CẬP NHẬT: Thông tin đặc biệt về Iran - Tàu chiến lớn và hiện đại nhất Hải quân Anh cấp tốc áp sát

Hoài Giang |

Hải quân Hoàng gia Anh vừa cấp tốc phái tàu khu trục tên lửa lớn và hiện đại nhất của mình áp sát Iran, sẵn sàng cho tình huống xấu nhất.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

22h48: Bộ Ngoại giao Iran cảnh báo Anh rằng việc gửi tàu chiến, Thủy quân lục chiến đến gần Vịnh Ba Tư "là một trò chơi nguy hiểm và sẽ có hậu quả".

21h17: Trong bài giảng ngày hôm nay trên kênh truyền Tehran TV, giáo sĩ Kazem Sedighi đã nói với những người cầu nguyện rằng "lực lượng mạnh mẽ của Iran sẽ sớm tát vào mặt Anh vì dám chiếm giữ tàu chở dầu Iran".

Trước đó, Iran đã kêu gọi Anh thả ngay tàu chở dầu mà Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh bắt giữ tuần trước vì nghi ngờ họ đang không thực thi các lệnh trừng phạt của châu Âu bằng cách đưa dầu tới Syria.

20h30: Theo Hải quân Anh, khu trục hạm lớp Type 45 (lớp Daring) được thiết kế cho chiến tranh tương lai.

Tàu được trang bị hệ thống phòng không Sea Viper, hệ thống phóng thẳng đứng Sylver gồm 48 ống phóng tên lửa (Aster 15 và 30), 8 ống phóng tên lửa chống hạm Harpoon, hệ thống phòng thủ Phalanx CIWS và 3 hệ thống súng máy khác.

CẬP NHẬT: Thông tin đặc biệt về Iran - Tàu chiến lớn và hiện đại nhất Hải quân Anh cấp tốc áp sát - Ảnh 1.

Khu trục hạm tên lửa HMS Duncan

20h07: Anh tuyên bố sẽ gia tăng sự hiện diện quân sự ở Vịnh Ba Tư bằng cách gửi một tàu chiến thứ hai đến khu vực căng thẳng.

HMS Duncan, khu trục hạm tên lửa thuộc lớp Type 45, sẽ hoạt động cùng với khinh hạm HMS Montrose và các đồng minh vùng Vịnh Hoa Kỳ, nhưng sẽ không tham gia vào liên minh hàng hải toàn cầu do Washington đề xuất.

17h03: Vào sáng 12/7, tàu Hakusan cũng của Anh được cho là đã chuyển hướng về phía nam và dự kiến sẽ đi theo hành trình trong vùng biển quốc tế mà không tiến vào lãnh hải Iran, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại tàu chở dầu này đã "bất chấp nguy hiểm" quay trở lại và đi theo con đường mà Atlantic Pioneer vừa đi qua một cách "trót lọt".

CẬP NHẬT: Thông tin đặc biệt về Iran - Tàu chiến lớn và hiện đại nhất Hải quân Anh cấp tốc áp sát - Ảnh 2.

Lộ trình của Hakusan hiện tại, tàu chở dầu này được cho là đi theo đúng lộ trình của Atlantic Pioneer.

15h30: Tàu chở dầu Atlantic Pioneer đã vượt qua đảo Abu Musa và nếu không có gì thay đổi sẽ ra khỏi lãnh hải Iran trong vòng 20 phút nữa. Tuy nhiên một tàu chở dầu khác của Anh có tên Hakusan lại tiếp tục thực hiện hành trình tương tự như Atlantic Pioneer.

Như vậy tình huống xấu nhất mà giới quan sát quốc tế lo ngại đã không xảy ra.

CẬP NHẬT: Thông tin đặc biệt về Iran - Tàu chiến lớn và hiện đại nhất Hải quân Anh cấp tốc áp sát - Ảnh 3.

Tàu chở dầu Atlantic Pioneer đã vượt qua đảo Abu Musa.

14h55: Atlantic Pioneer là siêu tàu chở dầu thô có tải trọng 160 nghìn tấn, được cho là ngang cỡ với tàu chở dầu Grace-1 mà Anh đang giữ tại Gibralta.

CẬP NHẬT: Thông tin đặc biệt về Iran - Tàu chiến lớn và hiện đại nhất Hải quân Anh cấp tốc áp sát - Ảnh 4.

Siêu tàu dầu Atlantic Pioneer.

14h36: Nhiều nghi vấn cho rằng nếu Atlantic Pioneer vẫn tiếp tục "mất tích" có thể một đội tìm kiếm đa quốc gia do Anh - Mỹ dẫn đầu sẽ thâm nhập lãnh hải Iran để tìm kiếm tàu chở dầu này.

Đã 1h45 phút kể từ khi Atlantic Pioneer mất tín hiệu, trong khi đó tàu Stolt Surf đã di chuyển ra khỏi khu vực lãnh hải Iran.

CẬP NHẬT: Thông tin đặc biệt về Iran - Tàu chiến lớn và hiện đại nhất Hải quân Anh cấp tốc áp sát - Ảnh 5.

Tàu Stolt Surf đã di chuyển ra khỏi khu vực lãnh hải Iran

14h19: Đã hơn 1h30p kể từ tàu chở dầu của Anh, Atlantic Pioneer mất tín hiệu Hệ thống nhận dạng tự động (AIS) khi đi gần đảo Abu Musa của Iran. Đây là điều lạ lùng vì các tàu khác trong vùng lân cận có tín hiệu AIS liên tục.

Đảo Abu Musa ở phía nam của Pioneer có một tàu tìm kiếm và cứu hộ của Iran, tàu này chưa rời khỏi đảo nhưng tàu dầu vẫn nằm yên ở vị trí "nguy hiểm" đó.

CẬP NHẬT: Thông tin đặc biệt về Iran - Tàu chiến lớn và hiện đại nhất Hải quân Anh cấp tốc áp sát - Ảnh 6.

Vị trí cuối cùng của tàu Atlantic Pioneer trước khi mất tín hiệu liên lạc.

14h08: Địa điểm Anh quốc cáo buộc lực lượng IRGC Iran sử dụng 5 tàu chiến cao tốc để vây bắt tầu chở dầu hôm 10/6 được đánh dấu trên bản đồ cho thấy hành trình của các tàu Atlantic Pioneer và Stolt Surf chắc chắn sẽ đi qua điểm này.

CẬP NHẬT: Thông tin đặc biệt về Iran - Tàu chiến lớn và hiện đại nhất Hải quân Anh cấp tốc áp sát - Ảnh 7.

Lộ trình của các tàu dầu Anh sẽ đi qua vùng "nguy hiểm".

13h56: Đã hơn 1 giờ kể từ khi tàu chở dầu mang cờ Anh di chuyển trong lãnh hải Iran. Theo nguồn tin địa phương, tại đảo Sirri ở phía nam hành trình của các tàu ​​chở dầu của Anh, tàu chiến của Iran đã khởi động nhưng dường như vẫn chưa di chuyển ở thời điểm hiện tại.

Ngày thời điểm này một tàu chở dầu thứ hai đang trong lãnh hải Iran. Tàu Stolt Surf, thuộc sở hữu của Chevron hiện di chuyển ở phía nam đảo Abu Musa (Atlantic Pioneer di chuyển ở phía bắc).

CẬP NHẬT: Thông tin đặc biệt về Iran - Tàu chiến lớn và hiện đại nhất Hải quân Anh cấp tốc áp sát - Ảnh 8.

Tàu Stolt Surf của hãng Chevron cũng đang di chuyển trong lãnh hải Iran.

13h38: Cho tới thời điểm hiện tại, tàu chở dầu Atlantic Pioneer được cho là mất liên lạc khi đi ngang qua đảo Sirri, nơi có căn cứ quân sự của Iran.

12h23: Trong trường hợp một cuộc vây bắt tàu dầu Anh của các tàu chiến/xuồng cao tốc của IRGC gần đảo Sirri được tiến hành, Hải quân Anh nếu muốn tiếp cứu chắc chắn sẽ phải xâm phạm lãnh hải Iran và tình hình có thể sẽ rất nóng bỏng.

CẬP NHẬT: Thông tin đặc biệt về Iran - Tàu chiến lớn và hiện đại nhất Hải quân Anh cấp tốc áp sát - Ảnh 9.

Lộ trình tiếp theo của tàu dầu Anh.

12h18: Tàu chở dầu Atlantic Pioneer đã tiếp cận đảo Sirri, nơi có căn cứ của lực lượng IRGC Iran.

CẬP NHẬT: Thông tin đặc biệt về Iran - Tàu chiến lớn và hiện đại nhất Hải quân Anh cấp tốc áp sát - Ảnh 10.

11h57: Hiện nay tàu chở dầu Atlantic Pioneer đang đi qua gần 2 hòn đảo có căn cứ quân sự của lực lượng Vệ binh Cộng hòa Iran (IRGC).

CẬP NHẬT: Thông tin đặc biệt về Iran - Tàu chiến lớn và hiện đại nhất Hải quân Anh cấp tốc áp sát - Ảnh 11.

Cập nhật vị trí hiện tại của tàu dầu Anh.

11h46: Tờ Jerusalem Post dẫn nguồn tin Cơ quan tình báo Mossad (Israel) cho biết Cơ quan năng lượng nguyên tử thế giới (IAEA) đã từ lâu "ngồi trên bằng chứng vi phạm thỏa thuận hạt nhân của Iran". Nguồn tin Israel nói rằng IAEA "đã biết từ lâu" Iran vi phạm Thỏa thuận hạt nhân 2015 nhưng lại cố tránh tiết lộ cho tới hiện tại.

Vào tháng 4/2019, 7 tháng sau bài phát biểu cáo buộc Iran của TT Israel Netanyahu (9/2018), IAEA đã tổ chức thanh sát các cơ sở hạt nhân của Iran. IAEA dự kiến sẽ công bố thông tin vào tháng 6 nhưng sau đó đã không tiếp tục đề cập tới vấn đề này.

11h32: Theo Sputnik, Mỹ quyết định tạm thời chưa áp dụng trừng phạt nhằm vào Bộ trưởng ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif. Hành động này được cho là giữ lại một “cửa” để đàm phán nếu Iran quyết định đối thoại với Mỹ về một Thỏa thuận hạt nhân mới trong năm 2019.

11h09: Tàu Altantic Pioneer đã đi vào lãnh hải Iran, tuy nhiên chưa có phản ứng gì của IRGC. Nếu Atlantic Pioneer tiếp tục hành trình vào và ra khỏi lãnh hải Iran an toàn, có thể những cáo buộc rằng Iran đang lên kế hoạch "bắt cóc" tàu chở hàng của Anh quốc là không đúng sự thật.

CẬP NHẬT: Thông tin đặc biệt về Iran - Tàu chiến lớn và hiện đại nhất Hải quân Anh cấp tốc áp sát - Ảnh 13.

Vị trí mới nhất của tàu Atlantic Pioneer của Anh.

11h07: Cảnh sát Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh, đã bắt thuyền trưởng và một sĩ quan trên tàu chở dầu Grace 1 vì cáo buộc vận chuyển dầu thô từ Iran đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với quốc gia này.

"Việc bắt người được thực hiện sau cuộc tìm kiếm kéo dài trên tàu, nơi các tài liệu cùng thiết bị điện tử bị thu giữ và kiểm tra", cảnh sát cho hay.Hai người mang quốc tịch Ấn Độ bị thẩm vấn nhưng không bị buộc tội.

Họ được hưởng các quyền lợi hợp pháp và quyền tiếp xúc với đại diện lãnh sự. Cảnh sát Gibraltar cho biết cuộc điều tra đang diễn ra và con tàu tiếp tục bị giữ.

10h31: Mỹ, Anh và Pháp đều đang duy trì hiện diện hải quân ở vùng Vịnh với toàn những tàu chiến hiện đại. Tuy nhiên cả London và Paris đều tỏ ra thận trọng khi tham gia vào chiến dịch gây áp lực tối đa của Washington đối với Iran (được cho là nhằm mục đích để buộc Iran phải rút khỏi các cuộc xung đột ở Syria, Iraq và Yemen).

Truyền thông Anh cho biết, việc triển khai tàu Hải quân tới khu vực này có thể được thông qua sớm. Nhưng tại Pháp, một quan chức chính phủ nói với AFP rằng họ không có kế hoạch cho thời điểm hiện tại để mở rộng sự hiện diện quân sự ở vùng Vịnh.

10h15: Sáng nay 12/7, tờ Times of Israel đưa tin dẫn nguồn Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đang thảo luận về việc thành lập một hạm đội hỗn hợp nhằm hộ tống cho các tàu thuyền di chuyển ở vùng Vịnh, sau khi các cáo buộc cho thấy tàu vũ trang Iran đe dọa một tàu chở dầu của Anh.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley, đã xác thực thông tin trên.

09h58: Các hành động của tàu dầu gần lãnh hải Iran được cho là theo hai giả thiết:

1. Cố tình khiêu khích IRGC tung các tầu chiến ra vây bắt tàu dầu để tạo cớ gây chiến.

2. Có thể các tàu dầu đang thực hiện hành trình nhưng lại đột ngột chuyển hướng do lo ngại bởi các cảnh báo của Anh.

09h36: Vương quốc Anh đã nâng mối đe dọa đối với các tàu vận chuyển của Anh trong vùng biển tiếp giáp lãnh hải Iran ở vùng Vịnh lên mức cao nhất - Khu vực có nguy cơ bị tấn công “nghiêm trọng".

Nếu không có gì thay đổi tàu dầu Atlantic Pioneer của Anh sẽ tiến tới gần lãnh hải Iran trong vòng 30 phút nữa. Và nếu IRGC đưa tàu chiến ra chặn, nó sẽ kích hoạt việc tàu chiến Anh-Mỹ tiếp cứu.

Ngoài ra, còn có tàu dầu Hakushan của Anh cũng đang có hành trình tiến thẳng vào lãnh hải Iran nhưng khi tiếp giáp đường phân định lại đột ngột chuyển hướng.

CẬP NHẬT: Thông tin đặc biệt về Iran - Tàu chiến lớn và hiện đại nhất Hải quân Anh cấp tốc áp sát - Ảnh 15.

Tàu dầu Atlantic Pioneer của Anh sẽ tiến tới gần lãnh hải Iran.

CẬP NHẬT: Thông tin đặc biệt về Iran - Tàu chiến lớn và hiện đại nhất Hải quân Anh cấp tốc áp sát - Ảnh 16.

Hành trình của tàu dầu Hakushan.

09h30: Hôm 10/7, tờ Sputnik dẫn nguồn tuyên bố của một quan chức Lầu Năm Góc đưa tin một tàu chở dầu của Anh ở Vịnh Ba Tư đã được tiếp cận bởi năm chiếc thuyền của Iran trước khi bị khu trục hạm HMS Montrose hộ tống đuổi đi.

Tuy nhiên, chính quyền Iran phủ nhận việc gặp phải bất kỳ tàu nước ngoài nào trong 24 giờ qua.

Mazda Majidi, một nhà báo và nhà hoạt động chống chiến tranh, bình luận rằng sự thật của câu chuyện không được đưa vào tuyên bố.

"Các chi tiết (về vụ việc) khá sơ sài. Những gì người Anh đang nói là tàu chở dầu ở trong vùng biển quốc tế, nhưng được bảo vệ chặt chẽ bởi một tàu chiến Anh?

Điều này rất không bình thường, vì hàng ngày có hàng trăm tàu ​​chở dầu đến và đi khu vực biển này, và hải quân xuất hiện "ngay lập tức" khi vụ việc xảy ra chứng tỏ tàu chở dầu này chứa đựng những hàng hóa đặc biệt?

Tôi nghĩ Iran đang bị xây dựng hình ảnh là một quốc gia hiếu chiến, xâm lược. Tuy nhiên sự thật là một tàu chở dầu của Iran đang bị Anh bắt tại Gibralta.

CẬP NHẬT: Thông tin đặc biệt về Iran - Tàu chiến lớn và hiện đại nhất Hải quân Anh cấp tốc áp sát - Ảnh 17.

Chiến dịch xâm lược Iraq năm 2003 dựa trên các bằng chứng về Vũ khí hóa học. Tuy nhiên sau khi chính phủ của TT Saddam Hussein bị lật đổ, người Mỹ không tìm ra các vũ khí hóa học bị cáo buộc.

Nếu Hoa Kỳ và Anh có thể xâm lược Iraq mà không cần bằng chứng (Vũ khí hóa học), và sau đó chúng cũng không được tìm ra, thì đây đơn giản là họ chuyển sang mục tiêu tiếp theo trong danh sách của họ (Iran).

Cho dù đó là cuộc tập kích đường không hay là một chiến dịch xâm lược trên bộ", ông Maj Majidi nói.

Ông Majidi lưu ý về tuyên bố của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC):

"Các cuộc tuần tra của IRGC đã được tiến hành ở Vịnh Ba Tư dựa trên nhiệm vụ hiện tại được giao cho họ với sự cảnh giác, chính xác và sức mạnh .

Trong 24 giờ qua, không có cuộc chạm trán nào với các tàu nước ngoài, kể cả tàu Anh".

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cũng đưa ra một tuyên bố tương tự, chỉ ra cụ thể những tuyên bố của Anh và Mỹ được đưa ra là để tạo ra căng thẳng, và những tuyên bố này không có giá trị.

Đọc tin xã hội mới nhất, xem tin nóng trong ngày nhanh nhất tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên