Chiến sự Syria cực nóng, KQ Nga bị tấn công dữ dội - Phiến quân thiệt hại nặng

N. Tuấn Sơn |

Trong khi QĐ Syria tấn công Hama, căn cứ sân bay Khmeimim - đầu não của KQ Nga ở Syria liên tiếp bị tập kích bằng máy bay không người lái mang vật liệu nổ tự chế và pháo phản lực.

22h43: Các chiến đấu cơ của Không quân Nga đang ném bom rải thảm ở ngoại vi các làng Khuwain và Ruffah trên vùng nông thôn phía Đông Idlib.

Chiến sự Syria cực nóng, KQ Nga bị tấn công dữ dội - Phiến quân thiệt hại nặng - Ảnh 1.

2 làng Khuwain và Ruffah ở phía Đông Idlib đang bị Không quân Nga ném bom

21h30: Lực lượng phiến quân Ahrar al Sham đã tấn công một điểm chốt của Quân đội Syria ở Jabal Akrad gây thiệt hại nặng nề, có ít nhất 8 binh sĩ chính phủ thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

19h55: Trận đọ sức quyết liệt đang diễn ra xung quanh thị trấn chiến lược Kafr Nboudeh đã được các binh sĩ Quân đội Syria ghi lại video trong đó có thể thấy rõ chiến đấu cơ, trực thăng, xe tăng và pháo binh đang hoạt động.

Quân đội Syria tấn công trên khu vực nông thôn Hama ngày 07/05/2019

Cũng trong ngày hôm nay, Sư đoàn thiết giáp số 4 tinh nhuệ của Quân đội Syria đã tấn công bằng hỏa lực mạnh vào các vị trí của phiến quân thánh chiến ở vùng nông thôn Đông Bắc tỉnh Latakia. Đơn vị này đã sử dụng hệ thống tên lửa Golan-1000 thế hệ mới để tập kích các tay súng thuộc nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham.

Sư đoàn thiết giáp số 4 Quân đội Syria tấn công bằng hỏa lực vào các vị trí của phiến quân khủng bố ở Latakia ngày 07/05/2019.18h39: Dưới hỏa lực pháo binh yểm trợ mạnh mẽ, Lực lượng đặc nhiệm Tiger tinh nhuệ của Quân đội Syria đang tấn công điểm cao Tal Sakher nhằm chiếm lĩnh bàn đạp ở Tây Bắc Hama.

Theo một nguồn tin quân sự, đặc nhiệm Tiger hiện đang giao chiến quyết liệt với Lực lượng Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Không quân Nga cũng tham gia hỗ trợ hỏa lực cho khu vực chiến sự này.

17h46: Chiến sự đang diễn ra ác liệt ở Đông Bắc Hama nơi Quân đội Syria và các đồng minh phát động chiến dịch tiến công phiến quân khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS), Jaish al-Izza và nhiều nhóm phiến quân khác từ hôm qua, 06/05/2019.

Sau khi bắt đầu chiến dịch, Quân đội Syria đã chiếm được một số điểm chốt ở phía Bắc và Đông Bắc Kernaz bao gồm al-Bana, al-Janabira và Tell Ottman.

Lực lượng HTS đã tiến hành phản công nhằm chiếm lại các vị trí đã mất, chiến sự tại các địa điểm này vẫn tiếp diễn. Có nhiều số liệu khác nhau về thương vong của 2 phe trong những giờ qua, một vài nguồn tin ủng hộ phiến quân cho biết HTS thiệt hại nặng, có thể lên tới 80 tay súng đã thiệt mạng.

Ở bên kia chiến tuyến, các nguồn tin ủng hộ chính phủ cũng cho biết có chừng 20 binh sĩ Quân chính phủ đã thiệt mạng. Tuy nhiên các con số này vẫn chưa được xác nhận chính thức.

Chiến sự Syria cực nóng, KQ Nga bị tấn công dữ dội - Phiến quân thiệt hại nặng - Ảnh 5.

Bản đồ chiến sự Syria tính đến chiều nay 07/05/2019.

16h52: Trực thăng Quân đội Syria đang tiến hành ném bom thùng để sát thương sinh lực phiến quân ở các thị trấn Kafr Nabudah và Sheikh Mustafa ở vùng nông thôn phía Nam Idlib.

Chiến sự Syria cực nóng, KQ Nga bị tấn công dữ dội - Phiến quân thiệt hại nặng - Ảnh 6.

Trực thăng QĐ Syria ném bom thùng sát thương ở Idlib.

16h26: Quân đội Syria đang bắt đầu mở lại cuộc tiến công quy mô lớn dọc theo trục Hama-Idlib cả trên không và trên bộ. Với chủ công là lực lượng đặc nhiệm Tiger tinh nhuệ, SAA đã bắt đầu ngày chiến đấu căng thẳng bắng việc phóng hàng loạt tên lửa đất đối đất nhằm vào các thị trấn Shahranaz, Kafr Naboudeh, và Qal’at Al-Madiq.

Chiến sự Syria cực nóng, KQ Nga bị tấn công dữ dội - Phiến quân thiệt hại nặng - Ảnh 7.

Xe tăng quân đội Syria tiến công Idlib.

15h29: Các chiến đấu cơ Nga Syria đồng loạt ném bom vào các thị trấn, làng mạc Maarat Hurmah, Kansafrah, Ahsim ở tỉnh Idlib.

14h42: Các chiến đấu cơ của Không quân Nga đang tổ chức những đòn không kích cấp tập nhằm vào những vị trí của phiến quân khủng bố ở thành phố Kafr Nabl thuộc vùng nông thôn Idlib, đồng thời nhiều bị trí khác như thị trấn Maara Hrema và Jericho ở Idlib cũng bị ném bom.

14h33: Liên quân Nga - Syria đang tổ chức các đợt tấn công mạnh mẽ vào những vị trí của phiến quân khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham ở Đông Bắc Latakia.

Chiến sự Syria cực nóng, KQ Nga bị tấn công dữ dội - Phiến quân thiệt hại nặng - Ảnh 8.

Pháo binh Quân đội Syria khai hỏa vào các vị trí của phiến quân ở Idlib.

 10h56: Các chiến đấu cơ của Không quân Nga liên tục xuất kích từ căn cứ Khmeimim thực hiện các phi vụ oanh tạc vào các vị trí phiến quân ở Hama, Aleppo, và Idlib.

Chiến sự Syria cực nóng, KQ Nga bị tấn công dữ dội - Phiến quân thiệt hại nặng - Ảnh 9.

Bản đồ các khu vực đang diễn ra chiến sự ác liệt ở Syria.

10h28: Quân đội Syria đang chuẩn bị tấn công vào thị trấn chiến lược Kabani ở phía Đông Bắc Latakia.

Lực lượng đột kích đều là những đơn vị tinh nhuệ dẫn đầu bởi Lữ đoàn 42 (Lực lượng Ghiath) thuộc Sư đoàn cơ giới số 4 của SAA. Các đợt tập kích bằng hỏa lực đã bắt đầu để chuẩn bị cho các mũi thọc sâu tiến công vào thị trấn này từ trục phía Nam.

Chiến sự Syria cực nóng, KQ Nga bị tấn công dữ dội - Phiến quân thiệt hại nặng - Ảnh 10.

Các tay súng của Sư đoàn cơ giới số 4 Quân đội Syria.

10h10: Theo một nguồn tin quân sự ở gần Mhardeh, Quân đội Syria chiếm được đồi Tal Uthman đồng thời cắt đứt tuyến đường tiếp vận của phiến quân từ thị trấn Kafr Naboudeh tới thị trấn Qal’at Al-Madiq. Đây là 2 vị trí phòng ngự vững chắc của phiến quân ở tỉnh Hama.

9h55: Các diễn biến chính về chiến sự Syria tính đến hết ngày 06/05/2019 như sau:

- Quân đội Syria (SAA) chính thức bắt đầu chiến dịch quân sự tấn công Tây Bắc Hama.

- SAA đã giải phóng 2 làng trong khi các nhóm phiến quân dẫn đầu bởi lực lượng khủng bố Hayat Tahrir al-Sham đã khẩn cấp thiết lập lực lượng phản kích ở phía Nam Idlib.

- Không quân Nga - Syria tiến hành hơn 200 vụ không kích vào các vị trí của phiến quân ở Idlib và Hama.

- SAA sử dụng pháo phản lực hạng nặng Golan với đạn tăng tầm cải tiến tấn công vào các vị trí của phiến quân khủng bố ở phía bắc Lattakia.

Cả Quân đội Syria lẫn phiến quân đều sử dụng hỏa lực mạnh nhất trong trận chiến quyết định ở Idlib

Chiến sự Syria cực nóng, KQ Nga bị tấn công dữ dội - Phiến quân thiệt hại nặng - Ảnh 12.

Bản đồ chiến sự Syria cập nhật đến hết ngày 06/05/2019.

9h46: Các trận chiến ác liệt đã diễn ra ở vị trí chiến lược là đồi Tal Uthman gần thị trấn Kafr Naboudeh.

Sau khi để mất vị trí này vào tay Quân đội Syria (SAA), các tay súng thánh chiến và phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tổ chức đợt phản công lớn dọc theo trục Idlib-Hama. Dẫn đầu bởi Mặt trận Giải phóng Quốc gia, phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã phóng một số quả tên lửa vào các vị trí của SAA ở Hama.

Chiến sự Syria cực nóng, KQ Nga bị tấn công dữ dội - Phiến quân thiệt hại nặng - Ảnh 13.

Cuộc chiến ác liệt đang diễn ra ở quanh thị trấn Kafr Naboudeh.

Tuy nhiên đợt phản công đã thất bại thảm hại do Quân đội Syria sử dụng hỏa lực mạnh của cả pháo binh và không quân chế áp. Hiện nay SAA đã chính thức giải phóng đồi Tal Uthman, tiếp tục phát triển thế tiến công, chiếm được rìa phía Nam Kafr Naboudeh và chuẩn bị thọc sâu vào thị trấn quan trọng này.

09h31: Sau nhiều ngày không kích liên tục các vụ trí của phiến quân ở "nồi hầm" Idlib nhằm làm mềm chiến trường của không quân Nga và Syria, trong ngày hôm qua Quân đội Syria đã chính thức bắt đầu chiến dịch tấn công hang ổ cuối cùng của phiến quân khủng bố.

Phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham và các đồng minh đã tiến hành một trận phản công lớn trên vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Hama. Mục đích của chúng là chiếm lại các vị trí đã để mất vào tay Quân đội Syria trong ngày đầu tiên của chiến dịch.

Theo nguồn tin riêng của AMN, HTS thiệt hại rất nặng khi Quân đội Syria sử dụng pháo và tên lửa tập kích ồ ạt vào các hướng tiến công của chúng khiến nhiều tay súng thánh chiến thiệt mạng. 

09h23: Cả 2 đợt tấn công của phiến quân đều bị phòng không Nga bảo vệ căn cứ Khmeimim đập tan. Chưa có báo cáo nào về thương vong hay hư hại của các đơn vị Nga-Syria ở trong và xung quanh căn cứ này.

Phiến quân đã bắn đạn phản lực từ khu vực giảm căng thẳng Idlib nằm trên địa bàn 4 tỉnh Lattakia, Idlib, Hama và Aleppo của Syria. Không quân Nga đã xuất kích tấn công vào những vị trí của chúng.

09h10: 36 quả rocket đã được phiến quân bắn vào căn cứ sân bay Khmeimim, đầu não của Không quân Nga ở Syria. Đòn tập kích này được chia làm 2 đợt, và nguy hiểm hơn, phiến quân đã sử dụng máy bay không người lái để chỉnh bắn nhằm nâng cao xác suất trúng đích.

Đọc tin mới, xem tin quân sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên