CẬP NHẬT: Máy bay UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi - Chiến sự đẫm máu chưa từng có, SDF phản đòn quyết liệt

QS - DK |

CẬP NHẬT: Máy bay UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi - Chiến sự đẫm máu chưa từng có, SDF phản đòn quyết liệt
CẬP NHẬT: Máy bay UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi - Chiến sự đẫm máu chưa từng có, SDF phản đòn quyết liệt

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quân đội của họ đã chiếm giữ được nhiều vị trí tại đông bắc Syria.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

22h34: Tính đến chiều ngày 10/10, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Quốc gia Syria (NSA) đã tiến sâu vào Đông Bắc Syria, chiếm giữ thêm nhiều vị trí mới của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Cụ thể, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm giữ các thị trấn Beir Ashiq, Aqsas và Hamiyda ở phía Đông thành phố Tell Abyad thuộc phía Bắc tỉnh Raqqa. 

Trước đó vài giờ, thị trấn Yabseh cùng với các trang trại và ngôi làng Tell Fender phía Tây Tell Abyad cũng đã bị Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. 

Trong khi đó, SDF tuyên bố đã phá hủy 5 xe tăng và tiêu diệt 5 chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở gần thị trấn Tell Abyad. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được kiểm chứng. 

21h45: Trang tin al-Sura dẫn nguồn SDF cho biết, lực lượng phiến quân Syria trung thành với Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt hại nặng nề chỉ sau nửa ngày giao tranh với 90 chiến binh thiệt mạng, 17 xe bán tải cùng với 5 xe bọc thép đã bị phá huỷ. Cho tới nay vẫn chưa rõ liệu lực lượng đặc biệt Thổ Nhĩ Kỳ có tham chiến hay không và thương vong ra sao.

21h26: Theo các dữ liệu radar, một máy bay trinh sát Beech 300 Super King Air 350 của Mỹ đã di chuyển trong khu vực biên giới Syria - Iraq. Hành động này được truyền thông nhà nước Syria SANA bình luận là chuẩn bị cho hoạt động rút hoàn toàn binh lính Mỹ khỏi miền bắc Syria về các căn cứ của Iraq.

CẬP NHẬT: Máy bay UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi - Chiến sự đẫm máu chưa từng có, SDF phản đòn quyết liệt - Ảnh 1.

Đường bay của chiếc máy bay trinh sát Beech 300 Super King Air 350 Mỹ.

20h55: Theo al-Masdar News, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hệ thống phòng không gần biên giới Syria vào ngày hôm nay. Việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hệ thống phòng không được cho là nhằm vào các máy bay không người lái tấn công (UCAV) của người Kurd lẫn các máy bay huấn luyện - ném bom L-39 của Không quân Syria tại tỉnh al-Hasakah.

CẬP NHẬT: Máy bay UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi - Chiến sự đẫm máu chưa từng có, SDF phản đòn quyết liệt - Ảnh 2.

Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hệ thống phòng không gần biên giới Syria

20h48: Cho tới nay, hàng chục nghìn dân thường đã phải lánh nạn sang khu vực tự trị của người Kurd Iraq (KRG) do pháo kích và không kích dữ dội của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trên toàn bộ miền bắc Syria.

CẬP NHẬT: Máy bay UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi - Chiến sự đẫm máu chưa từng có, SDF phản đòn quyết liệt - Ảnh 3.

Hàng chục nghìn dân thường đã phải lánh nạn sang khu vực tự trị của người Kurd Iraq.

Vào khoảng 3 giờ chiều giờ địa phương (7 giờ tối giờ Việt Nam) phiến quân Syria trung thành với Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa lên mạng xã hội hình ảnh được cho là mũi tiến quân tại al-Yabisah, phía tây Tel Abyad. Cho tới nay hình ảnh này vẫn chưa được xác thực.

CẬP NHẬT: Máy bay UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi - Chiến sự đẫm máu chưa từng có, SDF phản đòn quyết liệt - Ảnh 4.

Mũi tiến quân tại al-Yabisah

20h23: Nguồn tin thân chính phủ Syria cho biết một máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắn rơi tại khu vực Malikiyah thuộc tỉnh al-Hasakah. Nhiều khả năng lực lượng phòng không Syria chứ không phải là người Kurd đã bắn hạ máy bay nói trên.

Cùng thời điểm với giao tranh tại đông bắc Syria, tại tây bắc Syria thuộc khu vực Afrin, các lực lượng vũ trang địa phương tự xưng “Lực lượng giải phóng Afrin” đã giao tranh dữ dội với lực lượng phiến quân Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ gần khu dân cư Marea.

CẬP NHẬT: Máy bay UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi - Chiến sự đẫm máu chưa từng có, SDF phản đòn quyết liệt - Ảnh 5.

Khu vực Afrin đang có giao tranh dữ dội.

20h17: Các tuyên bố của SDF về việc họ phá huỷ 4 xe tăng và bắn rơi 1 trực thăng của Thổ Nhĩ Kỳ cho tới hiện tại được cho là thiếu bằng chứng. Tuy nhiên một số xe bán tải chở phiến quân Syria trung thành với Thổ Nhĩ Kỳ đã bị hoả lực của người Kurd phá huỷ.

Ngoài ra, có tin chưa xác thực tại Tel Abyad, một đoàn xe chở các dân quân vũ trang người Kurd đã bị F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ phá huỷ, tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa có hình ảnh hay video chứng minh thông tin này.

Theo SOHR, do lực lượng người Kurd phải cơ động về miền bắc, thị trấn al-Shheell thuộc tỉnh Deir Ezzor phía đông nam trở nên hỗn loạn.

CẬP NHẬT: Máy bay UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi - Chiến sự đẫm máu chưa từng có, SDF phản đòn quyết liệt - Ảnh 6.

Thị trấn al-Shheell thuộc tỉnh Deir Ezzor phía đông nam trở nên hỗn loạn

20h13: Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết Quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên tục liên lạc để nhận được cập nhật về tình hình ở phía đông bắc Syria. Cho tới thời điểm hiện tại ngoài tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ, cả hai phía đều không đưa ra bằng chứng cho thấy các vị trí ở đông bắc Syria (Thổ tuyên bố chiếm được) đang do bên nào kiểm soát.

17h02: 18.000 quân Syria đã tham gia chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ

So với các chiến dịch trước đây, lực lượng phiến quân Syria trung thành với Thổ Nhĩ Kỳ được cho là có quân số đông nhất (18.000 quân) và đến từ nhiều vùng ở phía tây bắc Syria như Idlib và Aleppo.

Đoạn clip đã được xác thực dưới đây cho thấy giao tranh giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria diễn ra từ đêm 9/10 (sáng 10/10 giờ Việt Nam).  

Giao tranh giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria

16h30: SDF tung hình ảnh tù binh của Thổ Nhĩ Kỳ

SDF tung ra hình ảnh cùng tuyên bố rằng những người trong ảnh là tù binh của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên sau khi được xác thực, những người trong ảnh bị tình nghi là gián điệp của Thổ.

CẬP NHẬT: Máy bay UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi - Chiến sự đẫm máu chưa từng có, SDF phản đòn quyết liệt - Ảnh 8.

16h15: "Thổ Nhĩ Kỳ không có quyền tấn công một khu vực đang sống trong hòa bình"

Bà Ilham Ahmed - đồng chủ tịch Hội đồng Dân chủ Syria tuyên bố "Thổ Nhĩ Kỳ không có quyền tấn công một khu vực đang sống trong hòa bình. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ chúng tôi chống lại cuộc tấn công của nước này".

Đồng thời, bà Ahmed kêu gọi các quốc gia hãy rút đại diện ngoại giao của nước mình khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

CẬP NHẬT: Máy bay UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi - Chiến sự đẫm máu chưa từng có, SDF phản đòn quyết liệt - Ảnh 9.

Bà Ilham Ahmed. Ảnh; AFP

15h55: Giao tranh dữ dội giữa SDF và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã không kích vào các trụ sở của SDF tại thành phố Ain Isa, trong đó có sở chỉ huy của Lữ đoàn 93 của lực lượng SDF tại Ain Isa (Ras al-Ayn).

Hiện SDF đang nổ ra các cuộc giao tranh dữ dội với quân Thổ để ngăn lực lượng này tiến sâu hơn.

CẬP NHẬT: Máy bay UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi - Chiến sự đẫm máu chưa từng có, SDF phản đòn quyết liệt - Ảnh 10.

Cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Tell Abyad.

15h40: Lực lượng an ninh Syria bắt giữ phần tử IS

Các lực lượng an ninh Syria đã bắt giữ một phần tử IS tại Sere Kaniye/Ras al Ain đang tìm cách lợi dụng cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào khu vực này.

Trước đó, các nguồn tin cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã pháo kích vào ngôi làng Ain Dewar ở vùng nông thôn phía bắc thành phố Al-Malikiyah, Hasaka.

15h20: Thổ Nhĩ Kỳ tấn công cơ sở dầu mỏ ở Syria

Truyền thông ủng hộ Tổng thống Assad cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã pháo kích vào cơ sở dầu mỏ Saida ở Hasakeh, Syria.

Hiện chưa có xác nhận chính thức về cuộc tấn công này.

14h50: Thổ Nhĩ Kỳ chiếm giữ nhiều vị trí tại đông bắc Syria

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quân đội của họ đã chiếm giữ được nhiều vị trí tại đông bắc Syria. Bên cạnh đó, lực lượng này đã cắt đứt tuyến Resulayn-Tell Abyad, chiếm giữ ngôi làng Tel Arkam tại vùng Rasulayn.

CẬP NHẬT: Máy bay UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi - Chiến sự đẫm máu chưa từng có, SDF phản đòn quyết liệt - Ảnh 11.

Các đơn vị trực thuộc Lữ đoàn Hamza (thuộc Lực lượng Tự do Syria (FSA), được Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện, cung cấp vũ khí) đã có mặt tại Tell Abyad từ đêm qua. Nguồn ảnh: syria.liveuamap

14h35: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu dỡ bỏ các phần của bức tường biên giới bên ngoài hai ngôi làng Tel Fender và Drubiya gần Tell Abyad (Tal Abyad).

14h08: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã thọc sâu 5km về phía tây thành phố Ras al-Ain tại biên giới Syria-Thổ.

Truyền thông Syria ngày 10/10 cho biết, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy mạnh hoạt động đổ bộ nhằm vào thị trấn này.

Trước đó cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ đã nối lại hoạt động pháo kích thị trấn Ras al-Ain và một số ngôi làng ở phía Đông. Bên cạnh đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến hành các vụ không kích nhằm vào thị trấn này.

13h45: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã dựng một đồn quân sự cách biên giới hai nước 8km, nằm giữa khu vực Tell Abyad và Suluk.

Trước đó có thông tin quân Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm giữ được các làng Tabatin và Mashrefe ở phía đông thị trấn Tell Abyad.

13h15: SDF công bố con số thương vong trong ngày tấn công đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ

Theo nguồn tin của SDF, ít nhất 8 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành tại bắc Syria.

"3 binh lính và 5 dân thường đã thiệt mạng. Hàng chục người khác bị thương do cuộc tấn công quy mô lớn của Thổ Nhĩ Kỳ vào các thị trấn dọc biên giới ở tây bắc Syria" - Trung tâm tác chiến của SDF thông báo trên Twitter cuối ngày 9/10.

CẬP NHẬT: Máy bay UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi - Chiến sự đẫm máu chưa từng có, SDF phản đòn quyết liệt - Ảnh 12.

(Nguồn ảnh: USA Today)

12h31: Liên đoàn Arab (AL) họp khẩn

Liên đoàn Arab (AL) thông báo sẽ tiến hành một cuộc họp khẩn để thảo luận về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd tại Syria.

Trợ lý Tổng Thư ký AL Hossam Zaki cho hay theo yêu cầu của Ai Cập, bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên AL sẽ tiến hành cuộc họp khẩn vào ngày 12/10 tới tại Cairo (Ai Cập) nhằm thảo luận "cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ Syria."

Ông Zaki đồng thời nhấn mạnh chiến dịch là sự xâm phạm đối với chủ quyền của một quốc gia thành viên AL, vi phạm các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Trong một tuyên bố trước đó, AL cảnh báo cuộc tấn công nhanh chóng của Thổ Nhĩ Kỳ có thể tạo điều kiện cho Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có cơ hội trỗi dậy trở lại.

11h25: EU yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt các hành động quân sự đơn phương

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trong một tuyên bố chung phát đi ngày 10/10, 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt các hành động quân sự đơn phương.

Tuyên bố cũng cho rằng sẽ ít có khả năng cái gọi là "vùng an toàn" ở phía Đông Bắc Syria do Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất có thể đáp ứng các điều kiện quốc tế để tiếp nhận người tị nạn. EU cũng khẳng định khối này sẽ không cung cấp viện trợ để ổn định và phát triển cho những vùng mà ở đó quyền của người dân địa phương bị coi nhẹ.

CẬP NHẬT: Máy bay UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi - Chiến sự đẫm máu chưa từng có, SDF phản đòn quyết liệt - Ảnh 14.

Khói bốc lên sau cuộc oanh tạc của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở thị trấn Tal Abyad (Syria) ngày 9/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

10h50: Mỹ không có ý định "bỏ rơi" người Kurd

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Tổng thống Donald Trump đang lo ngại IS có thể bắt đầu trỗi dậy một lần nữa. Nói về quyết định rút quân khỏi Syria, ông Pompeo thừa nhận IS vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn nhưng đây là thời điểm nước Mỹ cần định hình lại các ưu tiên của mình.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, Tổng thống Trump đã quyết định rút quân để đảm bảo an toàn sau khi nghe tin Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch tấn công quân sự vào Syria nhưng Mỹ không có ý định bỏ rơi người Kurd.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có thể tin tưởng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan hay không, ông Pompeo đã không trả lời trực tiếp câu hỏi này.

10h20: Thổ Nhĩ Kỳ muốn xóa sổ "khủng bố" tại Syria

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ các cáo buộc cho rằng chiến dịch quân sự của nước này tại Syria là nhằm vào người Kurd.

Phát biểu trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không có vấn đề gì với "những người anh em người Kurd" và mục đích của chiến dịch quân sự mới đây chỉ nhằm xóa sổ "khủng bố" tại Syria.

Ông Cavusoglu nhấn mạnh rằng "Ngay cả khi chỉ có một mình chúng tôi giải quyết vấn đề này, chúng tôi cũng sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giúp những người Syria được quay trở lại mảnh đất của họ".

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng cộng đồng quốc tế nên hỗ trợ kế hoạch này của Ankara và ông sẽ có cuộc thảo luận với ngoại trưởng các nước Đức, Anh và Canada về vấn đề đó.

09h45: BQP Thổ Nhĩ Kỳ công bố lý do tiến hành chiến dịch "Mùa Xuân Hòa Bình"

Vài giờ sau khi phát động cuộc tấn công, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng tải trên tài khoản Twitter của tổ chức này các lý do giải thích cho chiến dịch quân sự đang diễn ra ở miền Bắc Syria. 

"Chúng tôi không chỉ coi trọng an ninh của đất nước và dân tộc mình mà còn coi trọng cả an ninh của các nhóm tôn giáo và sắc tộc khác như người Kurd, Arab, Assyria, Thiên Chúa Giáo và người Yazidi đang sinh sống trong khu vực", thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ viết. 

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhất mạnh, Ankara "tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia láng giềng" và sẽ không cho phép "thiết lập một hành lang khủng bố trong phạm vi 911 km biên giới" hoặc "chấp nhận sự tồn tại của các tổ chức khủng bố tại đây". 

CẬP NHẬT: Máy bay UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi - Chiến sự đẫm máu chưa từng có, SDF phản đòn quyết liệt - Ảnh 15.

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động tại Syria. Ảnh: Sputnik

09h10: Syria đã được thông báo trước về cuộc tấn công?

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 10/10 cho biết, trước khi thực hiện cuộc tấn công vào phía đông bắc Syria, nước này đã gửi công hàm ngoại giao tới lãnh sự quán Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ để thông báo về kế hoạch tấn công mà Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện.

Phát biểu trước báo chí ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc tấn công vào Syria, ông Cavusoglu cho rằng các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đều dựa trên các quyền liên quan đến luật pháp quốc tế.

Ông Cavusoglu cũng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo cho tất cả các chủ thể cần thiết, bao gồm Liên Hợp Quốc và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

08h40: Gần 60 người thương vong trong cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, tính đến thời điểm này, các cuộc tấn công trong giai đoạn đầu của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát ở Đông Bắc Syria đã khiến ít nhất 15 người, trong đó có 8 dân thường thiệt mạng và hơn 40 người khác bị thương.

CẬP NHẬT: Máy bay UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi - Chiến sự đẫm máu chưa từng có, SDF phản đòn quyết liệt - Ảnh 17.

(Nguồn ảnh: South Front)

Sau khi thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu bằng máy bay chiến đấu và pháo binh, vào cuối ngày hôm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chuyển sang thực hiện các cuộc tấn công trên bộ.

Các mục tiêu bị tấn công tập trung ở thành phố Qamishli và thị trấn Ras al-Ayn và vùng nông thôn Hasaka, nơi chủ yếu do người Kurd kiểm soát. Các đòn tấn công đã gây ra sự hoảng loạn lớn đối với người dân ở khu vực này.

08h20: SDF tuyên bố đẩy lùi cuộc tấn công trên bộ của Thổ Nhĩ Kỳ

CẬP NHẬT: Máy bay UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi - Chiến sự đẫm máu chưa từng có, SDF phản đòn quyết liệt - Ảnh 18.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch tấn công các tay súng người Kurd ở Đông Bắc Syria ngày 9/10. Ảnh: THX

Truyền thông Trung Đông dẫn tuyên bố của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu nêu rõ, họ đã đẩy lùi cuộc tấn công trên bộ của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria.

Tuyên bố này đưa ra ngay sau khi Ankara thông báo về việc bắt đầu cuộc tấn công trên bộ trong khuôn khổ chiến dịch tấn công các lực lượng người Kurd.

Trong tuyên bố đăng trên trang mạng Twitter hôm qua (9/10), người phát ngôn SDF Mustefa Bali nêu rõ: "Cuộc tấn công trên bộ của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã bị các tay súng SDF đẩy lùi."Hiện, phía Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

08h05: Chiến binh IS khét tiếng được bàn giao cho Mỹ trước đợt tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Trump cho biết chiến binh IS khét tiếng bị người Kurd giữ ở đông bắc Syria đã được bàn giao cho Mỹ trước đợt tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9/10.

"Chúng tôi đang giữ một số chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nguy hiểm nhất và sẽ đưa họ đến những địa điểm an toàn khác nhau", Trump nói tại Washington ngày 9/10.

Mặc dù ông Trump không cho biết thông tin cụ thể nhưng Washington Post đưa tin rằng Mỹ đã đưa hai chiến binh Anh khét tiếng Alexanda Kotey và El Shafee Elsheikh, được đặt biệt danh là "The Beatles", ra khỏi nhà tù của người Kurd ở bắc Syria và chuyển đến Iraq.

Hai tên này từng bắt cóc và tra tấn các công dân phương Tây, bao gồm các nhà báo, vào thời IS còn hoạt động mạnh ở Syria và Iraq.

CẬP NHẬT: Máy bay UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi - Chiến sự đẫm máu chưa từng có, SDF phản đòn quyết liệt - Ảnh 20.

Alexanda Kotey (phải) và El Shafee Elsheikh. Ảnh: AFP.

07h40: Tổng thống Putin đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ thận trọng cân nhắc tình hình Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan "thận trọng cân nhắc tình hình" tại Syria để không gây tổn hại tới "các nỗ lực toàn diện nhằm giải quyết" cuộc khủng hoảng.

Trong thông báo chính thức, Điện Kremlin cũng nhấn mạnh "tầm quan trọng của việc bảo đảm sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, cũng như sự tôn trọng đối với chủ quyền của nước này".

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria năm 2015, các lực lượng vũ trang Nga đã giúp chính quyền Tổng thống Assad giành lại quyền kiểm soát phần lớn các khu vực cho quân nổi dậy chiếm giữ.

07h26: Mỹ chỉ áp đặt biện pháp trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ có hành động "vô nhân đạo"?

CẬP NHẬT: Máy bay UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi - Chiến sự đẫm máu chưa từng có, SDF phản đòn quyết liệt - Ảnh 21.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Thảo luận về các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các biện pháp trừng phạt là cần thiết nhưng chỉ nếu Thổ Nhĩ Kỳ có hành động "vô nhân đạo".

Ông Trump tuyên bố sẽ có "hành động cứng rắn hơn nhiều các biện pháp trừng phạt" nếu tình huống đó xảy ra, song không giải thích phạm trù "vô nhân đạo" ở đây là như thế nào.

07h20: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đánh trúng 181 mục tiêu trong chiến dịch tấn công Syria

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/10 cho biết, lực lượng vũ trang nước này đã đánh trúng tổng cộng 181 mục tiêu tại Syria.

"Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh trúng 181 mục tiêu của tổ chức khủng bố trong chiến dịch Peace Spring nhờ lực lượng không quân và các lực lượng hỗ trợ hỏa lực" - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trên Twitter.

07h16: Mỹ không "bật đèn xanh" để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria

CẬP NHẬT: Máy bay UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi - Chiến sự đẫm máu chưa từng có, SDF phản đòn quyết liệt - Ảnh 22.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: CNN

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bác bỏ thông tin cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi đông bắc Syria là "bật đèn xanh" cho cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, ông Trump đã đưa ra quyết định di chuyển lính Mỹ ra khỏi khu vực nhằm đảm bảo an toàn.

Ông Pompeo cũng bác bỏ những lo ngại về cáo buộc rằng khoảng 12.000 phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị người Kurd giam giữ ở Syria sẽ được thả ra để hồi sinh phong trào của họ do cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ.

07h12: Thổ Nhĩ Kỳ không kích trúng nhà tù giam giữ các đối tượng tình nghi thuộc IS

"Một trong những nhà tu giam giữ các đối tượng tình nghi thuộc IS đã bị tấn công trong cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đang làm suy yếu mọi nỗ lực và thành quả mà chúng tôi đã đạt được trong cuộc chiến chống IS" - Đại diện Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho hay.

07h10: Saudi Arabia cảnh báo "tác động tiêu cực" đối với an ninh khu vực sau chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ

Đồng thời, Riyadh nhấn mạnh rằng, cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã làm suy yếu cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS trong khu vực.

07h00: Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tổ chức họp kín về tình hình Syria

Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc (UN) sẽ tổ chức cuộc họp kín trong sáng nay để thảo luận về tình hình Syria - 2 nhà ngoại giao của UN nói với CNN. 

Một trong hai nhà ngoại giao cho biết, 5 quốc gia, trong đó có Pháp, Đức và Anh, đã đề nghị mở cuộc họp này.

06h55: Tổng Thư ký NATO kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hành động kiềm chế

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hãy "hành động kiềm chế" và bất cứ hành động quân sự nào cũng phải "phù hợp". Đồng thời, ông Stoltenberg cũng khẳng định rằng điều quan trọng là không gây mất ổn định khu vực thêm nữa.

06h45: Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria là "ý tưởng tồi"

Tổng thống Mỹ Donald Trump ra thông báo cho biết Mỹ "không ủng hộ cuộc tấn công này và đã nói rõ với Thổ Nhĩ Kỳ rằng chiến dịch này là một ý tưởng tồi tệ".

06h40: Thường dân ở các thị trấn Đông Bắc Syria hoảng loạn bỏ chạy

Trong lúc máy bay Thổ Nhĩ Kỳ gầm rú trên đầu và bộ binh rầm rập tiến qua biên giới, thường dân ở các thị trấn Đông Bắc Syria đang hoảng loạn bỏ chạy.

Các đường phố ở miền bắc Syria ngày 9/10 rơi vào cảnh hỗn loạn với dòng người xe nháo nhào tìm cách chạy trốn khỏi những đợt không kích mở màn cho chiến dịch quân sự "Mùa xuân Hòa bình" của Thổ Nhĩ Kỳ.

Kênh CNN dẫn lại những hình ảnh và video từ trang Twitter của người phát ngôn Hội đồng Quân sự Manbij, Shervan Derwish, cho thấy cảnh nhiều gia đình thường dân hoảng loạn sơ tán.

Nguồn video: NPA

06h30: Đồng minh Mỹ tạm ngừng chiến dịch chống IS để tập trung đối phó cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

Một quan chức Mỹ cho biết, lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd dẫn đầu (SDF) - đối tác quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống IS - đã tạm ngừng các chiến dịch chống lại tổ chức nhà nước Hồi giáo.

SDF cho biết họ tạm ngưng chiến dịch chống IS để tập trung đối phó cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm qua, người phát ngôn của SDF Mustafa Bali tuyên bố trên Twitter rằng, lực lượng này sẽ "giao tranh chống lại người Thổ để ngăn họ vượt qua biên giới".

"Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để chống lại sự hung hăng của Thổ Nhĩ Kỳ" - ông Bali cho hay.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin tức 24h qua tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên