Chiến sự Syria chuyển biến quá nhanh, phiến quân vỡ trận - Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ ra tay

N. Tuấn Sơn |

Quân đội Syria với chủ công là Lực lượng đặc nhiệm Tiger tinh nhuệ đã đạt được những thắng lợi quan trọng mang tính đột phá.

22h05: Trong lúc Không quân Nga liên tục ném bom vào các làng Kafrain, Telas, Madaia và Umm Zaytouna cũng như đường "Khan Sheikun - Habit" ở Nam Idlib thì một máy bay trinh sát điện tử Boeing RC-135V của Không quân Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Souda Bay đang do thám trên vùng biển phía Đông Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria.

Chiến sự Syria chuyển biến quá nhanh, phiến quân vỡ trận - Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ ra tay - Ảnh 1.

Máy bay trinh sát điện tử Boeing RC-135Vcủa Không quân Mỹ đang do thám ngoài khơi Syria.

21h09: Quân đội Syria đang tiến hành các đòn tập kích hỏa lực vào cùng lúc nhiều vị trí của phiến quân trên khắp mặt trận Idlib. Cụ thể, pháo binh SAA bắn cấp tập vào làng Sahriyah ở Tây Hama và thị trấn Kfar Hamra ở phía Tây Aleppo trong khi các chiến đấu cơ Không quân Syria ném bom vào ngoại ô làng Markabah ở phía Bắc.

Chiến sự Syria chuyển biến quá nhanh, phiến quân vỡ trận - Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ ra tay - Ảnh 2.

Làng Sahriyah ở Tây Hama (ô khoanh tròn đỏ) đang bị pháo kích bởi Quân đội Syria.

20h59: Trong ngày hôm nay, Quân đội Syria và các đồng minh tiếp tục phát triển thế tiến công trong chiến dịch quân sự truy quét phiến quân ở khu vực Tây Bắc Hama.

Chiến sự Syria chuyển biến quá nhanh, phiến quân vỡ trận - Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ ra tay - Ảnh 3.

Bản đồ cập nhật tình hình chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 12/05/2019 (theo giờ địa phương).

19h12: Đoàn quân xa lớn của Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến vào Idlib để ngăn chặn đà tiến công của Quân đội Syria vốn đang khiến phiến quân hứng chịu tổn thất nặng nề.

Teho các nhà hoạt động ủng hộ phe đối lập thì Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường lực lượng từ tỉnh Haty tới vùng nông thôn phía Nam Idlib nơi họ đã thiết lập một số trạm quan sát.

Động thái tăng cường lực lượng của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho là tăng sự hiện diện quân sự ở Idlib và ngăn lực lượng Quân đội chính phủ Syria mở rộng tấn công về phía Bắc biên giới tỉnh Hama.

Chiến sự Syria chuyển biến quá nhanh, phiến quân vỡ trận - Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ ra tay - Ảnh 4.

Đoàn quân xa lớn của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria.

18h44: Hai chiếc máy bay vận tải hạng nặng đã cất cánh từ Thủ đô Damascus (Syria) tới Tehran - Thủ đô Iran gồm 1 chiếc Boeing 747 của hãng hàng không Cargo Fars Air Qeshm (Iran) và 1 chiếc IL-76T của Không quân Syria. Chưa rõ mục đích của các chuyến bay này tới Iran.

Chiến sự Syria chuyển biến quá nhanh, phiến quân vỡ trận - Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ ra tay - Ảnh 5.

17h51: Quân đội Syria vừa chiếm thêm được thị trấn Arimah ở vùng nông thôn Tây Bắc Hama sau khi giao tranh quyết liệt với lực lượng Hay’at Tahrir al-Sham (HTS).

Quân đội Syria đã tiến vào trung tâm thị trấn chiến lược này từ sáng nay, tuy nhiên HTS và các đồng minh đã liên tiếp tổ chức các đợt phản công và chúng chỉ mới bị thực sự đánh bại cách đây ít giờ.

Các nguồn tin ủng hộ chính phủ đã công bố một số bức ảnh cho tháy thi thể của hàng chục tên khủng bố đã bị thiệt mạng.

Arimah nằm cạnh dãy núi chiến lược Shashabo phân tách Tây Bắc Hama với Tây Idlib. Dãy núi này có một số điểm cao nhất ở khu vực vốn thường được phiến quân khủng bố sử dụng để bắn rocket vào các vị trí ở phía Bắc Hama và vùng ven biển Syria.

Quân đội Syria dường như sẽ tiếp tục phát triển thế tiến công ở Tây Bắc Hama trong ít giờ tới. Hiện chiến đấu cơ Nga liên tục tổ chức các đợt ném bom ồ ạt vào các vị trí của phiến quân trên khu vực này.

Chiến sự Syria chuyển biến quá nhanh, phiến quân vỡ trận - Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ ra tay - Ảnh 6.

Nhiều tên khủng bố bị Quân đội Syria tiêu diệt tại thị trấn Arimah.

 17h36: Lực lượng an ninh Syria vừa phát hiện một kho vũ khí lớn của phiến quân thánh chiến bỏ lại ở tỉnh Al-Quneitra.

Theo Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) các vũ khí thu được gồm súng chống tăng RPG, đạn chống tăng, súng máy hạng nặng, nhiều đạn dược, thiết bị thông tin liên lạc, kính nhìn đêm,... Một số vũ khí và thiết bị y tế vừa bị phát hiện có nguồn gốc từ Israel.

Chiến sự Syria chuyển biến quá nhanh, phiến quân vỡ trận - Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ ra tay - Ảnh 7.
Chiến sự Syria chuyển biến quá nhanh, phiến quân vỡ trận - Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ ra tay - Ảnh 8.

Một số vũ khí và thiết bị y tế vừa bị phát hiện có nguồn gốc từ Israel.

16h16: Quân đội Syria bẻ gẫy đợt phản công lớn của khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) nhằm vào thị trấn chiến lược Kafr Naboudeh mà chúng để mất vào tay Quân chính phủ từ hôm thứ Tư.

Đợt phản công của phiến quân và các nhóm khủng bố đồng minh bị thất bại nặng nề cả về người và vũ khí trang bị. Theo một nguồn tin quân sự ở Tây Bắc Hama, thương vong của phiến quân chỉ trong ít giờ qua lên tới 50 tên thiệt mạng, không kể số bị thương, chủ yếu là các tay súng thuộc nhóm khủng bố HTS.

Quân đội Syria cũng có thương vong với khoảng 20 trường hợp, tuy nhiên, họ đã giữ vững được thị trấn chiến lược Kafr Naboudeh.

15h08: Abu Mohammad Al-Jolani, một thủ lĩnh của nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) đã thừa nhận nhóm thánh chiến này vừa để mất nhiều căn cứ ở tỉnh Hama vào tay Quân đội Syria.

Tên này thừa nhận nguyên nhân của sự sụp đổ và vỡ trận mà HTS đang phải hứng chịu ở Hama là do bị Quân đội Syria tấn công mạnh và thiếu sự ủng hộ của người dân địa phương.

Chiến sự Syria chuyển biến quá nhanh, phiến quân vỡ trận - Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ ra tay - Ảnh 10.

Abu Muhammad Al-Joulani

14h53: Phiến quân sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) bắn trúng một xe chở đạn của Quân đội Syria ở al-Mustarihah.

Phiến quân sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) bắn trúng một xe chở đạn của Quân đội Syria.

14h30: Các máy bay Nga đang thực hiện hàng loạt phi vụ trinh sát khắp trên khu vực phía Nam Idlib và phía Bắc Hama kể từ khi bình minh tới tận gần trưa nay (giờ địa phương).

Chiến sự Syria chuyển biến quá nhanh, phiến quân vỡ trận - Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ ra tay - Ảnh 12.

Vị trí các máy bay trinh sát Nga hoạt động (ô khoanh tròn đỏ).

12h26: Quân đội Syria giải phóng thêm 3 làng từ tay nhóm khủng bố Mặt trận Nusra ở giáp biên giới tỉnh Idlib, Sputnik dẫn tin từ Kênh truyền thông Al Mayadeen của Li-băng.

Các làng vừa được giải phóng bao gồm al-Jamaziya, Bab al-Taqa và Mustariha ở Tây Bắc Hama.

Chiến sự Syria chuyển biến quá nhanh, phiến quân vỡ trận - Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ ra tay - Ảnh 13.

Xe tăng Quân đội Syria chiến đấu ở Idlib.

 12h19: Một đoàn xe cơ giới và thiết giáp của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên giới ở khu vực Bab al-Hawa tiến vào tăng cường lực lượng cho các trạm quan sát của nước này nằm trên lãnh thổ Syria.

Chiến sự Syria chuyển biến quá nhanh, phiến quân vỡ trận - Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ ra tay - Ảnh 14.

Đoàn xe cơ giới và thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào lãnh thổ Syria (vị trí khoanh đỏ).

12h06: Đặc nhiệm Nga rất tích cực tham chiến và đóng vai trò hết sức quan trọng trong những chiến thắng gần đây của Quân đội Syria ở mặt trận vùng nông thôn Tây Bắc Hama.

Theo đó, những binh sĩ đặc nhiệm Nga không chỉ cố vấn cho Quân đội Syria mà họ còn trực tiếp ra trận tấn công vào các vị trí của phiến quân thánh chiến ở khu vực này.

Chiến sự Syria chuyển biến quá nhanh, phiến quân vỡ trận - Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ ra tay - Ảnh 15.
Chiến sự Syria chuyển biến quá nhanh, phiến quân vỡ trận - Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ ra tay - Ảnh 16.
Chiến sự Syria chuyển biến quá nhanh, phiến quân vỡ trận - Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ ra tay - Ảnh 17.

Đặc nhiệm Nga sử dụng vũ khí hạng nặng ở Tây Bắc Hama.

9h59: Sau khi chiếm được 3 làng Midan Ghazal, Arimah, và Al-Shari’ah, Quân đội Syria tiếp tục phát triển thế tiến công và đánh bật được phiến quân ra khỏi 2 làng khác là Bab Al-Taqa và Mustariha ở Tây Bắc Hama.

Theo một nguồn tin quân sự ở gần mặt trận, Quân đội Syria đã cắt rời sự liên kết phòng thủ của phiến quân giữa 2 làng và lần lượt đánh chiếm thành công các vị trí của chúng ở đây.

Tuy vậy, bất chấp việc sử dụng tới pháo và tên lửa hạng nặng hỗ trợ cho các mũi thọc sâu vào Tal Sakher và Al-Hobeit ở Tây Bắc Hama nhưng Quân đội Syria chưa chọc thủng được tuyến phòng ngự của nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS).

9h50: Ông Hulusi Akar - Bộ trưởng BQP Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Syria ngừng chiến dịch tấn công Hama và rút về vị trí đã nhất trí trong thỏa thuận quốc tế ở Kazakhstan để giảm thiệt hại và thương vong. Ông nhấn mạnh: "Các vấn đề về nhân đạo đang gia tăng từng ngày".

Tuy nhiên, trong khi lớn tiếng kêu gọi Quân đội Syria ngừng bắn thì Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại chuẩn bị phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn để tấn công truy quét các "nhóm khủng bố" ở miền Bắc Syria.

9h35: Các trận đấu hỏa lực mạnh diễn ra quyết liệt ở Latakia.

Sư đoàn cơ giới số 4 Quân đội Syria sử dụng pháo phản lực Golan (IRAM) tập kích ồ ạt vào các vị trí của phiến quân ở Đông Bắc Latakia trong khi đó, khủng bố cũng sử dụng pháo phản lực BM-21 Grad bắn trả vào khu vực Jabi Al'Ahmar trên vùng nông thôn Latakia khiến 2 binh sĩ quân chính phủ thiệt mạng.

9h03: Quân đội Syria đã giành được thắng lợi lớn ở vùng nông thôn Tây Bắc Hama khi chiếm được hơn 15 làng mạc và thị trấn. Hiện nay, các mũi thọc sâu của SAA đã tiến sát tới biên giới phía Tây Nam Idlib.

Chiến sự Syria chuyển biến quá nhanh, phiến quân vỡ trận - Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ ra tay - Ảnh 19.

Quân đội Syria liên tiếp giành được những chiến thắng quan trọng.

8h58: Quân đội Syria (SAA) đã giành được thắng lợi lớn trên mặt trận vùng nông thôn Tây Bắc Hama sau khi phát động đợt tấn công lớn vào khu vực này.

Dẫn đầu bởi Lực lượng đặc nhiệm Tiger tinh nhuệ, Quân đội Syria đã tấn công hàng loạt thị trấn nằm trong sự kiểm soát của phiến quân khủng bố ở Midan Ghazal, Arimah, và Al-Shari’ah.

Những vị trí này rất quan trọng đối với phiến quân do vậy chúng cố thủ bằng mọi giá, những trận đọ súng quyết liệt đã diễn ra với thương vong lớn đối với cả hai bên. Tuy nhiên, trước sức tấn công mãnh liệt của Quân đội Syria với những đơn vị tinh nhuệ, phiến quân đã vỡ trận và sụp đổ.

Quân đội Syria đã chiếm được cả 3 ngôi làng nói trên và bắt đầu thiết lập các chốt kiểm soát để củng cố thế trận phòng ngự tại những vị trí vừa chiếm được.

Chiến sự Syria chuyển biến quá nhanh, phiến quân vỡ trận - Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ ra tay - Ảnh 20.

Quân đội Syria đã có những chiến thắng mang tính đột phá ở Tây Bắc Hama.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại