Syria nóng - Máy bay hiện đại nhất Hải quân Mỹ xuất hiện ngoài khơi, thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ thọc sâu tận Hama

N. Tuấn Sơn |

AMN đưa tin căn cứ sân bay Khmeimim - đầu não của Không quân Nga ở Syria đang bị tấn công.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

22h19: Đoàn quân xa của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào vùng nông thôn Tây Bắc Hama trong bối cảnh Quân đội Syria đang giành được những thắng lợi liên tiếp.

Theo một nguồn tin từ tỉnh Hama, đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chỉ cách chiến tuyến của Quân đội Syria trên trục Hama-Idlib chừng 2km.

Như vậy có thể thấy, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không hề có ý định rút khỏi khu vực này, bất chấp Quân đội Syria đánh mạnh vào các vị trí của phiến quân ở Hama và Idlib.

Đông thái này của phía Thổ Nhĩ Kỳ dường như là để răn đe Quân đội Syria không tiến công sâu thêm nữa vào Idlib và ngăn cho các nhóm phiến quân không sụp đổ trước sự tấn công dũng mãnh của quân chính phủ.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ có 12 trạm quan sát ở khắp Tây Bắc Syria để quan sát khu phi quân sự và gìn giữ hòa bình trong khu vực này.

Tuy nhiê, các trạm quan sát này hầu như không làm gì để giúp ngăn chặn bạo lực xảy ra thường xuyên ở Tây Bắc Syria, vì thế đã buộc Quân đội Syria và đồng minh Nga đồng lòng phát động chiến dịch tiến công quân sự vào khu vực này.

21h03: Quân đội Syria đã phát động một đợt tấn công lớn nhằm vào thị trấn then chốt Kabani ở Đông Bắc Latakia với hướng chính là từ phía Nam lên.

Được hỗ trợ bởi pháo hạng nặng, Sư đoàn cơ giới số 4 Quân đội Syria đã cố gắng đột phá qua dải phòng ngự của phiến quân ở chân dãy núi Zuwayqat. Tuy nhiên, đợt tấn công này đã không thành công do thương vong lớn và Quân đội Syria đã buộc phải rút lui.

Quân đội Syria mở lại chiến dịch tấn công vào Kabani chỉ 2 ngày sau khi lực lượng hỗ trợ là các đơn vị đặc nhiệm Tiger tinh nhuệ lật cánh tới Đông Bắc Latakia để cùng tham gia tiêu diệt phiến quân.

Do địa hình đồi núi hiểm trở của thị trấn Kabani nên nơi đây rất khó tiến công một cách dễ dàng từ bất cứ hướng nào. Phiến quân Đảng Hồi giáo Turkestan và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) đã tận dụng triệt để địa hình có lợi để cố thủ và đây là một trong những lý do chính yếu khiến Quân đội Syria chưa thành công như mong đợi.

Tuy vậy, trong thời gian tới, Quân đội Syria có thể bằng mọi giá đánh chiếm bằng được vị trí chiến lược cuối cùng trong khu vực có thể không chế bờ biển hiện vẫn còn đang nằm trong tay phiến quân.

Syria nóng - Máy bay hiện đại nhất Hải quân Mỹ xuất hiện ngoài khơi, thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ thọc sâu tận Hama - Ảnh 1.

Thị trấn Kabani là mục tiêu đặc biệt quan trọng mà Quân đội Syria phải đánh chiếm bằng được.

19h22: Chiến đấu cơ Không quân Nga tiếp tục đợt không kích dữ dội nhằm vào ngoại ô các làng Kafr Ain, thành phố Khan Shikhun city, các thị trấn Habit và Hayesh ở vùng nông thôn phía Nam Idlib.

19h00: Ở Hama, một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã tới trạm quan sát đặt tại Sher Mughar.

Syria nóng - Máy bay hiện đại nhất Hải quân Mỹ xuất hiện ngoài khơi, thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ thọc sâu tận Hama - Ảnh 2.

Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tới trạm quan sát Sher Mughar.

Syria nóng - Máy bay hiện đại nhất Hải quân Mỹ xuất hiện ngoài khơi, thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ thọc sâu tận Hama - Ảnh 3.

Vị trí trạm quan sát của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Hama (khoanh tròn vàng)

17h46: Quân đội Syria (SAA) đã mở lại các đợt tấn công trên vùng nông thôn phía Bắc Latakia và tính đến đầu giờ chiều nay 17/05/2019 (theo giờ địa phương) họ đã kiểm soát được một số điểm ở dãy núi al-Zuiyqat và ở điểm cao 1154 gần dãy núi chiến lược Kurd.

Các nhà ủng hộ chính phủ Syria cho biết SAA đã tiêu diệt hơn 50 tay súng phiến quân khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS), Ajnad al-Kavkaz (AK) và Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) trong các trận giao tranh dữ dội.

Kết quả đáng khích lệ này đã tạo bàn đạp để SAA có vị trí thuận lợi để tập kích hỏa lực vào các vị trí trọng yếu của HTS và các đồng minh của chúng ở các đồi 112 và 125 nằm về phía Nam Kabani.

Thị trấn chiến lược này là mục tiêu chủ yếu của Quân đội Syria trong chiến dịch tiến công vẫn đang tiếp diễn ở Bắc Latakia, kể từ ngày 08/05.

Trong vài ngày qua, khủng bố HTS đã bẻ gãy được 2 đợt tấn công lớn của SAA vào các vị trí của chúng ở phía Nam Kabani, giết chết và làm bị thương một số binh sĩ và sĩ quan Quân đội Syria.

Một nguồn tin từ Sư đoàn cơ giới số 4, đơn vị chủ công trong chiến dịch tấn công ở phía Bắc Latakia đã chia sẻ với South Front rằng các vị trí còn lại của HTS ở phía Nam Kabani có thể sẽ sụp đổ trong vài ngày tới. Tuy nhiên nguồn tin này cũng tuyên bố rằng các tay súng thánh chiến đang liều chết cố thủ để bảo vệ các vị trí của mình.

Syria nóng - Máy bay hiện đại nhất Hải quân Mỹ xuất hiện ngoài khơi, thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ thọc sâu tận Hama - Ảnh 4.

Binh sĩ Quân đội Syria tác chiến trên vùng núi Latakia.

16h51: Một máy bay tuần thám săn ngầm P8 Poseidon hiện đại nhất của Hải quân Mỹ đang lượn nhiều vòng ở ngoài khơi bờ biển Syria.

Syria nóng - Máy bay hiện đại nhất Hải quân Mỹ xuất hiện ngoài khơi, thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ thọc sâu tận Hama - Ảnh 5.

Đường bay của chiếc P8 Poseidon ngoài khơi bờ biển Syria.

16h03: Diễn biến chiến sự Syria đă bắt đầu nóng trở lại kể từ cuối giờ sáng nay (giờ địa phương). Các chiến đấu cơ Nga-Syria liên tiếp không kích bằng bom và rocket xuống thị trấn Hayish ở vùng nông thôn phía Nam Idlib và thị trấn chiến lược Kabana trên vùng nông thôn Latakia.

Cùng lúc đó có tin Quân đội Syria gặp thương vong lớn khi giao tranh với phiến quân ở Karakat, Tây Hama.

Syria nóng - Máy bay hiện đại nhất Hải quân Mỹ xuất hiện ngoài khơi, thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ thọc sâu tận Hama - Ảnh 6.

Quân đội Syria gặp thương vong lớn ở Karakat, Tây Hama (vị trí khoanh tròn đỏ).

14h50: Bộ Quốc phòng Nga vừa cho biết: Trung Tâm Hòa giải các nhóm đối lập ở Syria của Nga đã nhận được thông tin tình báo về một vụ khiêu khích đã được chuẩn bị bởi nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra ở tỉnh Idlib. Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nga chưa cung cấp thêm chi tiết âm mưu của chúng là gì.

13h55: Một nguồn tin Quân đội Syria chia sẻ với AMN rằng các lực lượng Iran ở Syria sẽ không tiến hành bất cứ động thái nào đe dọa Liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Syria. Nguồn tin này cho biết các binh sĩ Iran vẫn chỉ hiện diện ở phía Đông (Deir Ezzor) và phía Nam Syria (Nam Aleppo) như trước đó mà thôi.

Khi được hỏi về tình hình ở biên giới, nguồn tin Quân đội Syria cho biết hiện không có bất cứ sự gia tăng quân số nào của cả Iran và Iraq cũng như không có các hành động quân sự trong khu vực này.

12h43: Không quân Nga đã xuất kích ném bom trên vùng nông thôn Aleppo, nhằm vào các vị trí của phiến quân thánh chiến.

Cất cánh từ căn cứ sân bay Khmeimim, đầu não của Không quân Nga ở Syria, các chiến đấu cơ đã thực hiện ném bom vào những vị trí Dart Izza, Kafr Hamra, Khan Al-Assal, Rashideen 4.

Ngoài Aleppo, các chiến đấu cơ Nga còn không kích vào một số khu vực ở tỉnh Idlib, bao gồm cả địa điểm nằm gần thành phố chiến lược Al-Shughour về phía Tây.

Đợt xuất kích ồ ạt này diễn ra chỉ vài giờ sau khi phiến quân bắn tên lửa (có thể là đạn phản lực tầm xa) tấn công căn cứ sân bay Khemimim. Thông tin ban đầu cho biết, không có quả đạn nào của phiến quân bắn trúng sân bay.

Hành động liều lĩnh của phiến quân chỉ càng khiến Không quân Nga mạnh tay ném bom trên khắp vùng Tây Bắc Syria.

11h49: Quân đội Syria đang có ý định tấn công thành phố chiến lược Khan Sheikhoun ở phía Nam Idlib, hãng tin Sputnik (phiên bản tiếng Ả rập) cho biết.

Theo đó SAA đã triển khai các đơn vị tới phía Nam và Tây Nam biên giới Idlib nhằm tiến hành các chiến dịch quân sự ở khu vực Sahl al-Ghab Tây Bắc Hama.

Một khi để Quân đội Syria chiếm được Khan Sheikoun, phiến quân khủng bố có thể đứng trước nguy cơ vỡ trận hàng loạt ở các thị trấn al-Hobeit và Kafr Zita trên vùng phía Bắc Hama.

Syria nóng - Máy bay hiện đại nhất Hải quân Mỹ xuất hiện ngoài khơi, thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ thọc sâu tận Hama - Ảnh 8.

Thành phố chiến lược Khan Sheikhoun (ô khoanh tròn đỏ).

1h01: Phiến quân Đảng Hồi giáo Turkistan (TPI) lần đầu tiên công bố hình ảnh về một loại rocket hạng nặng mà chúng sẽ đưa vào sử dụng để chống trả các đợt tấn công của Quân đội Syria trong thời gian tới.

Syria nóng - Máy bay hiện đại nhất Hải quân Mỹ xuất hiện ngoài khơi, thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ thọc sâu tận Hama - Ảnh 9.

Phiến quân Đảng Hồi giáo Turkistan (TPI) đưa vào sử dụng vũ khí khủng.

10h16: Phiến quân Mặt trận giải phóng quốc gia (NFL) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tiến hành phục kích tấn công và tiêu diệt một số phương tiện cơ giới bằng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM).

Trong các video mới công bố gần đây cho thấy các xạ thủ NFL đã phóng tên lửa ATGM bắn trúng 1 xe tải gắn pháo 23mm, 1 xe tăng, 1 xe chở đạn và 1 xe bán tải của Quân đội Syria ở xung quanh thị trấn al-Huwayz trên vùng nông thôn Tây Bắc Hama.

Mặc dù liều chết chống cự nhưng chúng đã thất bại, không ngăn nổi sức tiến công của Quân đội Syria nhằm vào thị trấn này.

1 xe tăng Quân đội Syria bị tên lửa chống tăng của NFL tiêu diệt gần thị trấn al-Huwayz trên vùng nông thôn Tây Bắc Hama

Xe bán tải của Quân đội Syria bị xạ thủ tên lửa chống tăng của NFL tiêu diệt

9h38: Phiến quân thiệt hại nặng trong cuộc tấn công của Quân đội Syria vào Nam Idlib và Tây Bắc Hama. Với chủ công là Lực lượng đặc nhiệm Tiger, SAA đã đột phá qua chiến tuyến của phiến quân thánh chiến ở phía Bắc trục Al-Hamra, mở đường tiến vào khu vực Huwayz.

Theo một nguồn tin từ mặt trận thành phố Hama, hàng chục tay súng thánh chiến đã thiệt mạng bao gồm cả 1 số chỉ huy cấp cao của Lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) và các đồng mình của chúng. Quân đội Syria cũng có thương vong khoảng 20 người, bao gồm cả một số sĩ quan.

8h51: Quân đội Syria đẩy mạnh chiến dịch tiến công chiến lược trên vùng Tây Bắc Latakia khi chuẩn bị phát động một đợt tấn công lớn nhằm vào thị trấn chiến lược Kabani. Theo một nguồn tin quân sự ở gần mặt trận, chiến dịch này sẽ do Lữ đoàn 42 (Lực lượng Ghiath) thuộc Sư đoàn cơ giới số 4 làm chủ công.

Lữ đoàn 42 sẽ có thêm sự hỗ trợ của Lực lượng phòng vệ quốc gia (NDF) và một số đơn vị thuộc lực lượng đặc nhiệm Tiger đang được triển khai tới Latakia sau khi lật cánh từ Hama.

Sự xuất hiện của đặc nhiệm Tiger ở Latakia trùng hợp với quyết định gần đây của Bộ tổng tham mưu Quân đội Syria về việc phát động chiến dịch tấn công lớn nhằm vào Kabani từ hướng phía nam dãy núi Zuwayqat.

Trong vòng 2 tuần qua, SAA đã tiến hành một số trận tấn công vào Kabani nhưng đều thất bại và phải hứng chịu thương vong lớn, bất chấp việc áp đảo về quân số, hỏa lực và được chi viện đắc lực bởi cả Không quân Nga lẫn Syria.

Syria nóng - Máy bay hiện đại nhất Hải quân Mỹ xuất hiện ngoài khơi, thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ thọc sâu tận Hama - Ảnh 13.

Bản đồ cập nhật chiến sự ở Tây Bắc Latakia.

8h36: Quân đội Syria (SAA) tiếp tục chiến dịch tiến công trên vùng nông thôn Hama ở Tây Bắc Syria sau khi chiếm được khu vực Huwayz.

Tính tới thời điểm hiện tại SAA đã kiểm soát hoàn toàn được Huwayz, và đã áp sát rặng núi chiến lược Zawiya, một khu vực có địa hình rất cao ở tỉnh Idlib.

Dưới đây là video cho thấy quân chính phủ đang áp sát rặng núi Zawiya.

Quân đội Syria tiếp tục chiến dịch tiến công ở khu vực Tây Bắc sau khi chiếm được Huwayz.

7h25: Theo các báo cáo thì phiến quân đã sử dụng pháo phản lực BM-21 Grad để bắn đạn tầm xa vào khu vực sân bay Khmeimim nằm ở Tây Nam tỉnh Latakia.

Quân đội Nga hiện vẫn chưa bình luận gì về thông tin căn cứ đầu não của Không quân Nga ở Syria bị tập kích.

Syria nóng - Máy bay hiện đại nhất Hải quân Mỹ xuất hiện ngoài khơi, thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ thọc sâu tận Hama - Ảnh 15.

Sân bay Khmeimim (ô khoanh tròn đỏ) bị tấn công.

6h39: Căn cứ sân bay Khmeimim - đầu não của Không quân Nga ở Syria đang bị tấn công bằng đạn pháo phản lực hoặc bom thả từ máy bay không người lái mang vật liệu nổ tự chế.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại