Chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 3 bị luận tội, ông Trump muốn "đuổi thẳng cổ" đối thủ

Hồng Anh - Tất Đạt |

Mặc dù bị Hạ viện Mỹ luận tội, nhưng ông Trump vẫn lạc quan: "Tất cả các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đều bỏ phiếu chống. Chúng ta không mất một phiếu nào của Đảng Cộng hòa cả".

Ngày 18/12 (theo giờ Washington), Hạ viện Mỹ đã tiến hành phiên tranh luận về vấn đề luận tội Tổng thống Donald Trump. Theo kế hoạch được công bố trước đó, cuộc tranh luận này sẽ chỉ kéo dài trong tối đa 6 giờ, tuy nhiên trên thực tế, nó đã kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ.

Những ý kiến được đưa ra trong cuộc tranh luận nói trên đã cho thấy sự chia rẽ gay gắt giữa phe Dân chủ và phe Cộng hòa về vấn đề phế truất và luận tội Tổng thống. Trong khi các phe Dân chủ kiên quyết ủng hộ luận tội, thì phe Cộng hòa cùng Nhà Trắng đã lập ra "hàng rào phòng thủ" chặt chẽ cho ông Trump.

Hiện tại (20h23 - giờ Washington), cuộc tranh luận của các Hạ nghị sĩ đã kết thúc và toàn thể Hạ viện đã bắt đầu bỏ phiếu cho điều khoản luận tội đầu tiên - lạm dụng chức quyền.

Cập nhật 8h30 (giờ Việt Nam):

Theo CNN, đại đa số Hạ nghị sĩ đã bỏ phiếu đồng thuận với điều khoản luận tội đầu tiên đối với Tổng thống Trump (230 phiếu thuận, 197 phiếu chống).

Phe Dân chủ trong Hạ viện được cho là dễ dàng có được 216 phiếu, đây là số phiếu cần thiết để luận tội ông Trump.

Cập nhật 8h35:

Trong khi phiên tranh luận và bỏ phiếu đang diễn ra tại Hạ viện, thì Tổng thống Trump đang có bài phát biểu trước các cử tri tại bang Michigan.

Cụ thể, trong khi Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff kết thúc phần phát biểu của mình tại Hạ viện, thì ông Trump và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã xuất hiện tại Battle Creek, Michigan để vận động cử tri cho chiến dịch tranh cử năm 2020.

Mở đầu cuộc vận động, ông Pence đã gọi cuộc bỏ phiếu luận tội tại Hạ viện là "điều nhục nhã".

"Những gì đang diễn ra tối nay ở Washington là một điều nhục nhã", ông Pence nói. Vị Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng đảng Dân chủ đang cố gắng luận tội ông Trump "vì họ biết rằng họ không thể đánh bại Tổng thống".

Cùng lúc đó, tại Washington, Nhà lãnh đạo phe thiểu số của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy vừa kết thúc bài phát biểu của mình để bảo vệ Tổng thống Trump tại Hạ viện. Ông này khẳng định "không có căn cứ để luận tội" ông Trump.

Cập nhật 8h45:

Tổng thống Trump đã chính thức bị luận tội trong cuộc bỏ phiếu lịch sử của Hạ viện Mỹ. Theo CNN, Đại đa số các Hạ nghĩ sĩ cũng đã nhanh chóng thông qua điều khoản luận tội thứ 2 chống lại ông Trump: cản trở Quốc hội.

Cập nhật 9h05:

Kết quả điều khoản luận tội thứ 2 được công bố. Số phiếu không có khác biệt nhiều so với điều khoản đầu tiên: 229 phiếu thuận, 198 phiếu chống.

Nghị sĩ Tulsi Gabbard, một trong những ứng cử viên tổng thống năm 2020 của Đảng Dân chủ, lại tiếp tục là nghị sĩ duy nhất của Đảng Dân chủ bỏ phiếu trắng.

Như vậy, Hạ viện đã đạt được số phiếu đa số cần thiết để thực hiện phiên xử luận tội tại Thượng viện. Nếu 2/3 nghị sĩ Thượng viện tiếp tục bỏ phiếu thuận cho việc luận tội thì tổng thống Trump sẽ bị cách chức.

Trong lịch sử, Quốc hội Mỹ đã luận tội và cách chức 8 thẩm phán liên bang, tuy nhiên chưa một tổng thống nào bị kết tội trong phiên xử luận tội ở thượng viện.

Chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 3 bị luận tội, ông Trump muốn đuổi thẳng cổ đối thủ - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Cập nhật 9h20:

Trong bài phát biểu tại Michigan, ông Trump thừa nhận rằng ông đã biết về kết quả bỏ phiếu luận tội.

"Tất cả các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đều bỏ phiếu chống. Chúng ta không mất một phiếu nào của Đảng Cộng hòa cả."

Ông Trump lạc quan tuyên bố: "Đảng Cộng hòa chưa bao giờ phải đối diện với khó khăn lớn đến thế, nhưng họ chưa bao giờ đoàn kết tới như vậy".

Cập nhật 9h25:

Một loạt các chính trị gia đã phản ứng về kết quả của cuộc bỏ phiếu lần này.

Cựu Phó tổng thống Mỹ, ứng cử viên tổng thống năm 2020 Joe Biden viết trên Twitter cá nhân: "Tổng thống Trump đã lạm dụng quyền lực, vi phạm lời thề và phản bội đất nước. Đây là khoảnh khắc đáng nhớ đối với nước Mỹ, không ai ở trên luật pháp - kể cả Tổng thống".

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, nói: "Hôm nay là một ngày tuyệt vời cho Hiến pháp nhưng là một ngày buồn cho nước Mỹ. Tôi không thể tự hào hơn về sự can đảm và đạo đức của các thành viên Dân chủ tại Hạ viện. Chúng tôi chưa bao giờ yêu cầu họ phải bỏ phiếu như thế nào."

Chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 3 bị luận tội, ông Trump muốn đuổi thẳng cổ đối thủ - Ảnh 4.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ làm động tác yêu cầu các nghị sĩ Dân chủ không nên "ăn mừng" sau khi công bố kết quả bỏ phiếu.

"Tôi coi ngày hôm nay, cuộc bỏ phiếu lần này, là điều chúng ta làm để vinh danh tầm nhìn của bậc cha ông đã xây dựng nên đất nước, sự hi sinh của những người lính để bảo vệ nền dân chủ và cộng hòa, và sự tin tưởng rằng con em chúng ta sẽ luôn được sống trong nền dân chủ. Chúng ta đã làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng điều đó trở thành sự thật".

Ngược lại, tại Michigan, ông Trump tuyên bố: "Sang năm, hàng chục triệu người Mỹ sẽ bỏ phiếu để 'đuổi thẳng cổ' bà Pelosi".

Chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 3 bị luận tội, ông Trump muốn đuổi thẳng cổ đối thủ - Ảnh 5.

Ông Trump tuyên bố cử tri Mỹ sẽ 'đuổi thẳng cổ' bà Pelosi trong năm tới.

Cập nhật 9h55:

Không lâu sau khi kết quả bỏ phiếu luận tội tại Hạ viện Mỹ được công bố, phía Nhà Trắng đã đưa ra thông cáo chính thức về vấn đề này.

Theo đó, Nhà Trắng đã tuyên bố kết quả cuộc luận tội tại Hạ viện là một trong số những sự kiện chính trị "đáng xấu hổ nhất" trong lịch sử nước Mỹ, đồng thời cho biết Tổng thống Trump đã gọi đây là "tự sát chính trị" đối với phe Dân chủ.

"Thông qua Hạ viện, phe Dân chủ đã thúc giục công bố những điều khoản luận tội bất hợp pháp chống lại Tổng thống - mà không có lá phiếu chấp thuận nào từ phe Cộng hòa và cũng không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy [Tổng thống Trump] đã vi Hiến", phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham nhấn mạnh.

Cũng theo thông cáo trên, bà Grisham cho biết Tổng thống Trump đã sẵn sàng đối mặt với những bước sắp tới trong quy trình luận tội, và khẳng định ông tin chắc rằng Thượng viện sẽ không thông qua việc phế truất ông.

"Tổng thống [Trump] tin tưởng rằng Thượng viện sẽ khôi phục trật tự, công bằng và pháp trình - những điều đã bị bỏ qua trong tiến trình luận tội tại Hạ viện. [Tổng thống] đã sẵn sàng đối mặt với những điều sắp tới, và tự tin rằng mình sẽ được miễn luận tội [tại Thương viện]. tổng thống Trump sẽ tiếp tục nỗ lực làm việc không ngừng nghỉ để đáp ứng những nhu cầu và ưu tiên của người dân Mỹ như cách ông đã hành động ngay từ ngày đầu tiên nhậm chức".

Bên cạnh đó, thông cáo của Nhà Trắng còn chỉ trích cuộc bỏ phiếu và tiến trình luận tội Tổng thống Trump xuất phát từ "mong muốn vô hiệu hóa kết quả của cuộc bầu cử năm 2016, và cố tình gây tác động tới cuộc bầu cử năm 2020", điều ông Trump từng nhiều lần cáo buộc phe Dân chủ.

Cập nhật 10h30:

Theo thủ tục, Thượng viện Mỹ sẽ tổ chức phiên bỏ phiếu về việc luận tội và phế truất Tổng thống Trump vào tháng 1/2020. Tuy nhiên, theo CNN, bước tiếp theo trong tiến trình luận tội được cho là phụ thuộc cả vào Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Trả lời phóng viên, bà Pelosi cho biết bà này sẽ chưa gửi các điều khoản luận tội tới Thượng viện ngay trong tối 18/12. "Chúng tôi sẽ xem xét những điều sẽ xảy ra ở đó", bà Pelosi nói.

Chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 3 bị luận tội, ông Trump muốn đuổi thẳng cổ đối thủ - Ảnh 7.

Việt hóa đồ họa: Thanh Long - Cao Lực. Nguồn: báo Người Lao động

Tóm tắt diễn biến:

- Ông Trump đã trở thành vị Tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị Hạ viện luận tội. Kết quả bỏ phiếu đối với hai điều khoản luận tội lần lượt là 230 phiếu thuận, 197 phiếu chống đối với cáo buộc "lạm dụng quyền lực"; 229 phiếu thuận, 198 phiếu chống đối với cáo buộc "cản trở Quốc hội.

- Chỉ có 2 Hạ nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu chống đối với cả 2 điều khoản luận tội.

Trong khi đó, nội bộ phe Cộng hòa cũng có sự chia rẽ: Hạ nghị sĩ Collin Peterson của bang Minnesota, Hạ nghị sĩ Jeff Van Drew của bang New Jersey được cho là sẽ sớm đổi đảng. Hạ nghị sĩ Jared Golden của bang Maine bỏ phiếu thuận cho một trong hai điều khoản luận tội. Hạ nghị sĩ Justin Amash (bỏ phiếu trên tư cách độc lập) của bang Michigan bỏ phiếu thuận trong cả 2 điều khoản luận tội.

- 1 Hạ nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu trắng cho cả 2 điều khoản: bà Tulsi Gabbard, Dân biểu Hawaii, người đang tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

- Tổng thống Trump có bài phát biểu vận động cử tri dài nhất từ trước tới nay trong nhiệm kỳ của ông. Đứng trên sân khấu tại Michigan, ông Trump đã thừa nhận rằng ông biết về kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện và kêu gọi đảng Cộng hòa đoàn kết trước khó khăn.

- Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Theo thủ tục, Thượng viện Mỹ sẽ tổ chức phiên bỏ phiếu luận tội và phế truất Tổng thống Trump vào tháng 1 tới. Ông Trump sẽ chính thức bị luận tội và bãi nhiệm nếu có 2/3 số phiếu tại Thượng viện (67 lá phiếu) ủng hộ điều này.

Trước ông Trump, đã có 2 vị Tổng thống tiền nhiệm bị Hạ viện Mỹ luận tội là cựu Tổng thống Andrew Johnson (năm 1968) và cựu Tổng thống Bill Clinton (năm 1998). Tuy nhiên, hai vị Tổng thống này đều không bị bãi nhiệm do không đủ số phiếu thuận tại Thượng viện.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại