục triển khai chiến dịch không kích ồ ạt các mục tiêu của phiến quân thánh chiến trên vùng nông thôn Đông Bắc tỉnh Latakia.

Với chủ công là các trực thăng tấn công, Không quân Syria dồn dập tập kích vào các mục tiêu của các nhóm phiến quân khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) tại 2 thị trấn Kabani và Sirmaniyeh trên khu vực các tỉnh Latakia và Idlib.

Bên cạnh trực thăng tấn công, các chiến đấu cơ Không quân Syria cũng tham gia các trận ném bom mà mục tiêu chủ yếu là để phá hủy mạng lưới đường hầm của phiến quân thánh chiến xây dựng xung quanh thị trấn chiến lược Kabani.

Mạng lưới hầm ngầm và hang động tự nhiên ở khu vực này đã gây khó khăn cực lớn đối với quân đội Syria khiến họ không thể nào phá vỡ được tuyến phòng ngự của phiến quân tại thị trán Kabani bất chấp việc áp đảo cả về quân số lẫn sức mạnh hỏa lực.

Theo một nguồn tin ở gần chiến tuyến, các chỉ cấp cao Quân đội Syria đang áp dụng chiến thuật phá hủy được càng nhiều hầm ngầm và binh lực của phiến quân càng tốt, trươc skhi tiến hành chiến dịch tiến công quyết định.

Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 17.

Chiến đấu cơ Su-22 Không quân Syria xuất kích ném bom các vị trí của phiến quân ở quanh thị trấn Kabani.

11h02: Lực lượng Houthi liên tiếp tung ra những hình ảnh và video cho thấy liên quân do Saudi dẫn đầu thiệt hại nặng đến như thế nào.

Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 18.

Đoàn quân xa của Saudi rơi vào bẫy phục kích của lực lượng Houthi.

Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 19.

Rất nhiều xe thiết giáp bị phá hủy...

Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 20.

... hoặc bị bắt sống.

Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 21.

Vũ khí cá nhân của những binh sĩ Saudi giao nộp cho Houthi sau khi đầu hàng.

10h58: Saudi Arabia hiện đang chấn với động vụ Thiếu tướng Abdulziz al-Fagham cận vệ thân cận nhất của Quốc vương nước này bị bắn chết sau khi vướng mắc vào một vụ “tranh cãi cá nhân” tại nhà một người bạn ở thành phố Jedda bên bờ Biển Đỏ.

Theo cảnh sát, nghi phạm sau đó cố thủ trong nhà và không chịu đầu hàng. Hắn ta bị tiêu diệt trong một vụ đấu súng với cảnh sát. Năm cảnh sát bị thương trong vụ đấu súng này.

Các báo cáo chính thức không công bố chi tiết nguyên nhân dẫn tới vụ tranh cãi cũng như bất kỳ thông tin nào về kẻ giết ông al-Fagham. Hai người cháu của nạn nhân xác nhận ông al-Fagham bị một "người bạn bội tín" giết hại.

Al-Fagham là cận vệ trung thành và đáng tin cậy nhất của Quốc vương Salman và cũng từng có thời gian bảo vệ Quốc vương quá cố Abdullah.

Trong các bức ảnh ghi lại chuyến công du nước ngoài và các sự kiện công cộng tại quốc gia, Thiếu tướng Al-Fagham luôn xuất hiện bên cạnh sát nhà vua. Trong các bức ảnh, Al-Fagham hiện lên với tầm vóc cao lớn, mặc đồng phục và mũ nồi đen.

Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 23.

Thiếu tướng Abdulziz al-Fagham cận vệ thân cận nhất của Quốc vương (đội mũ nồi đen đi bên trái) bị bắn chết.

09h40: Quân đội Syria bác bỏ các báo cáo về việc Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS (ISIS) ở Iraq và Syria đã chiếm được thị trấn Sukhnah ở miền Đông Syria.

Thông báo của Quân đội Syria khẳng định: "Tất cả các báo cáo cho rằng khủng bố IS đã kiểm soát thị trấn Sukhnah là dối trá".

Trước đó, Trung tâm Nghiên cứu Nors ủng hộ phe đối lập loan tin rằng Sukhnah đang bị các lực lượng Quân đội Syria tấn công sau khi khủng bố IS kiểm soát hoàn toàn thị trấn này.

Tuy nhiên nhóm khủng bố này vẫn liên tục tiến hành các vụ phục kích và tấn công chết người nhằm vào Quân đội Syria cũng như quân đội Nga trên vùng sa mạc Syria.

Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 24.

Các binh sĩ Nga và Syria tác chiến trên vùng sa mạc phía Đông Syria.

09h07: Trang tin Avia.Pro của Nga cho biết 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy tên lửa hành trình Tomahawk vừa tiến vào khu vực biển Địa Trung Hải sau khi có cáo buộc Quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công phiến quân ở Latakia.

Theo đó, 2 tàu khu trục U.S.S. Lassen và U.S.S. Forrest Sherman, đã tiến vào Địa Trung Hải và đang di chuyển tới phía Đông và dường như đích đến của chúng sẽ là vùng Vịnh Péc-Xích. Nhiều nguồn tin nhận định Mỹ đang chuẩn bị tấn công Syria.

"Theo một số nguồn tin 2 tàu khu trục mang tên lửa của Mỹ đang di chuyển tới bờ biển Iran, tuy nhiên Tổng thống Trump dường như hiện đang tính toán một phương án khác sau khi các nguồn tin tình báo Syria cho biết khả năng cao là Washington có thể đang chuẩn bị tấn công Syria".

Gần như ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học để tấn công phiến quân thánh chiến ở thị trấn Kabani thuộc tỉnh Latakia, Nghị sĩ bang Nam Carolina Lindsey Graham đã viết trên Twitter thúc giục Tổng thống Trump tấn công Syria.

Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 25.

Tàu chiến Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công Syria.

08h35: Sputnik dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chiếc máy bay không người lái chưa rõ xuất xứ đã bị bắn hạ vào lúc 13h24 giờ địa phương (tức 10h24 giờ GMT) bởi 2 tiêm kích F-16 cất cánh từ căn cứ không quân Incirlik. Các mảnh xác của chiếc UAV này được phát hiện ở gần căn cứ Cildiroba của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 26.
Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 27.

Xác chiếc UAV bị tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

08h14: Người phát ngôn của Houthi tiết lộ trong chiến dịch lịch sử mang tên "Chiến thằng từ Chúa" mà họ vừa tiến hành lực lượng phòng không Yemen đã đánh chặn các máy bay trực thăng tấn công của liên quân do Saudi dẫn đầu để ngăn các máy bay này hỗ trợ hỏa lực gần cho nhóm quân của Saudi đã bị bao vây ở phía Nam thị trấn Najran nằm trong lãnh thổ Saudi.

Tổng kết sợ bộ kết quả của chiến dịch, người phát ngôn cho biết:

- Houthi đã chiếm giữ được một vùng lãnh thổ có diện tích 350km ở phía Nam thị trấn Najran, bao gồm hàng chục vị trí đặc biệt quan trọng.

- Hơn 500 binh sĩ Saudi và các tay súng Yemen do Saudi hậu thuẫn đã bị thiệt mạng.

- Hơn 2.000 binh sĩ thuộc liên quân do Saudi dẫn đầu đã bị bắt sống, trong đó có nhiều sĩ quan cao cấp.

- Hàng trăm xe bán tải vũ trang, xe thiết giáp và xe thiết giáp chở quân cùng xe công binh bị thu giữ. Ít nhất 15 xe khác bị phá hủy.

Phiến quân Houthi bắt sống hàng nghìn binh sĩ của liên quân do Saudi dẫn đầu.

07h52: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố chiến đấu cơ của Không quân nước này đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ từ Syria.

BQP Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chiếc UAV nói trên đã xâm phạm không phận nước này tới 6 lần trước khi bị bắn hạ, đồng thời họ tiết lộ thêm rằng quốc tịch của chiếc UAV này chưa được xác định.

Tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ có đoạn: "Chiếc UAV đã bị 2 tiêm kích F-16 cất cánh từ căn cứ không quân Incirlik bắn hạ”.

Chiếc UAV này được cho là bay tới từ hướng khu vực gọi là Lá chắn Euphrates (ES) do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng ở phía Bắc Aleppo của Syria.

Được biết, Không quân Nga và Không quân Syria thường xuyên hoạt động ở gần khu vực ES. Tuy nhiên các hoạt động như vậy luôn có sự phối hợp với phía Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất là từ phía Nga.

Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 29.

Tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

07h23: Lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen tuyên bố họ đã bắt sống nhiều binh sĩ Quân đội Saudi sau một vụ tấn công quy mô lớn chưa từng có ở gần biên giới giữa 2 nước.

Một phát ngôn viên của Houthi chia sẻ với hãng tin BBC rằng 3 lữ đoàn của Saudi đã bị tiêu diệt hoàn toàn ở gần thị trấn Najran. Ông này cho biết hàng nghìn binh sĩ Saudi đã bị thiệt mạng hoặc bị bắt sống.

Đây là chiến dịch quân sự quy mô lớn nhất mà Houthi triển khai kể từ khi cuộc xung đột nổ ra, Đại tá Yahiya Sarea, phát ngôn viên của Houthi cho biết và xác nhận Quân đội Saudi đã thiệt hại chưa từng có về binh lực và hỏa lực.

Houthi đánh bại lực lượng liên quân Saudi.

07h19: Người phát ngôn của lực lượng Houthi Yahya Saria đã công bố hàng loạt ảnh và video cho thấy Quân đội Saudi đã bị thiệt hại nặng tại khu vực Najran sau khi bị Houthi tập kích với quy mô lớn chưa từng thấy.

Houthi tuyên bố bắt sống nhiều binh sĩ Saudi, trong đó có nhiều sĩ quan cấp cao và thu giữ lượng lớn vũ khí trang bị, trong đó có nhiều xe thiết giáp.

Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 31.

Houthi bắt sống nhiều binh sĩ Saudi

Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 32.
Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 33.
Houthi thắng lớn chưa từng có, bắt sống 2.000 lính Saudi - 2 tàu khu trục Mỹ chất đầy Tomahawk áp sát Syria - Ảnh 34.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên