Chiến sự Syria nóng bỏng, phiến quân sụp đổ ở Kafr Nabudah - Mỹ đã tham chiến

N. Tuấn Sơn |

Chiến sự Syria nóng bỏng, phiến quân sụp đổ ở Kafr Nabudah - Mỹ đã tham chiến
Chiến sự Syria nóng bỏng, phiến quân sụp đổ ở Kafr Nabudah - Mỹ đã tham chiến
Ảnh minh họa.

Trong lúc quân đội Syria, dưới sự yểm trợ mạnh mẽ của các lực lượng Nga, tiến công như vũ bão, giành nhiều thắng lợi trước phiến quân thì Mỹ cũng không ngồi yên. Họ đã hành động.

21h26: Quân đội Syria (SAA) tái tổ chức các đợt tấn công mạnh mẽ ở vùng nông thôn Tây Bắc Hama trong sáng và trưa ngày 11/05/2019 (theo giờ địa phương) sau khi đánh bại các đợt phản công quyết liệt của phiến quân khủng bố trong khu vực.

Theo một số nguồn tin ủng hộ chính phủ, Quân đội Syria đã chiếm thêm được các làng và thị trấn Arimah, Maydan Ghazal, Bab al-Taqa và Shariaa.

21h12: Israel tuyên bố sẽ hủy diệt các hệ thống tên lửa S-300 của Syria nếu Quân đội trung thành với Tổng thống Assad dùng chúng để ngắm bắn vào máy bay Israel.

Israel hiện có đủ vũ khí uy lực trong biên chế để đối phó với Hezbollah ở Li-băng và triệt tiêu các mối đe dọa của Iran ở Syria.

Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy phương Bắc của Quân đội Israel tuyên bố cảnh báo Damascus trong trường hợp phòng không của chính phủ Syria sử dụng tên lửa S-300 bắn vào máy bay của Israel.

Cụ thể, tướng Yoel Strick nói: "Nếu quyền tự do bị đe dọa, chúng tôi sẽ đập nát những chướng ngại đó. Chúng tôi biết cách để làm điều đó. Và, chúng tôi sẽ sử dụng 'các loại vũ khí hiện đại nhất' để đảm bảo mọi sự tiếp tục diễn biến tốt đẹp.

Nếu Syria sử dụng các tổ hợp tên lửa S-300 do Nga sản xuất nhằm bắn vào các máy bay của chúng tôi, không còn cách nào khác, chúng tôi sẽ tiêu diệt."

20h55: Một máy bay tuần thám săn ngầm Boeing P-8A Poseidon đang lượn ở Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển từ Gaza, Israel, Lebanon tới căn cứ sân bay Khmeimim của Không quân Nga và căn cứ hải quân Tartus - đầu não của Hải quân Nga ở Syria.

Chiến sự Syria nóng bỏng, phiến quân sụp đổ ở Kafr Nabudah - Mỹ đã tham chiến - Ảnh 1.

18h03: Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ lên tiếng lần đầu tiên kể từ khi Quân đội Syria tiến hành chiến dịch tấn công Idlib. Bộ trưởng BQP Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố:

"Quân đội Syria nên dừng bắn ngay lập tức. SAA đã vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận đã đạt được ở Astana".

Chiến sự Syria nóng bỏng, phiến quân sụp đổ ở Kafr Nabudah - Mỹ đã tham chiến - Ảnh 2.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên lên tiếng về những diễn biến hết sức nóng bỏng ở Idlib.


17h55: Phiến quân tổ chức đợt phản công lớn ở Meidan Ghazal và Al-Arimah, quân đội Syria vất vả chống đỡ trong khi đó, có ít nhất 15 binh sĩ trung thành với Tổng thống Assad được cho là đã thiệt mạng ở làng Al-Karkat nằm về phía Tây vùng nông thôn Hama. Đây có thể được coi là tổn thất nặng nề nhất của Quân đội Syria trong ngày hôm nay.

17h28: Chiến trường Syria hôm nay 11/05 tiếp tục có những diễn biến nóng khi các tay súng phiến quân liên tục nã pháo vào các vị trí của quân chính phủ ở Nubl và al-Zahraa;

Trong khi đó, Lực lượng Giải phóng Afrin tuyên bố các chiến binh của họ đã tiêu diệt 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và 3 tay súng ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ ở quận Sherawa và gần thị trấn Azaz bằng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM);

Quân đội Syria (SAA) đã đẩy lui đợt phản công của phiến quân ở thị trấn chiến lược Kafr Nabudah và tiêu diệt tới 20 tay súng thánh chiến;

Nhóm khủng bố HTS và nhiều nhóm vũ trang ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ đã thành lập liên minh nhằm chống lại chính phủ Syria.

Chiến sự Syria nóng bỏng, phiến quân sụp đổ ở Kafr Nabudah - Mỹ đã tham chiến - Ảnh 4.

Bản đồ chiến sự Syria tính đến hết trưa nay 11/05/2019 (theo giờ địa phương).

12h32: Chiến sự Syria đang lan rộng, Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị vạ lây. Lực lượng Giải phóng Afrin (ALF) tuyên bố họ đã tấn công các vị trí phòng ngự và phương tiện cơ giới của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng ủy nhiệm của họ xung quanh khu vực chiếm đóng ở Afrin.

ALF tuyên bố: "Các lực lượng của chúng tôi tiếp tục các chiến dịch quân sự tấn công binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin và các khu vực xung quanh, Vụ tấn công mới nhất đã tiêu diệt 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và làm 4 người khác bị thương".

Nhóm vũ trang người Kurd này tuyên bố các chiến binh của họ đã tấn công một trận địa pháo của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở quận Sherawa bằng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM)

12h08: Không quân Nga đang dồn toàn lực, tung tất cả các máy bay chiến đấu và trực thăng ở Syria xuất kích yểm trợ quân đội Syria trên các hướng chiến trường. Nhờ được yểm trợ hỏa lực mạnh, quân chính phủ đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng, đặc biệt là ở mặt trận Tây Bắc Hama.

11h51: Một diễn biến mới và đặc biệt nguy hiểm ở Syria đó là các nhóm phiến quân và khủng bố ở Syria gồm Hay’at Tahrir al-Sham (HTS, chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda) và các nhóm vũ trang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã thành lập một bộ chỉ huy chung ở phía Bắc Idlib để cùng chiến đấu chống quân đội Syria.

Bộ chỉ huy chung này sẽ do HTS đứng đầu bởi chúng đang kiểm soát tới 90% lãnh thổ khu vực Idlib. Rất nhiều nhóm vũ trang thuộc Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã gia nhập liên quân này.

Ngay sau khi thỏa thuận liên minh của khủng bố có hiệu lực, chúng đã mở một đợt phản công tổng lực nhằm đánh chiếm lại các vị trí đã để mất vào tay Quân đội Syria trong 5 ngày qua. Tuy nhiên mọi nỗ lực của chúng đã thất bại thảm hại.

Chiến sự Syria nóng bỏng, phiến quân sụp đổ ở Kafr Nabudah - Mỹ đã tham chiến - Ảnh 6.

Liên minh khủng bố đang tìm mọi cách đánh chiếm lại các vị trí đã để mất.

10h58: Trực thăng Quân đội Syria đang ném bom thùng xuống Jabal Al Zawiyah. Đây là loại bom dù có chi phí chế tạo rất rẻ nhưng lại có sức công phá mạnh và sức sát thương sinh lực rất lớn nếu thả trúng vào những khi vực địa hình trống trải, không có công sự kiên cố.

Chiến sự Syria nóng bỏng, phiến quân sụp đổ ở Kafr Nabudah - Mỹ đã tham chiến - Ảnh 7.

Vị trí trực thăng Quân đội Syria đang ném bom thùng.

10h39: Mặc dù thất bại nặng nề và buộc phải tháo chạy khỏi Kafr Nabudah nhưng phiến quân gồm Lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) và Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) vẫn ngoan cố nã pháo vào thị trấn chiến lược này.

Một phóng viên chiến trường nổi tiếng là Sohayb Masri (ủng hộ chính phủ Syria) đã bị thương nặng khi trúng đạn pháo của phiến quân bắn vào KafrNabuda. Dưới đây là bức ảnh phóng viên Sohayb Masri chụp gần như ngay trước khi bị thương.

Chiến sự Syria nóng bỏng, phiến quân sụp đổ ở Kafr Nabudah - Mỹ đã tham chiến - Ảnh 8.

phóng viên Sohayb Masri

10h10: Quân đội Syria (SAA) đã đánh bại đợt phản công lớn của nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) tại các vị trí mà họ mới chiếm được ở thị trấn chiến lược Kafr Nabudah phía Bắc vùng nông thôn Hama.

Các đơn vị SAA đã tiêu diệt hàng chục tên khủng bố và phá hủy 3 phương tiện cơ giới của chúng trong nội thị Kafr Nabudah.

Do những tổn thất và thương vong nặng nề, khủng bố đã buộc phải rút lui, tuy nhiên Quân đội Syria không để chúng dễ dang trốn thoát, họ đã truy kích quyết liệt và tấn công vào các điểm tập kết binh lực và phương tiện ở ngoại ô thị trấn bằng các hỏa lực hạng nặng, bao gồm cả tên lửa chống tăng (ATGM)

Chiến sự Syria nóng bỏng, phiến quân sụp đổ ở Kafr Nabudah - Mỹ đã tham chiến - Ảnh 9.

Một binh sĩ Quân đội Syria bên xác một tên khủng bố đã bị tiêu diệt

Chiến sự Syria nóng bỏng, phiến quân sụp đổ ở Kafr Nabudah - Mỹ đã tham chiến - Ảnh 10.

Bản đồ chiến sự Syria ở Tây Bắc Hama tính đến hết ngày 10/05/2019

10h00: Quân đội Mỹ và các đông minh từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã khai hỏa vào một chiếc phà chở nhiên liệu của chính hủ Syria khi nó đang vận chuyển dầu mỏ trên sông Euphrate.

Theo trang tin "Trung tâm truyền thông Deir Ezzor" ủng hộ SDF, các lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã khai hỏa vào một chiếc phà của chính phủ Syria khi nó đang xuôi dòng sông Euphrate.

Đọc thêm về:

  Đọc báo Quốc phòng VN, Thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980