QĐ Syria quyết nhổ "cái gai" Kabani - Hôm nay đánh lớn nhưng thất bại, trực thăng Mỹ xuất hiện

N. Tuấn Sơn |

Quân đội Syria tiếp tục phát triển thế tiến công thần tốc, giải phóng nhiều vị trí quan trọng ở vùng bình nguyên Ghab, Tây Bắc Hama.

21h26: Quân đội Syria được cho là đã tiêu diệt được 45 tay súng phiến quân, trong đó bao gồm cả 5 chỉ huy cấp cao của lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) ở phía Bắc Hama chỉ trong vòng vài ngày qua.

Một số nguồn tin cho biết 5 chỉ huy cấp cao FSA bị tiêu diệt gồm có Thiếu tá Mohammed Mahmoud Al-Shamali của nhóm Jaysh al-Nasir, các Đại úy Ahmed Ismail và Mohamad Najar thuộc Nhóm Quân đội tự do Idlib và Mohammed Abdul Karim cùng Muayad al-Jasser thuộc nhóm Jaysh al-Izza.

Ngoài ra còn có hàng chục tay súng phiến quân khủng bố khác bị tiêu diệt xung quanh Idlib kể từ khi Quân đội Syria phát động chiến dịch tiến công quân sự nhằm vào hang ổ cuối cùng của phiến quân ở khu vực này. Tuy nhiên, các nhóm khủng bố ở phía Bắc Syria hiếm khi thừa nhận những tổn thất thực tế của chúng.

21h19: Một trực thăng của Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Manbij, Iraq, sau khi có một vụ nổ lớn xảy ra.

QĐ Syria quyết nhổ cái gai Kabani - Hôm nay đánh lớn nhưng thất bại, trực thăng Mỹ xuất hiện - Ảnh 1.

Một trực thăng của Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Manbij, Iraq.

17h12: Quân đội Syria đã không thể giành được lợi thế nào trong trận chiến giải phóng thành phố Kabani và đợt tấn công ngày hôm nay đã chững lại do vấp phải sự giáng trả mạnh mẽ của các nhóm phiến quân thánh chiến.

QĐ Syria quyết nhổ cái gai Kabani - Hôm nay đánh lớn nhưng thất bại, trực thăng Mỹ xuất hiện - Ảnh 2.

Thị trấn Kabani nơi phiến quân chống trả ác liệt các đợt tấn công của SAA trong ngày hôm nay 16/05/2019.

Phiến quân thánh chiến công bố ảnh cho biết đã đẩy lui đợt tấn công lớn của Quân đội Syria và thu giữ một số vũ khí trang bị.

QĐ Syria quyết nhổ cái gai Kabani - Hôm nay đánh lớn nhưng thất bại, trực thăng Mỹ xuất hiện - Ảnh 3.

Vũ khí và tư trang cá nhân của binh sĩ Quân đội Syria bị phiến quân thu được ở Kabani

16h51: Không quân Syria ném bom trên vùng nông thôn phía Bắc Hama. Tham gia không kích người ta thấy có cả những chiếc máy bay L-39 khá cũ. Đây vốn là dòng máy bay huấn luyện đào tạo phi công phản lực và có khả năng cường kích nhẹ, tuy nhiên, ở Syria hiện nay, nhiệm vụ chủ yếu của chúng là ném bom các căn cứ của phiến quân..

QĐ Syria quyết nhổ cái gai Kabani - Hôm nay đánh lớn nhưng thất bại, trực thăng Mỹ xuất hiện - Ảnh 4.

Máy bay L-39 Không quân Syria ném bom trên vùng nông thôn phía Bắc Hama

15h40: Trận chiến giải phóng thành phố Kabani trên trục phía Bắc Latakia đang trở nên quyết liệt khi quân đội Syria vấp phải sự giáng trả mạnh mẽ của các nhóm phiến quân thánh chiến.

Được biết, trong đêm qua, rạng sáng nay Quân đội Syria đã ra lệnh cho một số đơn vị thuộc lực lượng đặc nhiệm Tiger lật cánh tới Latakia chi viện cho mặt trận này.

15h08: Quân đội Nga vừa chuyển hàng cứu trợ nhân đạo của Mông Cổ tới những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở tỉnh Latakia, Syria, người phát ngôn Trung Tâm hòa giải xung đột của Nga ở Syria cho biết.

Các thông tin trước đó cho biết lô hàng viện trợ nhân đạo của Mông Cổ đã được máy bay của Không quân Nga chuyển tới các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh ở Syria.

14h46: Hiện tại có 2 chiếc máy bay vận tải cỡ lớn của Nga và Ukraine đang bay trên vùng trời Iraq bao gồm chiếc máy bay vận tải Ilyushin Il-76MD số hiệu RF-76828 của Bộ Nội vụ Nga đang rời Iraq và một chiếc máy bay vận tải hạng nặng Antonov An-124-100M số hiệu UR-82007 của Hãng hàng không Antonov Airlines (Ukraine) đang trên đường tới Iraq từ Aqaba.

Chưa rõ các máy bay này chở ai hay hàng hóa gì tới Iraq trong bối cảnh căng thẳng ở Idlib đang ở đỉnh điểm khi Quân đội Syria liên tiếp giải phóng nhiều làng mạc và thị trấn trên khu vực Hama-Idlib.

QĐ Syria quyết nhổ cái gai Kabani - Hôm nay đánh lớn nhưng thất bại, trực thăng Mỹ xuất hiện - Ảnh 5.

Đường bay của chiếc IL-76MD thuộc Bộ Nội vụ Nga

QĐ Syria quyết nhổ cái gai Kabani - Hôm nay đánh lớn nhưng thất bại, trực thăng Mỹ xuất hiện - Ảnh 6.

Đường bay của chiếc An-124 tới Iraq.

 13h51: Phiến quân ở thành phố Khan Sheikun trên vùng nông thôn phía Nam Idlib đang liên tiếp bị các chiến đấu cơ Nga-Syria "hành hạ" bởi bom và rocket hạng nặng.

QĐ Syria quyết nhổ cái gai Kabani - Hôm nay đánh lớn nhưng thất bại, trực thăng Mỹ xuất hiện - Ảnh 7.

Chiến đấu cơ Nga-Syria dồn dập không kích thành phố Khan Sheikun.

11h59: Tính đến hôm qua (15/05), sau 9 ngày kể từ khi giai đoạn 1 của chiến dịch Bình minh Idlib bắt đầu, Quân đội Syria đã giải phóng 24 khu vực (trong đó có 18 làng và thị trấn) cùng 114km2 ở 2 tỉnh Hama và Idlib.

Quân đội Syria vẫn đang tiếp túc đẩy mạnh các cuộc tấn công trên những hướng chiến trường Tây Bắc Latakia, Tây Bắc Hama.

QĐ Syria quyết nhổ cái gai Kabani - Hôm nay đánh lớn nhưng thất bại, trực thăng Mỹ xuất hiện - Ảnh 8.

Bản đổ các khu vực mới được giải phóng bởi Quân đội Syria.

11h51: Quân đội Syria đã kiểm soát được hoàn toàn thị trấn al-Huwayz ở vùng nông thôn Tây Bắc Hama sau cuộc giao tranh dài tới 48h hết sức quyết liệt với lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh của chúng.

QĐ Syria quyết nhổ cái gai Kabani - Hôm nay đánh lớn nhưng thất bại, trực thăng Mỹ xuất hiện - Ảnh 9.

48h đấu súng quyết liệt ở thị trấn al-Huwayz đã kết thúc với thắng lợi của Quân đội Syria.

10h09: Nhóm khủng bố HTS tuyên bố đã bẻ gãy đợt tấn công mới của Quân đội Syria vào các vị trí ở thị trấn chiến lược Kabani trên vùng nông thôn phía Bắc Latakia.

Kênh truyền thông Iba’a của nhóm này tuyên bố các chiến binh thánh chiến HTS đã giết chết 4 binh sĩ SAA và làm bị thương 7 người khác trong các trận giao tranh ở ngoại ô Kabani.

Sau khi không đạt được kết quả khả quân, SAA đã sử dụng pháo hạng nặng và pháo phản lực cùng máy bay chiến đấu tập kích hỏa lực vào thị trấn này.

Thị trấn chiến lược Kabani thường được phiến quân khủng bố sử dụng làm căn cứ để nã pháo vào sân bay Khmeimim - đầu não của Không quân Nga ở Syria, chính vì thế, liên quân Nga-Syria đang tìm mọi cách nhổ bằng được cái gai nhức nhối này.

Chiến sự sẽ còn tiếp diễn ác liệt ở đây trong vài ngày tới khi có tin một số đơn vị của lực lượng đặc nhiệm Tiger được lệnh lật cánh chuyển tới mặt trận này làm nhiệm vụ.

QĐ Syria quyết nhổ cái gai Kabani - Hôm nay đánh lớn nhưng thất bại, trực thăng Mỹ xuất hiện - Ảnh 10.

Bản đồ cập nhật chiến sự ở thị trấn chiến lược Kabani, Bắc Latakia.

9h28: Chiến sự vẫn đang diễn ra ác liệt giữa Quân đội Syria với các nhóm phiến quân thánh chiến do khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) cầm đầu ở Hama và Idlib. Các lực lượng SAA trung thành với chính phủ sử dụng những vũ khí trang bị hiện đại nhất trong các trận đánh.

Video dưới đây cho thấy các binh sĩ trung thành với chính phủ đang vận hành khí tài hiện đại để hiệu chỉnh bắn cho pháo binh. Đồng thời, có thể thấy sự xuất hiện liên tục của trực thăng và máy bay chiến đấu trong khu vực.

Quân đội Syria tiếp tục đánh mạnh trên vùng nông thôn Hama.

9h01: Một số đơn vị thuộc lực lượng đặc nhiệm Tiger tinh nhuệ của Quân đội Syria đang trên đường tới mặt trận Đông Bắc Latakia nhằm giải quyết dứt điểm thị trấn chiến lược Kabani, một nguồn tin quân sự chia sẻ với Al-Masdar News.

Theo nguồn tin này, Lực lượng đặc nhiệm Tiger sẽ nhận nhiệm vụ chủ công dưới sự hỗ trợ của Lữ đoàn 42 (Lực lượng Ghiath) thuộc Sư đoàn cơ giới số 4 để đánh chiếm thị trấn vùng cao Kabani.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu binh sĩ thuộc lực lượng Tiger đang trên đường tới Latakia, tuy nhiên, nguồn tin này cho biết các lực lượng còn lại của họ ở Tây Bắc Hama sẽ tiếp tục các chiến dịch ở gần Jabal Al-Zawiya.

Với SAA, thị trấn Kabani là một cứ điểm quan trọng phải giải quyết bằng được để không chế bằng hỏa lực đối với toàn bộ các khu vực còn lại ở bên trong tỉnh Latakia, đồng thời mở đường cho các mũi thọc sâu tiến đánh thành phố chiến lược Jisr Al-Shughour một khi Quân đội Syria quyết định tấn công vào vị trí này.

Hiện chưa có thông tin về việc SAA có quyết định đánh vào Jisr Al-Shughour hay chưa, tuy nhiên, nếu chiến sự diễn ra ở đây thì chắc chắn sẽ rất ác liệt bởi các nhóm thánh chiến sẵn sàng tập trung toàn lực bảo vệ bằng được thành phố chiến lược này.

8h53: Quân đội Syria (SAA) với chủ công là lực lượng đặc nhiệm Tiger tinh nhuệ, dưới sự yểm trợ của Lực lượng phòng vệ quốc gia (NDF) và Không quân Nga-Syria liên tiếp giành được những thắng lợi quan trọng trước phiến quân khủng bố.

Một trong những chiến thắng mang tính bước ngoặt của SAA là họ đã chiếm được các khu vực Huwayz Fouqani và Huwayz Huraya ở vùng nông thôn Tây Nam Idlib thuộc rìa phía Nam dãy núi Zawiya và đang phát triển tiến công trên trục Al-Hamra.

QĐ Syria quyết nhổ cái gai Kabani - Hôm nay đánh lớn nhưng thất bại, trực thăng Mỹ xuất hiện - Ảnh 13.

Quân đội Syria chiến đấu ở vùng nông thôn Tây Nam Idlib.

Bản đồ chiến sự cho thấy các mũi thọc sâu của Quân đội Syria hiện chỉ còn cách trạm quan sát của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chừng vài trăm mét. Hiện chưa rõ tại vị trí này có còn sự hiện diện của các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hay không, tuy nhiên họ chưa hề có bất cứ phản ứng đáp trả nào đối với các hành động quân sự của SAA trong khu vực.

QĐ Syria quyết nhổ cái gai Kabani - Hôm nay đánh lớn nhưng thất bại, trực thăng Mỹ xuất hiện - Ảnh 14.

Bản đồ chiến sự Tây Nam Idlib.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên